Nước nào nghèo nhất thế giới? Các nước nghèo nhất thế giới

Thế giới luôn phát triển không ngừng, bên cạnh các nước phát triển cả về kinh tế và xã hội thì vẫn còn những nước nghèo. Vậy nước nào nghèo nhất thế giới? Bạn có thể cập nhật thông qua bảng xếp hạng 10 nước nghèo nhất thế giới dưới đây.

Nước nghèo nhất thế giới – Burundi

Burundi - nước nghèo nhất thế giới
Burundi – nước nghèo nhất thế giới

Ở vị trí đầu tiên trong danh sách những nước nghèo nhất thế giới chính là Burundi. Burundi là một nước có nền nông nghiệp lạc hậu. Ngành kinh tế lớn nhất là nông nghiệp, chiếm khoảng 35% GDP với trên 90% dân số sống bằng nghề nông. 

Quốc gia này nghèo tài nguyên, xuất khẩu chính là cà phê và chè, chiếm 90% thu nhập ngoại tệ. Vì vậy khả năng thanh toán hàng hóa nhập khẩu không ổn định, phụ thuộc vào thị trường cà phê thế giới. 

Từ tháng 10 năm 1993, đất nước này đã phải trải qua rất nhiều cuộc bạo động, xung đột lớn về sắc tộc. Điều này đã làm khoảng 250.000 người chết và 800.000 người mất nhà cửa. Các loại thực phẩm, thuốc men hay điện nước đều không đủ điều kiện đáp ứng.

Tính từ năm 2006 đến nay, GDP của nước này tăng 4% hàng năm tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều yếu kém. Bên cạnh đó thì việc cắt giảm tài trợ của Liên minh châu Âu cũng dẫn đến những nguy cơ đổ vỡ cho kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ.

GDP bình quân đầu người của Burundi là 727 USD/người/năm với dân số là hơn 10 triệu người và diện tích là 27.834 km2.

Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi  - cái đói cũng đang bủa vây
Cộng hòa Trung Phi  – những nước nghèo nhất thế giới, cái đói cũng đang bủa vây

Một trong các nước nghèo nhất thế giới tiếp theo chính là Công hòa Trung Phi.

Quốc gia này giữ danh hiệu quốc gia nghèo nhất thế giới trong gần cả thập kỷ. Tuy nhiên Công hòa Trung Phi với 4,7 triệu dân này đang cho thấy một số dấu hiệu tiến bộ của mình. 

Lần đầu tiên kể từ khi giành độc lập từ Pháp vào năm 1960 thì đến năm 2016, quốc gia này đã bầu một tổng thống một cách dân chủ: cựu giáo sư toán học và thủ tướng Faustin Archange Touadera – người đóng vai trò hòa giải, có thể làm cầu nối giữa người thiểu số Hồi giáo và đa số Kitô hữu.

Nền kinh tế của Cộng hòa Trung Phi cũng là một trong những kinh tế kém phát triển nhất thế giới. Nông nghiệp chiếm 55% trong tổng sản phẩm quốc nội, chủ yếu là nền nông nghiệp tự cung tự cấp. Tỷ lệ thất nghiệp của nước này lên tới hơn 30%, tỷ lệ nghèo là hơn 80%.

Thu nhập bình quân đầu người của Cộng hòa Trung Phi là 746 USD/người/năm

Cộng hòa Dân chủ Congo

Cộng hòa Congo - những quốc gia nghèo nhất thế giới
Cộng hòa Congo – những quốc gia nghèo nhất thế giới

Đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những quốc gia nghèo nhất thế giới chính là Cộng hòa Congo.

Nền kinh tế của quốc gia này là sự pha trộn giữa nông nghiệp làng xã và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Công nghiệp chủ yếu dựa vào dầu mỏ, đây chính là trụ cột của nền kinh tế giúp cung cấp nguồn thu và nguồn xuất khẩu chủ yếu cho Chính phủ.

Sau cuộc nội chiến thì vào tháng 10 năm 1997, Chính phủ đã công khai thể hiện mối quan tâm của mình trong việc đẩy mạnh cải cách kinh tế, tư nhân hoá cũng như đổi mới sự hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế.

Tuy nhiên những tiến bộ của nền kinh tế đã nhanh chóng chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của giá dầu, cuộc xung đột vũ trang trong nước vào tháng 12 năm 1998. Điều này đã gây ra sự thâm hụt ngân sách nghiêm trọng và làm cho nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn. 

Việc giá dầu hồi phục trong thời gian gần đây đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Vào năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này đạt 10,5%; tỷ lệ lạm phát giữ ở mức độ ổn định khoảng 5,2%. GDP đạt 3.000 USD/người/năm.

Tuy nhiên có sự phân phối không đồng đều và chỉ tập trung vào một nhóm người. Phần đông dân số của Cộng hòa Congo vẫn sống dưới mức nghèo khổ. 

Từ năm 2019, Cộng hòa Dân chủ Congo có tiềm năng để trở thành một trong những quốc gia châu Phi giàu nhất và cũng là động lực tăng trưởng cho toàn lục địa.

Tuy nhiên với những bất ổn chính trị và tham nhũng đã làm mất đi tiềm năng này. Hiện thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này chỉ đạt: 791 USD/người/năm

Có thể bạn quan tâm:
Nước giàu nhất thế giới: Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới

Ma-rốc

Bất bình đẳng và nghèo đói ở Ma-rốc
Bất bình đẳng và nghèo đói ở Ma-rốc

Ma-rốc với tên chính thức gọi là Vương quốc Ma-rốc. Đây là một quốc gia có chủ quyền và nằm trong vùng Maghreb ở Bắc Phi. 

Về mặt địa lý thì quốc gia này có đặc điểm là miền núi khắc nghiệt; có những vùng sa mạc rộng lớn và có một đường bờ biển dài dọc theo Đại Tây Dương và biển.

Ma-rốc là một trong những nước nhỏ nhất ở Châu Phi. Trong những năm gần đây quốc gia này đã có những bước tiến nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế và thực hiện các cải cách cơ cấu quan trọng.

Điều này giúp cho GDP bình quân đầu người tăng từ khoảng 975 USD vào năm 2010 lên 1.200 USD vào năm 2018. Con số này được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng và đạt 1.580 USD vào năm 2024.

Bước tiến này là thành quả bởi sự giám sát của một Chính phủ dân chủ và ổn định. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ tài chính đáng kể từ cả IMF và Ngân hàng thế giới. Tuy nhiên, nghèo đói vẫn còn phổ biến ở quốc gia này và biến Ma-rốc thành nước nghèo thứ 4 trên thế giới. 

Kinh tế phụ thuộc phần lớn vào các loại cây trồng có mưa. Kết quả mức sống ở thành thị nhìn chung là được cải thiện, còn khu vực nông thôn đang gặp tình trạng mất an ninh lương thực ở mức đáng báo động.

Thu nhập bình quân đầu người của Ma-rốc là 1.234 USD/người/năm

Nigeria

Nigeria với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt
Nigeria với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt

Quốc gia này có đến 80% lãnh thổ không giáp biển và được bao phủ bởi gần như hoàn toàn bởi sa mạc Sahara. Kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp với quy mô nhỏ.

Nigeria cũng đang phải chịu sự đe dọa từ sa mạc hóa và biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn có tình trạng mất an ninh lương thực, tỷ lệ bệnh tật, tỷ lệ tử vong rất cao.

Sự phát triển kinh tế của Nigeria cũng chịu sự cản trở bởi chế độ quân trị. Một trong những thu nhập chính của nền kinh tế là từ việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá như: vàng và uranium. Tuy nhiên nó cũng chịu sự biến động.

Quốc gia nghèo thứ 5 thế giới này có số dân đông nhất châu Phi nhưng đông đến mức nào thì vẫn chỉ là con số phỏng đoán bởi dân số ở quốc gia này có sự biến động đáng kể qua các năm.

Kể từ năm 2011, Nigeria cuối cùng đã bước vào giai đoạn chuyển đổi chính trị và kinh tế mới. Với việc áp dụng luật đầu tư mới, cải thiện khả năng tiếp cận tín dụng đã thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thu nhập bình quân đầu người của Nigeria là 1.280 USD/người/năm

Mozambique

Mozambique với nội chiến kéo dài
Mozambique với nội chiến kéo dài

Mozambique cũng nằm trong danh sách những quốc gia nghèo nhất thế giới và phải nhờ đến sự giúp đỡ của quốc tế. Nền kinh tế của quốc gia này bị suy sụp do các cuộc chiến tranh du kích và nội chiến kéo dài suốt 30 năm.

Mozambique được dự báo là có nền kinh tế phát triển trong những năm gần đây. Một mỏ khí đốt tự nhiên được phát hiện gần đây có thể tăng thêm khoảng 40 tỷ USD cho nền kinh tế của quốc gia này vào năm 2035.

Bên cạnh đó, Mozambique cũng có vị trí chiến lược quan trọng. Có 4 trong số 6 quốc gia mà Mozambique giáp biên giới đều phải phụ thuộc vào nó như một trung gian cho thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, Mozambique với khí hậu khắc nghiệt, tham nhũng, bất ổn chính trị không bao giờ biến mất nên ít người tin rằng nền kinh tế sẽ có sự thay đổi. 

Thu nhập bình quân đầu người của Mozambique là 1.310 USD/người/năm

Liberia

Liberia - quốc gia nghèo nhất thế giới trong thời gian dài
Liberia – quốc gia nghèo nhất thế giới trong thời gian dài

Đây là nước Cộng hòa lâu đời nhất Châu Phi và cũng là một trong các nước nghèo nhất thế giới trong thời gian dài nhất. Liberia được thành lập vào năm 1822, làm nơi định cư cho dân nô lệ được giải phóng từ Mỹ và được hồi hương về châu Phi.

Vào năm 1847 Liberia đã trở thành quốc gia độc lập. Thủ đô của Liberia là Monrovia, được lấy theo tên của vị Tổng thống Hoa Kỳ James Monroe (1758-1831). 

Tình hình chính trị tại Liberia tương đối ổn định trong một thời gian dài do đất nước đã hòa bình và ổn định kể từ khi cuộc nội chiến kết thúc vào năm 2003. Tuy nhiên Chính phủ của Liberia đã không giải quyết thỏa đáng các vấn đề hệ thống nghiêm trọng và các thách thức cơ cấu.

Vì vậy mà đất nước chỉ 4,7 triệu người này đã phải vật lộn để phục hồi sau sự sụt giảm giá cả hàng hóa. Cùng với đó là phải vật lộn với đại dịch Ebola tấn công Tây Phi năm 2014.

Kinh tế của Liberia dường như đang cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người của Liberia là 1.413 USD/người/năm

Nam Sudan

Nam Sudan - quốc gia non trẻ và nghèo thứ 8 thế giới
Nam Sudan – quốc gia non trẻ và nghèo thứ 8 thế giới

Nam Sudan chính là quốc gia non trẻ nhất thế giới và chỉ được thành lập vào năm 2011. Quốc gia này nằm ở giữa châu Phi và có đường biên giới với 6 quốc gia khác. 

Nam Sudan rất giàu dầu mỏ nhưng qua nhiều năm nội chiến đã biến nó trở thành một trong những vùng đất ít phát triển nhất trên trái đất.

Bạo lực là vấn đề chính tàn phá quốc gia non trẻ này. Nếu như vấn đề này được khắc phục thì người dân Nam Sudan sẽ có thể có một cuộc sống sung túc hơn.

Thu nhập bình quân đầu người của Nam Sudan là 1.613 USD/người/năm

Comoros

Comoros với sự bất ổn chính trị

Comoros là một trong số những nước nghèo nhất thế giới, đây là một quần đảo núi lửa nằm ở Ấn Độ Dương, phía bắc Kênh Mozambique. Nơi đây là một thiên đường tự nhiên với những bãi biển hoang sơ và thảm thực vật rừng đa dạng. 

Tuy nhiên kinh tế lại là một cơn ác mộng với quốc gia này. Tình trạng thất nghiệp cao, phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài và hỗ trợ kỹ thuật.

Có khoảng 800.000 người kiếm sống bằng nghề nông và nghề du lịch. Đánh bắt và lâm nghiệp cũng là một trong những nền tảng khác của nền kinh tế.

Nguyên nhân chính biến Comoros thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới chính là sự bất ổn chính trị.

Vào năm 1974, Comoros giành được độc lập từ Pháp và đã trải qua một thời kỳ bất ổn chính trị kéo dài, làm rối loạn hoạt động kinh tế và buộc cho rất nhiều người phải rời khỏi đất nước.

Với sự không chắc chắn về chính trị, các tài khoản tài chính đang ở trong tình trạng khó khăn và mất điện kéo dài khiến cho việc điều hành một doanh nghiệp là không thể. Chính vì vậy mà Comoros rất khó để thu hút được nguồn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó còn có đất đai cằn cỗi và bị xói mòn, dân số quá đông, tài nguyên nghèo nàn đã khiến Comoros chậm phát triển và là một trong những nước nghèo nhất thế giới. 

Phần lớn người dân Comoros làm nông nghiệp. Ngoài ra quốc gia này cũng có các sản phẩm khác như: đinh hương, va-ni và ngọc lan.

Thu nhập bình quân đầu người của Comoros là 1.662 USD/người/năm

Madagascar

Madagascar với 77% dân số nghèo- 1 trong sốn ước nghèo nhất thế giới
Madagascar với 77% dân số nghèo- 1 trong số nước nghèo nhất thế giới

Madagascar nằm ở Ấn Độ Dương ngoài khơi phía Đông châu Phi. Quốc đảo này có diện tích hơn 900.000 km2, nhận được các chương trình trợ giúp kinh tế từ phía Ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế nhằm phục vụ cho quá trình tư hữu hóa; tham gia vào Luật hỗ trợ phát triển châu Phi.

Luật này cho phép hàng hóa từ các nước châu Phi sẽ được nhập khẩu miễn thuế vào Mỹ và không bị hạn chế về số lượng. Tuy nhiên Madagascar vẫn gặp phải nhiều khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn do các tổ chức này đề ra. 

Nền kinh tế của Madagascar chủ yếu vẫn dựa vào ngành nông nghiệp với 80% dân số tham gia sản xuất. 

Hiện có 77% dân số nước này đang sống trong cảnh nghèo đói, thất học, vấn đề chăm sóc ý tế còn rất yếu kém trong khi giá hàng hóa tại đây lại đang tăng gấp đôi.

Thu nhập bình quân đầu người của Madagascar là 1.699 USD/người/năm

Như vậy chúng tôi đã cập nhật cho bạn những quốc gia nghèo nhất thế giới. Có thể thấy rằng hầu hết các nước nghèo này đều thuộc khu vực châu Phi. Mỗi nước đang phải đối mặt với khó khăn riêng, người dân đều vô cùng bần hàn và nghèo đói…

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi “nước nghèo nhất thế giới”. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên theo dõi Cẩm nang điện máy các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *