Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Sự thật thú vị về các quốc gia

Trên thế giới hiện có 5 châu lục, mỗi châu lục được tạo thành từ nhiều quốc gia. Vậy thế giới có bao nhiêu nước? Với nhiều người đây là câu hỏi dễ trả lời. Nhưng thời gian trôi qua có sự hợp nhất và tách biệt. Thế nên hãy cùng nhau đi tìm lời giải thông qua bài viết sau.

Những yếu tố công nhận quốc gia độc lập

Một công ước được ký kết ngày 26/12/1933 đã được thông qua. Theo đó, một quốc gia có chủ quyền được quy định trong Luật quốc tế cần: 

– Lãnh thổ tách biệt và đường biên giới đã được xác định. 

– Quốc gia phải có dân cư thường trú. 

– Phải có sự điều hành của chính phủ cũng như cơ quan pháp luật. Tất cả các cơ quan đó cần phải tập trung quyền lực của mình. 

– Có quyền kiểm soát lãnh thổ, đất nước mình. 

– Khả năng thiết lập được mối quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia trên trường quốc tế. 

Thế giới có bao nhiêu nước
Thế giới có bao nhiêu nước?

Không chỉ thế, các quốc gia trên thế giới cần thêm những yếu tố sau: có quốc ca, quốc huy, quốc kỳ, thủ đô, tên miền, mã số điện thoại quốc tế công nhận.

Bên cạnh đó, công dân của quốc gia đó còn được cấp hộ chiếu. Và phải có tiền riêng mang dấu ấn quốc gia. Đủ những yếu tố kể trên sẽ là nhân tố đại diện cho quốc gia, dân tộc mình. Đồng thời cũng giúp phân biệt dễ dàng giữa nước này với nước khác. 

Trên thế giới có bao nhiêu nước? 

Thế giới vô cùng rộng lớn với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Thực tế có một số nước tư nhận mình độc lập. Tuy nhiên chính quyền tại đó lại không đủ quyền lực lãnh đạo đất nước. Một phần vì quốc gia đó không đáp ứng đủ các tiêu chí nên không được công nhận. Vậy thế giới có bao nhiêu nước

Theo tính toán, hiện nay thế giới có đến 204 quốc gia và được chia vào 5 nhóm khác nhau. Trong đó bao gồm: 

– 193 đất nước đã được công nhận là một thành viên chính thức tại Liên Hợp Quốc. Những nơi này thuộc về nhóm thứ nhất. 

– Xếp vào nhóm thứ hai có 2 quốc gia chính là Palestine và tòa thánh Vatican. Nhóm này thuộc vào quan sát viên của Liên Hợp Quốc mà thôi. Bởi cả hai nước đều chưa được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. 

Thế giới có bao nhiêu quốc gia
Hiện tại thế giới có đến 204 quốc gia và vùng lãnh thổ được công nhận

– Nhóm 3 thuộc về Kosova và Đài Loan nhận được sự nhất trí của nhiều quốc gia. Hiện nay đã được công nhận thuộc thành viên của Liên Hợp Quốc. 

– Tiếp đến là Tây Sahara đã nhận được nhiều phiếu công nhận của các quốc gia. Trong đó có 41 quốc gia của Liên Minh châu Phi thừa nhận. Tuy nhiên về mặt thể chế không có sự độc lập, chính quyền còn bị chiếm đóng. 

– Ở vị trí cuối cùng chính là 6 quốc gia không được sự công nhận của thế giới. Nhưng họ vẫn tuyên bố đất nước của họ là quốc gia độc lập. Những quốc gia đó là: Nam Ossetia, Bắc Síp, Nagorno, Somaliland, Transnistria và Abkhazia. 

Căn cứ vào những thông tin mà Liên Hợp Quốc đã công bố, chắc chắn những quốc gia không thuộc 4 trường hợp xét duyệt chính thức được công nhận. Với những thông tin đã cung cấp chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho thắc mắc “Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?”.

Có thể bạn quan tâm:
Các múi giờ trên thế giới – Cách tính múi giờ trên trái đất
Trái Đất hình gì? Những điều thú vị về hành tinh này

Danh sách các nước trên thế giới phân theo khu vực 

Theo sự khám phá địa lý của con người thì hiện tại thế giới xác định có 6 châu lục. Đó là châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Úc, châu Á và Nam Cực. Tại Hoa Kỳ lại tách châu Mỹ thành Bắc Mỹ và Nam Mỹ nên đất nước này quy ước có đến 7 châu lục. 

Mỗi quốc gia sẽ được phân chia theo các khối và các khu vực

Chúng ta sẽ dựa vào vị trí địa lý mà khám phá trên thế giới có bao nhiêu quốc gia theo từng khu vực. 

Châu Á gồm những quốc gia nào?

Theo như thống kế, hiện tại châu Á có đến 50 quốc gia đưa lục địa này lọt top châu lục có nhiều đất nước nhất. Không chỉ về số lượng mà diện tích cũng thuộc loại lớn nhất. Nói là lớn nhất vì có đến ⅔ diện tích của Nga nằm ở châu Á. Nhưng khi tính toán về sắc tộc hay văn hóa thì Nga lại thuộc về châu Âu. 

Tính toán theo địa lý, chúng ta sẽ được một bảng như sau: 

Châu Á là lục địa hình thành từ lâu và có đến 50 quốc gia
Khu vực  Số lượng  Đặc điểm nổi bật  Tên đất nước 
Đông Á 6 Nơi đây có diện tích rơi vào khoảng 11.839.974km2, chiếm 25% toàn lãnh thổ châu Á.  Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan và Ấn Độ 
Đông Nam Á  11 Bao gồm các quốc gia được coi là nằm ở “ngã tư đường”nối châu Á và châu Úc. Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines,Singapore, Myanmar, Indonesia, brunei, Đông Timor và Malaysia 
Nam Á  9 Nơi này có số lượng tín đồ theo Hồi giáo đông đảo nhất trên thế giới  Afghanistan, Sri Lanka, Maldives, Pakistan, Bhutan, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Ấn Độ 
Tây Á  18 Ở khu vực này có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Được mệnh danh là “mỏ vàng đen”.  Armenia, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Azerbaijan, Georgia, Ả Rập Xê Út, Israel, Lebanon, Oman, Kuwait, Qatar,Palestine, Iraq, CH Síp và Yemen 
Trung Á  5 Địa điểm này là điểm chung chuyển hàng hóa giữa châu Âu và châu Á. Trong quá khứ, địa phận này được mệnh danh là con đường tơ lụa. Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Kazahstan và Kyrgyztan 

Các nước ở châu Âu 

Đến nay, khu vực này được cho là có tình hình kinh tế cũng như thể chế chính trị ổn định nhất. Dựa vào bản đồ khu vực thì nơi đây có 44 quốc gia. Tương tự khu vực châu Á  thì nó cũng được chia thành 4 khu vực lần lượt là: 

Châu Âu đã thành một khối thịnh vượng với thể chế cũng như kinh tế ổn định
Khu vực  Số lượng  Đặc điểm nổi bật  Các đất nước 
Tây Âu  9 Các nước trong nhóm đều thuộc chế độ dân chủ tự do theo chủ nghĩa tư bản. Có một số nước thuộc khối Liên bang Xô viết tách rời.  Bỉ, Hà Lan, Monaco,  Pháp, Luxembourg, Liechtenstein, Thụy Sĩ, Áo và Đức. 
Bắc Âu  10  Theo lịch sử cổ đại thì Nơi này nằm tại vĩ độ cao nhất. Địa hình theo dạng băng hà cổ được khai thác  Gồm các nước: Vương Quốc Anh, Iceland, Latvia, Nauy, Lithuania, Ireland, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển và Estonia
Đông Âu  10  Các quốc gia này thuộc phía Đông châu Âu, trước đây theo chế độ công sản. Ranh giới cùng được tính từ dãy Ural và kavkaz. Chúng được sắp xếp thành khối chung Đông Âu. Hình thành thể chế chính trị sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã  Hiện tại gồm các quốc gia: Nga, Belarus, Cộng hòa Séc, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Moldova, Hungary, Ukraine, Slovakia
Nam Âu  15 Khu vực này khá đặc biệt thuộc điểm giao của các hệ La tinh, Slav, Hy Lạp. Nơi đây mở đầu của đạo Hồi, Tin Lành và Công giáo chính thống.  Serbia, Albania, Bosnia, San Marino, Croatia, Andorra, Macedonia, Vatican, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Montenegro, Slovenia, Hy Lạp và Ý. 

Các nước tại châu Mỹ

Châu Mỹ được biết đến là vùng đất phát hiện sau cùng

Khu vực này được phát hiện sau cùng trên bản đồ thế giới. Tính đến nay, thống kê ghi nhận có 19 vùng quốc gia và 34 quốc gia được xác định độc lập. Trong đó 3 quốc gia lớn nhất được tính là Mỹ, Mexico và Canada.

Khu vực  Số lượng  Đặc điểm nổi bật   Các đất nước 
Bắc Mỹ  2 Bắc Mỹ có diện tích rộng lớn nhất. Nền kinh tế, văn hóa tại đây cũng phát triển nhất.  Bao gồm 2 quốc gia Hoa kỳ và Canada. 
Vùng Caribe  13 Nghe đến cái tên nhiều người sẽ liên tuowmgr đến vùng biển với những tên cướp đã được truyền tải trong phim điện ảnh.  Hiện tại các quốc gia gồm: Antigua và Barbuda, Trinidad & Tobago, Bahamas, Barbados, Saint Lucia, Cuba, Saint Kitts and Nevis, Dominica Dominican Republic, Grenada, Haiti và Jamaica 
Nam Mỹ  12 Trước khi được các nhà thám hiểm phát hiện, nơi đây là địa điểm sinh sống của nhiều bộ tộc Inca hùng mạnh. Khi người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha tìm đến, đế chế đó đã sụp đổ.  Hiện tại nơi đây được phân chia thành các quốc gia: Argentina, Bolivia, Venezuela, Uruguay, Brasil, Suriname, Chile, Peru, Colombia, Ecuador, Guyana và Paraguay. 
Trung Mỹ  8 quốc gia và 19 đặc khu,  vùng tự trị  Ngay từ xa xưa nơi đây đã dựng lên một nền văn minh riêng biệt. Sau nhiều thay đổi thì nơi đây vẫn còn sự tồn tại của xã hội rất riêng của Trung Mỹ. Panama, Belize, Costa Rica, Nicaragua, EL Salvador, México, Guatemala và Honduras. 

Các quốc gia ở Châu Phi 

Châu phi ở vị trí tiếp giáp giữa châu Á và châu Đại Dương

Châu phi là nơi có số quốc gia nhiều nhất và có nền kinh tế còn nhiều lạc hậu. Nơi này được mệnh danh là lục địa Đen của thế giới. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, châu Phi chia làm 6 khu vực riêng biệt bao gồm: 

Khu vực  Số lượng  Đặc điểm nổi bật  Các đất nước 
Bắc Phi  Nơi đây được các nhà khoa học đánh giá thuộc lục địa đơn cực  Liên Hợp Quốc xác nhận khu vực này gồm 7 nước: Tây Sahara, Maroc, Sudan, Tunisia, Libya, Ai cập và Algeria. 
Nam Phi  3 Xét theo góc nhìn chính trị thì Nam Phi là một lục địa đơn cực. Nơi đây có Cộng hòa Nam Phi có thế lực lớn nhất  Lesotho, Namibia, Botswana và Cộng hòa Nam Phi. 
Đông Phi  18 Các quốc gia tại đây còn gặp nhiều bất ổn bởi nạn tham nhũng từ chính quyền. Vấn đề xung đột sắc tộc xảy ra thường xuyên. Không chỉ thế chính thể độc tài khiến cho đời sống người dân vấp phải nhiều khó khăn.  Các đất nước tại đây bao gồm: Eritrea, Somalia, Mozambique, Comoros, Ethiopia, Uganda, Kenya, Zambia, Madagascar, Zimbabwe, Mauritius, Tanzania, Nam Sudan, Malawi, Rwanda, Djibouti, Seychelles và Burundi. 
Tây Phi  16 Nơi đây trải dài trên một vùng đất rộng lớn lên đến 5 triệu km2.  Bờ Biển Ngà, Saint Helena, Cape Verde, Sierra Leone, Gambia, Senegal, Guinea, Niger, Liberia, Togo, Mali, Guinea Bissau, Mauritania, Ghana, Nigeria,  Benin và 

Burkina Faso

Trung Phi  Trong các khu vực thì nơi đây tập trung đông đảo dân cư nhất châu Phi. Không chỉ thế còn chứa hệ thống sông Congo lớn thứ hai trên thế giới sau Amazon.  Các quốc gia tại đây gồm: Cameroon, Chad, Guinea Xích đạo, Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Congo, Angola và Cộng hòa dân chủ Congo. 

Các quốc gia thuộc châu Úc 

Để trả lời cho câu hỏi: “Thế giới có bao nhiêu nước?” thì không thể không kể đến Châu Úc hay còn được gọi với cái tên là châu Đại Dương.

Tính đến nay, nơi đây có đến 14 quốc gia độc lập. Chiếm 85% diện tích chính là Australia. Còn lãnh thổ nhỏ nhất phải kể đến Nauru. Du khách đến tham quan nơi đây có thể đi dạo thăm một vòng trên xe chỉ với 1 tiếng đồng hồ mà thôi. 

Châu Úc có diện tích eo hẹp nhất nhưng lại là mảnh đất phát triển

– Hai quốc gia có nền văn hóa và kinh tế bền vững nhất tại đây chính là New Zealand và Australia. 

– Về phía địa phận Melanesia thì gồm có: Fiji, Papua New Guinea và Solomon Island. 

– Khu vực nằm trên địa phận Micronesia có các nước: Kiribati, Palau, Marshall,Island, Micronesia và Nauru.

– Cuối cùng, tại địa phận của Poly sẽ có 3 nước lần lượt là: Tuvalu, Samoa và Tonga. 

Hé lộ sự thật thú vị về các quốc gia trên thế giới 

Với những thông tin kể trên, chắc chắn mọi người đã biết thế giới có bao nhiêu nước. Mỗi một quốc gia lại có thể chế và nền văn hóa khác biệt hoàn toàn.

Chính sự đông đảo đó đã tạo ra điều thú vị mà con người chúng ta chưa bao giờ biết đến. Có những sự thật luôn được che đậy và chưa bao giờ được công bố rộng rãi. 

Các nước trên thế giới nền kinh tế lớn mạnh nhất

Theo thống kê số liệu, đến năm 2020 thì những nước giàu nhất thế giới phải nằm rải rác tại các châu lục. Phải kể đến các đất nước như: Hoa kỳ, các tiểu vương quốc Ả Rập, Thụy Sĩ, Kuwait, Nauy, Luxembourg, Singapore … 

Bật mí top 10 đất nước giàu nhất thế giới

Trên thế giới có bao nhiêu nước nghèo nhất

Thế giới có bao nhiêu quốc gia nghèo nhất
Hầu hết khu vực châu Phi còn nhiều quốc gia nghèo đói, lạc hậu

Sau bao nhiêu năm dưới sự giúp đỡ của các tổ chức trên thế giới. Cuộc sống của người dân châu Phi còn nhiều lạc hậu và nơi đây có đa số các quốc gia nghèo nhất thế giới. Có thể kể đến một số quốc gia: Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa dân chủ Congo, Comoros, Nam Sudan, Liberia, Nigeria, Ma-rốc… Nhưng nghèo nhất phải kể đến  Burundi.

Khám phá bí mật ở những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Các nước trên thế giới có diện tích lớn nhất thế giới

Đầu tiên phải kể đến Nga với 17.098.246km2, theo sau là Canada có tổng diện tích 9.984.670km2. Đứng vị trí thứ 3 là Trung Quốc có 9.596.96km2, Hoa Kỳ 9.525.067km2. Cuối cùng chính là Brazil với 8.515.767km2. 

Ngoài có tiềm lực về kinh tế mà các đất nước này còn có diện tích rộng lớn

Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính?  

Từ lâu đời các, mỗi quốc gia đều hình thành cho mình ngôn ngữ phả hệ riêng biệt. Thế giới có bao nhiêu nước sẽ có từng ấy ngôn ngữ riêng.

Chính sự khác biệt về ngôn ngữ giúp cho việc phân biệt quốc gia dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, muốn thuận tiện cho quá trình hội nhập và phát triển.

Đồng thời cũng để giao thương trên toàn thế giới thì bắt buộc phải có một ngôn ngữ chung. Bởi nhiều yếu tố khách quan nên đã thống nhất chọn tiếng Anh là ngôn ngữ dùng chung cho toàn thế giới. 

Tính đến nay đã có hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ hai. Nhiều quốc gia đã đưa tiếng Anh sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, dạy và học. 

Các quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng anh là ngôn ngữ chính
Tiếng Anh ngày càng quan trọng và được dùng để trao đổi, giao thương giữa các quốc gia

Thế giới có bao nhiêu quốc gia lái xe bên trái

Trong tổng số 204 quốc gia và vùng tự trị có đến hơn 70% số đó lái xe phía bên phải. Phải kể đến như: Vương quốc Anh, Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Nam Phi, Malaysia, Indonesia, Úc, Sri Lanka, Đông Timor, Guyana, Suriname, New Zealand và bangladesh.

Tất cả các quốc gia kể trên đều ảnh hưởng ít nhiều bởi văn hóa của Anh. Và hầu như những quốc gia đó đều từng là thuộc địa của Vương quốc Anh. 

Trong khuôn khổ bài viết, camnangdienmay.net đã đi tìm lời giải cho câu hỏi “Thế giới có bao nhiêu nước?”. Chắc hẳn câu trả lời trên đây đã thỏa mãn được sự tò mò về thông tin của mọi người. Bên cạnh tim thông tin về thế giới có bao nhiêu quốc gia cũng cung cấp cho các bạn sự thật tồn tại ở mỗi quốc gia. Chắc chắn thời gian qua đi sẽ có nhiều hơn những thay đổi về thể chế quốc gia. Nhưng đến hiện tại danh sách trên đây là đúng và đầy đủ nhất về một đất nước. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *