Khối lượng tịnh là gì? Công thức tính khối lượng tịnh như thế nào?

Khối lượng tịnh là thuật ngữ quen thuộc trong vật lý. Trong đời sống hằng ngày ta cũng thường bắt gặp khối lượng tịnh trên các bao bì của các sản phẩm. Vậy khối lượng tịnh là gì? Bài viết này sẽ mang đến những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về thuật ngữ này. 

Khái niệm khối lượng tịnh là gì? 

Khối lượng tịnh theo tiếng Anh là Net Weight là khối lượng của vật khi không tính kèm bao bì. Lúc này khối lượng của vật khi tính kèm bao bì gọi là Gross Weight. 

Lưu ý: Khi nhắc đến trọng lượng tịnh trên bao bì của vật thì sẽ được tính là kilogram hoặc gam được gọi là giá trị khối lượng tịnh của vật đó. 

Ý nghĩa của khối lượng tịnh

Bạn thường dễ bắt gặp khối lượng tịnh bên góc dưới của các bao bì sản phẩm như mì tôm, bột mì, nước uống,…

Vậy khối lượng tịnh có ý nghĩa như thế nào? 

Khối lượng tịnh trên bao bì cho ta biết mức độ khối lượng của vật. Giúp các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng dễ phân loại các sản phẩm. Đồng thời từ đó, người tiêu dùng có thể dễ dàng đưa ra những lựa chọn phù hợp. Khối lượng tịnh và khối lượng của vật có mối liên hệ mật thiết với nhau thông qua cách ghi khối lượng trên từng bao bì sản phẩm. 

Dựa vào mức độ khối lượng riêng đó có thể phân loại được các sản phẩm với nhau. Đồng thời, người dùng sẽ đưa ra những lựa chọn phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng. 

Khối lượng tịnh thường được in góc dưới bao bì sản phẩm
Khối lượng tịnh thường được in góc dưới bao bì sản phẩm

Tìm hiểu quy định về khối lượng tịnh

Đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu buôn bán hàng có đóng gói bao bì sản phẩm phải tuân theo quy định số 21/2014 về đo lường đối với sản phẩm được đóng gói sẵn của Bộ Khoa học và Công nghệ. Về khâu đóng gói sẽ có đơn vị chi cục tiêu chuẩn đo lường giám sát. 

Các sản phẩm phải đảm bảo thông tin đầy đủ về: thể tích, diện tích, chiều dài,…Những thông tin này sẽ có từng cách gọi khối lượng tịnh phù hợp.  Khối lượng thực của hàng hóa được chứa trong bao bì được xác định qua việc đo lường tiêu chuẩn. Đồng thời khâu đóng gói hàng hóa cũng cần dựa vào những tiêu chuẩn thích hợp, lương thực sản phẩm đảm bảo không nhỏ hơn lượng tối thiểu cho phép. 

Quy định về các mặt hàng xuất nhập khẩu, cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh về tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn đo lường. Các đơn vị sản xuất đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ được cấp dấu định lượng.  Ngược lại những trường hợp vi phạm thì sẽ bị hủy bỏ giấy chứng nhận  hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh. 

Công thức tính khối lượng tịnh như thế nào?
Công thức tính khối lượng tịnh như thế nào?

Công thức tính khối lượng tịnh là gì?

Khối lượng tịnh ký hiệu là W.  Công thức tính khối lượng tịnh được áp dụng công thức tính như sau: 

W= m.g

Trong đó 

m là ký hiệu khối lượng của vật, đơn vị kg hoặc g

g chính là gia tốc trọng trường tại điểm đặt vật đó, đơn vị tính là (m/s2)

Có thể bạn quan tâm:
Khối lượng riêng là gì? Cách tính khối lượng riêng của một chất

Vậy khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh có gì khác nhau? 

Trước khi đi vào so sánh giữa hai thuật ngữ này, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về định nghĩa trọng lượng tịnh là gì? 

Trọng lượng tịnh chính là khối lượng của vật cộng với khối lượng bao bì. Trọng lượng tịnh của một vật thực chất chính là giá trị khối lượng tịnh của vật được tính bằng đơn vị (g và kg).

Ví dụ đơn như sau: Một thùng sữa có trọng lượng 50kg. Trước khi cho sữa vào thì người dùng cần đo được khối lượng của thùng là 0,5kg. Do đó có thể tính được khối lượng tịnh của sữa là 49,5 kg. Ngược lại tổng 50 kg chính là trọng lượng tịnh. 

Trọng lượng tịnh là gì?
Trọng lượng tịnh là gì?

Công thức tính trọng lượng

P=m.g(N)

Trong đó 

P là ký hiệu trọng lượng 

m là khối lượng của vật 

g là gia tốc = 9,81 m/s2

So sánh  giữa khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh 

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh. Dưới đây camnangdienmay.net sẽ giúp bạn hiểu được 2 thuật ngữ này. 

Về mặt vật lý, khối lượng khác trọng lượng trong vật lý. Khối lượng là khái niệm dùng để định dạng số lượng vật chất của một vật. Ngược lại trọng lượng lại thể hiện cường độ tác dụng lên trọng lực của vật đó.  

Phân biệt khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh là gì?
Phân biệt khối lượng tịnh và trọng lượng tịnh là gì?

Có thể hiểu đơn giản, trọng lượng là một lực, được đo bằng đơn vị N (Niuton). Còn khối lượng được đo bằng đơn vị kg (kilogam) hoặc gam(g).

Khối lượng của vật không đổi, còn trọng lượng của một vật thay đổi tùy vào mức độ của trọng lực tác dụng lên. 

Về mặt vật chất, khối lượng và khối lượng tịnh là số đo cân nặng của hàng hóa không tính bao bì. Trọng lượng tịnh chính là khối lượng hàng hóa có tính cả bao bì. Tức nghĩa là bao gồm cả khối lượng tịnh.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin về khái niệm “khối lượng tịnh là gì”. Hãy truy cập vào camnangdienmay.net để cập nhật những thông tin cập nhật mới nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *