Bạn đã biết cách sửa máy rửa xe tại nhà chưa?

Trong quá trình vận hành, cũng giống như các loại máy móc khác, máy rửa xe có thể phát sinh những lỗi khác nhau gây gián đoạn hoạt động cũng như ảnh hưởng tới độ bền máy. Người dùng nên nắm được cách sửa máy rửa xe với một số lỗi cơ bản thường gặp để chủ động khắc phục, tiết kiệm chi phí sửa chữa và thời gian.

Máy rửa xe là thiết bị phun rửa được sử dụng rất phổ biến hiện nay, không chỉ được dùng để rửa xe mà nó còn được dùng để làm sạch sân vườn, vật dụng, tưới cây, phun hóa chất,…nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng. Máy xịt rửa xe kém chất lượng hoặc đã sử dụng lâu ngày thường phát sinh một số lỗi hỏng hóc nhất định, nếu không được khắc phục ngay thì nó sẽ gây gián đoạn công việc, tốn thời gian, làm hỏng hóc trầm trọng hơn tốn tiền sửa chữa. Do đó, người dùng máy cũng nên chủ động nắm được cách sửa máy rửa xe tại nhà để có phương án khắc phục kịp thời, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Dưới đây là cách sửa máy tại nhà với một số lỗi thường gặp mà người dùng máy có thể tham khảo:

Máy vận hành phát ra tiếng ồn to

Đây là một trong những lỗi khá thường gặp khi sử dụng máy xịt rửa xe gia đình hay máy rửa xe áp lực cao. Khi gặp lỗi này, máy sẽ phát ra tiếng ồn to khi vận hành, gây khó chịu cho con người. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do: nhiệt độ nước vào đầu bơm cao, có nhiều cặn bẩn trong van, bi mòn, lò xo van nước gãy hoặc mất khả năng đàn hồi, dây hút nước bị hở, thủng dẫn tới không khí lọt vào hệ thống,…

Cách sửa: Tùy thuộc nguyên nhân gây ra lỗi thì người dùng sẽ khắc phục. Nếu do nhiệt độ nước thì người dùng sử dụng dòng nước với nhiệt độ thấp hơn, nếu do van nước thì kiểm tra, vệ sinh van hoặc thay van mới, nếu do bi mòn thì thay bi mới, nếu do dây hút nước thì kiểm tra, thay dây mới nếu bị thủng.

Máy rửa xe vận hành phát ra tiếng ồn to cũng là một trong những sự cố thường gặp
Máy rửa xe vận hành phát ra tiếng ồn to cũng là một trong những sự cố thường gặp

Máy không vận hành dù đã cắm điện

Một ngày đẹp trời, người dùng cắm điện, khởi động máy nhưng máy không vận hành dù vẫn thấy động cơ phát ra tiếng kêu. Nguyên nhân của sự cố này thường do nguồn điện có vấn đề, cháy tụ điện hoặc do điện áp quá thấp, mất pha hoặc kẹt cứng ở đầu bơm cao áp.

Cách sửa: Người dùng xem xét nguyên nhân gây ra vấn đề, nếu do cháy tụ điện thì cần kiểm tra, thay tụ mới; nếu do nguồn điện thì cần kiểm tra nguồn, cầu chì, dây dẫn có vấn đề gì không, đã nối đúng đầu cắm điện chưa. Trong trường hợp do điện áp nguồn thì người dùng cần kiểm tra điện áp nguồn và hộp nối điện.

Máy rửa xe không lên áp

Đây là lỗi thường gặp ở máy rửa xe cao áp, khi gặp lỗi này thì máy không lên áp khiến lực phun rửa yếu đi, mất nhiều thời gian và tốn nhiều nước để làm sạch hơn, tốn điện năng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do máy lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng khiến động cơ máy bám bẩn nhiều, hoạt động yếu dẫn tới tụt áp hoặc do người dùng lâu ngày không thay dầu định kỳ khiến lớp dầu cũ đóng cặn nhiều trong xy lanh, gây ảnh hưởng tới vận hành của máy.

Bạn có thể sửa máy rửa xe tại nhà nếu như nắm được kỹ thuật tháo lắp, hiểu được cấu tạo máy
Bạn có thể sửa máy rửa xe tại nhà nếu như nắm được kỹ thuật tháo lắp, hiểu được cấu tạo máy

Cách sửa: Tùy thuộc nguyên nhân thì người dùng sẽ có cách sửa chữa phù hợp, nếu do lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng thì người dùng cần vệ sinh máy, làm sạch ống phun, súng phun, các linh kiện bên trong; chú ý kiểm tra và thay dầu máy định kỳ.

Máy rửa xe bị rung giật khi hoạt động

Khi vận hành máy xịt rửa xe, người dùng thấy máy bị rung giật thì nguyên nhân thường do: người dùng không kiểm tra, bảo trì máy định kỳ; hoặc do có vết nứt vỡ trên thân máy, có rác hoặc mảnh vỡ trong máy, áp lực máy giảm trong quá trình bơm cũng là nguyên nhân gây ra sự cố trên,…

Cách sửa: Người dùng kiểm tra xem thân máy có bị nứt vỡ ở đâu không, có mảnh vỡ hay rác ở trong máy, bị tắc ở vòi hút nước không?. Nếu không phải do những nguyên nhân này thì người dùng kiểm tra xem nguồn nước cấp cho máy có đủ không?. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần quan sát, kiểm tra các ốc vít ở máy có bị lỏng không, lỏng cũng là nguyên nhân khiến máy rung giật, nếu lỏng cần siết chặt lại. Người dùng cũng cần chú ý vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ để máy luôn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Kiểm tra các ốc trên máy có bị lỏng không
Kiểm tra các ốc trên máy có bị lỏng không

Máy bị rỉ nhớt ở đầu bơm

Rỉ nhớt ở đầu bơm cũng là một trong những lỗi thường gặp sau thời gian dài sử dụng máy xịt rửa xe. Nguyên nhân thường do người dùng sử dụng loại nhớt không phù hợp, lượng nhớt quá nhiều so với quy định hoặc do ốc xả nhớt, ốc châm nhớt bị mòn; tắc lỗ thông hơi trên ốc châm nhớt,…

Cách sửa: Người dùng kiểm tra lại ốc xả nhớt, ốc châm nhớt; vặn lại ốc và thay thế nếu ốc bị mòn, điều chỉnh lượng nhớt theo quy định của nhà sản xuất, vệ sinh lỗ thông hơi trên ốc châm nhớt bằng khí nén.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể phần nào nắm được cách sửa máy rửa xe tại nhà với một số lỗi thường gặp, tự chủ động xử lý nhanh chóng, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *