Tại sao máy rửa xe bị giật và làm thế nào để khắc phục?

Cũng như các thiết bị máy móc khác, sau một thời gian sử dụng; máy rửa xe có thể gặp phải một số sự cố khi vận hành. Một trong những sự cố khá phổ biến, nhiều người dùng thường gặp phải khi sử dụng máy rửa xe áp lực cao hay máy rửa xe gia đình; đó là máy rửa xe bị giật, rung ồn khi làm việc. Vậy nguyên nhân gì dẫn tới sự cố này và có những phương pháp nào để khắc phục?. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu vấn đề này thì đừng vội bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Với những ứng dụng ngày càng thiết thực trong đời sống, máy rửa xe được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Máy có khả năng phun rửa với áp lực mạnh, hiệu quả làm sạch cao, có thể sử dụng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau: tưới cây, dọn rửa chuồng trại, rửa xe ô tô, xe máy,…Trong quá trình vận hành vì nhiều lý do khác nhau mà máy có thể phát sinh một số sự cố, trong đó không thể không nhắc tới sự cố máy rửa xe bị giật, gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành máy cũng như làm gián đoạn công việc phun rửa, tốn thời gian và tiền bạc để sửa chữa.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến máy rửa xe bị giật mà bạn có thể tham khảo để chủ động có phương án khắc phục hoặc tránh để xảy ra sự cố.

Một số nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật

Những vết nứt, vỡ trên thân máy: Bạn khởi động máy xịt rửa xe nhưng thấy máy bị rung giật khi vận hành thì rất có thể trên thân máy xuất hiện những vết nứt, vỡ. Tình trạng này hay gặp ở những máy rửa xe đã sử dụng lâu, thường để ngoài trời, chịu tác động của nắng mưa. Tuy nhiên, ở những máy bơm rửa xe mới cũng có thể xuất hiện tình trạng này do trong quá trình vận chuyển, máy bị va chạm phải vật gì đó. Bởi vậy, khi mua máy mới bạn cũng cần chú ý kiểm tra thân máy, nếu phát hiện có vết nứt vỡ thì nên yêu cầu đổi sang máy khác ngay.

– Có mảnh vỡ, rác bên trong máy: Mảnh vỡ, rác có thể vào bên trong máy do bạn dùng nguồn nước cấp có nhiều cặn bẩn trong khi ở đầu hút nước vào không có bộ lọc; dẫn tới bụi bẩn, rác, mảnh vỡ theo đường nước đi vào trong đầu bơm; khiến máy bị rung giật khi vận hành.

may-rua-xe-bi-giat-1
Những mảnh vỡ, rác bẩn trong máy có thể là nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật khi vận hành

– Lâu ngày không vệ sinh hệ thống van, phớt nước, phớt dầu: Nếu đã lâu ngày bạn không vệ sinh van, phớt nước, phớt dầu thì rất có thể đây là nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật. Khi những bộ phận này không được làm sạch định kỳ, dùng lâu ngày cũ đi, sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của đầu bơm, từ đó khiến máy dễ gặp sự cố khi vận hành.

– Máy rửa xe không lên nước, áp lực của máy bị giảm trong quá trình bơm: Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến máy rửa xe bị giật mà bạn cần lưu ý.

– Vị trí đặt máy không cân bằng: Bạn thử kiểm tra xem máy rửa xe đang sử dụng có được đặt ở mặt phẳng, không gồ ghề không?. Bởi vị trí đặt máy không cân bằng sẽ khiến máy rung giật khi hoạt động.

– Ốc vít trên thân máy bị lỏng lẻo: Trong quá trình sử dụng, bạn di chuyển máy từ nơi này sang nơi khác có thể khiến các ốc vít trên thân máy bị lỏng lẻo, dẫn tới máy hoạt động bị giật, có tiếng kêu to.

Khắc phục sự cố máy rửa xe bị giật

Để khắc phục được tình trạng máy rửa xe bị giật thì bạn cần xác định được nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề. Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể tham khảo:

– Kiểm tra nguồn nước cấp cho máy có đủ không, chất lượng nước như thế nào, nước có nhiều cặn bẩn, rác không, có được lọc trước khi đi vào máy không, đầu hút nước vào có bộ lọc không. Nếu không có thì cần lắp đầu lọc rác trước ống hút.

– Kiểm tra phần thân bên ngoài máy có vết nứt, vỡ nào không. Nếu có thì cần mang máy tới tiệm sửa chữa để thợ sửa kiểm tra, sửa chữa lại.

– Kiểm tra các ốc trên máy, nếu có ốc nào bị lỏng thì cần siết chặt lại.

– Kiểm tra tình trạng của van, phớt nước, phớt dầu; nếu đã cũ thì bạn nên thay mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra chất lượng dầu ở đầu bơm; trong trường hợp dầu bị loãng hoặc đổi màu thì bạn cần thay dầu mới, nếu lượng dầu trong máy vẫn tốt nhưng không đảm bảo lượng theo tiêu chuẩn thì cần đổ thêm dầu mới.

may-rua-xe-bi-giat-2
Đặt máy rửa xe ở vị trí cân bằng tránh để xảy ra sự cố máy rửa xe bị giật

– Kiểm tra hệ thống dây phun rửa của máy xịt rửa xe xem có bị tắc, gấp khúc hay thủng không.

– Làm sạch đầu bơm: Bạn cần tháo đầu bơm ra nhẹ nhàng, quan sát trong đầu bơm có các van bơm và các phớt ôm kín piston. Đây là những chi tiết bạn cần làm sạch; trong trường hợp van phớt cũ thì bạn nên thay mới.

– Đặt máy ở vị trí cân bằng, tránh nơi gồ ghề.

– Sử dụng máy rửa xe có chất lượng tốt, chính hãng cũng là cách để máy ít phát sinh sự cố khi vận hành. Bởi những loại máy kém chất lượng, giá rẻ thường dễ gặp lỗi trong quá trình hoạt động.

Trên đây là một số giải pháp thường được thực hiện khi máy rửa xe gặp phải tình trạng rung giật. Nếu bạn vẫn không khắc phục được thì nên tìm tới những cửa hàng sửa chữa máy rửa xe để thợ sửa kiểm tra, tìm ra nguyên nhân chính xác để khắc phục triệt để sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *