Ý nghĩa câu trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Tốt hay xấu

Dân gian ta thường truyền tai nhau câu “trai mùng 1 gái ngày rằm” để nói về những đứa bé có tính cách khác thường, khó nuôi dạy. Vậy trai mùng 1 gái ngày rằm là sao? Có ý nghĩa như thế nào theo góc độ khoa học và dân gian? Đừng bỏ lỡ bài viết sau đây để được camnangdienmay.net giải đáp chi tiết nhé!

Các quan niệm về câu “Trai mùng 1 gái ngày rằm”

Trai mùng một gái ngày rằm là sao? Dân gian và khoa học đã nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Chúng ta sẽ đi sâu vào khai thác góc nhìn của tâm linh và khoa học về vấn đề này nhé!

Theo quan niệm tâm linh

Trong văn hóa tâm linh của người châu Á vẫn còn lưu truyền một truyền thuyết bí ẩn về ma cà rồng xuất hiện vào chu kỳ của mặt trăng. Ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng là ngày bắt đầu của một chu kỳ mới và ngày 15 là ngày mà mặt trăng sáng và tròn nhất đánh dấu chu kỳ trăng mờ dần. Chính vì thế, bất cứ người nào sinh ra trong hai đêm đó sẽ có sự khác biệt.

Con trai sinh vào ngày mùng 1 đầu tháng, tức ngày mặt trời chiếu sáng mạnh nhất sẽ mang tính cách cực thịnh về dương.

Còn con gái sinh vào ngày 15, tức ngày mặt trăng tròn và sáng nhất thì sẽ mang tính cách cực thịnh về âm. 

Bất cứ ai mà thịnh về âm hoặc dương đều có những điều bất thường. Vì vậy, trai mùng một gái ngày rằm đều sở hữu tính cách mạnh mẽ, vượt ngoài quy tắc khó “trị” được.

Trai mùng 1 gái ngày rằm là gì?
Trai mùng 1 gái ngày rằm là gì?

Theo góc nhìn khoa học

Còn về dưới góc nhìn của các nhà khoa học thì quan niệm này đã có sự thay đổi. Họp lý giải dựa vào sức hút của mặt trăng với thủy triều. Sức hút của mặt trăng là theo âm linh còn mặt trời là dương lịch.

Bởi vì sức hút của mặt trăng gây nên trạng thái “thủy triều sinh học” ở bên trong cơ thể con người nên khiến cho chất lỏng trong cơ thể thay đổi. Đây cũng chính là lý do kích thích thần kinh khủng hoảng, mất thăng bằng dẫn đến những chứng bệnh về thần kinh. Vì vậy, những ai sinh ra vào hai đêm này có sự biến đổi sinh học đặc biệt hơn so với những người khác.

Trai mùng 1 gái ngày rằm xấu là hay tốt?

Trai mùng 1 gái ngày rằm là gì, tốt hay xấu? Chắc chắn đây là điều mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Câu nói này ám chỉ nam giới sinh vào ngày mùng 1 và nữ giới sinh vào ngày rằm sẽ có cuộc sống gian truân, vất vả. Đặc biệt là những chàng trai sinh vào ngày mùng 1 tết hay các cô gái sinh vào ngày rằm tháng giêng hoặc rằm tháng Bảy sẽ vất vả hơn bội phần.

Sinh con trai mùng một gái ngày rằm là tốt hay xấu?
Sinh con trai mùng một gái ngày rằm là tốt hay xấu?

Tại sao dân gian lại quan niệm như vậy? Bởi lẽ mùng 1 là ngày khởi đầu của một tháng, lúc này dương khí mạnh (Mặt trời chiếu sáng nhất). Trong khi con trai lại vốn mạnh về dương nên nếu sinh vào ngày này sẽ cực thịnh về dương. Còn ngày rằm (tức 15 âm lịch) thì có âm khí cực thịnh (tức là Mặt trăng tròn và sáng nhất). Nếu như con gái sinh vào ngày này sẽ hưng thịnh về âm.

  • Theo phong thủy, nếu như âm dương cân bằng sẽ mang tới vận khí tốt. Do đó, nếu âm thịnh dương suy hay ngược lại là điều không tốt.
  • Theo quan niệm dân gian, những đứa bé sinh vào hai ngày này sẽ có biến đổi bất thường về sinh học so với người khác, tính khí mạnh mẽ, khó bảo và sau này cuộc sống sẽ vất vả, khó khăn
  • Theo ngũ hành, những đứa bé sinh vào ngày mùng 1 âm lịch, đặc biệt là vào buổi sáng của tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng, Can Chi của ngày sinh và giờ sinh đều vượng vô cùng tốt cho bản mệnh nhưng lại không mang lại lợi ích cho sự phát triển của xã hội

Xem thêm:

Quà 20/11: [Gợi ý] 50+ Những quà tặng 20/11 ý nghĩa 🎁

Ý nghĩa câu trai mùng 1 gái ngày rằm?

Để lý giải câu “trai mùng một gái ngày rằm” thì chúng ta cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau. Người xưa quan niệm rằng, Mặt Trăng là biểu tượng của âm khí, tương quan về con gái, còn Mặt Trời là biểu tượng của dương khí, tương quan với con trai.

Vào lúc mặt trăng tròn và sáng nhất thì âm khí cũng vượng nhất. Nếu như sinh con gái vào đúng đêm đó thì sẽ hội tụ cao những đặc tính này và chuyển hóa vào tính cách. 

Mặt trăng mờ nhạt nhất là vào ngày mùng 1, lúc này âm suy dương thịnh. Nếu như con trai sinh vào ngày này sẽ mang đầy đủ tính cách mạnh mẽ.

Tuy nhiên, đó không phải là điều tốt, bởi lẽ sinh con trai mùng 1 gái ngày rằm thường khó nuôi, khó dạy bảo. Lý do là tất cả những đứa trẻ sinh vào hai ngày này đều có tính khí khác biệt, vừa mang nhiều nét tích cực vừa mang nét tiêu cực.

  • Gái mùng 1”: Con gái sinh vào ngày mùng một vào tháng, ngày giờ vượng thì đứa bé đó có tính cách ương bướng, ngang ngược giống hệt như con trai chứ không có điểm gì nữ tính. Vận mệnh của những đứa trẻ này thường khá buồn, hậu vận cô độc, gia đình không êm ấm, dễ mắc bệnh tật
  • Trai ngày rằm”: Sinh con trai vào ngày này cũng không gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu đứa bé sinh vào nửa đêm thì vận mệnh khá hơn chút, trung vận tốt đẹp. Tuy nhiên, đa phần, con trai sinh vào ngày này sẽ có tính cách nhu nhược, bị động, thiếu quyết đoán.

Không nên quá cực đoan “trai mùng 1 gái ngày rằm”

Chính vì suy nghĩ quá cực đoan về “trai mùng một gái ngày rằm” mà nhiều gia đình đã nhờ y học can thiệp vào quá trình sinh con để tránh thời gian này. Thực tế, rất nhiều gia đình đã lựa chọn sinh sớm hơn dự định tránh mùng 1 và ngày rằm để dễ bề chỉ bảo, nuôi dạy con không “trái tính trái nết”.

bố mẹ nên làm gì khi sinh trai trai mùng 1 gái ngày rằm
Thay vì cực đoan vào quan niệm thì giáo dục con đúng cách là điều bố mẹ nên làm

Cũng theo quan niệm tâm linh, mỗi một con người khi sinh ra đều đã được an bài số mệnh riêng theo cách tự nhiên. Sự can thiệp của y học không thể thay đổi được số mệnh của mỗi người. Vì nếu ai cũng chọn sinh con vào ngày giờ tốt để sung sướng thì trên đời sẽ không còn có những mảnh đời nghèo túng, bất hạnh.

Như đã nói, sự can thiệp của y học không thôi sẽ không đủ để thay đổi một người. Điều quan trọng nhất chính là cha mẹ có giáo dục con cái đúng cách hay không. Ngay từ thời tấm bé, cha mẹ hãy có phương pháp nuôi dạy đúng cách, mài dũa để con lớn lên có đủ những tính cách tốt đẹp, giúp ích cho cuộc sống.

Hy vọng bài viết của Cẩm nang điện máy đã giúp bạn giải đáp được ý nghĩa của câu nói ” trên. Sinh con “trai mùng một gái ngày rằm” không quan trọng bằng việc giáo dục, nuôi dạy con đúng cách từ gia đình. Bậc làm cha làm mẹ đừng bao giờ có suy nghĩ đổ lỗi cho ngày giờ sinh để bao che cho xu hướng giáo dục sai cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *