〖Giải Đáp〗Nguyên lý và Cấu tạo máy hút ẩm không khí

Máy hút ẩm có tác dụng cân bằng độ ẩm trong không khí và được dùng nhiều mỗi khi mùa mưa tới ở miền Nam và thời điểm giao mùa ở miền Bắc. Vậy thiết bị được phân loại như thế nào? Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi.  

Cấu tạo của các loại máy hút ẩm không khí

Khi nhắc đến việc phân loại các loại máy hút ẩm, hiện nay, các nhà sản xuất đã phân chia máy theo hai loại, cụ thể là máy hút ẩm dạng rotor và thiết bị hút ẩm ngưng tụ. 

Cấu tạo máy hút ẩm rotor

Máy hút ẩm rotor có cấu tạo gồm các bộ phận chính là:

– Một bánh rotor hút ẩm lớn: được sản xuất với các lớp xen kẽ nhau với các tấm phẳng và nếp gấp. Có thể nói, đây là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị, giúp xác định hiệu suất và độ bền của sản phẩm.

– Vật liệu hút ẩm: gồm các thành phần được ngâm tẩm ở trên bề mặt của bánh rotor với tác dụng làm khô, hút ẩm. Loại muối Lithium Clorua được dùng như một chất làm khô, nhưng muối này không chịu được nhiệt độ cao.

Chính thế, nhiều nhà sản xuất máy hút ẩm đã thay thế nó bằng Silicagel, một loại chất có khả năng chịu được không khí bão hòa. Hơn nữa, chất hút ẩm này còn làm tăng độ bền của bánh rotor.

Cấu tạo máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Cấu tạo của máy hút ẩm không khí ngưng tụ
Cấu tạo của máy hút ẩm không khí ngưng tụ

– Máy nén khí: chức năng nén không khí ẩm vào bên trong máy.

– Động cơ hoạt động: thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh khả năng vận hành của tổng thể máy móc.

– Quạt gió: hỗ trợ thổi không khí đến các vị trí trong máy.

– Dàn ngưng tụ: là bộ phận ngưng tụ một lượng không khí ẩm thành dạng nước.

– Dàn bay hơi: đảm nhiệm chức năng tạo ra nguồn không khí thoát ra bên ngoài. Bộ phận này được bố trí đường ống theo nhiều cách và các loại cánh tản nhiệt khác nhau. Thông thường, phần cánh tản nhiệt có kích thước cánh lớn, ống trơn và ống dẫn của dàn bay hơn lớn hơn so với dàn ngưng tụ.

– Khay hứng nước ngưng: để hứng nước đã được ngưng tụ ở bên trong máy, tránh bị tràn, đổ ra bên ngoài, gây hỏng các chi tiết.

Do đó, máy hút ẩm về bản chất được sắp xếp theo hướng ngược lại của một máy lạnh. Trình tự sắp xếp theo thứ tự không khí vào, đến dàn bay hơi, dàn ngưng tụ, quạt gió, rồi máy nén khí.

Các chi tiết được bố trí phía trên và phía dưới có các bộ phận che chắn. Ở dưới dàn bay hơi có các khay hứng nước ngưng tụ. Hai mặt trước và sau còn có các cửa gió để không khí dễ dàng được hút qua.

Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động như thế nào?

Nguyên lý máy hút ẩm cơ bản giống nhau, tuy nhiên ở từng loại sẽ có những điểm riêng. Cùng tìm hiểu sau đây.

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm ngưng tụ

Thiết bị được cấu tạo theo sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm làm lạnh và ngưng tụ nước. Một lượng hơi ẩm trong không khí khi được hút vào bên trong máy, đưa qua hệ thống làm lạnh để ngưng tụ, tạo thành nước. Một phần không khí còn lại sau khi đã được ngưng tụ sẽ được đẩy ra bên ngoài làm cân bằng độ ẩm môi trường.

Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động  kiểu ngưng tụ
Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động  kiểu ngưng tụ

Đối với dòng máy hút ẩm không khí dạng ngưng tụ này có nhiều loại công suất, từ từ 10-500 lít/ ngày. Người dùng có thể sử dụng trong các trường hợp có sự yêu cầu cao về độ ẩm từ 45-60% và nhiệt độ điểm sương của môi trường trên 10◦C. Thế nên, thiết bị này được dùng chủ yếu để bảo quản ở các kho hàng.

Nguyên lý máy hút ẩm Rotor

Nguyên lý máy hút ẩm loại Rotor làm việc bằng hơi ẩm từ bên ngoài được hút vào trong thiết bị và giữ lại bởi các chất làm khô. Sau đó, không khí được chuyển đến các vị trí khử ẩm và thải ra ngoài với chế độ nung nóng khí.

Máy hút ẩm không khí này hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ đặc biệt, phù hợp với môi trường có độ ẩm cao và ở nhiệt độ thấp. Dòng sản phẩm này thường được thiết kế với công suất làm việc khoảng 10-50 lít/ngày.

Cùng với đó là độ chính xác cao nên thiết bị được sử dụng nhiều cho các gia đình, phòng thí nghiệm hay các ứng dụng cần độ chính xác tối ưu.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm Rotor
Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm Rotor

Một vài dòng máy hút ẩm được ưa chuộng

Sản phẩm hút ẩm công nghiệp Aikyo AD-1800B

Máy hút ẩm không khí AD-1800B của thương hiệu Aikyo được dùng phổ biến trong công nghiệp. Máy hoạt động với lưu lượng gió lớn, hỗ trợ đối lưu không khí ở trong nhà xưởng, phòng máy tốt, làm cân bằng độ ẩm trong môi trường làm việc.

Thiết bị được nhà sản xuất cài đặt giá trị độ ẩm với độ chính xác ở mức cao, khả năng thoát nước liên tục, giúp máy hút ẩm làm việc được cả ngày dài.

Máy được sử dụng như một thiết bị hút ẩm, có kèm thêm chức năng sưởi với công suất cao khoảng 7100W nhiệt và chi phí điện năng ở mức thấp 1850W, đảm bảo được hiệu quả hút ẩm và tiết kiệm điện năng.

Do đó, thiết bị được dùng để sấy khô sản phẩm, bảo quản cây thuốc, dùng trong kho lạnh, xưởng sản xuất có yêu cầu về cân bằng độ ẩm không khí cao.

Máy hút ẩm dân dụng FujiE HM-920EC

Thiết bị thuộc sản phẩm thế hệ mới, model FujiE HM-920EC được thiết kế với khả năng tích hợp công nghệ cao, công suất hút ẩm tới 20 lít /24 ngày, trong điều kiện 30◦C, độ ẩm 80%.

Máy hút ẩm dân dụng FujiE HM-920EC
Máy hút ẩm dân dụng FujiE HM-920EC

Hơn nữa, máy hút ẩm không khí HM-920EC bảo quản được kim loại, với độ ẩm không khí trên 40%, ngăn chặn khả năng oxy hóa các thiết bị bằng chất liệu kim loại.

Máy hút ẩm không khí có kiểu dáng hiện đại, nét tinh tế và thân thiện với môi trường. Thiết bị khi đặt trong nhà vừa tạo nên vẻ đẹp của không gian, vừa giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Máy hút ẩm tự động Taka TK-ED12AF 

Nhắc đến máy hút ẩm Taka TK-ED12AF, người ta nghĩ ngay đến sản phẩm được người dùng lựa chọn nhiều nhất thời điểm hiện nay. Về thiết kế của chiếc máy này nhỏ gọn được sản xuất từ chất liệu cao cấp.

Hoạt động dưạ trên nguyên lý hút ẩm ngưng tụ lạnh khi sử dụng thiết bị nén lạnh bên trong. Do đó đảm bảo được sức khoẻ của người sử dụng cũng như môi trường. 

Điểm nổi bật nhất ở thiết bị máy hút ẩm không khí này là dung tích lên đến 4 lít và sử dụng núm điều khiển cảm biến ẩm. Chúng có chức năng như một vật xả tuyết và tự động tắt khi đèn đã báo đầy nước.

Không chỉ thế công suất của nó khoảng 240W nên khi hoạt động vô cùng nhẹ nhàng. Độ ồn cũng trong mức đảm đảo dưới 40dB. 

Hoạt động vô cùng nhẹ nhàng, êm ái

Ưu điểm trên thiết bị hút ẩm này còn ở khả năng hút ẩm và kiểm soát độ ẩm đầy thông minh đem lại hiệu quả. Hơn nữa còn tích hợp đa dạng chế độ, tính năng cũng như tiện ích khác nhau.

Nhờ đó mà nó có độ bền cũng như tính an toàn cao hơn nhiều. Dù kiểu dáng máy không có vẻ gì sang trọng và tinh tế. 

Máy hút ẩm tích hợp lọc không khí Sharp DW-E16FA-W

Nói đến dòng máy hút ẩm của Sharp không thể không kể đến model DW-E16FA-W. Thiết bị này thuộc một trong những sản phẩm có mức giá cao trên thị trường. Đương nhiên gái thành đi kèm chất lượng nên hiệu quả nó mang lại cực kỳ hữu ích.

Khi hoạt động, chiếc máy này sẽ làm việc với công suất hoạt động lớn. Rất thích hợp đặt tại kho bảo quản, phòng thí nghiệm hay phòng thiết bị của bệnh viện. Nó đáp ứng hầu hết yêu cầu tại những khu vực có diện tích lớn. 

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ lạnh thông qua máy nén. Phần thân của model được tích hợp cùng cảm biến ẩm cơ học.

Nó được trang bị nút xoay và công nghệ lọc khí Nylon hơi nên nước lọc qua máy sử dụng được. Thêm một ưu điểm cực lớn là công suất máy lớn nhưng trong lượng chỉ hơn 12kg. 

Kiểu dáng trang nhã phù hợp nhiều không gian khác nhau 

Về kiểu dáng của chiếc máy này cũng nổi bật nhờ kiểu dáng nhỏ gọn. Bên cạnh đó thiết kế lại vô cùng trang nhã phù hợp nhiều không gian khác nhau.

Ngoài ra, thiết bị được tích hợp công nghệ lọc khí PCI tiên tiến nên hiệu quả cao hơn nhiều. Đồng thời có cả bộ lọc HEPA nên hệ thống bảo vệ vượt trội hơn cả. 

Máy hút ẩm Edison model ED-12B 

Dòng máy hút ẩm Edison ED-12B dường như được sản xuất cho những căn hộ gia đình ở khu chung cư. Hầu hết những không gian đó thường hẹp không được thoáng mát.

Chính điều này đã khiến cho model này trở thành sản phẩm phổ thông của hãng. Thế nhưng trong thiết bị được cải tiến và trang bị những công nghệ tiên tiến nhất. Nhờ đó cho khả năng hút ẩm cực tốt, hoạt động cũng bền bỉ, hiệu suất máy cao. 

Một trong những sản phẩm phổ thông đến từ Edison

Một điểm nổi bật nữa chính là sản phẩm này vận hành tự động bởi hệ thống cảm biến cực chính xác. Về hình dáng bên ngoài, model ED-12B thiết kế cực sang trọng khi có bánh xe ở dưới nên di chuyển dễ dàng hơn nhiều.

Dù không gian phòng không được lớn thì không cần lo lắng tìm chỗ đặt thiết bị. Công suất hút ẩm của máy lên đến 12 lít/ngày. Vì vậy nó phù hợp với những căn phòng diện tích nhỏ hơn 20m2. 

Khả năng tiêu thụ điện rơi vào khoảng 260W nên sản phẩm này tiết kiệm điện năng không hiệu quả. Nhất là trên máy còn thiếu nhiều tính năng hẹn giờ và cả màng lọc HEPA. Một nhược điểm nữa là độ ồn của máy đo được khá cao nên khiến nhiều người cảm thấy bất tiện. 

Trên đây, camnangdienmay.net đã giới thiệu đến bạn đọc nguyên lý máy hút ẩm. Bạn có thể tìm hiểu về khả năng hoạt động của các thiết bị để đưa ra sự lựa chọn chính xác cho vị trí mà mình đang có dự định lắp đặt và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *