Vệ sinh khoang máy ô tô như nào là đúng cách?

Khoang máy ô tô được coi như “trái tim” của xe, chứa nhiều bộ phận quan trọng với hoạt động của xe. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng quan tâm đến việc vệ sinh khoang máy ô tô, nắm được cách vệ sinh đúng cách. Vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách không chỉ giúp các chi tiết máy, xe vận hành ổn định; tăng độ bền, tiết kiệm chi phí sửa chữa xe, đảm bảo an toàn khi lái xe.

Khoang máy ô tô nằm dưới phần nắp ca pô, nếu bạn muốn quan sát, kiểm tra, vệ sinh khoang máy thì bạn cần mở nắp ca pô. Sau một thời gian sử dụng xe, phần khoang máy ô tô có thể bị bám nhiều bụi bẩn, dầu mỡ,…tác động không nhỏ tới khả năng tản nhiệt của động cơ; giảm độ bền của bình điện,…Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi trường hợp chuột hay côn trùng xâm nhập vào trong khoang máy, cắn đứt dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su,…Do đó, khoang máy ô tô cần được kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Dưới đây là cách tự vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách mà bạn có thể tham khảo để chủ động xử lý tại nhà, tiết kiệm chi phí:

Lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô

Trước khi tiến hành làm sạch khoang máy ô tô thì bạn cần nắm được một số lưu ý sau đây:

  • Vệ sinh khoang máy ô tô khi động cơ đã nguội, không nên vệ sinh ngay khi xe vừa di chuyển ngoài đường về, máy còn nóng.
  • Tránh để nước bắn vào một số chi tiết quan trọng như: bình ắc quy, hộp đen,…Tốt nhất nên bịt chặt các chi tiết này trước bằng khăn, bọc nilon, băng keo chống nước,…Nếu các chi tiết này bị nước bắn vào thì rất dễ bị chập, cháy.
  • Sử dụng dung dịch rửa khoang máy ô tô chuyên dụng
  • Trang bị các thiết bị bảo hộ cho bản thân khi tự vệ sinh khoang máy ô tô như: kính, khẩu trang, găng tay,…
ve-sinh-khoang-may-o-to-2
Dán băng keo hoặc bọc nilon vào các chi tiết quan trọng

Các bước vệ sinh khoang máy ô tô

Bước 1: Mở nắp capo, dọn dẹp sơ qua, loại bỏ các mảnh rác nhỏ, côn trùng chết,…trong khoang máy, chú ý khu vực gần khe gió.

Bước 2: Xịt dung dịch rửa khoang máy ô tô chuyên dụng vào các chi tiết trong khoang máy. Chờ khoảng 5 phút để dung dịch tan, làm mềm bụi bẩn, dầu mỡ bám vào các chi tiết. Lưu ý không nên dùng các chất tẩy rửa, làm sạch không chuyên dụng để thay thế vì nó dễ gây han gỉ các chi tiết trong khoang máy.

ve-sinh-khoang-may-o-to-1
Xịt dung dịch rửa khoang máy ô tô vào các khu vực trong khoang máy

Bước 3: Sử dụng chổi chuyên dụng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu, chi tiết bám nhiều dầu mỡ và quanh khoang máy ô tô.

Bước 4: Xịt rửa lại khoang máy bằng nước sạch. Lưu ý ở bước này là bạn không nên dùng vòi phun máy rửa xe áp lực cao xịt vào khoang máy, không xịt rửa trực tiếp vào khu vực có các mạch điện, bộ phận điện tử kể cả nó đã được che chắn trước khi tiến hành vệ sinh. Bạn có thể dùng chổi nhỏ để làm sạch các ngách nhỏ trong khoang, dùng khăn sạch thấm khô các chi tiết để tránh nước xâm nhập vào.

ve-sinh-khoang-may-o-to-3
Xịt rửa lại khoang máy bằng nước sạch

Bước 5: Dùng khăn vải mềm sạch để lau khô khoang máy, đặc biệt chú ý tới các chi tiết như dây bugi, các bộ phận điện tử,…

Bước 6: Tháo gỡ bọc ni lon hay băng keo dùng để che chắn một số chi tiết trong khoang máy ô tô; đóng nắp capo, vận hành xe thử để kiểm tra hoạt động của các bộ phận trong khoang máy có vấn đề gì không.

Trên đây là cách vệ sinh khoang máy ô tô giúp bạn có thể tự xử lý tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách vệ sinh khoang máy ô tô bằng co2 hay còn gọi là bắn đá khô ở các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô hiện nay. Đây là phương pháp được ưa chuộng, sử dụng nhiều hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này thì bạn nên đưa xe ô tô tới các trung tâm bảo dưỡng xe chuyên nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *