Kiêng mùng 1 rửa xe – Quan niệm này có đúng hay không?

Mùng 1 là ngày đầu tháng, đầu năm; được coi như một sự khởi đầu mới nên người ta thường có quan niệm kiêng kỵ một số việc để cả tháng được thuận lợi, suôn sẻ, không gặp xui xẻo. Trong đó, rửa xe là một trong những việc nhiều người thường kiêng làm vào ngày mùng 1. Vậy quan niệm này có đúng hay không?.

Cũng gần giống như việc kiêng cắt tóc vào ngày mùng 1 âm lịch, nhiều người kiêng rửa xe vào ngày này vì họ cho rằng nếu mùng 1 rửa xe thì tài lộc, may mắn cũng sẽ bị “rửa trôi” suốt cả tháng đó.

Kiêng mùng 1 rửa xe, có nên không?

Các cụ xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do vậy theo quan niệm dân gian, từ xưa đến nay; vào mùng 1 người ta thường truyền tai nhau kiêng làm một số việc để tránh tai họa, cả tháng được may mắn, tốt lành như kiêng cắt tóc, rửa xe, kiêng làm vỡ đồ đạc, kiêng thăm bà đẻ, kiêng xuất tiền, kiêng ăn mắm tôm,…Tất nhiên chẳng có cơ sở khoa học nào chứng minh những điều này đúng nhưng vì đã trở thành tiềm thức trong mỗi người từ trước đến nay nên ai cũng rất tin vào những điều này.

kieng-mung-1-rua-xe-quan-niem-nay-co-dung-khong
Kiêng mùng 1 rửa xe có đúng hay không

Bởi vậy trong cuộc sống mới có những tình huống trớ trêu “cười ra nước mắt” mà tôi được tận mắt chứng kiến mới đây. Một bác tài xế do quá tin vào quan niệm mùng 1 kiêng rửa xe nên hôm đó mặc dù một hành khách nam bị say rượu và lên xe “nôn” đầy ra xe, khiến cả xe “bốc” lên mùi rất khó chịu nhưng bác tài vẫn kiên quyết không mang xe đi rửa, chỉ lau bớt đi vì cho rằng rửa xe sẽ làm trôi đi may mắn, tài lộc trong cả tháng. Thế nhưng may mắn, tài lộc chưa thấy đâu chỉ thấy bác tài mất đi nguồn thu nhập cả ngày hôm sau vì chẳng có hành khách lên xe vì không chịu nổi mùi trên xe và vì đã để cả ngày không dọn rửa nên nó bám mùi rất nặng, bác tài phải mất rất nhiều công sức mới có thể khử được mùi hôi và rửa sạch được “bãi chiến trường” đó.

Do đó, mặc dù “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng bạn cũng không nên quá cứng nhắc mà nên linh hoạt tùy tình huống.

Một số lưu ý khi rửa xe

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mang xe ra tiệm rửa xe để rửa và không phải lúc nào bạn cũng tìm được tiệm rửa xe chuyên nghiệp, thực hiện đúng quy trình rửa xe. Do đó, bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi rửa xe để chủ động chăm sóc tốt cho “xế cưng” của mình.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều tiệm rửa xe hiện nay dùng nước rửa chén để rửa xe. Tuy nhiên, điều này có thể gây hại cho xe của bạn; bởi loại hóa chất này có độ kiềm cao, sử dụng lâu dài dễ gây hỏng màu sơn xe, han gỉ các chi tiết kim loại ở xe.

kieng-mung-1-rua-xe-quan-niem-nay-co-dung-khong-1
Bạn nên dùng nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe máy

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên xịt nước vào xe ngay khi xe vừa vận hành, máy còn nóng bởi việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến các chi tiết máy bị giãn nở, biến dạng, nứt vỡ, giảm độ bền. Bạn chỉ nên rửa xe khi động cơ đã nguội hẳn

Trong quá trình rửa xe, bạn cần tránh xịt nước trực tiếp vào các bộ phận như ống pô, động cơ, phanh,…tránh nước lọt vào gây hỏng hóc, giảm độ bền sản phẩm.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 có nên kiêng rửa xe không? Và có thêm kinh nghiệm để rửa xe đạt hiệu quả làm sạch cao, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *