Tổng hợp các cách chụp màn hình laptop chuẩn nhất

Đôi lúc sẽ có một vài thông tin bạn muốn chụp lại để chia sẻ cho người khác. Thế nhưng, bạn mới sử dụng máy tính nên chưa biết cách thực hiện. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn chụp màn hình máy tính chuẩn nhất.

Chụp màn hình máy tính không dùng phần mềm 

Trên máy tính cũng đã tích hợp tính năng giúp người sử dụng chụp màn hình máy tính đơn giản. Tuy nhiên nhiều khi mua máy móc, chính bạn cũng không để ý đến nó. Sẽ giới thiệu đến mọi người 3 cách chụp thông dụng nhất hiện nay. 

Chụp màn hình laptop tự lưu 

Đối với những người mù công nghệ sẽ không biết máy tính, laptop hệ điều hành Win 8/ 8.1 hay Win 10 có chức năng chụp màn hình. Khi đã hoàn thành lập tức sẽ lưu trên thư mục máy tính mà không cần ứng dụng chỉnh sửa nào khác. Muốn chụp toàn màn hình chỉ cần tuân thủ các bước sau:

– Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows và PrtSc nhưng phải chắc chắn phím PrtSc chỉ đứng một mình. Ở bên cạnh không xuất hiện ký tự nào khác đi kèm. 

Cách chụp màn hình máy tính nhanh gọn và tiện lợi
Cách chụp màn hình máy tính nhanh gọn và tiện lợi
 • Hoặc bấm tổ hợp phím “Windows + Fn + PrtSc” khi trên bàn phím chứa “PrtSc” có màu. 
 • Ngoài ra, có thể bấm “Windows + E” để mở ra thư mục Pictures. Sau đó chọn Screenshots trên màn hình để đi đến phần hình ảnh máy tính vừa chụp được.  

Trong trường hợp muốn chụp cửa sổ ứng dụng khác thì phải thực hiện như sau mới đúng:

– Di chuyển chuột bấm vào phần cửa sổ muốn chụp hình ảnh. Tiếp đó bấm Windows +Alt + PrtSc. 

– Mở ổ C trên máy tính đi đến phần Picture để xem lại phần hình ảnh vừa chụp. 

Nếu như bạn không tìm thấy phím PrtSc trên bàn phím. Đừng lo lắng vì có một chút biến đổi ở đây. Hãy thử tìm phần bàn phím có các nút bấm như PrtScn hay PrtScr. 

Cách chụp màn hình máy tính bàn và lưu tại bộ ghi tạm 

Hình ảnh mà bạn vừa chụp không phải quá quan trọng nên không muốn lưu vào phần bộ nhớ. Chỉ cần gửi đi hoặc đưa vào phần mềm chỉnh sửa để thay đổi một số nội dung. Mọi thứ đều có thể làm được, hãy thử cách chụp dưới đây và lưu mọi thứ vào bộ ghi tạm thời. Cách thức thực hiện như sau: 

– Bước 1: Bấm phím PrtSc để chụp toàn bộ màn hình mong muốn.

Với cách chụp màn hình máy tính này được ưa chuộng hơn cả
Với cách chụp màn hình máy tính này được ưa chuộng hơn cả

– Bước 2: Di chuyển con chuột đến cửa sổ cần chụp rồi nhấp nhẹ chuột trái. Rồi bấm đến tổ hợp phím “Alt + PrtSc” để chụp toàn bộ cửa sổ màn hình. 

– Bước 3: Trên bàn phím bấm Windows + Shift + S rồi kéo để chụp một phần của màn hình. 

Chỉ với 3 bước đơn giản đã có được thứ mình cần. Phần ảnh đó sau khi chụp được lưu ở phần bộ ghi tạm. Người dùng chỉ cần bấm tổ hợp “Ctrl + V” là dán được hình ảnh đó tại bình luận, khung chat hay bản Word. 

Cách chụp màn hình trên Laptop, PC bằng Mspaint 

Đây là cách được nhiều người sử dụng đánh giá là đơn giản và đem lại hiệu quả cao. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn không cần cài đặt thêm bất kể phần mềm nào vẫn sử dụng ổn định. Đặc biệt sau khi chụp xong, hình ảnh vẫn có thể chỉnh sửa lại cho phù hợp nhất. Muốn chụp ngay tức thì chỉ cần áp dụng những bước dưới đây cho tất cả các phiên bản Windows. 

– Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách bấm tổ hợp “Windows + R”. 

– Bước 2: Khi giao diện xuất hiện trên màn hình chỉ việc bấm lệnh mspaint. 

Sử dụng Mspaint chụp màn hình máy tính
Sử dụng Mspaint cũng là một cách thức được nhiều người ưa chuộng

Tiếp đó nhấn Enter để có thể mở công cụ chụp màn hình lên. Ngoài ra, nếu bạn không quá nhanh nhạy trong sử dụng máy tính có thể dùng cách thủ công. Tức là đi đến chọn programs rồi bấm chọn Accessories. Sau đó nhấp chuột tại công cụ Paint là được. 

– Bước 3: Tại bàn phím máy tính, hãy tìm rồi nhấp chuột vào nút “PrtScr” trên Laptop. Còn ở bàn phím rời có trên máy tính thì bấm vào nút “Print Screen”. Bên cạnh đó còn một số tip hay ho cần ghi nhớ như: 

 • Khi chụp toàn bộ màn hình thì bấm chuột vào phím PrtScr như trên đã hướng dẫn sẵn. 
 • Còn muốn chụp nguyên cả cửa sổ đang làm việc chỉ cần chọn tổ hợp “Alt + PrtScr”. 

– Bước 4: Đi đến mở công cụ “Paint” rồi bấm chọn vào “Ctrl + V” để copy. Sau đó đi đến dán phần hình ảnh đã chụp tại công cụ của Paint để lưu và sửa ảnh. Lúc đó, bạn đã có được hình ảnh mong muốn và chỉnh sửa lại cho phù hợp với bản thân mình. 

– Bước 5: Khi đã chỉnh sửa mọi thứ hoàn tất chỉ việc nhấn vào file rồi chọn “Save as”. Tại đó bạn hãy đặt lại tên ảnh nếu cần thiết và chọn định dạng muốn lưu mà thôi. Cách sử dụng quá ư là đơn giản phải không mọi người. 

Chỉ cần bấm vào save là lựa chọn được định dạng lưu file ảnh

Công cụ này cho phép bạn sử dụng tính năng viết chữ, tạo ký hiệu ảnh và thay đổi kích thước. Chúng sẽ có các tính năng cơ bản như: cắt ảnh, sửa đổi kích thước, thêm chữ lên ảnh… Đặc biệt khi thêm chữ lên ảnh có khả năng thay đổi kích thước của chữ. Kể cả font chữ, kiểu dáng hay màu chữ giống như Word không có sự thay đổi lớn.

Có thể bạn quan tâm:
Hé lộ các cách xóa ứng dụng trên máy tính nhanh nhất
Hé lộ các cách test màn hình máy tính, laptop chuẩn nhất

Sử dụng phần mềm chụp màn hình laptop

Nhiều trường hợp, người dùng không tìm thấy tính năng chụp màn hình. Vì vậy sẽ có những phần mềm chụp màn hình đã ra đời. Nó giúp cho việc chụp ảnh rất nhiều. Hiện tại có nhiều những phần mềm thực hiện tính năng đó. Nhưng chúng tôi sẽ chỉ chia sẻ những phần mềm được lòng người hâm mộ mà thôi. 

Hướng dẫn chụp màn hình máy tính bởi công cụ Snipping Tools 

Công cụ này đã được tích hợp sẵn sàng thông qua Windows của mọi thiết bị điện tử. Tuy nhiên, công cụ này ít ai sử dụng đến nhưng đã dùng sẽ thấy tiện lợi. Khi sử dụng công cụ này chỉ cần thực hiện như sau: 

Cách mở công cụ 

– Bước 1: Mở công cụ Snipping Tools trên máy tính của bạn. Có nhiều cách nhưng tùy thuộc hệ điều hành đang sử dụng là Win mấy.

 • Nếu là Windows 7 hãy đi đến cửa sổ Start rồi chọn lệnh Alt Programs. Tiếp đó tại thanh tìm kiếm gõ tìm chữ Snipping Tools. 
Một công cụ chụp màn hình được tích hợp trên Windows
Một công cụ được tích hợp trên Windows
 • Trường hợp máy sử dụng từ Win 8 trở lên nhớ bấm tổ hợp phím “Windows + Q” hay “Windows + S” đều được. Sau đó gõ tìm kiếm tại thanh tác vụ để đi đến Snipping Tools. 

Cách thức chụp màn hình Desktop 

– Bước 1: Khi giao diện đã hiển thị trên màn hình bấm vào “New” để quét vùng cần chụp. 

– Bước 2: Sau khi thực hiện nhấn “Save” để lưu lại toàn bộ những thứ cần lưu trữ.

Với Snipping Tools sẽ cung cấp cho mọi người một số kiểu chụp cơ bản như sau: 

– Free – form Snip: chỉ vẽ những vùng muốn chụp lại 

– Mặc định: Nó sẽ giống như những gì hướng dẫn bên trên đó.  

– Windows Snip: Cái này dùng để chụp toàn bộ những gì đang hiển thị tại màn hình. 

Cách chụp màn hình máy tính sử dụng Howie’s Quick Screen Capture 

Hiện nay công nghệ phát triển nên có nhiều phần mềm sở hữu tính năng này. Có thể kể đến như: HyperSnap, WinSnap, Screenpresso Pro … Tất cả chúng đều dễ sử dụng bởi phím tắt hỗ trợ. Nếu nhu cầu sử dụng bình thường thì hay thử phần mềm Quick Screen Capture.

Tại sao lại là phần mềm Quick Screen Capture? Bởi vì trong số những phần mềm nó là thứ được sử dụng miễn phí. Và thực sự đem đến hiệu quả tốt như: 

Nghe tên khá mới mẻ nhưng ai sử dụng qua đều có những nhận xét tốt về phần mềm

– Miễn phí không cần trả bất cứ khoản nào. 

– Dung lượng vô cùng nhẹ chưa đến 1Mb. 

– Chất lượng hình ảnh không đáng lo ngại vì khá nét cũng như hỗ trợ nhiều định dạng. 

– Chụp liên tục nhiều ảnh với một phím tắt mà thôi. 

– Chụp được toàn màn hình ngay cả khi đang trong chế độ chơi game. 

– Được cài đặt cả giờ tự động chụp. 

– Làm việc với mọi phiên bản của Windows. 

Cách dùng không có gì quá khó khăn, bạn chỉ việc cài đặt và sử dụng như Snipping Tools. Đưa trỏ chuột bấm vào phần giao diện chính thức rồi đi đến File. Sau đó chọn Preferences thiết lập ảnh khi chụp. Tại thư mục lưu hình ảnh sau chụp: đặt tên, lưu định dạng và thiết lập chất lượng. Cuối cùng bấm OK để hoàn tất quá trình. 

Chụp ảnh màn hình máy tính với HyperSnap

Nhiều người tỏ ra thích thú khi sử dụng phần mềm này để chụp màn hình. Nó được yêu thích bởi sự tiện dụng cũng như mang nhiều những ưu điểm bên cạnh. Có thể kể đến một số ưu điểm như: 

– Người dùng được sử dụng hoàn toàn miễn phí. 

– Chụp liên tục nhiều hình ảnh cùng lúc với tốc độ nhanh chóng.

Giao diện chính thức của phần mềm HyperSnap

– Đưa đến cho người dùng kho công cụ chỉnh sửa hình ảnh hoàn toàn chuyên nghiệp. 

– Có nhiều những hiệu ứng hỗ trợ đi kèm cũng như icon hình ảnh. 

– Có các phím tắt và tổ hợp phím để sử dụng nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Đưa đến nhiều tính năng hữu ích cho người sử dụng trong quá trình làm việc. 

Chụp màn hình Pc bằng phần mềm LightShot 

Lightshot được biết đến từ lâu với phần mềm chụp ảnh màn hình miễn phí. Để có thể sử dụng phần mềm, các bạn chỉ cần tuân thủ bước sau đây: 

– Bước 1: Tải về chính xác phần mềm đúng với hệ điều hành. Sau đó cài đặt bình thường như đã tính toán. Khi cài đặt xong phần mềm tự động khởi chạy với biểu tượng xuất hiện trên màn hình máy tính. 

– Bước 2: Truy cập vào phần mềm đã tải về. Muốn chụp màn hình chỉ việc bấm tổ hợp phím “Shift + Prcn Scn. Hoặc để ý trên bàn phím có nút PrtScr thì nhấn để thực hiện chụp vùng dữ liệu. 

Giao diện phần mềm Lightshot khi truy cập

Với tính năng chụp màn hình của Lightshot thì không thể chỉnh sửa hình ảnh lập tức. Bạn chỉ có thể chỉnh sửa sau đó với một phần mềm chỉnh sửa khác. Điều này gây ra sự bất tiện đối với nhiều người khi sử dụng. Tuy nhiên, hình ảnh đã chụp ở đây có thể chỉnh rồi lưu lên trang web prntscr.com sau khi đã hoàn tất. 

Cách chụp màn hình máy tính bằng FastStone Capture

FastStone Capture được biết đến là một trong những ứng dụng đắc lực nhất giúp người sử dụng. Phần mềm này khá nhỏ gọn và sở hữu nhiều tính năng giúp bạn thỏa mãn con mắt dù có khó tính tới mức nào. Cách sử dụng cũng đơn giản không có bất kỳ sự khó khăn nào. 

– Bước 1: Khi hoàn tất chương trình cài đặt về máy như thông thường. Hãy mở màn hình lên sẽ thấy một khay công cụ hiển thị. Trực tiếp bấm vào biểu tượng ở ngay phần đầu để chụp lại màn hình. 

– Bước 2: Khi đã chụp lại được phần màn hình như mong muốn. Người dùng có thể chỉnh sửa với nhiều tùy chỉnh khác nhau. Có thể kể đến như thay đổi về kích thước, hình ảnh, số, logo… tùy theo sự lựa chọn. 

– Bước 3: Đã chỉnh sửa xong chỉ việc nhấp vào “Save” để có để lưu ảnh về định dạng jpg. 

– Bước 4: Những tiện ích khác trong ứng dụng này bạn có thể tìm thấy trong phần Settings.

Hãy thử sử dụng phần mềm này chắc chắn bạn sẽ thích thú

Bước 5: Cuối cùng, chỉnh lại phần hotkey để tối ưu hóa cách thức chụp nhanh. Trong phần mềm sẽ có một số cách thức chụp hình sau đây. 

 • Chụp lại cửa sổ thư mục đang sử dụng. 
 • Chụp cửa sổ tự chọn đang hoạt động 
 • Chụp theo phương pháp khoanh vùng 
 • Khoanh vùng phần nào lập tức tự động chụp 
 • Chụp lại toàn màn hình 
 • Chụp lại đúng kích thước đã cho 

Trong khuôn khổ bài viết, camnangdienmay.net đã hướng dẫn cho mọi người chụp màn hình máy tính nhanh nhất. Có nhiều lựa chọn để mọi người cân nhắc như có dùng phần mềm và không sử dụng. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ, các bạn sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *