Rainer Maria Rilke: Cuộc đời và sự nghiệp của thi ca người Áo

Rainer Maria Rilke là nhà thơ, nhà văn nổi tiếng tại nước Áo. Những tác phẩm của ông mang nhiều tầng ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Thơ ca của Rainer Maria Rilke sử dụng những câu từ, cú pháp tinh tế, khiến người đọc người nghe cảm nhận được cái hồn của tác giả. Vậy cuộc đời và sự nghiệp của thi sĩ tài hoa người Áo đã ảnh hưởng thế nào đến tư duy nghệ thuật của ông? Tại bài viết này sẽ thông tin chi tiết đến quý độc giả.

Tóm tắt tiểu sử của Rainer Maria Rilke

Rainer Maria Rilke (1875-1926) là nhà thơ nhà văn người Áo. Các tác phẩm của ông mang đậm chất trữ tình mạnh mẽ. Ngòi bút của ông đã rất tinh tế khi kết hợp với chủ nghĩa thần bí chủ quan cùng với tài quan sát chính xác thế giới nhân sinh quan.

Những tác phẩm của ông đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật, tên tuổi của Rilke được phủ rộng đến sự nổi tiếng khắp thế giới trong những thập kỷ sau đó. 

Cuộc đời và sự nghiệp

Ông sinh ra tại một gia đình công chức tại Áo- Hung. Sau đó Rilke bắt đầu đi học tại viện nội trú quân sự vào năm 1891, khi đó đến 11 tuổi. Sau đó giải ngũ, vì có các lý do liên quan đến sức khỏe.

Sau khi trở về Praha, ông bắt đầu tham gia các kỳ tuyển sinh của Đại học Charles- Ferdinand. Thời gian này ông đã học văn, học lịch sử, nghệ thuật, triết học tại môi trường này. Khoảng thời gian này những tác phẩm, ông đã cho ra đời những tác phẩm đầu đời của mình.

Các tác phẩm thơ “Leben und Lieder” (1894), “Traumgekront” (1897). Những tác phẩm đầu tiên của Rainer Maria Rilke chịu ảnh hưởng của văn học Nga. Các tác phẩm của ông được chuyển sang khuyên hướng nhân đạo. 

Rainer-maria-rilke-la-ai
Rainer-maria-rilke-la-ai

Năm 1901, ông cưới vợ là bà Clara Westhoff. Cuộc hôn nhân của họ có một cô con gái, cả gia đình nhỏ của Rilke chuyển sang sống tại Pháp. Ông tham gia vào quân đội sau đó chuyển đến sống tại Thụy Sĩ. Năm 1923, sức khỏe của Rilke bị sa sút nghiêm trọng. Ông qua đời vào năm 1926 do căn bệnh máu trắng.

Rilke đã để lại cho hậu thế những di sản trở thành những tác phẩm mang đậm dấu ấn nhân sinh. Các tác phẩm của ông thể hiện tình thương, sự lãng mạn, sự sống và cái chết. Hầu hết các tác phẩm của ông đều mang đậm triết lý sống, thông điệp nhân đạo ở mỗi tác phẩm.

Các tác phẩm chính

 • Leben und Lieder (1894)
 • Traumgekront (1897)
 • Advent (1898)
 • Erste Gedichte (1903)
 • Mir zur Feier (1909)
 • Buch der Bilder (1902)
 • Stundenbuch (1905)
 • Neue Gedichte (1907-08)
 • Duineser Elegien (1912/1922)
 • Die Marien – Leben (1912)
 • Die Weise von Liebe und Tod des Kornets Christoph Rilk

Phong cách sáng tác của Rainer Maria Rilke

Hầu hết các tác phẩm của Rilke đều mang cảm hứng lãng mạn, tác giả đưa cảm xúc của mình vào bài thơ quả là rất tinh tế. Nhiều người cho rằng tính cảm xúc trong thi ca của ông khá lớn, ông cần phải tiết chế lại.

Tuy nhiên Rilke đã phát triển phong cách của mình theo chất riêng, giữ nhịp độ thơ ca với chính tinh thần của mình. Có thể kể đến một trong những kiệt tác của ông đó là Cuốn sách của Giờ. Tác phẩm này thể hiện chu kỳ 3 phần của các bài thơ, lập bản đồ ba giai đoạn phát triển tôn giáo của chính tác giả. 

Sau đó những tập thơ tiếp theo mang sức mạnh tinh thần riêng của thế giới khách quan. Rainer Maria Rilke đã cho những nhân vật trong tác phẩm của mình được thể hiện theo ngôn ngữ nội tâm.

Phần lớn các tác phẩm của ông đều xoay quanh các chủ đề lớn về con người. Cụ thể, thơ của Rilke thường nói về các chủ đề như sự cô đơn của con người, sự sống và cái chết.

Đồng thời nói đến cả tình yêu và nhiệm vụ của các nghệ sĩ. Trong một số tác phẩm, thiên hướng của tác giả thường xây dựng nhân vật theo cách hiểu của riêng mình. 

Phong cách nghệ thuật của Rilke thường mang cá tính riêng
Phong cách nghệ thuật của Rilke thường mang cá tính riêng

Có thể nói chủ đề và phong cách của Rilke theo hướng độc lập. Bất kỳ tác phẩm nào của ông cũng cho thấy tư duy nghệ thuật đặc sắc. Những tác phẩm của ông có ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của con người lúc bấy giờ. Đồng thời góp phần vào thành công cho nền nghệ thuật nước Áo và nhân loại.

Quá trình thay đổi phong cách nghệ thuật

Rilke là nhà thơ, nhà văn có nhiều thay đổi trong phong cách nghệ thuật của mình. Mỗi tác phẩm đều ảnh hưởng bởi giai thoại của cuộc đời ông.

Tác phẩm đầu tay Leben und Lieder được xuất bản năm 1894. Nó được chấp bút ngay sau khi ông rời Praha đến Munich. Tại đây, lối tư duy văn học của ông ảnh hưởng bởi nghệ thuật phương Tây. Sau khi kết hôn, người vợ của ông bà  Lou Andreas- Salome chính là người có tầm ảnh hưởng đến hoạt động sáng tác của ông.

Thay đổi phong cách trữ tình

Nhiều người nhận xét, thơ ca của Rilke mang tính cảm xúc cao. Tuy nhiên càng về các tác phẩm sau càng có sự thay đổi.

Đó là một sự “tiến bộ” hơn về tài năng viết lời. Mặc dù các tác phẩm đầu tay có phần non nớt tuy nhiên về tư duy là khá tốt. Người ta thấy được trong trữ tình, có ngôn ngữ cùng cái nhìn sâu sắc về mối quan hệ của con người.  

Sự ảnh hưởng phong cách nhờ việc tiếp cận với văn học Nga

Năm 1899, Rainer Maria Rilke được đến Nga lần đầu tiên. Tại đây Rilke đã gặp gỡ những người có tác phẩm được ông thông dịch sang tiếng Đức. Chuyến đi này đã mang đến cho ông những chất liệu thơ ca, nguồn cảm hứng cần thiết. Triết lý duy vật cũng từ đó mà hoàn thiện hơn.

Các tác phẩm nổi bật trong giai đoạn này, đó là tập thơ Neue Gedichte (1907,1908). Các tác phẩm này chịu sự liên kết với Auguste Rodin- nhà điêu khắc người Pháp. 

Vợ ông là người có ảnh hưởng đến phong cách sáng tác của ông nhiều nhất
Vợ ông là người có ảnh hưởng đến phong cách sáng tác của ông nhiều nhất

Sự khủng hoảng trong phong cách thơ ca

Sự khủng hoảng xuất phát từ thời điểm Rilke đang chịu sự khủng hoảng về tư tưởng sáng tác. Các tác phẩm ra đời đều bày tỏ mối nghi ngờ của chính tác giả với thế giới duy vật. Đỉnh điểm của sự khủng hoảng đó là Rilke mất niềm tin với chúa. Mất đi lý tưởng trong tư duy sáng tác của mình. Ông luôn tin tưởng rằng sức mạnh sáng tạo và sự biến đổi nghệ thuật. Rilke luôn cố gắng biến cuộc sống thành nghệ thuật. 

Trên thực tế, những tư duy thay đổi của Rilke thường khó khăn hơn cả. Bởi cuộc sống khắc nghiệt hơn nhiều. Để rồi, Rilke phải đau đớn nhận ra rằng, cuộc sống sáng tạo nhiều hơn so với nghệ thuật. Mọi thứ vốn không như ông nghĩ. 

Những ảnh hưởng của thơ ca Rilke

Vào thời điểm ông qua đời, các tác phẩm của Rilke đều được các nghệ sĩ châu Âu vô cùng ngưỡng mộ. Chính vì vậy, tên tuổi của ông ngày càng nhiều.

Sức ảnh hưởng được minh chứng rõ nhất về việc số lượng tác phẩm được bán tại Mỹ ngày càng lớn. Cái tài của Rilke không chỉ là nhà thơ, nhà văn tài hoa mà ông còn nói được tiếng Đức giỏi nhất. Các tác phẩm của ông được ngưỡng mộ bởi tầm nhìn của nó. Cụ thể

Thơ ca của Rilke mang hình ảnh mới mẻ

Nỗi trăn trở của Rilke trong các tác phẩm của mình là mong muốn tìm được lời giản. Cùng với đó là những băn khoăn, câu hỏi về mục đích sống của con người. Từ đó, khẳng định lại vai trò của nhà thơ trong xã hội lúc bấy giờ.

Tại sao nói thơ ca của ông mang tầm nhìn lớn trong nghệ thuật sáng tác. Bởi những hình ảnh thống nhất trong thơ của Rainer Maria Rilke mang sức mạnh tầm nhìn của thi ca. Đây cũng là cuộc đấu tranh tự nhân của Rilke để dung hòa nghệ thuật và cuộc sống.

Chính vì vậy các thiên thần Duino cho phép ông được khách quan hóa những tư tưởng mới. Ông không bị giới hạn bởi khuôn mẫu nào cả. Vì vậy, những hình ảnh mới, tư duy khác lạ chính là chất riêng biệt trong thơ ca của Rilke.

Thơ ca của Rilke mang đậm triết lý sống sâu sắc
Thơ ca của Rilke mang đậm triết lý sống sâu sắc

Thơ ca mang đậm tính triết lý

Có thể nói, Rilke là nhà thơ đầu tiên không bị giới hạn vào chủ nghĩa duy vật trần tục lúc bấy giờ. Cách thể hiện tốt nhất trong thơ của Rainer Maria Rilke được minh họa thấu đáo trong các vấn đề về triết học. 

Những vấn đề về triết học trong thơ ca cách mạng của Rilke có ảnh hưởng đến các tác phẩm của nhiều tác giả khác. Cụ thể trong tác phẩm Duineser Elegien (1912-1922) ông sử dụng những lời than thở trong ghi chú. Vượt qua những khó khăn, chính là lúc Rilke hoàn toàn tự do ca ngợi Sonnets to Orpheus. 

Có thể nói, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Rainer Maria Rilke. Bài viết này đã nêu khái quát về tiểu sử của nhà thơ người Áo. Đồng thời nêu rõ quan điểm về chủ đề, phong cách và tầm ảnh hưởng trong thơ ca của ông. Hy vọng bài viết này của camnangdienmay.net sẽ mang đến những thông tin thực sự bổ ích đến quý độc giả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *