Máy lạnh kêu to: Nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa kêu to là vấn đề khá nhiều người gặp phải khi sử dụng thiết bị này. Tình trạng này khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, stress mỗi khi sử dụng. Để khắc phục hiện tượng máy lạnh kêu to, các bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý dưới đây.

điều hòa kêu to
Máy lạnh bị kêu xử lý như thế nào?

Máy lạnh kêu to do bị kênh

Điều hòa thường rung lắc khá nhiều trong quá trình vận hành. Điều này làm cho các ốc vít gắn vào tường bị lỏng. Khi đó, máy có thể sẽ va đập vào tường hoặc bị lệch ra khỏi vị trí cân bằng gây ra tiếng kêu khó chịu.

Cách xử lý: Bạn sử dụng thước dây để kiểm tra xem máy lạnh có bị lệch nhiều không. Sau đó, dùng tua vít hoặc cờ lê vặn lại ốc vít để cố định lại vị trí của điều hòa.

Xem thêm: Máy lạnh không nhận Remote nguyên nhân do đâu?

Điều hòa kêu to do quạt gió bị bẩn

Tình trạng điều hòa kêu to là do người dùng không vệ sinh điều hòa thường xuyên, trung bình khoảng 6 tháng/1 lần. Quạt gió bám nhiều bụi bẩn sẽ khiến máy lạnh bị kêu to khi hoạt động.

Cách xử lý: Với tình trạng này, bạn nên gọi thợ điện lạnh để tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa. Bên cạnh đó các bạn có thể tự vệ sinh bằng những bước đơn giản như sau:

điều hòa kêu to
Vệ sinh quạt gió điều hòa sạch sẽ để hạn chế tiếng ồn

Bước 1: Bạn tháo hoặc nhấc lớp mặt nạ ở phía trước của máy ra.

Bước 2: Sử dụng khăn mềm, ẩm để lau cánh quạt đảo gió.

Bước 3: Lấy tấm lọc ra rồi rửa dưới vòi nước để bụi bẩn trôi hết. Sau đó, bạn chỉ cần lắp lại các bộ phận như ban đầu là được.

Tham khảo: Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa đơn giản và hiệu quả nhất

Máy lạnh bị kêu do cửa đóng mở điều hòa nứt 

Cửa đóng mở máy bị nứt cũng  là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi sử dụng. Cửa này bị nứt có thể do quá trình vệ sinh hoặc một lý do nào đó.

Cách xử lý: Đối với những vết nứt nhỏ, bạn có thể khắc phục bằng cách dùng keo chuyên dụng để dán lại. Không nên sử dụng keo sắt vì nó ảnh hưởng đến chất liệu cánh cửa và tính thẩm mỹ.

Ngược lại, với các vết nứt lớn thì bạn nên gọi thợ điện lạnh để thay cửa mới. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn khi sử dụng và khắc phục được vấn đề điều hòa kêu to.

Điều hòa kêu to do lắp đặt không đúng quy cách

Vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành máy điều hòa. Bề mặt tường quá mỏng hoặc lồi lõm cũng khiến máy lạnh kêu to khi vận hành.

Không chỉ vậy, việc lắp dàn nóng và dàn lạnh quay lưng vào nhau trên cùng một bức tường cũng sẽ gây ra điều hòa kêu to khi hoạt động. Bởi cách lắp đặt này sẽ gây ra sự cộng hưởng âm thanh của dàn lạnh và dàn nóng khi hoạt động.

điều hòa kêu to
Lắp đặt điều hòa đúng cách để thiết bị hoạt động hiệu quả nhất

Cách xử lý:

  • Bạn nên lựa chọn bề mặt tường phẳng để lắp máy lạnh. Nếu bức tường lồi lõm thì cần đặt thêm miếng lót nhằm cân đối bề mặt tường trước khi cố định lại.
  • Thêm vào đó, bạn nên lắp dàn nóng và dàn lạnh ở hai phần tường khác nhau. Đặc biệt là đối với phòng ngủ để hạn chế tiếng ồn từ dàn nóng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mở điều khiển điều hòa gree bị khóa đơn giản

Một số lý do khác khiến điều hòa kêu to

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nghe thấy tiếng nước chảy khi thiết bị đang hoạt động. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lọt ẩm (có nước) trong đường ống gas.

Ngoài ra, nếu banh nghe tiếng rắc rắc ở dàn lạnh khi khởi động hoặc khi tắt máy thì đây là hiện tượng bình thường. Tiếng kêu này phát ra là do sự thay đổi nhiệt độ nhanh làm cho lớp vỏ nhựa của điều hòa bị co giãn. Vì thế, người dùng không cần quá lo lắng về hiện tượng này.

Cách xử lý: Với tình trạng có tiếng nước chảy, bạn cần phải nhờ đến thợ bảo hành để xử lý. Các công việc cần thực hiện ở đây là thổi nitơ, hút chân không và nạp gas bạn nhé!

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng điều hòa kêu to khi hoạt động và hướng xử lý cụ thể. Nếu máy lạnh nhà bạn đang gặp phải tình trạng này thì có thể tham khảo những cách xử lý trong bài viết này của camnangdienmay.net nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *