Nước nào giàu nhất thế giới? Những quốc gia giàu nhất thế giới

Các nước giàu nhất thế giới bên cạnh có khoa học công nghệ phát triển thì một số khác lại được thiên nhiên ưu ái cho nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng với chúng tôi điểm danh những quốc gia giàu nhất thế giới nhé!

Top 10 quốc gia/nước giàu nhất thế giới

Qatar

Qatar - nước giàu nhất trên thế giới
Qatar – nước giàu nhất trên thế giới

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng Dubai là nước giàu nhất thế giới. Tuy nhiên Dubai chỉ là một thành phố thuộc UAE, có dân số đông nhất và giàu nhất UAE hay còn gọi là các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất. Vậy nước nào giàu nhất thế giới?

Câu trả lời chính là Qatar, một quốc gia có chủ quyền tại châu Á. Quốc gia này chỉ có đường biên giới trên bộ về phía Nam với Ả Rập Xê Út. Còn lại thì vịnh Ba Tư bao quanh phần còn lại của quốc gia này.

Một eo biển thuộc vịnh Ba Tư đã chia tách quốc gia này khỏi đảo quốc láng giềng Bahrain. Ngoài ra thì đất nước này còn có biên giới hàng hải với UAE ở phía Nam và Iran ở phía Tây.

Qatar đứng đầu trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới với mức GDP bình quân đầu người lên đến 134.620 USD.

Một trong những lý do giúp Qatar trở thành nước giàu nhất trên thế giới chính bởi nền công nghiệp khai thác dầu khí phát triển mạnh mẽ, ngành này chiếm đến 70% doanh thu của cả nước; 60% GDP và trên 80% kim ngạch xuất khẩu. 

Chính bởi sự giàu có và phồn thịnh trong nền kinh tế này mà Qatar đã được chọn là chủ nhà của giải World Cup năm 2022. Đây cũng là quốc gia Ả Rập đầu tiên vinh dự thực hiện nhiệm vụ này.

Luxembourg

Luxembourg - nước có nền kinh tế khỏe mạnh nhất
Luxembourg – nước có nền kinh tế khỏe mạnh nhất

Luxembourg là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở Tây Âu, tiếp giáp với Bỉ, Pháp và Đức. Đây là một nước theo dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến; được cai trị bởi một đại công tước và cũng là đại công quốc còn tồn tại duy nhất trên thế giới. 

Thành phố Luxembourg chính là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất. Nơi đây hội tụ của một vài cơ quan và đại diện của Liên minh châu Âu.

Minh chứng cho sự giàu có của đất nước này chính là việc Luxembourg đứng thứ hai trong danh sách những đất nước giàu nhất thế giới.

Luxembourg có một nền kinh tế phát triển rất cao, GDP bình quân đầu người cao nhất trên thế giới là 107.206 USD/người/năm. Lĩnh vực tài chính chính là trụ cột cho nền kinh tế mạnh mẽ của quốc gia này. 

Singapore

Singapore - quốc gia hiện đại bậc nhất
Singapore – quốc gia hiện đại bậc nhất

Singapore là một quốc đảo thuộc Đông Nam Á. Đảo quốc này nằm ngoài khơi mũi phía Nam của bán đảo Mã Lai; cách xích đạo 137 km về phía Bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi và khoảng hơn 60 đảo nhỏ.

Singapore tách biệt với Malaysia qua eo biển Johor ở phía Bắc, tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía Nam. 

Singapore được đánh giá là một trong những nước giàu nhất thế giới, là một quốc gia đô thị hóa, chỉ còn lại một số ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của quốc gia này liên tục mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.

Với sự phát triển của thương mại và vận tải biển, Singapore phát triển một cách nhanh chóng. Đến năm 1900, Singapore đã trở thành một trong những thành phố quốc tế hiện đại và phồn thịnh nhất tại khu vực Đông Nam Á. Nó thể sánh ngang với các thành phố cảng lớn trên thế giới như: Rotterdam, Kobe, Thượng Hải, Hong Kong…

Singapore mặc dù nhỏ bé nhưng đã vượt 2 bậc từ vị trí thứ 5 trong danh sách các nước giàu nhất thế giới sang vị trí thứ 3. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay rơi vào khoảng 103.700 USD, cao gấp gần 5 lần thu nhập bình quân của toàn thế giới. 

Cơ sở làm nên sự phồn thịnh của đất nước Singapore chính là ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất, dịch vụ tài chính. Bên cạnh đó còn có chính sách kinh tế khuyến khích phát triển và đổi mới một cách tự do. Singapore là nước có cảng quốc tế sầm uất đứng thứ hai trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm:
Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Sự thật thú vị về các quốc gia
Nước nghèo nhất thế giới? 10 quốc gia nghèo nhất thế giới

Brunei

Brunei - đất nước Hồi giáo giàu thứ 4 thế giới
Brunei – đất nước Hồi giáo giàu thứ 4 thế giới

Xếp ở vị trí thứ 4 chính là Brunei. Quốc gia này có chủ quyền nằm ở bờ biển phía Bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á. Ngoại trừ dải bờ biển giáp biển Đông thì quốc gia này hoàn toàn bị bao quanh bởi bang Sarawak của Malaysia. 

Brunei mặc dù là một quốc gia nhỏ bé nhưng lại là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới nhờ vào sự góp mặt hùng hậu của các doanh nhân trong và ngoài nước. GDP bình quân đầu người của quốc gia này đạt 83.780 USD.

Mức GDP bình quân đầu người cao ngất ngưởng gần như phụ thuộc vào kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên. Cũng giống như các nước xuất khẩu dầu mỏ nổi tiếng khác, Chính phủ Brunei đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc trong vấn đề đa dạng hóa nền kinh tế của mình.

Ireland

Ireland - vùng đất đáng sống nhất thế giới
Ireland – vùng đất đáng sống nhất thế giới

Quốc gia này có chủ quyền tại phía Tây Bắc của châu Âu, chiếm khoảng 5/6 diện tích đảo Ireland. Dublin chính là thủ đô, đồng thời là thành phố lớn nhất của Ireland. Dublin nằm ở phần phía Đông của đảo, nơi đây tập trung của khoảng ⅓ trong số 4,75 triệu dân cả nước.

Quốc gia này có biên giới trên bộ duy nhất với Bắc Ireland, thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Bao quanh quốc gia này là Đại Tây Dương. Trong đó biển Celtic nằm về phía Nam, eo biển Saint George nằm về phía Đông Nam, biển Ireland nằm về phía Đông.

Thu nhập GDP bình quân đầu người của Ireland là 82.440 USD. Các ngành công nghiệp chính, nắm giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế là dệt may, khai thác và sản xuất thực phẩm. Đây đều là những ngành tạo nên sản phẩm chủ lực của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

Na Uy

Na Uy giàu có với nguồn tài nguyên phong phú
Na Uy giàu có với nguồn tài nguyên phong phú

Na Uy cũng nằm trong danh sách các nước giàu nhất trên thế giới với tên chính thức là Vương quốc Na Uy. Đây là một quốc gia Bắc Âu nằm ở Tây Bắc của châu Âu.

GDP bình quân đầu người của quốc gia này đạt 76.740 USD. Điều này đã cho phép gần 5 triệu người dân được thừa hưởng những lợi ích của một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. 

Sự giàu có của đất nước này bắt nguồn từ ngành đánh bắt thủy hải sản, tài nguyên thiên nhiên và thăm dò dầu khí. Na Uy chính là nước xuất khẩu dầu thô đứng vị trí thứ 8 trên thế giới; xuất khẩu dầu tinh luyện xếp ở vị trí thứ 9 trên thế giới và xuất khẩu khí thiên nhiên nằm ở vị trí thứ 3 trên thế giới.

Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất (UAE)

Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất
Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất

UAE là một quốc gia ở Tây Á, nằm về phía Đông Nam của bán đảo Ả Rập trên Vịnh Ba Tư. Quốc gia này giáp với Ả Rập Xê Út ở phía Đông và phía Nam, biên giới trên biển giáp với Qatar về phía Tây, phía Bắc giáp với Iran.

UAE theo chế độ quân chủ chuyên chế liên bang gồm 7 tiểu vương quốc: Abu Dhabi (thủ đô), Ajman, Dubai, Fujairah, Ras Al Khaimah, Sharjah và Umm Al Quwain.

Mỗi một tiểu vương quốc do một vị quân chủ chuyên chế cai trị và họ hình thành Hội đồng Tối cao Liên bang. Một trong số các quân chủ sẽ được chọn làm tổng thống của liên bang.

UAE có dân số vào khoảng 9,2 triệu người và GDP bình quân đầu người đạt 70.570 USD. Khoảng 35% thu nhập của nền kinh tế UAE đến từ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Bên cạnh đó thì lĩnh vực dịch vụ và viễn thông cũng góp phần không hề nhỏ.

Xem thêm: Các múi giờ trên thế giới – Cách tính múi giờ trên trái đất

Kuwait

Kuwait - quốc gia vùng vịnh
Kuwait – quốc gia vùng vịnh

Quốc gia này nằm tại Tây Á, phía Bắc của miền đông bán đảo Ả Rập và tại đầu vịnh Ba Tư. Kuwait có biên giới với Iraq và Ả Rập Xê Út.

Quốc gia này phát hiện được dầu mỏ từ năm 1938. Từ năm 1946 -1982, Kuwait trải qua hiện đại hóa trên quy mô lớn. 

Kuwait là một tiểu vương quốc theo chế độ lập hiến; có hệ thống chính trị bán dân chủ. Quốc gia này có thu nhập cao nhờ trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 6 trên thế giới. Đồng dinar Kuwait chính là tiền tệ có giá trị cao nhất thế giới. 

Hiến pháp Kuwait được ban hành vào năm 1962 khiến quốc gia này trở thành nước dân chủ nhất trong khu vực. Nền kinh tế của Kuwait tương đối cởi mở, người dân ở đây có GDP bình quân đầu người khoảng 67.970 USD. 

Kuwait chiếm gần 10% trữ lượng dầu mỏ của thế giới, dầu khí chiếm gần 50% GDP và khoảng 95% doanh thu xuất khẩu của Chính phủ. Trong những năm trở lại đây, Kuwait đã không ngừng đa dạng hóa nền kinh tế của mình nhờ vào những diễn biến tích cực của ngành tài chính.

Thụy Sĩ

Đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp và giàu thứ 9 thế giới
Đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp và giàu thứ 9 thế giới

Thụy Sĩ có tên chính thức là Liên bang Thụy Sĩ và là một nước cộng hòa liên bang tại châu Âu. Quốc gia này gồm có 26 bang và thành phố Bern chính là nơi đặt trụ sở của nhà đương cục liên bang.

Quốc gia này nằm tại Tây – Trung Âu. Phía Nam tiếp giáp với Ý, phía Tây tiếp giáp với Pháp, phía Bắc giáp với Đức, phía Đông tiếp giáp với Áo và Liechtenstein. Đây là quốc gia không giáp biển, có tổng diện tích là 41.285 km².

GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ là 65.741 USD. Tại đây ngân hàng Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính nắm giữ vai trò chủ đạo cho nền kinh tế của đất nước này.

Rất nhiều tài khoản của những người giàu nhất trên thế giới cũng như các công ty hàng đầu thế giới đều được gửi tại Thụy Sĩ . Vì vậy mà Thụy Sĩ có nhiều nguồn vốn dồi dào được tận dụng để sử dụng cho hoạt động đầu tư.

Hòa Kỳ

Hoa Kỳ - quốc gia của người nhập cư
Hoa Kỳ – quốc gia của người nhập cư

Đứng ở vị trí thứ 10 trong danh sách những quốc gia giàu nhất thế giới chính là Hòa Kỳ. Hoa Kỳ với tên đầy đủ là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, là một quốc gia Cộng hòa lập hiến liên bang bao gồm có 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang. 

Quốc gia này nằm gần như là hoàn toàn trong Tây bán cầu với 48 tiểu bang lục địa, thủ đô là Washington D.C còn New York là thành phố lớn nhất. Hoa Kỳ nằm giữa Bắc Mỹ, phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Đông giáp Đại Tây Dương, phía Bắc giáp với Canada và phía Nam giáp với México.

Tiểu bang Alaska nằm trong vùng Tây Bắc của lục địa Bắc Mỹ, phía Đông giáp với Canada, giáp với Liên bang Nga ở phía tây qua eo biển Bering. Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Ngoài ra quốc gia này cũng có 14 vùng lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải, nằm rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ với diện tích khoảng 3,79 triệu dặm vuông (9.833.520 km²) và 331 triệu dân. Đây là nước có diện tích lớn thứ 4 thế giới và đứng thứ 3 về dân số. 

Điều đặc biệt của quốc gia này là không có dân tộc chính thống hay đại diện mà là quốc gia của người nhập cư. Có thể nói đây là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới. Đây chính là kết quả của những cuộc di dân đến từ rất nhiều các quốc gia khác nhau trên toàn cầu.

Nếu như phần lớn các quốc gia trong danh sách này có dân số thấp thì quốc gia có dân số đứng thứ 3 thế giới này vẫn duy trì được mức GDP bình quân đầu người lên đến 64.770 USD. Lý giải điều này chính là nhờ các ngành công nghiệp lớn trong nước đã phát triển mạnh mẽ, bền vững đã tạo nguồn doanh thu sôi động cho nước này.

Vậy Việt Nam của chúng ta đứng thứ mấy trong danh sách những nước giàu nhất thế giới? Câu trả lời là Việt Nam đứng ở vị trí thứ 130 với mức GDP bình quân đầu người là 6.171 USD các bạn nhé!

Trên đây là danh sách 10 nước giàu nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Các quốc gia này không chỉ có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế mà kéo theo đó là sự phát triển của văn hóa – xã hội, khoa học… cũng đứng ở hàng “top”. Hy vọng rằng bài viết này của camnangdienmay.net đã cung cấp cho bạn những thông tin hay và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *