Trọng lượng riêng là gì? Phân biệt trọng lượng – khối lượng riêng

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc chắn chúng ta đã từng nghe đến trọng lượng riêng. Vậy trọng lượng riêng là gì? Sự khác nhau giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được camnangdienmay.net làm rõ trong bài viết.

Trọng lượng riêng là gì? 

Nó thể hiện mối quan hệ giữa trọng lượng và thể tích

Trọng lượng riêng miêu tả mối quan hệ mật thiết giữa trọng lượng và thể tích với nhau. Người ta xác định trọng lượng riêng của một chất sẽ bằng trọng lượng của đơn vị thể tích chất đó. Và trọng lượng riêng có đơn vị đo là Niutơn trên mét khối (N/m3). 

Công thức tính trọng lượng lượng riêng 

Dựa vào định nghĩa phía trên, trọng lượng riêng của vật chất được tính bằng trọng lượng chia cho thể tích: d = P/V. 

Trong đó: 

– d là trọng lượng riêng của một chất. 

– P ký hiệu trọng lượng (đơn vị: N). 

– V là thể tích (đơn vị m3). 

Có thể bạn quan tâm:
Khối lượng tịnh là gì? Công thức tính khối lượng tịnh như thế nào?

Làm thế nào để xác định trọng lượng riêng của chất?

Nhiều bạn học sinh khi biết công thức tính trọng lượng riêng lại loay hoay không biết làm thế nào xác định trọng lượng riêng. 

Có nhiều cách xác định trọng lượng riêng một vật

Chuẩn bị 

Hãy cùng xét qua một ví dụ xác định trọng lượng riêng của chất. Ở đây sẽ tiến hành xác định trọng lượng riêng của quả cân cần những dụng cụ sau để đo lường: 

– Một quả cân khoảng 300g cần để đo trọng lượng riêng chất tạo ra nó. Phải chuẩn bị một sợi chỉ buộc cố định vào quả cân đó. 

– Cần một chiếc bình hoặc lọ có chia định mức 250m3. Chiếc bình đáp ứng yêu cầu miệng rộng để quả cân lọt được vào trong bình. Phần bình này cần chứa được khoảng 10cm3 nước. 

– Lực kế có GHĐ với 2.5N là ít nhất. 

Phương pháp đo 

– Bước 1: Đầu tiên, dùng lực kế để xác định trọng lượng quả cân. Chỉ việc buộc sợi dây chỉ nối quả cân với lực kế đã chuẩn bị. Sau đó chúng ta sẽ xác định được trọng lượng của quả cân đó. 

– Bước 2: Tiến hành xác định thể tích quả cân bằng cách thả quả cân vào trong bình nước. Mực nước dâng dần lên so với ban đầu. 

– Bước 3: Lấy thể tích nước ban đầu trừ đi lượng nước dâng lên sẽ cho đáp số thể tích quả cân theo đơn vị cm3. 

cần có những chiếc bình như hình để xác định chính xác

– Bước 4: Thực hiện theo công thức tính trọng lượng riêng đã có sẽ tính được trọng lượng riêng quả cân. Đơn vị sẽ là N/cm3. 

Tương tự như cách thức xác định đã đề cập đến trên đây. Mọi người có thể xác định được trọng lượng riêng của các chất khác. 

Phân biệt trọng lượng riêng và khối lượng riêng

Khi bắt đầu làm quen với môn vật lý, khái niệm đầu tiên được học chính là về trọng lượng riêng và khối lượng riêng. Để biết rõ hơn về sự khác nhau giữa trọng lượng và khối lượng riêng hãy lật giở lại định nghĩa của chúng. Trong sách giáo khoa vật lý lớp 6 xác định như sau: 

giữa hai khái niệm này có sự khác nhau rõ rệt
Trọng lượng riêng  Khối lượng riêng 
Khái niệm Là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật chất đó  chỉ lượng chất đã tạo thành vật đó 
Đơn vị  Niutơn  Kilogam 
Tính chất  Trọng lượng vật thay đổi phụ thuộc độ lớn trọng lực tác dụng lên vật  Thể hiện tính vật chất không đổi dù ở bất cứ nơi nào. 

Dù khối lượng của vật ở bên trong hay bên ngoài Trái Đất thì khối lượng của vật đó sẽ không thay đổi. Tương tự như độ mặn của muối sẽ không thay đổi dù ở sa mạc hay trên đỉnh núi lạnh giá. Khi ăn vào nó vẫn sẽ cho người ta cảm giác vị mặn như lúc ban đầu. 

Trọng lượng thì lại khác, nó đo độ lớn của trọng lực. Nếu cần xác định trọng lượng của vật thì cần biết cái gì đang tác động lên trọng lực vật đó. 

Trong khuôn khổ bài viết, camnangdienmay.net đã lý giải cho mọi người hiểu trọng lượng riêng là gì? Không chỉ thế còn phân biệt sự khác nhau giữa khối lượng và trọng lượng riêng. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các bạn học sinh ôn tập tốt hơn môn Vật lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *