Else Lasker-Schüler là ai? Tại sao được Google Doodle vinh danh?

Else Lasker-Schüler là ai? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt câu hỏi trong thời gian gần đây. Những lý do nào khiến Else Lasker-Schüler trở thành nhân vật được Google vinh danh? Ngay tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về nhân vật đặc biệt này. 

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler là nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng tại Đức. Những ảnh hưởng trong tư duy nghệ thuật cùng với những tác phẩm để lại cho đời. Tầm ảnh hưởng của bà không chỉ trong phạm vi nước Đức mà còn có ý nghĩa với nhân loại.

Else Lasker-Schüler (1869-1945) được sinh ra ở thị trấn Elberfeld phía Tây nước Đức vào ngày 11/2/1869. Bà sinh trưởng trong gia đình Do Thái nổi tiếng.

Ngay từ nhỏ bà được thừa hưởng phương pháp giáo dục đặc biệt từ người mẹ của mình. Bà được khuyến khích tham gia thử nghiệm và khám phá sở thích nghệ thuật của mình. Do đó, năng khiếu nghệ thuật của Else Lasker-Schüler được phát huy ngay từ khi còn nhỏ.

Else lasker-Schüler là nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng tại Đức
Else lasker-Schüler là nhà thơ, họa sĩ nổi tiếng tại Đức

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ thi sĩ Else

Cụm từ “cô đơn ” chính là từ ngữ lột tả rõ nhất về cuộc đời của nữ nghệ sĩ tài hoa bậc nhất nước Đức lúc bấy giờ.

Năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với Jonathan Lasker. Sau đó bà chuyển đến Berlin (Đức), sống cùng với chồng. Từ đây, cũng chính là nơi này bà bắt đầu sự nghiệp xuất bản những bài thơ đầu tiên trong nước.

Tác phẩm thơ ca đầu tiên trong sự nghiệp của bà có tên “Styx” được xuất bản năm 1902. Không chỉ làm thơ, bà còn viết kịch, các tác phẩm tiêu biểu khác của bà như “Die Wupper” (1909), tiểu thuyết tự truyện “Mein Herz” (1912), tập truyện ngắn “Der Prinz von Theben” (1914),…

Tuy sự nghiệp phát triển và bà dần khẳng định tên tuổi của mình nhưng cuộc hôn nhân đầu tiên của Else Lasker-Schüler nhanh chóng kết thúc vào năm 1903.

Sau một thời gian, Else Lasker-Schüler kết hôn với Georg Lewin- nhà soạn nhạc nổi tiếng. Nhưng cuộc hôn nhân này kéo dài không lâu đến năm 1912 bà kết thúc cuộc hôn nhân thứ 2 của mình. Có thể nói, bà luôn là người cô đơn trong chuyện tình cảm của mình.

Khi Thế chiến thứ 2 được diễn ra (1939-1945), Else Lasker-Schüler buộc phải chạy trốn khỏi sự truy lùng của Đức quốc xã. Bởi bà luôn trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu của chủ nghĩa phát xít. Do tư tưởng chống phá lại chế độ phát xít chuyên quyền.

Năm 1933, nữ nhà văn di cư đến Thụy Sĩ sau khi Đức Quốc xã lên nắm quyền. Năm 1940, bà chuyển đến sống tại thành phố Jerusalem. Cuộc sống vô cùng khổ cực, cùng với cuộc sống tha hương vất vả nhưng không giết chết được tình yêu dành cho thi ca của bà.

Bà tiếp tục sáng tác và ra mắt bài thơ nổi tiếng của mình. Và tác phẩm đã tạo tiếng vang lớn được nhiều người biết đến đó là bài thơ “Mein blaues Klavier” được một tờ báo Thụy Sĩ phát hành năm 1937.

Nhà thơ Else qua đời ở Jerusalem trong năm 1945 ở tuổi 75 sau một cơn đau tim. Khi ra đi, bà vẫn còn đang viết dở một kịch bản có tên “I and I”. Có thể nói hai từ “cô đơn” đã đi theo cuộc đời bà kể cả đến khi bà mất cũng chỉ có một mình.

Đặc trưng nổi bật trong các tác phẩm

Nhắc thêm một chút về phong cách của nữ nhà văn tài hoa này. Else Lasker-Schüler mang tâm hồn nghệ sĩ từ nhỏ nên. Do đó nữ nhà văn mang những gì có trong cá tính của mình vào trong cuộc sống.

Bà thường có phong cách ăn mặc lập dị, mặc những chiếc áo choàng lòe loẹt. Phong cách chủ yếu của bà theo hướng phóng khoáng. Cuộc sống thường nhật giúp bà mang đến những trải nghiệm mới trong nghệ thuật và đời sống hơn cả.

Những tác phẩm nổi tiếng của nữ thi sĩ được nhiều người biết đến
Những tác phẩm nổi tiếng của nữ thi sĩ được nhiều người biết đến

Chính vì tư duy khác lạ nên đã tạo ra một thiên tài về văn học và hội họa. Những tác phẩm của bà đều thể hiện sự lãng mạn, tưởng tượng và cả nỗi cô đơn. Đọc những vần thơ của Else Lasker-Schüler, bạn như đắm chìm vào thế giới của sự lãng mạn.

Cùng với những khát khao mãnh liệt nhớ về tuổi ấu thơ của mình, bà lột tả rất chân thực trong các tác phẩm của mình. 

Một số kiệt tác nổi bật của nhà thơ Else Lasker-Schüler

Else Lasker- Schüler được biết đến nhiều với bài thơ “My Blue Piano” (Cây dương cầm xanh của tôi). Tác phẩm này lần đầu tiên được giới thiệu trên một tờ báo của Thụy Sĩ vào ngày 7/2/1937.

Ngoài ra, bà còn được khán giả biết đến thông qua một số sản phẩm nổi bật khác như:

 • After Every War: Twentieth – Century Women Poets
 • Selected Poems
 • Poems
 • Rilike
 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • Offering II: Selected poems of Else Lasker – Schüler & more of Rainer Maria
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • My Heart
 • Dark river
 • Concert
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • I and I

Những tác phẩm bằng tiếng Đức của bà được nhiều người biết đến. Gia tài quý giá của bà Else Lasker-Schüler chính điểm sáng chói lọi trong sự nghiệp đồ sộ mà bà để lại. Năm 1932, bà vinh dự nhận giải thưởng Kleist. Đây là giải thưởng danh giá cho các tác giả văn học của Đức vào thời điểm đó.

Có thể bạn quan tâm:
Rainer Maria Rilke: Cuộc đời và sự nghiệp của thi ca người Áo
Giáo sư Rapee Sagarik – Cái duyên với danh xưng “Cha đẻ hoa Lan Thái Lan”

Google Doodle là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu Google Doodle là gì? Cụ thể đây chính là thông điệp của Google về Doodle. Nó mang ý nghĩa là sự thông báo về kỳ nghỉ của đội ngũ nhân viên.

Sau đó, chức năng của Google Doodle là được thiết kế và duy trì cho đến hiện tại. Thông thường vào những ngày lễ hay dịp đặc biệt, Google Doodle sẽ thiết kế mang thông điệp của các ngày lễ đó.

Bên cạnh đó, nó còn để dành tưởng niệm đến các nghệ sĩ, nhà khoa học đã có nhiều đóng góp. Có thể nói, việc được vinh danh trên Google Doodle không phải ai cũng có thể làm được.

Những người được vinh danh trên Google là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực của họ. Tầm ảnh hưởng của họ rất lớn đối với xã hội. Chính vì vậy đây cũng chính là một phần lý do mà Google tôn vinh Else Lasker-Schüler.

Else Lasker-Schüler được Google vinh danh
Else Lasker-Schüler được Google vinh danh

Vì sao Else Lasker-Schüler được tôn vinh trên Google Doodle?

Ngày 7/2/2020, trên trang chủ chính thức của Google Doodle có sự xuất hiện của hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler. Đây là dịp kỷ niệm 83 năm ngày tác phẩm “Mein blaues Klavier” của Else được xuất bản.

Xem thêm: Hiệp sĩ John Tenniel là ai? Vì sao ông có danh xưng “hiệp sĩ”

Bức họa được thiết kế bởi người họa sĩ tài hoa Cynthia Kittler. Nó được lấy cảm hứng sáng tác từ tác phẩm My Blue Piano. Đặc biệt hơn, hình ảnh cách điệu phím đàn trên lưng lạc đà là hình ảnh vô cùng sáng tạo. Nó khiến cho người nhìn suy nghĩ về các ý nghĩa khác nhau.

Có người nói rằng, đó là hình ảnh tượng trưng cho hành trình nghệ thuật của cố nhà thơ. Cuộc đời của bà giống như những phím đàn, lúc trầm lúc bổng. Hay hình ảnh này biểu tượng cho nghệ thuật của hiện thực đời sống. Nghệ thuật trở thành một phần trong cuộc sống của bà. Dù có đi đến đâu, Else Lasker-Schüler vẫn không quên sứ mệnh và đam mê nghệ thuật của mình. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Else Lasker- Schüler vẫn là nhân vật mang tầm ảnh hưởng sâu sắc tại Đức. Nữ thi sĩ được xem là hiện thân của độc lập, tự do và phá bỏ khuôn phép của phụ nữ vào những năm đầu của thế kỉ thứ 19.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Else Lasker-Schüler. Thông qua bài viết mà camnangdienmay.net chia sẻ này hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn về nhân vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *