Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý máy hút ẩm không khí

Thiết bị hút ẩm có tác dụng cân bằng độ ẩm trong không khí và được dùng nhiều mỗi khi mùa mưa tới ở miền Nam và thời điểm giao mùa ở miền Bắc. Vậy thiết bị được phân loại như thế nào? Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi.  

Cấu tạo của các loại máy hút ẩm không khí

Khi nhắc đến việc phân loại các loại máy hút ẩm, hiện nay, các nhà sản xuất đã phân chia máy theo hai loại, cụ thể là máy hút ẩm dạng rotor và thiết bị hút ẩm ngưng tụ. Mỗi loại

Cấu tạo thiết bị hút ẩm rotor

Máy hút ẩm rotor có cấu tạo gồm các bộ phận chính là:

– Một bánh rotor hút ẩm lớn: được sản xuất với các lớp xen kẽ nhau với các tấm phẳng và nếp gấp. Có thể nói, đây là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị, giúp xác định hiệu suất và độ bền của sản phẩm.

– Vật liệu hút ẩm: gồm các thành phần được ngâm tẩm ở trên bề mặt của bánh rotor với tác dụng làm khô, hút ẩm. Loại muối Lithium Clorua được dùng như một chất làm khô, nhưng muối này không chịu được nhiệt độ cao. Chính thế, nhiều nhà sản xuất đã thay thế nó bằng Silicagel, một loại chất có khả năng chịu được không khí bão hòa. Hơn nữa, chất hút ẩm này còn làm tăng độ bền của bánh rotor.

Cấu tạo máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Cấu tạo của máy hút bụi không khí ngưng tụ
Cấu tạo của máy hút bụi không khí ngưng tụ

– Máy nén khí: chức năng nén không khí ẩm vào bên trong máy.

– Động cơ hoạt động: thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh khả năng vận hành của tổng thể máy móc.

– Quạt gió: hỗ trợ thổi không khí đến các vị trí trong máy.

– Dàn ngưng tụ: là bộ phận ngưng tụ một lượng không khí ẩm thành dạng nước.

– Dàn bay hơi: đảm nhiệm chức năng tạo ra nguồn không khí thoát ra bên ngoài. Bộ phận này được bố trí đường ống theo nhiều cách và các loại cánh tản nhiệt khác nhau. Thông thường, phần cánh tản nhiệt có kích thước cánh lớn, ống trơn và ống dẫn của dàn bay hơn lớn hơn so với dàn ngưng tụ.

– Khay hứng nước ngưng: để hứng nước đã được ngưng tụ ở bên trong máy, tránh bị tràn, đổ ra bên ngoài, gây hỏng các chi tiết.

Do đó, thiết bị hút ẩm về bản chất được sắp xếp theo hướng ngược lại của một máy lạnh. Trình tự sắp xếp theo thứ tự không khí vào, đến dàn bay hơi, dàn ngưng tụ, quạt gió, rồi máy nén khí. Các chi tiết được bố trí phía trên và phía dưới có các bộ phận che chắn. Ở dưới dàn bay hơi có các khay hứng nước ngưng tụ. Hai mặt trước và sau còn có các cửa gió để không khí dễ dàng được hút qua.

Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị hút ẩm ngưng tụ

Thiết bị được cấu tạo theo sơ đồ nguyên lý máy hút ẩm làm lạnh và ngưng tụ nước. Một lượng hơi ẩm trong không khí khi được hút vào bên trong máy, đưa qua hệ thống làm lạnh để ngưng tụ, tạo thành nước. Một phần không khí còn lại sau khi đã được ngưng tụ sẽ được đẩy ra bên ngoài làm cân bằng độ ẩm môi trường.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị hút ẩm ngưng tụ
Nguyên lý hoạt động của thiết bị hút ẩm ngưng tụ

Đối với dòng máy hút ẩm không khí dạng ngưng tụ này có nhiều loại công suất, từ từ 10-500 lít/ ngày. Người dùng có thể sử dụng trong các trường hợp có sự yêu cầu cao về độ ẩm từ 45-60% và nhiệt độ điểm sương của môi trường trên 10◦C. Thế nên, thiết bị này được dùng chủ yếu để bảo quản ở các kho hàng.

Nguyên lý máy hút ẩm Rotor

Nguyên lý máy hút ẩm rotor làm việc bằng hơi ẩm từ bên ngoài được hút vào trong thiết bị và giữ lại bởi các chất làm khô. Sau đó, không khí được chuyển đến các vị trí khử ẩm và thải ra ngoài với chế độ nung nóng khí.

Máy hút ẩm không khí này hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ đặc biệt, phù hợp với môi trường có độ ẩm cao và ở nhiệt độ thấp. Dòng sản phẩm này thường được thiết kế với công suất làm việc khoảng 10-50 lít/ngày. Cùng với đó là độ chính xác cao nên thiết bị được sử dụng nhiều cho các gia đình, phòng thí nghiệm hay các ứng dụng cần độ chính xác tối ưu.

Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm Rotor
Nguyên lý làm việc của máy hút ẩm Rotor

Một vài dòng máy hút ẩm được nhiều người dùng ưa chuộng

Sản phẩm hút ẩm công nghiệp Aikyo AD-1800B

Máy hút ẩm không khí AD-1800B của thương hiệu Aikyo được dùng phổ biến trong công nghiệp. Máy hoạt động với lưu lượng gió lớn, hỗ trợ đối lưu không khí ở trong nhà xưởng, phòng máy tốt, làm cân bằng độ ẩm trong môi trường làm việc.

Thiết bị được nhà sản xuất cài đặt giá trị độ ẩm với độ chính xác ở mức cao, khả năng thoát nước liên tục, giúp máy hút ẩm làm việc được cả ngày dài. Máy được sử dụng như một thiết bị hút ẩm, có kèm thêm chức năng sưởi với công suất cao khoảng 7100W nhiệt và chi phí điện năng ở mức thấp 1850W, đảm bảo được hiệu quả hút ẩm và tiết kiệm điện năng.

Do đó, thiết bị được dùng để sấy khô sản phẩm, bảo quản cây thuốc, dùng trong kho lạnh, xưởng sản xuất có yêu cầu về cân bằng độ ẩm không khí cao.

Máy hút ẩm dân dụng FujiE HM-920EC

Thiết bị thuộc sản phẩm thế hệ mới, model FujiE HM-920EC được thiết kế với khả năng tích hợp công nghệ cao, công suất hút ẩm tới 20 lít /24 ngày, trong điều kiện 30◦C, độ ẩm 80%.

Máy hút ẩm dân dụng FujiE HM-920EC
Máy hút ẩm dân dụng FujiE HM-920EC

Hơn nữa, máy hút ẩm không khí HM-920EC bảo quản được kim loại, với độ ẩm không khí trên 40%, ngăn chặn khả năng oxy hóa các thiết bị bằng chất liệu kim loại.

Máy hút ẩm không khí có kiểu dáng hiện đại, nét tinh tế và thân thiện với môi trường. Thiết bị khi đặt trong nhà vừa tạo nên vẻ đẹp của không gian, vừa giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình.

Trên đây là bài viết về nguyên lý máy hút ẩm. Bạn có thể tìm hiểu về khả năng hoạt động của các thiết bị để đưa ra sự lựa chọn chính xác cho vị trí mà mình đang có dự định lắp đặt và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *