IC đồng hồ là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu đồng hồ bị hỏng IC?

Một chiếc đồng hồ chính hãng không chỉ đáp ứng mục đích xem giờ mà còn như một phụ kiện thể hiện cá tính, vị thế của chủ sở hữu. Để tạo thành một chiếc đồng hồ, người ta thường sẽ cần sử dụng hàng trăm, hàng nghìn linh kiện lớn nhỏ. Một trong số đó là IC, vậy IC đồng hồ là gì? Điều gì sẽ xảy ra khi đồng hồ bị hỏng IC? 

ic đồng hồ là gì
IC là bộ phận đầu não ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của đồng hồ

IC đồng hồ là gì?

Hiểu một cách đơn giản, IC chính là bộ não chi phối và điều khiển mọi hoạt động của đồng hồ. Nếu như đồng hồ cơ hoạt động dựa trên chuyển động của từng chi tiết thì IC chính là bộ điều khiển trung ương tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của những chiếc đồng hồ sử dụng pin. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu IC đồng hồ bị hỏng?

Có khá nhiều nguyên nhân khiến IC đồng hồ bị hỏng. Để giải quyết dứt điểm tình trạng trên chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân làm hỏng IC đồng hồ. Vậy IC đồng hỏng do đâu? Cách khắc phục hữu hiệu cho tình trạng này là gì?

Nguyên nhân hư hỏng IC đồng hồ

– Do đồng hồ được sử dụng một thời gian dài mà không được bảo dưỡng đúng cách. 

– Nước đọng bên trong đồng hồ lâu ngày gây hư hỏng IC. 

– Tình trạng Pin đồng hồ bị oxi hóa, chảy nước sau một thời gian không được sử dụng. 

Đồng hồ bị hỏng IC có còn dùng được không? 

Như chúng ta đã biết IC đóng vai trò như bộ điều khiển đầu não trong quá trình vận hành của đồng hồ. Trong trường hợp IC đồng hồ bị hỏng, thiết bị của bạn sẽ có thể gặp phải một số vấn đề sau: 

– Đồng hồ chạy thiếu chính xác, nhanh hơn hoặc chậm hơn so với thời gian thực. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới thời gian làm việc và sinh hoạt của người dùng. 

– Đồng hồ lúc chạy lúc không: Đây cũng là một trong những tình huống có thể xảy ra khi đồng hồ bị hỏng IC. Lúc này thiết bị của bạn có thể hoạt động chập chờn hoặc thậm chí là “tắt ngúm” ngay sau đó. 

ic đồng hồ là gì
Thay IC đồng hồ có đắt không? Nên thay IC đồng hồ ở đâu?

Thay IC đồng hồ hết bao nhiêu tiền? 

Thực tế không có một mức giá cụ thể nào cho thao tác thay IC đồng hồ. Bởi mức giá dịch vụ này thường phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Ví dụ như: 

– Cấu tạo, kết cấu của đồng hồ.

– Đơn vị thực hiện dịch vụ.

– Loại IC cần thay thế. 

Thông thường giá thay IC của những chiếc đồng hồ đeo tay của Thụy Sĩ sẽ nhỉnh hơn so với Nhật Bản bởi chúng thường có cấu tạo phức tạp và tinh xảo hơn. Giá thay IC đồng hồ có thể dao động từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng tùy vào độ phức tạp cùng thương hiệu đồng hồ.

Một số lưu ý để đồng hồ luôn bền bỉ với thời gian

Bên cạnh việc chọn mua cho mình một chiếc đồng hồ chất lượng, chính cách sử dụng đồng hồ của người dùng có thể trực tiếp ảnh hưởng tới tuổi thọ đồng hồ. Vậy bạn nên sử dụng động hồ pin như thế nào?

ic đồng hồ là gì
Bạn đã biết cách sử dụng đồng hồ cho tuổi thọ cao nhất chưa?

– Định kỳ vệ sinh, bảo dưỡng đồng hồ để thiết bị có thể vận hành trơn tru, hiệu quả nhất. 

– Bảo quản đồng hồ đúng cách trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng. 

– Thay thế pin đồng hồ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, việc sử dụng pin quá lâu có thể dẫn đến tình trạng chảy nước do bị oxy hóa. 

– Trong trường hợp xảy ra hư hỏng hãy nhờ tới đơn vị sửa chữa uy tín để chiếc đồng hồ của bạn được chăm sóc một cách tốt nhất. 

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: IC đồng hồ là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu IC đồng hồ bị hỏng. Mong rằng những chia sẻ tại bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *