Giáo sư Rapee Sagarik – Người Cha đẻ hoa Lan Thái Lan

Vào ngày 4/12, Google Doodle vinh danh vị giáo sư lỗi lạc người Thái Lan Rapee Sagarik trên trang chủ chính thức của mình. Vậy giáo sư Rapee Sagarik là ai? Vì sao được Google vinh danh? Để giải đáp được hết thắc mắc đó, camnangdienmay.net sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết đến quý độc giả.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Nếu là người đam mê về hoa Lan, chắc hẳn bạn không thể không biết đến Rapee Sagarik. Ông là một nhà thực vật học và cũng là một nghệ nhân làm vườn với tình yêu to lớn với loài hoa lan.

Cả cuộc đời của ông gắn liền với loài hoa đặc biệt này. Chính vì vậy, khi nhắc đến giáo sư Rapee Sagarik người ta thường gọi ông với tên gọi là “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Tóm tắt tiểu sử và cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik
Tóm tắt tiểu sử và cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik

Tóm tắt tiểu sử và sự nghiệp

Nghệ nhân làm vườn Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Nơi đây vốn được coi là nơi sinh sống và phát triển của hơn 1.300 loài lan bản địa. 

Thuở cơ hàn, ông đã trải qua thời niên thiếu đầy khó khăn. Từ khi còn là cậu bé 6 tuổi, ông bắt đầu để ý đến hoa lan khi tình cờ thấy một số cây lan bị vứt bỏ ngoài mưa nắng. Ông lập tức mang những giống lan về nhà để tiện chăm sóc và nghiên cứu.

Bằng cách cứu những cây lan này, giáo sư Rapee Sagarik đã tiến hành nghiên cứu được những sắc thái phức tạp của việc chăm sóc và nhân giống các loại cây. 

Ông đã từng chia sẻ rằng, vào thời điểm đó ông là cậu bé không có tiền và thường không đủ ăn. Bản thân ông đã tự cố gắng và nỗ lực hết sức để có thể thử nghiệm những loại cây này.

Đồng thời tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan. Ước mơ của ông chính là khám phá hết những bí mật của loài lan. Hơn hết, ông muốn chia sẻ những bí mật của loài lan cho công chúng để mọi người có cơ hội học hỏi cùng.

Rapee Sagarik Đam mê nghiên cứu cây phong lan từ khi còn trẻ
Rapee Sagarik Đam mê nghiên cứu cây phong lan từ khi còn trẻ

Vào năm 20 tuổi, giáo sư Rapee Sagarik đã tự tay biên soạn các tài liệu và các kiến thức mà ông đã thu thập được trong nhiều năm. Các cuốn tài liệu của ông tập trung vào việc chăm sóc hoa lan của riêng mình.

Sau đó, tiến hành dạy về khóa học và việc chăm sóc và nhân giống hoa lan. Lớp học này của ông kéo dài 4 tháng và được nhiều người theo dõi, ủng hộ. 

Sau khi tốt nghiệp, ông công tác và trở thành hiệu trưởng tại chính ngôi trường mình theo học. Ngôi trường đó sau này lấy tên là Đại học Kasetsart. Những năm sau đó, ông đảm nhận vị trí là thứ trưởng bộ nông nghiệp. Sau đó trở thành chủ tịch của viện nghệ thuật Arsom Slip.

Thành tựu làm nên tên tuổi “Cha đẻ hoa Lan xứ chùa Vàng”

Trong suốt những năm tháng đam mê theo lĩnh vực nông nghiệp, ông đã có những khám phá mới về sự phát triển của hoa lan. Năm 1973, ông vinh dự được Đức vua Bhumibol Adulyadej ban tặng cho ông danh hiệu giáo sư.

 Năm 1957, giáo sư Rapee Sagarik thành lập hội hoa lan Thái Lan. Năm 1979, Ông tiếp tục nhận chức chủ tịch của ban tổ chức Hội nghị Hoa Lan thế giới lần thứ 9 tại Thái Lan. Đồng thời với nhiều hoạt động tích cực trong lĩnh vực phát triển hoa lan. 

Hội nghị Hoa Lan Châu Á- Thái Bình Dương được tổ chức vào năm 1984 do giáo sư Rapee Sagarik chủ trì. Tháng 12/1933, trải qua rất nhiều nỗ lực của ông, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan được khai trương.

Rapee Sagarik là người nghiên cứu và lai tạo thành công nhiều giống lan có giá trị
Rapee Sagarik là người nghiên cứu và lai tạo thành công nhiều giống lan có giá trị

Bằng niềm đam mê và nhiệt huyết với cây lan, Giáo sư Rapee Sagarik đến năm 93 tuổi vẫn từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc liên tục 12 giờ trong ngày để viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ. Ông liên lạc với các hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện trên toàn cầu.

Giáo sư Rapee Sagarik đã làm việc và tiếp xúc với nhiều người nông dân. Đồng thời viết bài cho nhiều ấn phẩm định kỳ khác nhau. 

Dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp cùng với tình yêu vĩ đại với hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik đã qua đời ngày 17/2/2018, ông hưởng thọ 96 tuổi.

Có thể bạn quan tâm:
Charles Michèle de L’epée – Mang “con chữ” cho người khiếm thính
Else Lasker-Schüler – Google Doodle vinh danh Bà vì sao?

Tại sao giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh?

Vào ngày 4/12/2019, nhân kỷ niệm 97 năm ngày sinh của vị giáo sư Rapee Sagarik đội ngũ Google đã vinh danh ông trên trang chủ tìm kiếm. Chính vì vậy, vào ngày này trên trang chủ tìm kiếm của Google bông tràn ngập màu sắc của những bông hoa lan.

Với những đóng góp và cống hiến của “Cha đẻ hoa lan Thái Lan”, đây được xem là sự ghi nhận của Google nhằm vinh danh vị giáo sư đáng kính này. 

Chi tiết bức tranh hoa lan vinh danh giáo sư Rapee Sagarik chính là bức họa có 6 bông hoa. Tổng thể bức tranh đó đại diện cho 6 giống hoa Lan phổ biến hiện nay.

Cụ thể hơn có 3 giống hoa lan bản địa của Thái Lan là Lan Hỏa Hoàng, Lan Hài Lục và Lan Eulophia Spectabilis. Cùng với đó là 3 loại lan được lai tạo đó là Vanda coerulea, Cymbidium atronurnureum và Phalaenopsis cornu-cervi

Vì sao Google Doodle lại vinh danh giáo sư Rapee Sagarik
Vì sao Google Doodle lại vinh danh giáo sư Rapee Sagarik?

Phương châm sống ý nghĩa của giáo sư Rapee Sagarik

Như bạn đã biết, Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới. Cùng với đó có nhiều giống hoa phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã.

Nhờ những đóng góp của giáo sư Rapee Sagarik mà ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan phát triển rực rỡ. Hiện nay, Thái Lan được coi là nhà xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới và kiếm được hàng tỷ Baht mỗi năm. 

Giáo sư đã từng nói “Những bông hoa mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng còn được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu của con người”.

Tình yêu của giáo sư cũng được nuôi dưỡng theo phương châm sống đó, không từ bỏ đam mê và đi nghiên cứu về những gì liên quan đến hoa lan. Đối với ông cây phong lan không chỉ là sự nghiệp mà ông suốt đời theo đuổi mà nó chính là tình yêu.

Ông luôn dựa theo quan điểm sống của chính bản thân ông. Đó là, để có cuộc sống khỏe mạnh, bạn nên cần ăn vừa đủ, làm việc chăm chỉ. Điều quan trọng nhất là phải giữ được thái độ tích cực hàng ngày. Chỉ khi người ta vui vẻ và hạnh phúc thì mới trẻ, khỏe và làm việc tốt. Tuân theo những quy tắc sống như vậy, chính là kim chỉ nam của vị giáo sư đáng kính này. 

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về giáo sư Rapee Sagarik. Ông trở thành một trong những niềm tự hào lớn của ngành nông nghiệp Thái Lan. Hy vọng những thông tin từ bài viết này của camnangdienmay.net sẽ mang lại những thông tin bổ ích dành cho bạn. 

Xem thêm: Nise da silveira– Người bác sĩ y đức hết lòng vì bệnh nhân tâm thần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *