Kênh phân phối trực tiếp là gì? Ưu điểm – Nhược điểm

Kênh phân phối trực tiếp là thuật ngữ được xuất hiện và được nhắc đến rất nhiều trong kinh doanh. Vậy kênh phân phối trực tiếp là gì? Hãy cùng camnangdienmay.net cùng tìm hiểu về kênh phân phối trực tiếp và biết được những ưu, nhược điểm của kênh phân phối này nhé!

Tìm hiểu kênh phân phối trực tiếp

Kênh phân phối là gì?

Trước khi tìm hiểu về kênh phân phối trực tiếp là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu một chút để biết được kênh phân phối là gì. Kênh phân phối hay có tên tiếng Anh là Marketing Channel Distribution, là một tập hợp hay là tổ chức, cá nhân phụ thuộc nhau, cùng tham gia vào việc cung cấp các sản phẩm đến tay người tiêu dùng.  

Kênh phân phối rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty
Kênh phân phối rất cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty

Đây là một bộ phận rất quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp trực tiếp sản xuất hàng hóa. Kênh phân phối và hình thức phân phối là 2 khái niệm khác nhau cần được phân biệt rõ ràng. 

Thông thường, chiến lược phân phối sản phẩm sẽ được chia thành 2 dạng bao gồm kênh phân phối trực tiếp và kênh phân phối gián tiếp. 

Kênh phân phối trực tiếp là gì?

Kênh phân phối trực tiếp có tên tiếng Anh là Direct Distribution channel và là một hình thức doanh nghiệp sản xuất hàng hóa dịch vụ rồi cung cấp trực tiếp cho khách hàng hoặc người tiêu dùng mà không cần phải thông qua trung gian hay bất kỳ đại lý ủy quyền nào. Đây là hình thức bán hàng xuất hiện đầu tiên so với những hình thức khác.

Kênh phân phối trực tiếp là sản phẩm đến tay khách hàng mà không cần qua trung gian
Kênh phân phối trực tiếp là sản phẩm đến tay khách hàng mà không cần qua trung gian

Hình thức phân phối trực tiếp được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là trong lĩnh vực lương thực hay thực phẩm,….

Nhờ kênh phân phối trực tiếp, khách hàng hoàn toàn có thể mua được sản phẩm trực tiếp đến từ nhà sản xuất. Việc áp dụng kênh phân phối trực tiếp này cũng sẽ giúp doanh nghiệp nhận được phản hồi từ khách hàng về sản phẩm được nhanh chóng và chính xác nhất. Từ đó giúp cho doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn về sản phẩm của mình, có những chiến lược hỗ trợ, thay đổi nhằm nâng cao sự hài lòng, nâng cao trải nghiệm khách hàng. 

Cách thức để phân phối trực tiếp      

Ngày nay trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến người ta sử dụng rất nhiều phương thức phân phối trực tiếp. Bởi nền tảng bán hàng trực tuyến là một cách rất hữu hiệu vừa giúp doanh nghiệp bán hàng. vừa quảng bá được sản phẩm của mình trên toàn thế giới một cách nhanh chóng mà không tốn quá nhiều nhân lực để có thể điều hành hay xây dựng đội ngũ phân phối. 

Cách thức để phân phối trực tiếp
Cách thức để phân phối trực tiếp

Các cách thức để phân phối trực tiếp có thể là:

– Showroom: thuê mặt bằng và xây dựng showroom để bán hàng và quảng bá.

– Website: lập trình và thiết kế trang thương mại điện tử.

– Ứng dụng: thiết kế, vận hành ứng dụng bán hàng trực tuyến 

– Catalogue: thiết kế, in catalogue trong đó có sản phẩm và giá bán.

– Điện thoại: sử dụng để kết nối với khách hàng tiềm năng, cho phép bán hàng qua điện thoại.

– Email: Sử dụng email để có thể gửi thông tin bán hàng cho những khách hàng tiềm năng.

– Sự kiện: tận dụng tối đa các hội thảo hay sự kiện để giới thiệu sản phẩm và bán hàng. 

Ưu và nhược điểm của kênh phân phối trực tiếp

Ưu điểm

– Nhận được phản hồi trực tiếp: Ưu điểm lớn nhất có thể kể đến của kênh phân phối trực tiếp là bạn có thể nhận được phản hồi trực tiếp của khách hàng mà không cần qua bất kỳ báo cáo của đơn vị nào. Cách để có thể nhận phản hồi trực tiếp đó là khảo sát tại cửa hàng hoặc khảo sát trực tuyến và nhờ khách hàng đánh giá sản phẩm, đánh giá trải nghiệm của họ đối với thương hiệu. Từ đó, có thể giúp cho doanh nghiệp cải thiện hiệu quả sản phẩm và trải nghiệm của khách hàng. 

– Giao hàng nhanh: doanh nghiệp mà sử dụng các kênh phân phối trực tiếp có thể tối ưu hóa được hiệu suất bằng cách có thể giảm thiểu thời gian chậm trễ trong hệ thống giao hàng, giúp hàng được giao đến khách một cách nhanh nhất.

Kênh phân phối trực tiếp giúp sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất
Kênh phân phối trực tiếp giúp sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh nhất

– Kiểm soát chất lượng sản phẩm: Kênh phân phối trực tiếp giúp cho công ty kiểm soát toàn bộ quá trình từ sản xuất cho đến khách hàng. Đồng thời nó cũng giúp công ty có thể tìm ra những điểm còn thiếu sót, cải thiện nâng cao hiệu suất và chất lượng.

– Kết nối trực tiếp với khách hàng: sử dụng kênh phân phối trực tiếp trong đó sẽ có các kênh thông tin và phản hồi hay nhận phản hồi khách hàng. Từ đó giúp doanh nghiệp có nhiều thông tin củng cố hoặc hỗ trợ được kế hoạch trong tương lai. Kết nối với khách hàng còn giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về thị trường cũng như đối thủ đang cạnh tranh trong ngành, hoặc có được ý kiến đóng góp hiệu quả của khách hàng.

– Chiến lược giá tốt: loại bỏ các kênh gián tiếp và thay vào đó là các kênh trực tiếp không những giúp doanh nghiệp phát triển được các chiến lược giá mà còn có giá cạnh tranh hơn nhiều so với đối thủ. Bởi sản phẩm không phải qua bất kỳ đơn vị trung gian nào mà được trực tiếp đến tay khách hàng. 

– Phân phối sản phẩm khác dễ dàng: các kênh phân phối trực tiếp thực hiện một cách hiệu quả sẽ giúp cho công ty dễ sử dụng hệ thống phát triển, triển khai các sản phẩm mới ra ngoài thị trường. 

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm mà kênh phân phối trực tiếp mang lại cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như kênh phân phối trực tiếp do nhà sản xuất tự tổ chức và quản lý, do đó thường tốn kém hơn do khoản đầu tư thiết lập tương đối cao. Ở hình thức phân phối này nhà sản xuất còn phải xây dựng nhiều cơ sở chẳng hạn như hệ thống kho bãi, đội hậu cần, nhân viên,… 

Tuy nhiên nếu đã được đầu tư một cách đầy đủ thì kênh phân phối trực tiếp này lại có chi phí thấp hơn so với kênh phân phối gián tiếp. 

Điểm khác nhau giữa kênh phân phối trực tiếp và kênh phân phối gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp

Đầu tiên, để biết được sự khác nhau giữa kênh phân phối trực tiếp và kênh phân phối gián tiếp, chúng ta cùng đi tìm hiểu một chút về kênh phân phối gián tiếp là gì. 

Ý nghĩa của kênh phân phối gián tiếp
Ý nghĩa của kênh phân phối gián tiếp

Kênh phân phối gián tiếp chính là có một hoặc nhiều bên khác nhau tham gia vào dịch vụ hoặc trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ không có sự liên hệ trực tiếp giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng.

Thay vào đó thì các nhà phân phối, bán lẻ hoặc là nhà bán buôn sẽ là đơn vị đảm nhận nhiệm vụ bán hàng, giao hàng và dịch vụ khách hàng,,…. Với việc mà phải phụ thuộc vào các nhà bán buôn hay bán lẻ thì các nhà sản xuất sẽ không thể bán hàng ở mức giá trị thị trường. 

Sự khác nhau giữa kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp

Những điểm khác nhau giữa kênh phân phối trực tiếp và kênh phân phối gián tiếp
Những điểm khác nhau giữa kênh phân phối trực tiếp và kênh phân phối gián tiếp
  • Đối với phân phối trực tiếp:

Đây là một hình thức mà do nhà sản xuất tự tổ chức ra và tự quản lý. Do đó việc thiết lập ban đầu của kênh phân phối này thông thường sẽ kém hơn, đòi hỏi nhiều vốn đầu tư hơn và cũng cần thiết lập nhiều thành phần chẳng hạn như là hậu cần, kho hàng, người giao hàng, xe,… 

Tuy nhiên ưu điểm đó chính là nếu tự thực hiện tất cả các điều này thì nhà sản xuất lại có thể dễ dàng kiểm soát cũng như phân phối giảm chi phí với mức chi phí thấp hơn nhiều so với kênh phân phối gián tiếp. 

Bằng cách kiểm soát các khía cạnh của kênh phân phối thì nhà sản xuất cũng có thể kiểm soát khách hàng, nhu cầu khách hàng, cách mà hàng hóa được phân phối, tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng nữa và đồng thời cũng loại bỏ được những yếu tố dư thừa hay kém hiệu quả. 

  • Đối với kênh phân phối gián tiếp:

Đối với kênh phân phối gián tiếp sẽ dựa chủ yếu vào các trung gian như là hệ thống bán buôn sẽ thực hiện quá trình phân phối sản phẩm để đến tay người tiêu dùng.

Thách thức lớn nhất của kênh phân phối này đó chính là phụ thuộc vào bên thứ 3. Bên thứ 3 phải biết cách phân phối sản phẩm từ nhà sản xuất đến khách hàng hiệu quả, giúp cho khách hàng có được trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm.

So với kênh phân phối trực tiếp thì kênh phân phối gián tiếp sẽ giúp cho nhà sản xuất tiết kiệm nhiều chi phí chẳng hạn như chi phí kho bãi,… và việc quản lý cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. 

Khác với hình thức của kênh phân phối trực tiếp, ở kênh phân phối gián tiếp thì công ty hoặc là nhà bán buôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình bán hàng. 

Bài viết tham khảo: Sự khác nhau và giống nhau giữa nguyên phân và giảm phân

Đối với kênh phân phối gián tiếp, sẽ cần phải có thêm chi phí về thiết lập bộ máy hành chính và cần chiết khấu lại cho nhà sản xuất. Do đó giá đến tay khách hàng thường sẽ cao hơn, quá trình giao hàng cũng chậm hơn và có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát. 

Trên đây, camnangdienmay.net đã cùng các bạn tìm hiểu kênh phân phối trực tiếp là gì. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ được hình thức phân phối này, đồng thời phân biệt được chính xác kênh phân phối trực tiếp và kênh phân phối gián tiếp.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *