Cà khịa là gì? Bí quyết để “cà khịa” một cách duyên dáng

Trong năm 2018, từ khóa và trào lưu “khẩu nghiệp” được giới trẻ nhanh chóng bắt trend. Còn từ năm 2019 đến nay “cà khịa” được lan truyền một cách chóng mặt. Vậy cà khịa là gì? Bí quyết sử dụng cà khịa một cách duyên dáng.

Cà khịa là gì? 

Nhiều người nghĩ cà khịa và khẩu nghiệp tương tự nhau. Nhưng nó lại mang ý nghĩa không giống nhau. Vậy cà khịa là gì? 

Theo một số thông tin thì cà khịa được vay mượn từ tiếng của Khmer. Nó được hiểu với nghĩa gây sự để cãi vã, đánh nhau hay xen vào chuyện của người khác. Thời gian trước nó được sử dụng rộng rãi ở miền Tây – nơi có số đông người Khmer sinh sống. Nó được coi là từ ngữ không tích cực vì hành động gây sự dễ tạo ra hiểu lầm lớn. 

Cà khịa là gì?
Cà khịa là cụm từ được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội

Thời gian sau, cà khịa được lan rộng ra nhiều tỉnh thành thông qua Internet. Tốc độ lan truyền nhanh đến chóng mặt rồi được nhiều người thích thú sử dụng mà không phân biệt tỉnh thành. Cà khịa không được mang ý nghĩa mấy tích cực nên chỉ có thể dùng trường trong trường hợp đùa vui mà thôi.

Có thể sử dụng với bạn bè thân thiết, quen biết nhau với thái độ hài hước. Tuy nhiên không nên có những câu lời nói, hành động cà khịa đi quá xa dẫn đến hòa khí đôi bên bị suy giảm.  

Một số định nghĩa xoay quanh cà khịa 

Qua những lý giải trên mọi người cũng đã hiểu cà khịa là gì. Hiện tại thì cà khịa không còn chỉ là tiếng địa phương được sử dụng tại miền Tây nữa. Mà được nhiều người biết đến hơn cả, nhiều từ hay cụm từ được ra đời trong đời sống hiện đại. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu một số từ ngữ đó. 

“Nhân chi sơ tính cà khịa” là gì? 

Cà khịa là câu chế lại trong Tam Tự Kinh
Đây là câu chế lại trong Tam Tự Kinh

“Nhân chi sơ tính cà khịa” đây là câu nói biến tấu từ câu gốc “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Một câu nói rất nổi tiếng trong Tam Tự kinh của Khổng Tử với nghĩa con người ai sinh ra cũng có bản tính hiền lành. Nhưng câu biến tấu “Nhân chi sơ tính cà khịa” lại mang ý chỉ ai đó khi sinh ra đã mang bản tính châm chọc, mỉa mai người xung quanh một cách cố ý. Hành động đó mục đích là gây sự để tạo ra niềm vui cho bản thân mình. 

Và câu này chỉ là một câu chế của giới trẻ theo trào lưu cà khịa mà thôi. 

Có thể bạn quan tâm:
Kimochi là gì? Kimochi sử dụng trong trường hợp nào?
Drama là gì? Drama mang ý nghĩa thế nào ?

Cà khịa nghĩa là gì trong tiếng Anh? 

Cà khịa trong tiếng Anh có thể hiểu là “troll” tức là trêu chọc, tranh cãi với một ai đó. Người ta còn dùng cụm “throw shade” để chỉ cà khịa. Muốn nói đến những câu nói gây hài hước nhưng có phần nào đó mỉa mai và châm biếm. Ngoài ra, có có những cấu trúc câu dùng cho vấn đề này như: 

Trong tiếng Anh cũng có một số từ mang nghĩa cà khịa
Trong tiếng Anh cũng có một số từ mang nghĩa cà khịa

to pick an argument (with sb): tranh cãi, cãi nhau. 

– to pick a quarrel (with sb): tranh luận. 

Cà khịa được dùng thế nào trên Facebook?

Thời đại ngày nay, bỏ lỡ không cập nhật tin tức một giờ thôi đã khiến mình cảm thấy lạc lõng. Mọi thứ trên mạng xã hội Facebook thay đổi nhanh chóng chưa kịp lắng đã có trào lưu mới toanh phủ sóng. Cũng như thế, cà khịa đã được đông đảo mọi người sử dụng. Nhưng không giống trào lưu khẩu nghiệp trước đó, cà khịa dùng một cách văn minh hơn. 

Trên Facebook từ này được chế trong các meme
Trên Facebook từ này được chế trong các meme

Các bạn trẻ dùng nó nhẹ nhàng, văn hoa cũng vẫn chỉ việc để ý, nói móc chuyện người khác, Thế nhưng lại thanh lịch hơn rất nhiều nên nhanh chóng xuất hiện tại các group rồi thành hot trend. 

Có thể bạn chưa biết: Meme là gì? Tổng hợp các Meme gây cười nghiêng ngả

Phân biệt giữa khẩu nghiệp vào cà khịa 

Đầu tiên, chúng ta nên đi vào phân biệt định nghĩa giữa hai từ này để rạch ròi về phần nghĩa hiểu. 

– Khẩu nghiệp: dịch theo từng từ sẽ là nghiệp phát ra từ khẩu. Khẩu ở đâu chỉ miệng, ý muốn nói dùng lời lẽ để đả kích vấn đề. 

– Cà khịa: chỉ hành động với ý muốn châm chọc người khác. Dùng lời nói hay hành động đều được trong trường hợp này. 

Có thể thấy cà khịa là một hành động của khẩu nghiệp mà thôi. Trong khi khẩu nghiệp với ý nghĩa bao quát mọi vấn đề trong cuộc sống. Bất kể ai, dù không quen biết cũng trở thành đối tượng để chỉ trích. Nhưng cà khịa thì sẽ hướng đến đối tượng cụ thể. Nó mang sẵn một âm mưu có mục đích có đầy đủ cung bậc cảm xúc buồn, vui, phấn khích. 

Cà khịa là một hoạt động của khẩu nghiệp nhưng mức độ nhẹ nhàng
Cà khịa là một hoạt động của khẩu nghiệp nhưng mức độ nhẹ nhàng

Thế nhưng sử dụng cà khịa sẽ thấy được cách ứng xử sang và nhẹ nhàng hơn. Nói ý xỉa chuyện người khác nhưng lại thanh lịch chứ không quá gay gắt. Dù trở thành đối tượng bị cà khịa nhưng vẫn cảm thấy hài hước. 

Bí quyết để “cà khịa” một cách duyên dáng 

Cà khịa nhanh chóng trở thành một trào lưu mang đến cho người khác tâm trạng khó tả. Bởi nó cũng có những cái lợi ích và cái hại riêng với người đi cà khịa và đối tượng bị cà khịa. 

Điều lợi và cái hại khi cà khịa 

Từ này được sử dụng để chém gió trên mạng xã hội tại các cuộc trò chuyện vui vẻ với bạn bè. Đối với người thân thiết thì hành động hay lời nói đó hết sức bình thường. Thậm chí còn khiến cho câu chuyện của tất cả mọi người thích thú với những điều bạn nói ra. 

Tuy nhiên, đối với những người không quá quen thân sẽ gây ra những hiểu lầm. Từ lời nói người ta dễ nghĩ đến hành động rồi nghĩ điều đó là cố tình làm ảnh hưởng đến họ. Như thế dễ gây mất hòa khí đôi bên, tạo ra hiềm khích khó giải tỏa. Nếu như đã không ưa, dù cà khịa ở mức độ nhẹ như lời nói hay hành động đùa vui. Nó cũng mang đến phản ứng ngược có tính khiêu khích, châm biếm sâu sắc. 

Cà khịa cũng gây ra những hiềm khích khó giải tỏa
Ngoài đem lại sự vui vẻ, cà khịa cũng gây ra những hiềm khích khó giải tỏa

Vậy nên, chỉ đùa vui không cũng cần xem xét từ ngữ thật cẩn thận để dùng. Phải xem xét mức độ thân sơ đến đâu rồi đặt mình vào trường hợp giao tiếp cho phù hợp nhất. Thế nhưng cũng đừng lạm dụng vì nó sẽ khiến bạn mấy giá và kém “sang” hơn đó

Cà khịa thế nào để vẫn duyên dáng? 

Nhiều quan điểm thoáng cho rằng “cà khịa” để vui không có tính công kích. Một số người nghiêm túc, khó tính lại cho rằng cà khịa là tính xấu dễ gây tổn thương. Thực tế, mọi việc đều có hai mặt của vấn đề. 

“Cà khịa” dùng với ý hùa theo số đông để trêu chọc, bịa chuyện gây ảnh hưởng đến người khác. Đặc biệt dùng sai ý nghĩa để xen vào chuyện mọi người làm  gia can rối loạn. Đó chính là mặt rất không tốt của vấn đề này. 

Những ai nghĩ rằng cà khịa là việc dễ dàng mang tính đùa cợt là không đúng. Có thể coi cà khịa là nghệ thuật mà người đi cà khịa được ví như nghệ sĩ. Mọi việc phải được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ. Sử dụng không cẩn thận sẽ khiến câu nói đùa không còn ý niệm vui vẻ. Có khi còn khiến đối phương cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.  

Nên lựa chọn thời điểm, cũng như tâm trạng người đối diện để sử dụng
Nên lựa chọn thời điểm, cũng như tâm trạng người đối diện để sử dụng

Muốn trở thành một “nghệ sĩ cà khịa” duyên dáng hãy áp dụng cách sau đây: 

– Tự luyện tập cà khịa chính mình, không gì chính xác bằng bản thân tự cảm nhận trước. Tự vấn bản thân mình xem có chịu được hay không? Tự đặt mình vào vị trí người khác để dùng từ ngữ cho cẩn thận. 

– Trước khi có ý định cà khịa ai nên nhận định vấn đề lúc đó. Trong cuộc nói chuyện tâm trạng họ vui hay buồn, hào hứng hay chán nản. Từ đó quyết định việc mình có nên cà khịa người ta hay không. 

Như vậy, trong bài viết này camnangdienmay.net đã giải thích cho mọi người hiểu cà khịa là gì? Cà khịa như “con dao hai lưỡi” có thể khiến bạn tạo ấn tượng bởi sự duyên dáng, hài hước. Tuy nhiên cũng có thể khiến người khác khi nghe thấy phiền lòng. Do đó, hãy cà khịa đúng người và đúng lúc nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *