EXP date là hạn sử dụng hay ngày sản xuất trên bao bì sản phẩm

Thi thoảng, trên bao bì một sản phẩm nào đó, chúng ta sẽ bắt gặp từ “EXP”. Nếu thực sự không quá chú tâm thì bạn sẽ không thể hiểu được exp có nghĩa gì. Vậy EXP là gì? EXP là hạn sử dụng hay ngày sản xuất? Tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết về thắc mắc này nhé!

Định nghĩa exp là gì trong tất cả các lĩnh vực

EXP là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Trong tiếng Anh, từ này có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như Expiry date, experience,… Các lĩnh vực phổ biến thường áp dụng từ này đó là game, mỹ phẩm, y tế, toán học,…

EXP là gì trong thuốc, mỹ phẩm?

EXP trong mỹ phẩm chính hay thuốc được dùng biểu thị thời gian sử dụng của sản phẩm đó. Ngoài ra, để biểu thị thời gian sử dụng của một sản phẩm trong lĩnh vực mỹ phẩm, thuốc thì người ta còn sử dụng thuật ngữ khác như BBE/BE hay MFG.

Exp là gì trong thực phẩm chức năng?
Exp là gì trong thực phẩm chức năng?

BBE và BE được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Best before and date” có nghĩa là mốc thời gian sử dụng sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Ý nghĩa này cũng tương đương với hạn sử dụng sản phẩm mà ai cũng biết. Còn MFG chính là từ viết tắt của “Manufacturing Date” có nghĩa là ngày sản xuất của sản phẩm đó.

Exp trên bao bì sản phẩm là gì?

Exp là ngày gì trên bao bì? Như đã nói, khi mua sản phẩm nào đó ngoài cửa hàng thì chúng ta thường có xu hướng xem hạn sử dụng hay ngày sản xuất của sản phẩm đó. Exp là từ xuất hiện rất nhiều trên bao bì nhiều sản phẩm. Thông thường, chúng được nhà sản xuất in ở đáy, cạnh bên hoặc trên nắp sản phẩm mà bạn mua hàng ngày.

Exp là hạn dùng hay ngày sản xuất?
Exp là hạn dùng hay ngày sản xuất?

Tuy nhiên, mỗi nhà sản xuất sẽ có cách đọc cũng như in ấn khác nhau trên bao bì sản phẩm. Hiện nay, có tới 3 cách ghi  hạn sử dụng trên thị trường như sau:

  • Cách đọc 1: EXP ngày/tháng/năm
  • Cách đọc 2: EXP tháng/ngày/năm
  • Cách đọc 3: EXP tháng/năm/mã sản phẩm/ngày

EXP là gì trong lĩnh vực sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất, EXP date là ngày sản xuất hay ngày hết hạn? Có thể bạn chưa biết, lĩnh vực sản xuất là ngành sử dụng thuật ngữ EXP nhiều nhất hiện nay. EXP là từ viết tắt của từ tiếng Anh expiry date (hạn sử dụng). Hạn sử dụng chính là thông tin cực kỳ quan trọng và được nhà sản xuất in ấn trên bao bì sản phẩm sau khi đã hoàn tất công đoạn sản xuất.

Exp trong lĩnh vực sản xuất là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người tiêu dùng. Khi mua hàng, để đảm bảo an toàn cho mình thì người tiêu dùng đều phải check kỹ hạn sử dụng của bất cứ một sản phẩm nào đó. Khi đó, nếu như phát hiện sản phẩm nào đó đã hết hạn sử dụng thì nên tránh, không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Exp là viết tắt của hạn sử dụng trong sản xuất
Exp là viết tắt của hạn sử dụng trong sản xuất

Hiện nay, mỗi công ty sẽ có cách in ấn hạn sử dụng khác nhau trên mặt hàng mà họ sản xuất. Như đã nói, trên thị trường hiện nay có 3 cách ghi hạn sử dụng chính là exp tháng/ngày/năm, exp ngày/tháng/năm và exp tháng/năm/mã sản phẩm/ngày.

Người châu Á sẽ áp dụng chủ yếu cách ghi hạn sử dụng thứ nhất. Khi đó, nếu như bạn bắt gặp trên một sản phẩm có in dòng chữ 02/09/2022 thì có nghĩa là sản phẩm này chỉ có hạn sử dụng đến ngày 02/09/2022. Có thể thấy, cách ghi này khá giống với lĩnh vực mỹ phẩm, dược phẩm như đã nói ở trên.

Xem thêm

Hé lộ các cách hack Wifi nhà hàng xóm cực dễ dàng

Exp là ký hiệu gì trong game?

Exp là viết tắt của từ gì trong game là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Với những tín đồ yêu thích game thì sẽ không mấy xa lạ với từ EXP. Đây là từ viết tắt của từ tiếng Anh “experience”. Rất nhiều game hiện nay có nhiều chế độ chơi khác nhau.

Để có thể nâng lên level cao hơn thì người chơi sẽ phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, tham gia vào nhiều trận chiến tiêu diệt yêu quái,… Việc vượt qua nhiều thử thách trong game sẽ giúp cho các nhân vật tích lũy thêm exp và có cơ hội được nâng lên level mới.

Exp là viết tắt của chữ gì trong lĩnh vực giao thông?

Thuật ngữ exp hiện nay cũng được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực giao thông. Đây là từ viết tắt của từ tiếng Anh “expressway” có nghĩa là đường cao tốc.

Khi tham gia giao thông trên đường mà bạn bắt gặp bảng hiệu có chữ EXP thì báo hiệu cho bạn biết rằng bạn sắp đi vào hoặc đang ở trên đường cao tốc. Đường  này chủ yếu dành những phương tiện tham gia giao thông với tốc độ lớn như xe ô tô tải, xe khách,…

Ở Việt Nam hiện nay thì loại phương tiện được phép đi vào đường cao tốc đố là xe ô tô. Còn những loại phương tiện khác như xe máy, xe thô sơ sẽ không được phép đi vào đường này. Các phương tiện ô tô khi lưu thông trên đường cao tốc sẽ được phép chạy với tốc độ cao hơn so với bình thường.

Viết tắt EXP là gì trong hồ sơ xin việc?

Thuật ngữ exp cũng được sử dụng khá phổ biến trong hồ sơ xin việc. EXP chính là viết tắt từ cụm từ tiếng Anh “Work Experience” được hiểu là kinh nghiệm làm việc của các ứng viên đã từng học hỏi trong quá khứ.

Exp là viết tắt của gì trong hồ sơ xin việc?
Exp là viết tắt của gì trong hồ sơ xin việc?

Tại mục EXP trong CV thì các ứng viên sẽ cần phải điền các thông tin quan trọng như đã từng làm việc tại công ty nào, làm vị trí gì, các công việc cụ thể và thời gian làm việc. Các nhà tuyển dụng sẽ chú ý và cân nhắc để xem xét ứng viên đó có phù hợp với vị trí đang cần tuyển không. Kinh nghiệm cho các ứng viên là nên liệt kê cụ thể các công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Kí hiệu exp là gì trong hóa học

Trong lĩnh vực hóa học thì exp chính là từ viết tắt của từ tiếng Anh “explosive” dùng để chỉ những loại thuốc nổ nói chung. Thuốc nổ hiện nay chỉ được sử dụng trong quân đội hoặc các lĩnh vực khai thác khoáng sản thiết yếu.

EXP trong khoa học là gì?

EXP trong tiếng Anh là gì nữa không? Exp trong khoa học là expert, có nghĩa là chuyên gia. Thuật ngữ này dùng để chỉ những người đã được đào tạo chuyên sâu, có chuyên môn cao về một lĩnh vực hay ngành nghề nào đó.

EXP là gì trong toán học?

EXP trong toán học là hàm số mũ cơ bản. Hàm này là kiến thức toán học cực kỳ cơ bản tuy không được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày nhưng lại thiên về chuyên môn nhiều.

Công thức tổng quát: EXP (x) = ex. e  

Một số ý nghĩa khác của từ exp

Ngoài ý nghĩa exp là viết tắt của hạn sử dụng thì exp còn có nhiều cách hiểu khác mà có thể bạn chưa hề nghe qua. Dưới đây là một số ý nghĩa khác của exp:

  • Expansion Pack: có nghĩa là bản mở rộng
  • Expense: chi phí, được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế
  • Export: xuất khẩu, được dùng trong kinh tế học và lĩnh vực kinh doanh

 Trên đây là tất tần tật giải đáp cho thắc mắc exp là gì, exp là ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Truy cập vào camnangdienmay.net để cập nhật những kiến thức mới và thịnh hành nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *