Máy lạnh không nhận Remote nguyên nhân do đâu?

Điều hòa không nhận điều khiển là một trong các lỗi thường gặp ở các model máy lạnh hiện nay. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng máy lạnh không nhận tín hiệu từ remote là do đâu? Cách khắc phục các lỗi này như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này. 

Nguyên nhân máy lạnh không nhận remote

Do điều khiển từ xa bị lỗi 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa không nhận điều khiển, có thể là do remote gặp trục trặc. Một số lỗi cơ bản được chúng tôi tổng hợp dưới đây: 

Remote bị ướt: Nếu vô tình bạn khiến điều khiển điều hòa bị dính nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và nhận tín hiệu của điều hòa. 

Mắt thần điều khiển lỗi: Mắt thần hay còn gọi là đèn tín hiệu, nó nằm ở phía trên của remote. Xuất hiện lỗi của mắt thần là do không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn sẽ bám vào và làm che đi bộ phận này, gây ảnh hưởng đến tín hiệu đường truyền. 

Điều hòa không nhận điều khiển do mắt thần bị bụi bẩn bám vào
Điều hòa không nhận điều khiển do mắt thần bị bụi bẩn bám vào

Remote bị rơi và va đập mạnh: Nếu sử dụng trong thời gian đã quá lâu hoặc thường xuyên bị rơi rớt, remote sẽ bị hư tổn hoặc chập mạch. 

Remote hết pin: Điều khiển sử dụng năng lượng chính từ pin, do đó nếu pin yếu hoặc hết cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của remote. Do đó, bạn nên kiểm tra pin xem còn hoạt động hay không và thay mới nếu cần thiết cho việc sử dụng. 

Do mắt thần của điều hòa, máy lạnh bị lỗi 

Mắt thần của điều hòa, máy lạnh là bộ phận tiếp nhận thông tin từ các remote. Nếu remote hoạt động bình thường mà mắt thần của máy lạnh gặp vấn đề thì bạn cũng không thể sử dụng máy lạnh một cách bình thường.

Do đó, nếu chắc chắn lỗi không phải từ remote bạn có thể nghĩ đến việc lỗi xuất phát từ mắt thần của máy. 

Điều hòa không nhận điều khiển do hệ thống board dàn lạnh bị lỗi 

Mạch bo dàn lạnh bị hỏng không còn khả năng tiếp nhận tín hiệu từ điều khiển. Cụ thể trên màn hình điều khiển không hiển thị gì hết, bấm nhiều lần cũng không xuất hiện điều khiển. 

Hoặc do cáp kết nối của màn hình với bo mạch bị lỗi, giữa màn hình phần điều khiển với bo mạch của điều hòa thông qua dây cáp.

Nếu dây cáp bị lỗi đương nhiên sẽ dẫn đến việc truyền tín hiệu sẽ gặp gián đoạn, màn hình sẽ chống trơn, không xuất hiện bất cứ tín hiệu nào. 

Lỗi từ board mạch của thiết bị
Lỗi từ board mạch của thiết bị

Cách khắc phục lỗi điều hòa không nhận điều khiển 

Khắc phục lỗi do điều khiển từ xa bị lỗi

– Nếu trường hợp điều khiển bị hết pin: Bạn cần thay thế ngay pin điều khiển để có thể điều chỉnh được nhiệt độ máy. 

– Trong trường hợp remote bị ướt: Cần nhanh chóng sấy khô thiết bị hoặc thay thế remote mới để đảm bảo hoạt động. 

– Tương tự trường hợp remote bị va đập: Trong trường hợp này cần phải thay thế điều khiển mới. 

Thay pin mới cho điều khiển
Thay pin mới cho điều khiển

Trường hợp mắt thần bị lỗi

Với trường hợp Điều hòa không nhận điều khiển do mắt thần bị bụi bẩn mất tín hiệu bạn cần lấy bông vệ sinh sạch phần bị bẩn để thiết bị có thể thực hiện được dễ hơn. Hoặc trường hợp nghiêm trọng hơn thì bạn cần liên hệ với thợ kỹ thuật hay đơn vị uy tín gần khu vực qua kiểm tra và xử lý triệt để cho thiết bị.

Trường hợp này khá phức tạp đòi hỏi phải am hiểu sâu và có kinh nghiệm về điều hòa mới có thể tự tiến hành được. Tuyệt đối bạn không nên tự ý sửa khi không rành về chuyên môn bởi máy sẽ hư hỏng nặng và chi phí bỏ ra khá đắt. 

Khắc phục lỗi bo mạch bị hỏng 

Cách khắc phục lỗi bo mạch gây ra đó là bạn nên gọi thợ kỹ thuật đến để xử lý. Bởi các phần liên quan đến bo mạch hay các bộ phận bên trong của điều hòa bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên có kinh nghiệm. 

Có thể bạn quan tâm:
Điều hòa kêu to: Nguyên nhân & Cách Xử Lý hiệu quả 100%
Hướng dẫn cách sử dụng điều khiển điều hòa Panasonic

Các giải pháp khi điều hòa không nhận điều khiển

Trong trường hợp remote điều hòa bị mất hoặc bị lỗi không thể điều khiển được thì bạn cần thay thế bằng chiếc remote chính hãng khác. Bởi phần chi phí để mua chiếc remote cũng không quá cao.

Đây có thể nói là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi điều hòa không nhận điều khiển. Bởi có rất ít các đơn vị nhận sửa điều khiển điều hòa. 

Hoặc trong những trường hợp khẩn cấp để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sử dụng điều khiển đa năng được bán tại các cửa hàng vật tư điện lạnh. Thậm chí bạn có thể sử dụng Smartphone để điều khiển điều hòa từ xa không cần Remote. 

Cần vệ sinh thiết bị đúng cách và an toàn
Cần vệ sinh thiết bị đúng cách và an toàn

Một vài lưu ý để sử dụng điều khiển điều hòa đúng cách

– Cần phải vệ sinh định kỳ cho máy, thời gian vệ sinh tùy thuộc vào môi trường sử dụng của từng gia đình, doanh nghiệp mà có cách tiến hành phù hợp. 

– Khi sử dụng điều khiển, tốt nhất bạn nên trang bị một lớp bảo vệ ngoài nhằm hạn chế trường hợp nước vào thiết bị và làm giảm hiệu quả sử dụng của điều khiển. 

– Nếu một thời gian sử dụng điều khiển thấy màn hình bị mờ, đèn yếu bạn cần kiểm tra pin. Nếu vị trí lắp pin sai thì nên điều chỉnh lại cho đúng hoặc hết pin thì cần thay pin mới. 

– Cần có thời gian cho máy nghỉ ngơi, tránh tình trạng để máy hoạt động liên tục rất nhanh xuống cấp và làm giảm tuổi thọ, tiêu hao nhiều điện năng. 

Như vậy trên đây là một số thông tin cần thiết về lỗi “ Điều hòa không nhận điều khiển”. Thông qua bài viết này của camnangdienmay.net hy vọng bạn đọc sẽ biết thêm nhiều thông tin bổ ích và giúp ích cho bạn trong những trường hợp cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *