Mã QR code là gì? Hướng dẫn cách tạo QR code miễn phí

QR code là gì? Cách tạo QR code như thế nào? Trong thời đại khoa học – công nghệ phát triển như hiện nay thì QR code được ứng dụng khá phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về QR code.

QR code là gì?

QR Code là gì –  (ta thường gọi là mã QR) là viết tắt của Quick response code – Mã phản hồi nhanh. Ngoài ra, chúng ta có thể gọi là mã vạch 2 chiều (2D) hoặc mã vạch ma trận (Matrix-barcode). Nó là một dạng thông tin được mã hóa để máy có thể đọc được.

QR code là gì
Tìm hiểu chung về QR code là gì?

QR Code được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota) và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1994. Mã QR gồm những ô vuông, chấm đen trên nền trắng. Bên trong một QR code có thể chứa những thông tin về thời gian, địa điểm của sự kiện, mô tả sản phẩm, URL, địa chỉ email, nội dung ký tự văn bản,…

Cấu trúc của QR code là gì?

QR code gồm các mẫu pixel rô đen trắng giống như được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Một mã QR tiêu chuẩn gồm có 6 thành phần chính như sau:

 • Quiet Zone (vùng yên tĩnh): Đây là đường viền màu trắng bên ngoài mã QR. Nếu không có đường viền này thì trình đọc QR sẽ không xác định được mã QR bao gồm những gì. Bởi khi đó sẽ có sự can thiệp của các yếu tố bên ngoài.
 • Finder pattern (mẫu tìm kiếm): Trong mỗi QR code thường có ba hình vuông màu đen ở 2 góc trên cùng và góc dưới cùng bên trái. Những hình vuông này cho các thiết bị đọc QR biết rằng nó đang xem mã và ranh giới phía ngoài của mã là ở đâu. Đồng thời, chúng cũng biểu thị hướng mã QR được in.
 • Alignment pattern (mẫu căn chỉnh): Đó là một hình vuông khác có kích thước nhỏ hơn 3 hình trên. Nó thường nằm gần góc dưới cùng phía bên phải. Hình vuông này đảm bảo rằng QR code có thể được đọc, ngay cả trong trường hợp nó bị lệch hay ở một góc.
Cấu trúc cơ bản của một mã QR
Cấu trúc cơ bản của một mã QR code là gì?
 • Timing pattern (mẫu thời gian): Nó giống một đường hình chữ L nối ba ô vuông trong mẫu tìm kiếm. Mẫu thời gian giúp người đọc xác định các ô vuông riêng lẻ trong toàn bộ mã và giúp cho mã QR bị hỏng có thể được đọc.
 • Version information (phiên bản thông tin): Đây là một trường thông tin nhỏ nằm gần ô mẫu công cụ tìm trên cùng bên phải. Điều này xác định phiên bản mã QR đang được đọc.
 • Data cells (các ô dữ liệu): Phần còn lại của mã QR truyền đạt thông tin thực tế, tức là URL, số điện thoại hoặc tin nhắn mà nó chứa.
Có thể bạn quan tâm:
Cách Test keyboard online & offline miễn phí cho máy tính
Review 8+ phần mềm chụp ảnh đẹp nhất hiện nay

Sự khác nhau giữa mã QR và mã vạch truyền thống là gì?

QR code cũng tương tự như mã vạch truyền thống trên các sản phẩm. Ta có thể nói rằng mã QR là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Điểm khác nhau giữa chúng là lượng dữ liệu có thể lưu trữ được.

Mã vạch truyền thống gồm một dãy các vạch thẳng liền kề nhau và chứa tối đa là 20 ký tự số. Còn QR code thì có thể chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 chữ số.

Chính vì thế, mã QR sẽ cho phép truyền tải nhiều thông tin hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng. Đặc biệt là các doanh nghiệp muốn gửi thông điệp đến người dùng.

Sự khác nhau giữa mã vạch truyền thống và QR code là gì?
So sánh sự khác nhau giữa mã vạch truyền thống và QR code là gì?

Thêm vào đó, so về kích thước thì mã vạch truyền thống chiếm nhiều không gian hơn so với mã QR. Vì thế, in QR code trên bao bì sản phẩm hoặc danh thiếp thì trông sẽ nhỏ gọn và thẩm mỹ hơn.

Ứng dụng của mã QR code là gì?

QR code có lợi thế mã hóa thông tin tốt, nhỏ gọn, nhanh chóng mà độ chính xác cao. Nó như một “cơn xâm chiếm” trong các công nghệ thanh toán và tra cứu điện tử. QR code đang ngày càng chứng minh tiện ích và uy tín cao, khi xuất hiện trên hầu khắp mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Ứng dụng của mã QR trong mua bán

Thanh toán bằng hình thức quét mã QR đang rất thịnh hành hiện nay. Đây cũng được coi là một trong những chức năng quan trọng của tạo mã QR. Khi mà thanh toán qua ví điện tử ngày càng phổ biến. Thì việc dùng quét QR code càng rút ngắn thời gian giao dịch cho người mua lẫn người bán. Tránh được hầu hết các sai sót trong thanh toán so với hình thức thủ công.

Trong đó, chúng ta cần tìm hiểu về ứng dụng của mã QR cá nhân và mã QR cửa hàng:

Mã QR cá nhân là mã được tạo lập riêng cho chủ 1 tài khoản ví / ngân hàng. Khi tham gia mua sắm, thanh toán hàng hóa, nhân viên thu ngân sẽ hạch toán chi phí. Sau đó, người mua sẽ show ra mã QR của mình và nhân viên dùng máy quét để quét. Số tiền tương ứng hóa đơn sẽ lập tức được khấu trừ vào tài khoản. 

Lưu ý, để QR code cá nhân có hiệu lực thì nó phải được liên kết với tài khoản ngân hàng. Hoặc code cá nhân này được tạo từ chính trong ứng dụng banking của chủ sở hữu.

Mã QR cửa hàng là một QR code được hệ thống bán hàng tạo lập. Khi người mua hàng thanh toán, họ sẽ quét mã này để lấy thông tin gửi đi, việc còn lại chỉ cần nhập số tiền cần thanh toán. Đa phần các chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ ngày nay đều sử dụng hình thức quét mã này.

Hướng dẫn sử dụng quét mã QR trong thanh toán

Ứng dụng của quét mã QR trong tra cứu thông tin

Bên cạnh ứng dụng quét mã thanh toán. QR code còn như một “đường dẫn” siêu tốc để người dùng tìm kiếm thông tin sản phẩm, kiểm tra thật/giả.

Cụ thể hơn, ở nhiều sản phẩm do thiết kế bao bì mà khó nhìn thông tin in ấn, hay in không đầy đủ. Nhà sản xuất sẽ tạo mã quét để người dùng tra cứu tất cả thông tin chi tiết của mặt hàng. Chỉ cần lên trang hệ thống tra cứu, thực hiện quét mã trên bao bì là toàn bộ thông tin sẽ hiển thị.

Hơn thế nữa, QR code còn giải quyết vấn đề kiểm tra hàng thật / hàng nhái. Khi mã code in ấn trùng khớp với dữ liệu từ nhà sản xuất, thông báo xác nhận hàng thật sẽ được gửi về cho khách hàng.

Một số ứng dụng khác của QR code là gì?

Tốc độ xử lý nhanh chóng, thao tác dễ dàng khiến QR code được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Bên cạnh việc thanh toán hóa đơn, mua sắm, tra cứu thông tin sản phẩm,… Nó còn có nhiều ứng dụng thực tế trong đời sống khác như:

 • Tải file tin trên mạng
 • Nhận thông tin quảng cáo chương trình, sự kiện, khuyến mại, tri ân,…
 • Thực hiện truy cập website, page nhanh chóng mà không cần đường link
 • Thực hiện gọi món từ xa nhờ các “menu điện tử”
 • Thanh toán các chi phí dịch vụ như: taxi, xăng dầu,…
 • Check in nhận quà tặng, phần / điểm thưởng
 • Truy cập đọc sách / tìm tài liệu miễn phí
 • Đặt vé xem phim
 • Truy cập wifi free bằng cách Scan QR code
 • Gọi hotline nhanh chóng không cần nhập số thủ công
 • Bình chọn online trên các cuộc thi
Quét mã QR còn được dùng trong thanh toán hóa đơn online, nạp thẻ điện thoại. nạp thẻ game,…

Cách quét mã QR

Như đã đề cập, một trong các lợi thế khiến QR code phổ biến nhanh chóng là vì nó DỄ SỬ DỤNG. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách quét mã cho người mới làm quen. Tin rằng bạn có thể thành thạo quy trình ngay từ lần đầu tiên:

Hướng dẫn quét mã QR trong thanh toán

Bước 1: Đăng nhập vào mobile banking trên điện thoại, tìm kiếm chức năng QR pay.

Bước 2: Khi màn hình điện thoại mở camera quét mã thanh toán. Người dùng chỉ cần di chuyển vùng tâm cam đến vị trí của mã QR. Thông tin đơn hàng bao gồm chi phí thanh toán sẽ hiển thị đầy đủ, gần như tức thời.

Bước 3: Kiểm tra thông tin đơn hàng và bấm “xác nhận” để tiến hành thanh toán.

Bước 4: Nhập mã OTP ngân hàng gửi về. Ấn “tiếp tục” để xác nhận thực hiện chuyển tiền cho người bán, hoàn thành giao dịch.

Cách quét mã QR đọc thông tin sản phẩm

Cách quét mã QR tra cứu sản phẩm, thanh toán hóa đơn,…

Bước 1: Tải ứng dụng quét QR code tương thích về điện thoại. Ví dụ bạn đang dùng iPhone thì tải về RedLaser, còn điện thoại Android thì tải ứng dụng Barcode Scanner.

Bước 2: Sau khi tải xuống app thành công, chỉ cần mở ứng dụng và thực hiện quét mã. Bằng cách hướng máy quay về thẳng hình mã QR cần quét. Điện thoại sẽ rà soát và trả kết quả thông tin cần tìm một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, có một số đơn vị chuyên sản xuất phần mềm kiểm tra hàng thật bằng QR code. Tiêu biểu như ứng dụng iCheck là một ứng dụng tương tự. Nó rất hữu ích cho người mua mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… có thể giúp xác nhận tem chứng thực hàng giả.

Các ứng dụng quét QR kể trên ngoài hiển thị được thông tin hàng hóa chi tiết. Còn hiển thị các đánh giá, phản hồi trực tiếp về sản phẩm của người dùng. Đây được xem là một trong các nguồn đánh giá khá uy tín mà khách hàng có thể tham khảo.

Một số cách tạo QR code miễn phí

Tạo QR code trực tuyến

Bạn có thể tạo QR code trực tuyến ngay trên chính trang web của bằng cách nhập thông tin cần thiết vào các trường có sẵn. Sau khi điền xong thì trang web sẽ đưa ra mã QR của bạn.

Các bạn có thể tìm kiếm các website này bằng từ khóa QR code Generator,QR code creator,… Để tiết kiệm thời gian cho các bạn, chúng tôi sẽ giới thiệu một số trang web cho phép tạo mã QR là:

 • QR Code Kaywa
 • Delivr QR Code
 • Mobile-Barcodes

Tạo QR code bằng phần mềm trên smartphone

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ điều Android hoặc IOS thì có thể tạo QR code thông qua ứng dụng QR Droid Code Scanner. Sau khi tải ứng dụng về điện thoại thì bạn chỉ cần điền các thông tin cần thiết theo hướng dẫn là có thể tạo được mã QR.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết nhằm giải đáp cho thắc mắc QR code là gì, cấu trúc của một mã QR gồm những gì và cách tạo QR code miễn phí như thế nào. Mong rằng, những thông tin của camnangdienmay.net mang tới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại mã này, để từ đó áp dụng vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *