Vệ sinh khoang động cơ của ô tô như thế nào là đúng cách?

Phần khoang máy ô tô có thể bị bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ,…tác động không nhỏ tới khả năng tản nhiệt của động cơ, giảm độ bền của bình điện,…Do đó, khoang máy ô tô cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Dưới đây là cách tự vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách mà bạn có thể tham khảo để chủ động xử lý tại nhà, tiết kiệm chi phí:

Lưu ý khi vệ sinh khoang động cơ ô tô

Trước khi tiến hành vệ sinh khoang máy ô tô thì bạn cần nắm được một số lưu ý sau đây:

  • Vệ sinh khoang máy ô tô khi động cơ đã nguội, không nên vệ sinh ngay khi xe vừa di chuyển ngoài đường về, máy còn nóng.
  • Tránh để nước bắn vào một số chi tiết quan trọng như: bình ắc quy, hộp đen,…Tốt nhất nên bịt chặt các chi tiết này trước bằng khăn, bọc nilon, băng keo chống nước,…Nếu các chi tiết này bị nước bắn vào thì rất dễ bị chập, cháy.
  • Sử dụng dung dịch vệ sinh khoang máy ô tô chuyên dụng
  • Trang bị các thiết bị bảo hộ cho bản thân khi tự vệ sinh khoang máy ô tô như: kính, khẩu trang, găng tay,…
Bảo vệ những chi tiết quan trọng khi vệ sinh khoang máy ô tô
Bảo vệ những chi tiết quan trọng khi vệ sinh khoang máy ô tô

Các bước tự vệ sinh khoang máy ô tô tại nhà

Bước 1: Mở nắp capo, dọn dẹp sơ qua, loại bỏ các mảnh rác nhỏ, côn trùng chết,…trong khoang máy, chú ý khu vực gần khe gió.

Bước 2: Xịt dung dịch rửa khoang máy ô tô chuyên dụng vào các chi tiết trong khoang máy. Chờ khoảng 5 phút để dung dịch tan, làm mềm bụi bẩn, dầu mỡ bám vào các chi tiết.

Lưu ý không nên dùng các chất tẩy rửa, làm sạch không chuyên dụng để thay thế vì nó dễ gây han gỉ các chi tiết trong khoang máy.

Xịt dung dịch vệ sinh vào các khu vực khoang máy ô tô
Xịt dung dịch vệ sinh vào các khu vực khoang máy ô tô

Bước 3: Sử dụng chổi chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu, chi tiết bám nhiều dầu mỡ và quanh khoang máy ô tô.

Bước 4: Xịt rửa lại khoang máy bằng nước sạch. Lưu ý ở bước này là bạn không nên dùng vòi phun máy rửa xe áp lực cao xịt vào khoang máy, không xịt rửa trực tiếp vào khu vực có các mạch điện, bộ phận điện tử kể cả nó đã được che chắn trước khi tiến hành vệ sinh.

Bạn có thể dùng chổi nhỏ để làm sạch các ngách nhỏ trong khoang, dùng khăn sạch thấm khô các chi tiết để tránh nước xâm nhập vào.

Vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước sạch
Vệ sinh khoang máy ô tô bằng nước sạch

Bước 5: Dùng khăn vải mềm sạch để lau khô khoang máy, đặc biệt chú ý tới các chi tiết như dây bugi, các bộ phận điện tử,…

Bước 6: Tháo gỡ bọc ni lon hay băng keo dùng để che chắn một số chi tiết trong khoang máy ô tô; đóng nắp capo, vận hành xe thử để kiểm tra hoạt động của các bộ phận trong khoang máy có vấn đề gì không.

Máy bơm mỡ khí nén Kocu Us-8 (12L) bơm mỡ 0,85 lít/phút

Trên đây là cách vệ sinh khoang máy ô tô giúp bạn có thể tự xử lý tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách vệ sinh khoang máy ô tô. Đây là phương pháp được ưa chuộng, sử dụng nhiều hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì bạn nên đưa xe ô tô tới các trung tâm bảo dưỡng xe chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *