Khối lượng riêng là gì? Cách tính khối lượng riêng của một chất

Khối lượng riêng là gì? đang là băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh. Và nếu như các bài về chủ đề này khiến bạn lo lắng thì đừng nên bỏ qua những chia sẻ của camnangdienmay.net trong bài viết dưới đây để hiểu bản chất và biết cách ứng dụng công thức phù hợp sẽ giúp bạn hoàn thành xuất sắc các bài này.

Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng hay còn được gọi theo cách khác là mật độ khối lượng. Đây là một thuật ngữ chỉ đại lượng thể hiện đặc tính về mật độ khối lượng ở trên một đơn vị thể tích của vật chất đó. Nó được tính bằng thương số của khối lượng m rồi tiếp tục trừ đi thể tích của vật làm bằng chất đó ở dạng nguyên chất và thể tích – V – của vật.

Khối lượng riêng là gì?
Khối lượng riêng là gì?

Khối lượng riêng của chất cũng chính là khối lượng chứa trong 1 mét khối chất đó.

Khối lượng riêng của một chất tính theo đơn vị là kilôgam trên mét khối (kg/m³). Một số đơn vị khác thường gặp khác là gam trên xentimét khối (g/cm³). Ý nghĩa đơn vị của khối lượng riêng như sau: kilôgam trên mét khối là khối lượng riêng của một vật nguyên chất sẽ có khối lượng 1 kilogam và thể tích 1 mét khối.

Công thức tính khối lượng riêng

Khối lượng riêng của một chất trong vật thường được xác định bằng khối lượng của một thể tích vô cùng nhỏ nằm tại vị trí đó và được chia cho thể tích vô cùng nhỏ này. Đơn vị của khối lượng riêng cơ bản nhất là kilogam trên mét khối (kí hiệu là kg/m3) (tính theo hệ đo lường chuẩn của quốc tế). Ngoài ra, còn có đơn vị là gam trên centimet khối (kí hiệu là g/cm3).

Người ta tính khối lượng riêng của một vật mục đích là để xác định các chất cấu tạo nên vật đó, bằng cách đối chiếu kết quả của những chất đã được tính trước đó với bảng khối lượng riêng.

Công thức tính khối lượng riêng

D = m/V

Trong đó: D là khối lượng riêng (kg/cm3), m là khối lượng của một vật (kg) và V là thể tích (m3).

Trong trường hợp chất đó là đồng chất thì khối lượng riêng tại mọi vị trí đều sẽ giống nhau và được tính bằng khối lượng riêng trung bình.

Vì vậy, để tính khối lượng riêng của một thanh sắt đặc đồng chất thì chúng ta hãy cân nó lên để lấy khối lượng (kg). Đo thể tích bằng cách áp dụng công thức lấy Chu vi đáy x Chiều dài (m³). Lấy khối lượng thanh sắt chia thể tích thanh sắt thì người ta sẽ thu được khối lượng riêng của sắt.

Công thức tính khối lượng riêng
Công thức tính khối lượng riêng

Công thức tính khối lượng riêng trung bình

Khối lượng riêng trung bình của một vật thể bất kỳ sẽ thường được tính bằng khối lượng chia cho thể tích của nó và kí hiệu là ρ, công thức là: ρ = m/V

Trong đó: P là trọng lượng của vật (N), m là khối lượng của một vật (kg) và V là thể tích của vật đó (m khối).

Tham khảo: Khối lượng là gì? Những nội dung liên quan đến khối lượng

Trọng lượng riêng là gì?

Trọng lượng riêng trong tiếng Anh là Specific Weight, là trọng lượng của một mét khối vật chất. Trọng lượng riêng hoàn toàn khác với khối lượng riêng. Trọng lượng riêng = Khối lượng riêng của vật x 9,81. Đơn vị đo trọng lượng riêng phổ biến nhất là N/m³.

Công thức tính trọng lượng riêng

Trọng lượng riêng của vật thể được tính bằng công thức: Trọng lượng riêng = Trọng lượng : Thể tích

d= P/V

Trong đó:

d là trọng lượng riêng (N/m³)

P là trọng lượng (N)

V là thể tích (m³)

Cách tính trọng lượng của thép

Cách tính trọng lượng của thép
Cách tính trọng lượng của thép

Trọng lượng tính bằng đơn vị N, trong khi đó khối lượng thường tính bằng đơn vị Kg. Vì vậy, rất nhiều người bị nhầm lẫn khi thuật ngữ này. Công thức tính khối lượng riêng của thép được tính như sau:

Khối lượng = Khối lượng riêng (d) x Thể tích (V) =D x 9,81 x Thể tích.

Tương đương:

Khối lượng = 7850 x Chiều dài x Diện tích mặt cắt ngang

Trong đó, 7850: D của thép (Kg/m³), L: chiều dài của cây thép (m), Diện tích mặt cắt ngang tùy thuộc vào hình dáng  cũng như độ dày cây thép đó (m^2)

Lưu ý: D của Thép khác so với D của Sắt vì thép là Sắt pha Cacbon và có một số kim loại khác. Dcủa thép được tính là 7850 kg/m³. Trong khi D của sắt thường là 7800kg/m³.

Có thể bạn quan tâm:
Từ trường là gì? Tổng hợp công thức từ trường liên quan

Sự khác nhau giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng

Trọng lượng riêng là trọng lượng của một mét khối vật chất. Trọng lượng riêng thể hiện bởi công thức:

Trọng lượng riêng = D x 9,81 (Đơn vị đo của trọng lượng riêng là N/m³).

Sự khác nhau giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng
Sự khác nhau giữa khối lượng riêng và trọng lượng riêng

Phương pháp xác định khối lượng riêng của một chất là gì?

Thông thường để xác định D của một chất người ta thường sử dụng 1 trong 2 cách là sử dụng tỷ trọng kế và sử dụng lực kế, cụ thể như sau:

Sử dụng tỷ trọng kế

Để xác định D của một chất là gì, người ta sẽ sử dụng tỷ trọng kế. Tỷ trọng kế là dụng cụ trong thí nghiệm được làm bằng chất liệu thủy tinh, theo hình trụ dài, một đầu có gắn quả bóng, bên trong chứa thủy ngân hoặc là  kim loại nặng để giúp cho tỷ trọng kế đứng thẳng.

Nó chỉ có thể đo chất làm mát và đóng vai trò như chất chống đông cho Ethylene Glycol. Đối với Propylene Glycol nồng độ lớn hơn 70% và không thể dùng tỷ trọng kế để đo do trên 70% khi trọng lượng riêng giảm. Nhiệt độ chuẩn của tỷ trọng kế là vào khoảng 20 độ C.

Sử dụng lực kế

Sử dụng lực kế để đo trọng lượng riêng của 1 chất
Sử dụng lực kế để đo trọng lượng riêng của 1 chất

Tiến hành đo trọng lượng của một vật bằng lực kế. Xác định thể tích của vật bằng bình chia độ hoặc tất cả các vật dụng tương đương.

Tiếp đó, người thực hiện sử dụng công thức tính tổng quát để tính ra KLR của vật đó. Nếu vật đó là đồng chất và tinh khiết thì trọng lượng riêng cũng chính là KLR của chất đó.

Ứng dụng của khối lượng riêng trong thực tiễn

KLR được ứng dụng phổ biến trong thực tế cuộc sống như sau:

– Trong công nghiệp cơ khí: KLR được coi là các yếu tố cần xét để chọn vật liệu.

– Trong vận tải đường thuỷ, nó được sử dụng để tính tỷ trọng dầu, nhớt hoặc nước để phân bổ vào các két sao cho phù hợp nhất để tàu được cân bằng.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được khối lượng riêng và những thông tin có liên quan để giải được bài tập của mình. Nếu như bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ và giải đáp thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *