Vắng/không mợ thì chợ vẫn đông có nghĩa là gì?

Vắng mợ thì chợ vẫn đông” – Một câu tục ngữ Việt Nam ngắn gọn, dễ nhớ và ẩn chứa nhiều nhiều bài học ý nghĩa. Vậy những bài học đó là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về câu tục ngữ này nhé!

Vắng mợ thì chợ vẫn đông là gì? 

Đây là một câu tục ngữ quen thuộc ám chỉ những kẻ tự coi mình là người quan trọng, luôn tự đề cao giá trị bản thân. Một phiên chợ họp vẫn đông vui và nhộn nhịp nếu như thiếu vắng đi một người. Chẳng có ai quan tâm xem liệu ngày hôm đó chợ có thiếu bạn hay không?

“Không mợ chợ vẫn đông” có nghĩa là gì? 
“Không mợ chợ vẫn đông” có nghĩa là gì?

Từ hình ảnh chợ, cha ông ta đã liên tưởng và phê phán đến những kẻ tự cho mình là quan trọng. Cho dù ngày hôm nay của bạn có tồi tệ thế nào, bạn sầu não và mất hết năng lượng làm việc thì mọi thứ xung quanh vẫn diễn ra bình thường. Thời gian không vì bất cứ sự đau buồn của ai mà dừng lại cả. Mọi người sẽ không vì sự đau buồn của bạn mà ngừng mỉm cười. Ai cũng phải bận bịu với cuộc sống của riêng mình, họ không có thời gian để quan tâm đến bạn đâu!

Trong công việc cũng vậy! Nhiều người không tự ý thức được vị trí của bản thân. Họ cho rằng bản thân mình quan trọng nhưng thực tế khi thiếu vắng thì mọi người vẫn có thể hoàn thành tốt công việc. Vì vậy, hãy đừng quá đề cao bản thân, sống phải biết mình là ai. Kẻ sống khiêm tốn mới thực sự là người thông minh. 

Vì là câu tục ngữ nên “vắng mợ thì chợ vẫn đông” có rất nhiều dị bản như: “có cô thì chợ vẫn đông”, “thiếu bà chợ vẫn đông”, “vắng bà thì chợ vẫn đông”, “vắng cô chợ vẫn đông”,…. Thậm chí, nhiều bạn trẻ cũng thay đổi chủ ngữ để dùng câu tục ngữ này sao cho phù hợp hơn với hoàn cảnh. Điển hình như: “thiếu bạn chợ vẫn đông”, “vắng anh/em thì chợ vẫn đông”, “thiếu người chợ vẫn đông”,….

Những bài học từ câu tục ngữ “Vắng mợ thì chợ vẫn đông”

Đừng tự cho mình là người quan trọng

Có một hiện thực “nghiệt ngã” rằng giới trẻ hiện nay rất hay ảo tưởng mình là người quan trọng nhất, là trung tâm của vũ trụ. Đi mua hàng ở siêu thị thì chen lấn, xô đẩy và không bao giờ chịu xếp hàng. Đi làm thì nghĩ mình tài giỏi nên luôn ra vẻ ta đây, tự coi mình là người quan trọng nhất.

Đừng tự cho bản thân mình là người quan trọng
Đừng tự cho bản thân mình là người quan trọng

Khi đi học sẽ gặp những bạn ỷ mình học giỏi, được thầy cô yêu quý nên luôn xem thường người khác, lúc nào cũng tự cho mình là nhất. Những người có thái độ như vậy luôn bị mọi người ghét bỏ và tìm cách xa lánh. Lúc gặp khó khăn, họ cũng khó nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ từ bạn bè. 

Hãy nhớ rằng “không mợ thì chợ vẫn đông”. Dù ở bất cứ nơi đâu, chúng ta phải giữ thái độ khiêm tốn và ham học hỏi. Thái độ huyên hoang, ra vẻ ta đây và không coi ai ra gì sớm muộn cũng bị mọi người xa lánh. 

Sự khiêm tốn luôn được đề cao trong mọi hoàn cảnh

Chẳng ai thích một kẻ luôn ba hoa và xem thường người khác. Nhưng với người khiêm tốn, họ luôn nhận được sự yêu quý và tôn trọng từ những người xung quanh. 

Những kẻ tự coi mình là trung tâm vũ trụ sớm muộn cũng gặp phải những tình huống khiến họ xấu hổ đến mức muốn “đội quần”. Bởi thế giới này rộng lớn lắm, chúng ta chỉ là những hạt cát nhỏ trên sa mạc, là giọt nước trong đại dương bao la. Vì vậy, hãy đừng quá đề cao bản thân để rồi lúc nhận ra thì hối hận không kịp. 

Thay vào đó, hãy cố gắng học hỏi và trau dồi bản thân nhiều hơn. Một khi bạn đã tỏa sáng thì dù có đứng yên đó thì người ta cũng vẫn nhìn thấy bạn. 

Sự khiêm tốn luôn được coi trọng và đề cao trong mọi hoàn cảnh
Sự khiêm tốn luôn được coi trọng và đề cao trong mọi hoàn cảnh

Hãy luôn trân trọng cuộc sống

Câu tục ngữ “vắng mợ thì chợ vẫn đông” không chỉ phê phán những kẻ tự đề cao mình quan trọng mà còn là lời khuyên chúng ta hãy trân trọng cuộc sống. Mỗi chúng ta đều có cuộc sống và những mối bận tâm riêng. Thay vì hơn thua hay bực tức với người khác, hãy sống thật vui vẻ, thoải mái và đừng phán xét hay sân si với bất kỳ ai. Hãy sống theo cách của bạn, miễn sao bạn cảm thấy hài lòng và vô tư nhất là được. 

Vắng mợ chợ vẫn đông tiếng anh là gì?

Một bạn đã chia sẻ câu hỏi thiếu mợ chợ vẫn đông tiếng Anh là gì trên mạng xã hội và nhận được nhiều câu dịch vô cùng hài hước. Trong đó, thú vị nhất là câu dịch “Without U, a CLUB is still a CLB”. 

Bản dịch tiếng Anh “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” gây bão toàn mạng xã hội 
Bản dịch tiếng Anh “Vắng mợ thì chợ vẫn đông” gây bão toàn mạng xã hội

Theo đó, câu dịch trên được hiểu như sau: “Không có U, thì CLUB vẫn là CLB”, tức là không có U thì câu lạc bộ (club có nghĩa là câu lạc bộ) vẫn là câu lạc bộ (CLB là cách viết tắt của “câu lạc bộ). Sự pha trộn Anh – Việt này rất hài hước và sáng tạo. Tuy nhiên, đây chỉ là bản dịch vui thôi, không thể trả lời chính xác câu hỏi “Vắng mợ thì chợ vẫn đông in english là gì” đâu. 

Bên cạnh đó, vẫn có những bạn nghiêm túc giải đáp câu hỏi này cho chủ tus. Theo đó, câu tục ngữ “Không mợ chợ vẫn đông” dịch sang tiếng Anh là “No man is indispensable”. 

Còn “vắng mợ chợ vẫn đông” trong tiếng Trung được dịch là “有你不多, 没你不少”, phiên âm tiếng Việt là “Hữu nhĩ bất đa, một nhĩ bất thiêu”.

Xem thêm: Địa chỉ mua máy khoan Makita chính hãng, giá tốt

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ ý nghĩa câu tục ngữ “vắng mợ thì chợ vẫn đông” và bài học được rút ra từ câu tục ngữ này. Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và ủng hộ các bài viết của camnangdienmay.net trong suốt thời gian vừa qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *