SAT là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về kỳ thi SAT

SAT là một kỳ thi quan trọng và bắt buộc đối với những bạn đang có ý định đi du học tại các trường đại học ở Mỹ. Bài viết dưới đây, camnangdienmay.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu SAT là gì và những thông tin chi tiết về kỳ thi này nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết. 

SAT là gì?

SAT là viết tắt của cụm từ Scholastic Assessment Test hay Scholastic Aptitude Test (bài kiểm tra năng lực học tập). Đây là bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực chuẩn hóa, sử dụng rộng rãi trong các kỳ xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.

SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test nghĩa là bài kiểm tra năng lực học tập
SAT là viết tắt của Scholastic Aptitude Test nghĩa là bài kiểm tra năng lực học tập

Kỳ thi SAT rất quan trọng đánh giá đúng được kiến thức tự nhiên và kiến thức xã hội của thí sinh. Chứng chỉ SAT được rất nhiều trường đại học và cao đẳng Mỹ sử dụng để lựa chọn những thí sinh có tư duy logic. 

Tổng quan về kỳ thi SAT

Kỳ thi SAT thường tổ chức trên phạm vi quốc tế, vào khoảng tháng 3, 5, 6, 8, 10, 11, 12. Tùy vào từng bang của Mỹ mà các trường đại học ở đó có thể yêu cầu nộp điểm SAT hoặc điểm ACT nên bạn cũng cần kiểm tra, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn kỳ thi nào để ôn luyện.

Các kỹ năng trong kỳ thi SAT bao gồm đọc hiểu, ngôn ngữ và toán học. Trong đó thì phần đọc hiểu bao gồm 52 câu với thời gian làm bài kéo dài 65 phút, ngôn ngữ 44 câu làm trong vòng 35 phút, toán có 58 câu làm trong 80 phút (trước năm 2023 chia ra gồm toán không sử dụng máy tính và toán có sử dụng máy tính).

Trước đây, trong phần thi SAT còn có bài thi viết luận. Thế nhưng phần này đã được lược bỏ kể từ tháng 6/2021. Việc loại bỏ phần thi luận trong SAT chứng minh còn có nhiều cách khác nữa để chứng minh được khả năng viết thành thạo của thí sinh.

Phần thi SAT thường bao gồm các phần đọc hiểu, ngôn ngữ và toán học
Phần thi SAT thường bao gồm các phần đọc hiểu, ngôn ngữ và toán học

Trong một bài thi SAT, các phần như đọc hiểu, ngôn ngữ cũng đều mang tính phân loại cao. Để có thể được dự thi cuộc thi này bạn cần phải đăng ký dự thi trên trang chính thức College Board ít nhất là 4 tuần trước ngày thi diễn ra để tránh bị mất phí đăng ký muộn 30 USD. 

Tại Việt Nam chỉ có 3 địa điểm tổ chức thi là tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi gồm 52 USD. Nếu muốn thay đổi ngày thi hay địa điểm thi bạn cũng cần phải nộp thêm khoảng 30 USD tiền phí. 

Nội dung cụ thể từng phần thi SAT

Đọc hiểu

Ở phần đọc hiểu sẽ bao gồm nội dung là các đoạn văn, hình minh họa, biểu đồ và không yêu cầu thí sinh phải tính toán. Các đoạn văn này thường được trích ra từ một số tác phẩm văn học Mỹ nổi tiếng hoặc các tác phẩm của thế giới, các bài diễn văn nổi tiếng, những bài báo về các lĩnh vực kinh tế, tâm lý, xã hội, khoa học,…

Có một số câu hỏi đề cập trực tiếp tới nội dung trong bài nhưng cũng có những câu hỏi bạn cần phải tư duy, suy đoán ẩn ý của tác giả thì mới có thể trả lời chính xác. Vào năm 2023 thi trên máy tính nên các bài đọc sẽ ngắn hơn và mỗi một đoạn có thể chỉ bao gồm một câu hỏi thay vì bài đọc dài kèm với nhiều câu hỏi. 

Toán học

Đối với các đề tài toán học của SAT sử dụng nhiều tình huống gần gũi chẳng hạn như toán được học trên lớp học, tính toán trong việc chi tiêu sinh hoạt thường ngày,…Để có được đáp án chính xác nhất, cần phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau chứ không đơn giản chỉ là cộng trừ nhân chia thông thường.

Phần Toán học trong SAT có các mảng kiến thức chính gồm đại số, toán cao cấp đại cương và phân tích số liệu
Phần Toán học trong SAT có các mảng kiến thức chính gồm đại số, toán cao cấp đại cương và phân tích số liệu

Các mảng kiến thức chính trong toán học được đem vào đề thi bao gồm đại số, toán cao cấp đại cương và phân tích số liệu. Thỉnh thoảng các bạn cũng có thể bắt gặp một số câu hỏi về hình học hoặc lượng giác.

Vào năm 2023 đề thi toán học cho phép thí sinh được sử dụng máy tính cho toán bộ phần thi toán, trong khi trước đây chỉ cho phép sử dụng ở một số câu toán nhất định.

Ngôn ngữ

Trong phần ngôn ngữ của SAT, nhiệm vụ chính là đọc văn bản, tìm được lỗi sai từ đó sửa lại cho đúng. Nội dung này bao gồm các đoạn văn và các biểu đồ. Chẳng hạn như bạn cần chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho biểu đồ đã cho. Hoặc bạn cũng có thể cân nhắc chọn từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh lại văn phong của mình, sửa ngữ pháp trong đoạn văn,…

Một số lưu ý khi tham dự thi SAT

Khi tham dự kỳ thi SAT bạn cũng cần phải lưu ý một số điều tránh để ảnh hưởng tới kết quả và tránh vi phạm luật thi như sau:

– Đầu tiên không được phép sử dụng bất cứ thiết bị điện tử nào, bao gồm cả máy ghi âm, máy tính, máy tính bảng, điện thoại,…trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Nếu như bị phát hiện bạn mang thiết bị điện tử vào phòng, bài thi của bạn sẽ bị loại.

Tham dự kỳ thi SAT yêu cầu phải nghiêm túc, không mang bất cứ thiết bị điện tử nào vào phòng thi
Tham dự kỳ thi SAT yêu cầu phải nghiêm túc, không mang bất cứ thiết bị điện tử nào vào phòng thi

– Đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi vì một lý do đặc biệt nào đó bạn vẫn được phép xếp lịch thi lại vào đợt thi sau giúp tiết kiệm chi phí. Chi phí để thi lại sẽ mất khoảng 30USD phí thay đổi.

– Nếu vì một số vấn đề nghiêm trọng như đợt dịch covid vừa qua, các trung tâm dự thi đóng cửa bạn có thể xếp lịch vào một ngày khác.

– Trong suốt khoảng thời gian làm bài, chỉ được nghỉ giải lao 1 lần trong vòng 10 phút giữa bài thi đọc hiểu và ngôn ngữ. Giữa 2 bài thi toán bạn cũng có thể được nghỉ giải lao 5 phút. Lúc này bạn có thể đi vệ sinh hoặc ăn uống gì đó nhưng tuyệt đối không được mang vật dụng trên bàn thi ra khỏi phòng. 

Chi tiết về điểm SAT

– Tổng điểm SAT có thể dao động từ 400-1600, trong đó mỗi phần đọc hiểu và ngôn ngữ có tối đa 400 điểm, phần thi Toán có tối đa là 800 điểm.

Thang điểm cao nhất của SAT là 1600 bao gồm phần đọc hiểu và ngôn ngữ 400 và phần toán học 800
Thang điểm cao nhất của SAT là 1600 bao gồm phần đọc hiểu và ngôn ngữ 400 và phần toán học 800

– Các phần thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng hệ thống máy tính. Do đó cần tô đáp án thật kỹ giúp máy dễ dàng xác định được dấu chì của bạn.

– Điểm SAT sẽ nhận được khoảng 2 tuần sau khi dự thi. Riêng đối với những kỳ thi tổ chức vào tháng hè như tháng 5 hay tháng 8 thì điểm SAT thường được công bố sau 6 tuần thi. 

Sau khi có điểm thi College Board sẽ gửi bảng điểm đến những trường đại học mà bạn chọn (miễn phí gửi tối đa 4 trường).

– Sau khi thi SAT xong mà cảm thấy bài mình làm chưa được tốt, khó đạt được yêu cầu các trường đại học thì vẫn được phép hủy kết quả ngay sau khi bạ ra khỏi phòng thi. Hoặc bạn cũng có thể báo cho College Board không gửi kết quả tới các trường đại học nữa. 

Để làm được như thế bạn cũng cần thực hiện điền mẫu đơn, ký tên xác nhận. Thủ tục hủy này không thể thực hiện được bằng phương pháp trực tuyến hay qua điện thoại. 

Thời gian luyện thi đủ để thi SAT thành công

Để có thể làm quen, ôn luyện cách thức cũng như những kỹ năng thi SAT bạn nên dành ít nhất là khoảng 6-12 tháng ôn luyện trước khi thi. Thông thường những bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu du học Mỹ đều phải luyện thi từ năm lớp 10 hoặc đầu năm lớp 11 để tới cuối năm lớp 11 hay sang năm lớp 12 là đã có thể thi SAT thành công.

Tóm lại, bạn nên dành thời gian ôn luyện càng sớm càng tốt bởi còn phải chuẩn bị rất nhiều việc khác như nộp hồ sơ, xin học bổng,…trước khi du học. 

Có thể bạn quan tâm:

Điểm GPA là gì? Tầm quan trọng của thang điểm GPA trong du học

Giải thích: Ăn vóc học hay nghĩa là gì? Đặt câu

Trên đây, là những thông tin kiến thức về kỳ thi SAT. Mong rằng bài viết trên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách thuận lợi. Chúc các bạn thành công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *