Khám phá bí mật ở những đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Những năm gần đây, danh sách đất nước hạnh phúc nhất thế giới luôn có mặt của các quốc gia châu Âu. Vậy người dân tại những đất nước này có bí quyết gì trong cuộc sống? Hãy cùng nhau đi tìm lời giải cho câu hỏi đó.

Các tiêu chí đánh giá đất nước hạnh phúc nhất thế giới 

Theo “World Population Review”, từ lâu nhóm nghiên cứu của họ đã đưa ra đánh giá mức độ hạnh phúc của con người. Nó được dựa theo thống kê tại những quốc gia mà chính họ đang sinh sống. 

Bảng đánh giá hạnh phúc ra đời khi nào? 

Bảng đánh giá này xuất hiện từ ý tưởng của một chuyên gia Liên Hợp Quốc. Bởi đã có một ngày Quốc tế Hạnh phúc để tôn vinh và nâng cao hạnh phúc đang tồn tại trên toàn cầu. Ngày được chọn chính là ngày 20 tháng 3 năm 2012, đúng ngày đưa ra quyết định tôn vinh niềm hạnh phúc nhân loại.

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3
Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

 Mục tiêu ban đầu đưa ra không chỉ hy vọng mang ý nghĩa biểu tượng mà còn chính là ngày hành động tích cực. Điều này mong muốn các quốc gia tích cực cũng như nỗ lực xây dựng thế giới đại đồng để đem hạnh phúc cho con người trên thế giới. 

Tiêu chí đánh giá một đất nước hạnh phúc

Từ những căn cứ trên cứ đến ngày quốc tế hạnh phúc sẽ đánh giá và tìm ra quốc gia chiếm giữ ngôi vị hạnh hạnh phúc nhất thế giới. Báo cáo dựa trên 6 yếu tố cốt lõi đã được thông qua sau đây. 

– Thu nhập bình quân đầu người

Người Việt Nam có một câu nói: “Cứ có tiền lập tức sẽ hạnh phúc”. Nó đã nói đúng một trong những yếu tố để đánh giá mức độ hạnh phúc tại các quốc gia. Tổng sản phẩm quốc nội hay còn gọi tắt là GDP sẽ được đưa ra đánh giá. Đây là giá trị của mọi hàng hóa cũng như dịch vụ mà quốc gia cần sản xuất hàng năm. 

Con số này sẽ được tính toán bởi một cơ quan có nhiệm vụ thống kê của chính phủ. Mỗi đất nước sẽ tính toán GDP độc lập bởi nhiều thông tin được phân loại bắt buộc khi tính toán con số. 

Nguồn thu nhập chính là một tiêu chí đánh giá quốc gia đó hạnh phúc hay không
Nguồn thu nhập chính là một tiêu chí đánh giá quốc gia đó hạnh phúc hay không

Sau khi tính xong GDP sẽ được chia cho tổng số dân tại đất nước sẽ ra thu nhập bình quân đầu người. Phương pháp này được cho là chính xác để nhận định mức độ giàu có của quốc gia. 

Bên cạnh đó, chắc ai cũng hiểu sự giàu có tại một đất nước sẽ tương quan với hạnh phúc. Khi GDP bình quân đầu người thuộc mức cao cho phép sự phát triển và tăng trưởng. Không chỉ thế còn thuận tiện với nhiều điều khác mang đến mức độ hạnh phúc cao hơn.

Nhưng cũng có một số ngoại lệ ở một số nước thu nhập bình quân không cao. Nó được đánh giá khá thấp so với các quốc gia phương Tây. Tuy nhiên khi khảo sát chỉ số hạnh phúc của người dân luôn ở mức cao.

Họ luôn cảm thấy hạnh phúc dù đất nước đang có nhiều rắc rối. Những bất cập đó liên quan đến tội phạm, cơ sở hạ tầng không phát triển, bạo lực… Điều này cũng nói lên rằng GDP cũng chưa hẳn là yếu tố quyết định chỉ số hạnh phúc. 

Hỗ trợ trong công tác xã hội

Hỗ trợ xã hội đã trở thành một yếu tố quan trong theo như đánh giá bởi báo cáo hạnh phúc thế giới. Tiêu chí này đã được xác định trong kết quả khảo sát dữ liệu trên nhiều quốc gia.

Hỗ trợ xã hội của đất nước nào tốt sẽ được đánh giá chỉ số hạnh phúc cao
Hỗ trợ xã hội của đất nước nào tốt sẽ được đánh giá chỉ số hạnh phúc cao

Ở bảng khảo sát đã đưa ra câu hỏi: “Khi có rắc rối xảy ra bạn có người thân hay bạn bè để lựa chọn chia sẻ câu chuyện của chính mình cho họ hay không?”. Người trả lời được lựa chọn trả lời có hoặc không phụ thuộc vào những gì họ đã trải qua. 

Thường thì tất cả những câu trả lời sẽ đưa đến một giá trị duy nhất đại diện cho số lượng hỗ trợ xã hội hiện có tại một quốc gia. Thực tế những nước có nền kinh tế chưa phát triển nhiều khả năng điểm sẽ thấp hơn ở những câu hỏi mang tính xã hội. Và trong 156 đất nước được khảo sát thì số điểm thấp nhất thuộc về những quốc gia châu Phi còn nghèo đói. 

Điều này dễ dàng lý giải được bởi một số đất nước vẫn xảy ra xung đột liên tục. Còn số khác thì luôn trong tình trạng đối mặt với sự nghèo đói. Tuy nhiên chỉ số hạnh phúc của những quốc gia này chưa thuộc loại thấp nhất.

Như vậy chứng tỏ mối tương quan trong chỉ số hạnh phúc và mức độ hỗ trợ xã hội không phải tuyến tính. Nó sẽ nhân theo cấp số nên thiếu tiêu chí hỗ trợ xã hội sẽ ảnh hưởng nhất định đến chỉ số hạnh phúc. 

– Mức độ hào phóng 

Mức độ hào phóng cũng phần nào nói lên mức độ hạnh phúc
Mức độ hào phóng cũng phần nào nói lên mức độ hạnh phúc

Mức độ hào phóng được ghi nhận trong xác định bởi khảo sát của tổ chức. Những người phỏng vấn sẽ được thông qua những câu hỏi về công việc từ thiện đã làm trong tháng qua. Những phản hồi được nhận lại trung bình là có hoặc không. Nó để xác định đầu ra của yếu tố này. 

Thông qua báo cáo, các chuyên gia đánh giá được rằng hạnh phúc sẽ có được khi con người cố gắng vui vẻ. Họ chia sẻ hạnh phúc, lòng tốt đến những người xung quanh để nhận về niềm vui.

Nó như một bài học quý giá để thế giới trở thành nơi tốt đẹp hơn. Sẽ càng hạnh phúc khi nhiều người tập trung vào chia sẻ điều đó và hạnh phúc đơn giản là sự cho đi mà thôi. 

– Niềm tin và kỳ vọng về cuộc sống hạnh phúc 

Ngay cả bạn thân chúng ta sẽ thấy hạnh phúc và vui vẻ khi có niềm tin. Không chỉ thế sống mỗi ngày đều kỳ vọng vào hạnh phúc của bản thân. Theo như ước tính thì kỳ vọng sống hạnh phúc sẽ liên quan đến số tuổi khỏe mạnh. Nó sẽ được tính trung bình từ khi sinh ra đến khi già đi. Đương nhiên có đến hơn 100 yếu tố sức khỏe khác nhau được đưa vào đánh giá. 

Sẽ không ai hạnh phúc khi không có những kỳ vọng về nó
Sẽ không ai hạnh phúc khi không có những kỳ vọng về nó

Mối tương quan giữa hy vọng sống lành mạnh sẽ tỷ lệ thuận với chỉ số hạnh phúc. Những điều đó sẽ được thấy rõ trong báo cáo hiển thị kết quả đã đưa ra. 

– Quyền được tự do lựa chọn cuộc sống mong muốn 

Tự bản thân được quyền lựa chọn cuộc sống mình mong muốn là yếu tố quan trọng mức độ hạnh phúc tại quốc gia đó. Cũng tương tự như hỗ trợ xã hội thì yếu tố này đã được công nhận dựa vào kết quả khảo sát. Những người lựa chọn khảo sát sẽ được đánh giá về sự tự do trong những việc mà họ được quyền quyết định. 

Họ sẽ được đánh giá trung thực chất những gì bản thân đã từng trải qua. Thường tất cả các câu trả lời sẽ đưa đến một giá trị duy nhất đại diện cho quyền lựa chọn sống. Không chỉ thế nó còn là lựa chọn khi có mặt tại các quốc gia đó. 

– Nhận thức đúng về tham nhũng 

Những nhận thức về tham nhũng được đưa vào đánh giá đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Nó được đưa vào đánh giá kể từ năm 2019 cho đến nay. Các chuyên gia sẽ đánh giá thông qua bảng khảo sát tham nhũng có đang lan rộng trong chính phủ đất nước bạn hay không.

Một đất nước ít tham nhũng thì cuộc sống người dân mới thực sự hạnh phúc
Một đất nước ít tham nhũng thì cuộc sống người dân mới thực sự hạnh phúc

Đồng thời cũng thông qua những bài khảo sát về tham nhũng tại các doanh nghiệp có nhiều nhân công. 

Điểm mấu chốt trong đánh giá chính là điểm này. Bởi trên thế giới còn nhiều quốc gia mà yếu tố tham nhũng vẫn còn đang ở mức độ phổ biến. Thông qua kết quả khảo sát có đến một nửa số người tham gia phỏng vấn trên toàn thế giới nhận định. Tại đất nước của họ tham nhũng còn diễn ra phổ biến. 

Yếu tố này thuộc một trong những mấu chốt trong tương quan với chỉ số hạnh phúc. Tuy nhiên ở một số quốc gia thì chỉ số tham nhũng cao vẫn duy trì chỉ số hạnh phúc thuộc mức cao. 

Có thể bạn quan tâm:
Nước nào giàu nhất thế giới? Những quốc gia giàu nhất thế giới
Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Sự thật thú vị về các quốc gia

Bí mật ở những đất nước hạnh phúc nhất thế giới 

Như vậy, Liên Hợp Quốc sẽ thông qua bảng khảo sát dựa trên 6 tiêu chí để đánh giá mức độ hạnh phúc của quốc gia đó. Hiện tại có quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được tổ chức này đưa ra. Hãy cùng khám phá xem có điều bí ẩn gì ở những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này. 

Phần Lan 

Theo những người dân tại đây, tiếng Phần Lan có cụm từ “Kalsarikannit”. Nó có nghĩa là “Uống rượu tại nhà riêng khi không mặc đồ lót và không mang ý định ra ngoài”. 

Đứng đầu danh sách đất nước hạnh phúc nhất thế giới 3 năm gần đây là Phần Lan
Đứng đầu danh sách đất nước hạnh phúc nhất thế giới 3 năm gần đây là Phần Lan

Cụm từ này cũng nói lên cách mà người Phần Lan tận hưởng những điều đơn giản đang có trong cuộc sống. Họ tận hưởng thời gian ở trong nhà chỉ có một mình. 

Chính trong người dân đã mong muốn một cuộc sống bình dị, tạo dựng ra một mái ấm hạnh phúc. Khi ấy họ thoải mái ăn uống và dành thời gian cho những người thân yêu. Đặc biệt chính phủ cũng hết sức quan tâm đến đời sống người dân. Tất cả những phúc lợi xã hội như đến trường, học đại học hay chăm sóc sức khỏe đều được miễn phí. 

Người Phần Lan cũng yêu thích phòng tắm hơn vì cho rằng chúng sẽ giúp làn da thêm sáng và cơ thể khỏe mạnh. Một điều mà người Phần Lan sở hữu đó là biến tiêu cực thành tích cực trong cuộc sống. Ở đất nước này mưa nhiều hơn ánh nắng mặt trời. Vào những thời điểm trời mưa họ không dành thời gian nghĩ về những chuyện buồn. 

Khoảng thời gian đó sẽ được tận dụng để chăm sóc bản thân, làm ấm cơ thể, đọc, viết… Người dân luôn biết suy tưởng rồi kết nối và mang đến cho người thân cử chỉ yêu thương. 

Đan Mạch 

Đan Mạch không chỉ thơ mộng mà con người nơi đây luôn hướng đến cuộc sống tích cực

Đất nước tiếp theo nằm trong danh sách những đất nước hạnh phúc nhất thế giới chính là Đan Mạch. Người dân bật mí bí quyết để sống hạnh phúc của hị chính là lối sống “hygge”. Nó được hiểu đơn giản là hạnh phúc từ những điều nhỏ bé nhất. Cơ bản lối sống đó chú trọng đến cuộc sống đơn giản để tận hưởng điều nhỏ bé. Đặc biệt phải biết sống trong khoảng khắc của hiện tại. 

Họ biến ngôi nhà trở thành một nơi tôn nghiêm. Tại đây tất cả mọi người đều không cảm thấy có sự áy náy khi đối xử tốt với bản thân. Người dân ưu tiên chăm sóc bản thân mình và biến cuộc sống đầy ắp những kế hoạch. Đây chính là bí quyết giúp họ tận hưởng cuộc sống của chính mình. 

Những quan niệm trên đã giúp Đan Mạch phát triển mạnh ở lĩnh vực gắn kết cộng đồng và phúc lợi tài chính. Người dân tại đây phải chịu đóng nhiều khoản thuế hơn. Nhưng đổi lại có được nhiều lợi ích lớn hơn cả.

Tất cả các trường đại học đều miễn học phí cho sinh viên. Trung bình một người sẽ làm việc ít hơn 40 giờ/ tuần. Dịch vụ chăm sóc cho trẻ em sẽ được mở cửa đến 4 rưỡi chiều mỗi ngày. Đặc biệt những người lần đầu làm thiên chức bố mẹ sẽ được nghỉ phép và nhận lương cả năm. 

Costa Rica 

Trong quan niệm gia đình của đất nước này có sự gắn bó mật thiết với thiên nhiên

Tại đất nước này các sáng kiến mang tính bền vững được thực thi. Họ thể hiện tình yêu và những hành động đóng góp cho môi trường. Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt với mọi quốc gia khác.

Mọi thứ liên quan đến địa lý cung như chính sách xã hội đều đề cao tầm quan trọng của gia đình. Người dân và chính phủ đều quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, bình đẳng giới và giáo dục. 

Mọi người dân đều được miễn phí khi chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Điện năng được họ tạo ra phần lớn từ nguồn tài nguyên tái tạo. Thuế thu được từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch dùng bảo vệ rừng. Người dân đất nước này đều thực hiện theo lối sống “Pura vida”. Theo đó họ đề cao lối sống bình yên, đơn giản. Đặc biệt không có lắng và luôn được hỗ trợ bởi cảm xúc tích cực nhất. 

Tất cả những điều đó được thấm nhuần bằng cách dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên. Chính sự tử tế, hòa đồng với bạn bè gia đình đã khiến chất lượng cuộc sống tốt hơn. Và đưa đất nước này vào danh sách đất nước hạnh phúc nhất thế giới. 

Thụy Điển

Người dân Thụy Điển rất biết cách tận hưởng cuộc sống của mình

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta từng nghe qua từ “Fika”. Theo tiếng Thụy Điển nó có nghĩa tạm dừng và nghỉ ngơi. Nói một cách dễ hiểu muốn nói hãy tận hưởng thời gian nghỉ ngơi một cách thường xuyên hơn. Trường hợp bạn đang thực hiện tiến độ công việc một cách điên cuồng. Đừng quá căng thẳng hãy việc tập trung trong 20 phút rồi nghỉ ngơi 5 phút. 

Hãy lặp lại như thế để không cảm thấy áp lực đè nén. Đồng thời cũng phải tận hưởng giờ nghỉ trưa chứ đừng bỏ qua nó. Bên cạnh đó hãy lắng nghe người xung quanh. Hành động những điều tử tế từ tấm lòng một cách ngẫu nhiên. Đây được coi là một cách để người Đan Mạch sống thêm hạnh phúc hơn. 

Ngoài ra người dân Thụy Điển rất thích ra ngoài vào buổi sáng sớm. Khi đó họ sẽ phóng mình xuống biển hay hồ để ngâm mình. Cứ thực hiện hành động như thế ngay cả khi thời tiết lạnh. Theo họ thời gian hòa mình với thiên nhiên, dòng nước mát sẽ giúp tâm trạng tốt hơn nhiều. 

New Zealand 

Với người dân nơi đây yêu thiên nhiên giúp cải thiện cuộc sống rất nhiều

Người New Zealand luôn tự tạo ra mối quan hệ đặc biệt với môi trường của mình. Họ dành nhiều thời gian cho tự nhiên cũng như thích ở ngoài trời nhiều hơn. Đất nước này có cực nhiều núi lửa hoạt động khiến người dân trải qua động đất thường xuyên. 

Dù biết cuộc sống xung quanh có khả năng sụp đổ bất cứ khi nào. Nhưng người dân luôn giữ cho bản thân thái độ sống, lập trường cũng như sự khiêm tốn. Thay vào đó, mọi người dân luôn tạo cho bản thân sự tôn trọng và biết ơn Trái Đất và mẹ thiên nhiên. Bí quyết của họ là không bao giờ nghĩ mình vượt trội hơn thiên nhiên. 

Họ không suy nghĩ đến bản thân quá nhiều mà dành thời gian suy ngẫm đến việc bảo vệ thiên nhiên. Đất nước phát triển, người dân sống biết gìn giữ mẹ thiên nhiên. Vậy không có lý do nào để New Zealand lọt vào top đất nước hạnh phúc nhất thế giới. 

Hà Lan 

Điều thu hút nhất chính là sự cởi mở của người dân Hà Lan

Điều mà bất cứ khách du lịch nào đến Hà Lan đều cảm nhận được. Chính là con người nơi đây vô cùng cởi mở, có tinh thần tự do, thoải mái và vui vẻ. Điều quan trọng nhất với họ là cách cân bằng cuộc sống. Một tuần họ chỉ làm việc trong vòng 29 tiếng. Những kỳ nghỉ được diễn ra thường xuyên từ 3 – 4 lần một năm. 

Họ thích tham gia những hoạt động với chi phí thấp đưa đến nhiều trải nghiệm. Những hoạt động có chi phí cao và ít trải nghiệm sẽ không nhận được nhiều sự quan tâm tại quốc gia này.

Nói đơn giản thì người dân Hà Lan yêu thích khung thời gian giải trí. Nhưng sẽ không hy sinh vô ichs cho nó với bất cứ lý do gì. Ngay cả khi nó đem đến cho họ có cơ hội nhận được nhiều tiền hơn. 

Singapore

Ý thức tốt của người dân phần nào khiến cho đất nước này trở lên hạnh phúc

Ý thức người dân nơi đây về mục đích sống khiến cho đất nước này lọt top những quốc gia hạnh phúc nhất tại châu Á. Họ luôn nghĩ đến mục tiêu và cái mong muốn đạt được.

Phần lớn trong số đó là những thứ liên quan đến việc hoàn thành bổn phận cá nhân. Trong công việc đều rất xuất sắc và chỉn chu, đề cao việc chu cấp cho gia đình. 

Chính vì vậy mà mọi người sống tại Singapore đều chăm chỉ, coi trọng sự nghiệp bản thân đang có. Yếu tố thúc đẩy việc đặt sự nghiệp lên hàng đầu vì muốn khiến gia đình tự hào.

Thậm chí muốn sản phẩm mình tạo ra trở thành di sản có ích. Và theo người dân cách tốt nhất để đến gần hơn cuộc sống hạnh phúc là thành tấm gương cho người khác. 

Na Uy 

Người dân Na Uy định nghĩa cuộc sống hạnh phúc qua từ “Koselig”. Từ này được dịch ra là cảm giác ấm cúng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối. Theo họ sự hạnh phúc được tạo ra từ cảm giác ấm cúng, thân mật từ sâu thẳm trong lòng.

Na Uy đánh giá cao cách sống kết nối mọi người lẫn nhau

Lối sống thể hiện rõ ở đời sống hàng ngày của cư dân đất nước này. Thường họ rất thích thú với tất đan và chăn ấm áp. Đồ uống ưa thích sẽ ấm nóng, nhà cửa trang trí theo phong cách tổ ấm cho mùa đông lạnh giá.

Đa số thời gian của họ được dành để bên người thân. Cũng có thể một bữa cơm ấm áp với những người bạn và câu chuyện vui nhộn. 

Canada

Quốc gia được đánh giá đáng sống và hạnh phúc nhất thế giới

Canada thuộc về châu Mỹ, có diện lớn thứ hai thế giới. Tổng diện tích kéo dài về hướng Bắc và xung quanh vùng Bắc Cực. Đất nước với văn hóa đa dạng và có nhiều thứ để khám phá.

Đến đây du khách sẽ được lang thang tại sườn dốc nằm trên dãy núi Rocky. Đặc biệt phải đi tham quan Vườn quốc gia Banff hoặc công viên quốc gia của đất nước này. 

Người dân nơi đây cực yêu thích với những hoạt động thể chất. Họ từ hào khi xây dựng được hơn 20.000 dặm trên làn đường chỉ dành riêng cho xe đạp.

Điều này nhằm đảm bảo được du lịch một cách an toàn nhất. Chính điều này đã đưa thủ đô của họ trở thành một trong những thành phố sử dụng xe đạp thân thiện nhất trên thế giới. 

Du khách đến đây sẽ được gợi ý  thuê một chiếc xe đạp để khám phá những điều đặc biệt. Thông qua trải nghiệm đó du khách cũng nhận được một số trải nghiệm vui nhộn trong suốt chuyến đi của mình. 

Úc 

Nếu so sánh về diện tích thì Úc có diện tích đứng thứ 6 trên thế giới. Quốc gia này được xác định là quốc gia có hàm lượng ô nhiễm vô cùng thấp. Bên cạnh đó mức độ kết nối cộng đồng lại cực kỳ cao và chặt chẽ. 

Một đất nước ít ô nhiễm và người dân kết nối với nhau chặt chẽ

Các món nướng nổi tiếng tại đất nước này đã gắn kết mọi người lại gần với nhau hơn. Những địa điểm không gian ngoài trời được ưa chuộng để tổ chức tụ tập ăn uống và trò chuyện giao lưu.

Như vậy, nội dung bài viết này camnangdienmay.net đã giới thiệu đến mọi người những đất nước hạnh phúc nhất thế giới. Tiêu chí lọt vào danh sách này không khó, quan trọng là người dân luôn có lối sống tích cực. Bên cạnh đó là ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *