Drama là gì? Drama mang ý nghĩa thế nào trong cuộc sống hiện đại?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng đọc qua từ drama tại một bài đăng hay bình luận. Bất kể những thông tin nổi bật hay sự thật phanh phui đều được xem như drama. Vậy thực sự drama là gì? Nó được sử dụng thế nào trong cuộc sống hiện đại. 

Drama là gì? 

Đối với các bạn trẻ, chắc đã quá quen thuộc khi nghe bạn bè đề cập đến “Chuyện tình của tao nhiều drama quá mày ạ” hay “phim này nhiều drama lắm nha!”,… Vậy drama là gì?

Mọi người có thể hiểu rằng, drama theo nghĩa thông thường để ám chỉ bi kịch hay chuỗi sự kiện. Quá trình đó diễn ra một cách bất ngờ, hồi hộp có đan xen cảm xúc đau khổ hoặc tức giận của con người. 

Đây là một danh từ sử dụng trong tiếng Anh nhằm chỉ hành động hoặc sự việc mang tính hấp dẫn, kịch tính. Còn khi dịch ra tiếng Việt, nó được dùng để nói về thể loại kịch hay phim chính kịch. Tất cả đều đề cập đến sự phát triển bên trong tâm lý nhân vật trong các vấn đề tình cảm. 

Drama là gì
Giới trẻ gọi những điều được bóc phốt là drama

Thường những kịch bản đó sẽ xây dựng nhân vật trung tâm là cá nhân hay tập thể. Họ sẽ phải đối mặt với những mâu thuẫn tại một giai đoạn nào đó trong đời mình. Với thể loại này sẽ gồm cả yếu tố bi và hài lại có chút kịch tính tạo ra cao trào cho khán giả. 

Nguồn gốc của drama từ đâu? 

Theo như tài liệu ghi chép lại, drama có nguồn gốc từ Hy Lạp muốn chỉ những hành động mang tính hấp dẫn và kích thích. Khi chưa phổ biến như hiện nay, từ này được dịch tiếng Việt là kịch. Đó là một là trong những loại hình nghệ thuật dân gian của người Việt xưa. 

Không chỉ thế, drama còn được dùng ám chỉ một loại hình thơ ca xưa. Tất cả đều được thể hiện trạng thái tâm lý có phần hồi hộp, kịch tính liên quan đến giai thoại sử thi. Loại hình này tiêu biểu nhất phải kể đến thơ của Aristotle, tác phẩm đời đầu tiên theo thuyết kịch tính xuất hiện trong giai đoạn 335 trước công nguyên. 

Nguồn gốc của Drama ở đâu
Những yếu tố liên quan đến drama đã xuất hiện từ rất lâu

Những định nghĩa liên quan đến drama hiện nay 

Như cách miêu tả ở trên, mọi người sẽ hiểu drama thường chỉ được dùng trong các kịch bản phim ảnh. Thế nhưng ở thời đại công nghệ phát triển, từ này không chỉ đơn giản nói đến thể loại phim ảnh. Ở Việt Nam, thuật ngữ này còn dùng để ám thị những vấn đề, sự kiện khác. Không thường xuyên cập nhật thông tin chắc chắn bạn sẽ bị coi là “người tối cổ”. Vậy drama trong các lĩnh vực khác nhau đề cập đến điều gì. 

Drama trong Facebook  

Mạng xã hội Facebook giống như một xã hội thu nhỏ có rất nhiều người. Thời gian gần đây, Facebook rộ lên rất nhiều tình huống dở khóc dở cười. Điều này khiến các bạn trẻ gọi là drama. Mọi người có thể để ý tại các trang confessions hay các page nổi tiếng. Thường sẽ có những bình luận đi kèm với drama mang ý nghĩa bóc phốt. Đó là những tình huống nghĩ là tưởng tượng nhưng lại rất thực tế. 

Drama trên facebook
Trên Facebook drama xuất hiện trong những bài đăng hay bình luận của các bạn trẻ

Với ý nghĩa hiểu theo dạng bóc phốt cũng đủ để thấy tính chất phổ biến mạnh đến mức độ nào. Chỉ cần có một chút drama bởi một nhân vật showbiz hay hot girl, hot boy. Lập tức thông tin đó được chia sẻ rầm rộ rồi bỗng chốc nổi tiếng. Đương nhiên, tại một số bình luận ngẫu hứng của bạn bè không ít lần sử dụng từ drama. 

Ý nghĩa trong game 

Không chỉ trên phim hay Facebook, từ này còn được xuất hiện trong lĩnh vực game. Với cộng đồng game, ý nghĩa tương tự như trên các trang mạng xã hội Facebook. Nó cũng thể hiện sự kiện nổi bật cùng phát ngôn gây tranh cãi trong cộng đồng game thủ. Đã có rất nhiều nhóm được tạo ra nhằm bàn luận về game. Bên cạnh đó, những câu chuyện kịch tính cũng thu hút nhiều người tham gia hơn.  

Drama trong game
Những kịch tính được tạo ra trong game chính là drama cho nhà phát hành tạo ra

Nhưng khi tạo ra các drama về game, người chơi vẫn phải tránh đăng tải chủ đề tạo ra tranh cãi. Bởi nó sẽ xuất hiện nhiều những điều tiêu cực không hề đáng có giữa mọi người. 

Drama Queen sử dụng thế nào? 

Drama Queen được dịch ra với nghĩa nữ hoàng bi kịch. Cụm từ này, bạn sẽ thường thấy được sử dụng để ám chỉ các cô nàng tính cách kỳ quái, tinh nghịch. Ngoài ra còn có cách hiểu nói về các cô gái trẻ không muốn liên quan đến cả đàn ông lẫn phụ nữ. 

Drama queen sử dụng như thế nào?
Những cô nàng luôn muốn mình nổi bật nhờ chiêu trò được gọi là drama queen

Những cô gái có tính cách này là bởi xuất phát từ hoàn cảnh gia đình hay môi trường sống hỗn loạn. Bi kịch sẽ tự do các cô nàng tạo ra, họ không cách nào thoát ra mà cứ mãi chìm đắm trong chuyện không vui đó. 

Có thể bạn quan tâm:
Meme là gì? Tổng hợp các Meme gây cười nghiêng ngả
Tuesday là gì? Cách nhận diện & hậu quả Tuesday phải nhận

Drama trong anime sử dụng ra sao? 

Không chỉ có trên phim, drama đã lấn sân và sử dụng trong bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Thường thể loại phim này sẽ xoay quanh cuộc đời của nhân vật nào đó. Trong truyện cũng đầy đủ mọi yếu tố tình cảm, tâm lý, bi kịch… để đẩy kịch bản lên đến cao trào. Từ đó khiến cho cảm xúc củng người xem đẩy lên đến mức cao trào. 

Drama trong anime sử dụng ra sao? 
One Piece là một bộ anime có nhiều chi tiết drama thu hút khán giả

Một trong những bộ phim drama ăn khách nhất phải kể đến One Piece và Naruto. 

Web drama là gì? 

Nhắc đến web drama dùng để nói đến những bộ phim chiếu mạng. Thể loại này là một dạng phim điện ảnh mới nổi. Nó không được công chiếu rộng rãi trên truyền hình như những bộ phim truyền thống. Với web drama, các đạo diễn tự động công chiếu tác phẩm đã được kiểm duyệt của mình. Những lượt xem và quảng cáo chính là lợi nhuận thu về của dạng phim này. 

Hiện nay, dạng web drama dễ thấy các bộ phim của Hàn Quốc nổi tiếng có thể kể đến: Falling in love, One Fine Week… Nó đều những bộ phim tạo lên tiếng tăm trong thời gian gần đây. 

Những bộ phim được chiếu trên nền tảng xã hội chính là web drama
Những bộ phim được chiếu trên nền tảng xã hội chính là web drama

Định nghĩa về phim drama 

Khi nhắc đến những bộ phim mang nội dung kịch tính đó là phim drama. Trong phim cuộc sống các nhân vật sẽ có những biến cố xảy ta. Một hay một nhóm nhân vật phải đấu tranh để vượt qua nghịch cảnh đầy trớ trêu. Không chỉ hấp dẫn bởi tuyến nhân vật mà nội dung phim cũng khiến cho tình tiết phim cuốn hút. 

Sẽ liên tục có các tình tiết thay đổi mà người xem không tài nào đoán trước được. Chính điều này khiến cho các bộ phim được đông đảo người xem đón nhận nhiệt tình. 

Hít drama là gì?

Những người chuyên hóng phốt từ xung quanh được gọi là hít drama
Những người chuyên hóng phốt từ xung quanh được gọi là hít drama

Hít drama là trạng thái chung của dân cư mạng trước một vấn đề nổi cộm. Mọi người có thể hiểu chính là sự quan tâm, bàn tán những vụ bóc phốt đang lùm xùm trên mạng xã hội. 

Hít drama đem lại hệ quả như thế nào? 

Đội quân hít drama thường rất đông đảo, luôn chờ để hành động. Chỉ cần lướt mạng xã hội, thấy bất cứ hội nhóm hay group có bài viết gay cấn. Nó là cơ hội để mọi người nhanh chóng hít drama. 

Ai cũng hiểu công dụng của hội nhóm lập ra để trao đổi những vấn đề cụ thể như: trao đổi học hành, bàn luận kiến thức… Thế nhưng thỉnh thoảng có một vài bài đăng với tính drama cao sẽ tạo lên những tranh luận dữ dội. Đó là một cách tăng tương tác nhưng dẫn đến làm loãng mục đích mà hội nhóm hướng đến. 

Nhất là khi drama được đẩy lên cao trào sẽ đưa câu chuyện đi đến những vấn đề xa hơn tưởng tượng. Những người cùng đam mê hít drama không cần kiểm chứng tin tức sẽ đưa ra lời lẽ bình luận xỉa xói. Từ đó sẽ mang đến những điều không hay dành cho người được nhắc đến trong drama. Đối với drama có tính giáo dục không sao nhưng số đông những drama đi ngược lại sẽ làm ảnh hưởng đến nhận thức giới trẻ. 

Những câu từ bình luận quanh drama chưa rõ đúng sai dễ gây tổn thương người trong cuộc
Những câu từ bình luận quanh drama chưa rõ đúng sai dễ gây tổn thương người trong cuộc

Trước những drama đó bạn có quyền đưa ra quan điểm cá nhân. Nhưng nên nhớ trước khi phát ngôn điều gì phải suy nghĩ kỹ. Như thế sẽ tránh được những hậu quả không đáng có. Một số hệ quả có thể kể đến như: 

– Ảnh hưởng đến cuộc sống của người trong cuộc khi được đem ra mổ xẻ. 

– Những áp lực, khó xử dẫn đến những vấn đề tâm lý dễ đi đến các hành động tiêu cực. Nhiều khả năng làm điều dại dột ảnh hưởng đến tính mạng. 

– Nhiều trường hợp cư dân mạng còn truy lùng thông tin người nhà của họ buông lời khiếm nhã. 

Vậy nên không nên nhìn sự việc theo cách nhìn của những người khác khi chưa hiểu rõ bản chất. Đồng thời cũng không nên đưa ra những kết luận vội vàng. Bởi chính những điều bạn nói ra sẽ gây tổn thương đến người nghe. 

Những người trẻ nên là những người sử dụng mạng xã hội một cách thông minh. Nên cân nhắc lời nói của bản thân tránh mang đến tác động xấu cho danh dự người khác. Tạo cho bản thân ý thức để xây dựng cộng đồng văn minh cùng nhau phát triển. Con người thì không nên đẩy người khác xuống hố đen vực thẳm. 

Trong khuôn khổ bài viết, camnangdienmay.net đã giải thích cho mọi người hiểu drama là gì? Bên cạnh đó còn đề cập đến một số những định nghĩa liên quan. Hy vọng, sau này khi nghe đến bất kỳ một drama nào bạn cũng sẽ xác thực rõ ràng. Như thế tránh mang lời bình ác ý đem tổn hại đến người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *