Định nghĩa “Asmr là gì?” Lợi ích của Asmr cho con người

Người dùng hiệu ứng âm thanh Asmr mang đến những giá trị tốt cho công việc và cuộc sống của con người hiện nay. Vậy khái niệm “Asmr là gì?” bài viết này sẽ mang đến những thông tin cụ thể nhất đến với bạn. 

Định nghĩa Asmr là gì? 

 ASMR là cụm từ viết tắt của từ Autonomous Sensory Meridian Response dịch tạm thời là phản ứng cực khoái độc lập. Cụm từ này dùng để miêu tả cảm giác rùng mình ở đầu hoặc cổ khi nhận được những âm thanh gây kích thích sự êm ái, đê mê.

Trong đó: 

– Autonomous là tự động, không kiểm soát

– Sensory là thuộc về cảm giác

– Meridian là đỉnh cao, tuyệt đỉnh

– Response là phản ứng

Không chỉ là cảm giác âm thanh mà còn là về hình ảnh. Cảm giác khi nghe hoặc xem những hình ảnh có “âm thanh kỳ lạ”, có thể âm thanh đó được tạo ra bởi những cử chỉ nhẹ nhàng một cái vuốt tay, âm thanh của ai đó khi ăn,… Những âm thành này sẽ khiến người nghe cảm thấy dễ hình dung và mang lại cảm giác dễ chịu hơn cả. 

Làm rõ khái niệm "ASMR là gì?"
Làm rõ khái niệm “ASMR là gì?”

Đặc biệt hơn nếu cảm giác từ âm thanh, ASMR sẽ mang đến phản ứng chân thực nhất và hoàn toàn không có bất cứ tạp âm nào. Ngược lại nếu cảm giác dễ chịu đó được tạo ra bởi hình ảnh thì ASMR thường xuất hiện khi bạn xem một hành động lặp đi lặp lại,….

ASMR được tạo ra bởi những loại âm thanh nào? 

Cảm giác khoái cảm ASMR có thể xuất hiện khi bạn tiếp xúc với một số kích thích bằng: Âm thanh, hình ảnh, mùi hương, chất liệu, đụng chạm,… Một số âm thanh đã tạo lên cảm giác ASMR: 

– Tiếng nhai thức ăn (Mukbang ASMR): Hiện nay nhiều Youtuber đã sử dụng những âm thanh của tiếng cắn đồ ăn, uống nước để thu hút được lượng người xem khủng. Lúc đói bụng những tiếng cắn đồ ăn giòn rụm khiến bạn không thể kiềm chế, cảm giác rất chân thực như bạn đang cắn đồ ăn vậy. 

– Tiếng mưa: Theo nhiều nghiên cứu, tiếng mưa là loại âm thanh giúp bạn có thể ngủ dễ dàng hơn. Người ta thường nói, trời mưa sẽ giúp con người ngủ ngon hơn và tiếng mưa bằng ASRM sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

ASMR được tạo ra bởi những loại âm thanh nào?
ASMR được tạo ra bởi những loại âm thanh nào?

– Tiếng nói thì thầm: Đây là âm thanh ASMR phổ biến nhất và cũng gây hiệu ứng rõ ràng nhất, đặc biệt là giọng nữ. 

– Tiếng gõ hoặc tiếng cào nhẹ: Người làm video sẽ gõ nhẹ lên bàn, sách, ly nước hay cào nhẹ lên mic thu âm. 

– Tiếng lật sách: Loại âm thanh có thể tạo ASMR khá tốt nhưng không phải ai cũng thích nghe,…

Bạn nên lưu ý rằng: ASMR chính là cảm giác của từng người chính vì vậy sẽ tạo nên được hiệu ứng ở người này nhưng lại không tạo hiệu ứng ở người khác. 

Có thể bạn quan tâm:
LGBT là gì? Những vấn đề liên quan đến LGBT bạn nên biết
Đẽ đàng là gì? Nguồn gốc của từ “đẽ đàng” từ đâu?

ASMR mang lại lợi ích gì cho con người?

Hiện nay hiệu ứng âm thanh “ASMR” vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu nghiên cứu ASMR vẫn còn nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, người ta cũng đã đánh giá được những lợi ích cơ bản như sau: 

– Giảm căng thẳng, thư giãn hệ thần kinh: Hầu hết những người nghe âm thanh ASMR đều cảm nhận được sự thư giãn tạm thời của loại hiệu ứng này. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghiên cứu ASMR sẽ mang đến những hiệu quả hơn, giúp bạn sáng suốt hơn trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. 

– Tăng cường sức khỏe: Cải thiện sức khỏe bằng cách trải nghiệm ASMR là một trong những cách giúp việc rèn luyện giấc ngủ bằng cách đẩy nhanh lưu thông máu, hệ tiêu hóa và còn có thể giúp bạn giảm cân. 

Trải nghiệm âm thanh ASMR giúp cải thiện tốt cho tình trạng sức khỏe
Trải nghiệm âm thanh ASMR giúp cải thiện tốt cho tình trạng sức khỏe

– Giúp dễ ngủ: Theo nhiều nghiên cứu, hơn 80% người xem video trước khi ngủ giúp họ chìm vào giấc ngủ. Với những ai bị tình trạng mất ngủ thường xuyên, việc nghe những âm thanh ASMR có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

– Cải thiện trầm cảm: Trong một nghiên cứu về việc cải thiện trầm cảm, người trầm cảm sẽ được nghe ASMR. Kết quả cho thấy những người nghe ASMR giúp cải thiện tốt các triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Thậm chí, một số người đã kết hợp âm thanh để tạo được hiệu ứng ASMR kết hợp với thiền để điều trị trầm cảm tốt hơn. 

Cơ chế hoạt động của ASMR

Hiện tại, những âm thanh kỳ lạ kia lại tác động đến tinh thần của người nghe, vẫn là một dấu hỏi. Theo nghiên cứu có một số loại hormone làm tăng hạnh phúc của con người. Cụ thể 4 hormone hạnh phúc từ ASMR: 

– Endorphin: Là loại hormone giúp ngăn chặn các cơn đau, xoa dịu cảm giác khó chịu. Chính hormone giúp con người cải thiện tinh thần, cảm thấy tràn đầy năng lượng. 

– Dopamine: Hormone giúp mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời. Dopamine giúp làm giảm tình trạng căng thẳng, stress. 

– Serotoin: Bình thường cơ thể chúng ta sẽ tiết ra các hormone này khi nhận được lời khen, sự công nhận đó là cảm giác hạnh phúc. 

– Oxytocin: Thúc đẩy hormone tình yêu, làm tâm trạng bạn được vui vẻ và hạnh phúc. 

Nghe âm thanh hoặc hình ảnh từ hiệu ứng ASMR sẽ thực hiện trên cơ chế như thế nào?
Nghe âm thanh hoặc hình ảnh từ hiệu ứng ASMR sẽ thực hiện trên cơ chế như thế nào?

Vậy chúng ta nên tiếp cận ASMR như thế nào? 

Hậu quả của ASMR chưa được ghi nhận, bên cạnh những video, những âm thanh tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho người dùng. Thực tế, âm thanh ASMR luôn tồn tại giữa cuộc sống của chúng ta.

Có 2 cách mà mọi người có thể trải nghiệm ASMR. Cách đầu tiên đó là thông qua hình thức thiền định đơn giản hoặc chỉ nghĩ về một âm thanh làm bạn hài lòng: giọng nói chuyện của ai đó, tiếng nước chảy, tiếng côn trùng kêu,… Thậm chí bạn có thể trải nghiệm thông qua việc xem video hoặc nghe bản ghi âm. 

Theo nhiều ghi nhận, hơn một nửa số người nghe những âm thanh đó giúp cải thiện được vấn đề của họ. Cụ thể như giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng ngủ.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần, hoặc đơn giản muốn tìm đến những âm thanh mới mẻ. Bạn nên tìm đến ASMR để thử, nhờ những video và âm thanh này bạn có thể sẽ thấy tâm trạng mình ổn hơn.

Âm thanh ASMR trở thành trào lưu làm Youtuber
Âm thanh ASMR trở thành trào lưu làm Youtuber

Tìm hiểu về nghề Youtuber

Nghề Youtuber về chủ đề ASMR không còn đơn giản là sở thích nữa mà nó thật sự là một công việc có thể kiếm được thu nhập khủng lên đến hàng trăm triệu đồng/ tháng. 

Youtuber ASMR phải là những người am hiểu về thể loại ASMR mà họ đang theo đuổi, thông thường mỗi người sẽ có những hướng phát triển riêng biệt.

Có thể lấy ví dụ như Youtuber Linh ASMR theo đuổi chủ đề ASMR ăn uống, Bơ ASMR chuyên làm về mảng âm thanh từ những vật dụng thông thường như tiếng gõ nhẹ, tiếng thì thầm nhỏ nhẹ,…

Định hướng cho công việc này bạn cần xác định rõ chủ đề của mình làm. Nên tạo ra điểm khác biệt cho kênh ASMR của mình, điều này khác chắc chắn và giúp cho bạn biết cách làm nghề Youtuber theo hướng chuyên nghiệp hơn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về “ASMR là gì?”, hy vọng với bài viết này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về hiệu ứng âm thanh ASMR. Đừng quên chia sẻ những thông tin bổ ích về cuộc sống và các lĩnh vực khác tại camnangdienmay.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *