LGBT là gì? Những vấn đề liên quan đến LGBT bạn nên biết

LGBT là gì? Đây là thuật ngữ khá quen thuộc mà hầu hết các bạn trẻ đều đã từng nghe. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các vấn đề trong cộng đồng này. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về cộng đồng LGBT.

LGBT là gì?

LGBT là các chữ cái viết tắt của 4 từ tiếng Anh:

 • Lesbian – đồng tính nữ.
 • Gay – đồng tính luyến ái nam.
 • Bisexual – song tính luyến ái.
 • Transgender – chuyển giới.
Tìm hiểu LGBT là gì?
Tìm hiểu LGBT là gì?

Theo nhiều nghiên cứu, ngoài 4 nhóm trên, con người còn có nhiều xu hướng tình dục hơn nữa. Chính vì thế, LGBT đang tiếp tục mở rộng thêm về mặt ý nghĩa.

Một số nhóm giới tính khác chưa kể đến là: Non-binary – phi nhị nguyên giới, questioning – trong giai đoạn đang tìm hiểu về bản thân, queer – không theo bất kỳ giới tính nào hay có xu hướng tính dục và nhận thức khác biệt, intersex – phi giới tính,…

Cộng đồng LGBT là gì?

Hiện nay, nhiều người đã công khai giới tính thật của mình khi được sống trong một xã hội Việt Nam văn minh và tân tiến. Từ đó, cộng đồng LGBT được hình thành và được bàn luận nhiều trên truyền thông báo chí và đặc biệt là mạng xã hội. Biểu tượng của cộng đồng LGBT chính là lá cờ sọc ngang gồm 6 màu.

Việt Nam có nhiều người trong cộng đồng LGBT đạt được nhiều thành tích nổi bật trong nhiều lĩnh vực. Hiện tượng tích cực này đã cổ vũ cho phần còn lại của cộng đồng lộ diện, sống một cuộc sống mong muốn.

Cộng đồng LGBT đã có nhiều đóng góp cho xã hội
Cộng đồng LGBT đã có nhiều đóng góp cho xã hội

Trước đây, những người có xu hướng LGBT thường bị kỳ thị và bị đối xử vô nhân đạo. Vì thế, họ phải kiềm chế cảm xúc của mình và sống khép kín. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận quyền của người LGBT. Liên Hiệp Quốc hay các tổ chức nhân đạo cũng đưa ra nhiều văn bản bảo hộ cho quyền của cộng đồng này.

Định nghĩa về các nhóm trong LGBT

Theo thống kê năm 2013, nước ta có 1,6 triệu người tham gia cộng đồng LGBT. Cho đến năm 2016 thì bộ Y tế đã nhận thêm 700 hồ sơ yêu cầu chuyển giới.

Qua các số liệu này, ta có thể thấy được số lượng thành viên của cộng đồng LGBT ngày càng đông. Họ tích cực tham gia đóng góp cho xã hội như gây quỹ từ thiện, hiến máu,… Nhờ đó, những người LGBT cũng dần dần nhận được sự đón nhận và ủng hộ của xã hội. Cộng đồng LGBT gồm:

Lesbian (đồng tính nữ)

Họ có các cơ quan trên cơ thể và biểu hiện sinh lý, sinh học như những người phụ nữ bình thường. Nhưng, họ có xu hướng bị hấp dẫn cả về tình yêu và tình dục với những ai đồng giới nữ như mình.

Gay (đồng tính nam)

Tương tự như trên, đồng tính nam dùng để chỉ xu hướng tình dục và những rung động trong tâm hồn của 2 người con trai. Tuy nhiên, đa phần các chàng gay chỉ cảm thấy bị thu hút bởi người cùng giới mà không hề nghĩ mình hoặc bạn tình là nữ. Vì thế mà những đồng tính nam không có nhu cầu phẫu thuật để chuyển giới.

Gay là một trong những xu hướng giới tính trong LGBT
Gay là một trong những xu hướng giới tính trong LGBT

Bisexual (song tính)

Các đối tượng này được biết đến với tên gọi Bi, song tính hoặc lưỡng tính. Họ có thể bị hấp dẫn bởi cả nữ và nam, cho nên họ vẫn yêu và có ham muốn tình dục với cả hai giới. Dường như, Bisexual không quyết định được mình thiên về giới tính nào.

Trên thực tế, họ sẽ yêu bất cứ người nào mang lại cho họ cảm xúc và tình yêu. Thông thường, những người song tính sẽ yêu Straight (giới tính bình thường). 

Transgender (chuyển giới)

Đây là nhóm đối tượng trên cơ thể có biểu hiện sinh học thuộc giới này nhưng luôn cảm thấy mình giống giới tính còn lại. Chính vì cảm giác bản thân đã mang nhầm cơ thể, nên họ luôn có khao khát phẫu thuật để chuyển sang giới tính kia. 

Cờ và biểu tượng của LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT cũng có cờ và biểu tượng riêng của mình nhằm thể hiện màu sắc riêng và kêu gọi sự chấp nhận của xã hội. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cờ và biểu tượng của LGBT là gì trong phần dưới đây nhé!

Các loại cờ LGBT và ý nghĩa

Lá cờ đặc trưng nhất cho cộng đồng LGBT chính là cờ lục sắc. Cờ này gồm có 6 màu: Tím, xanh da trời, xanh lá, vàng, cam và đỏ. Trong đó, mỗi màu đều tượng trưng cho một ý nghĩa riêng.

Lá cờ lục sắc với 6 màu thể hiện cho 6 ý nghĩa khác nhau
Lá cờ lục sắc với 6 màu thể hiện cho 6 ý nghĩa khác nhau
 • Màu tím thể hiện cho tình đoàn kết trong cộng đồng LGBT.
 • Màu xanh da trời là màu sắc của sự hy vọng.
 • Màu xanh lá có ý nghĩa động viên.
 • Màu vàng thể hiện cho bản lĩnh và sự thách thức.
 • Màu cam là màu sắc nói lên sự nhận thức.
 • Màu đỏ là màu sắc đặc trưng của sự mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, mỗi nhóm xu hướng giới tính còn có những lá cờ mang đặc trưng riêng. Các lá cờ đó là:

– Lá cờ của cộng đồng Gay cũng là cờ lục sắc giống như cộng đồng LGBT.

– Lá cờ của cộng đồng Les gồm có 7 màu sắc chuyển dần từ tím đến đỏ và có màu xám ở giữa.

– Lá cờ của cộng đồng lưỡng tính (Bisexual) gồm 3 màu tím, xanh dương và hồng. Trong đó:

 • Xanh dương tượng trưng cho sự hấp dẫn người khác giới.
 • Màu hồng thể hiện sự hấp dẫn của người cùng giới.
 • Màu tím là sự kết hợp cả 2 trường hợp trên.

Không chỉ vậy, những cộng đồng mới mở rộng trong LGBT cũng sẽ có các lá cờ mới thể hiện đặc trưng của họ 

Các biểu tượng của cộng đồng người chuyển giới, đồng tính

Trong cộng đồng LGBT có rất nhiều biểu tượng thể hiện cho mỗi nhóm. Ví dụ như:

 • Biểu tượng cây Thủy Xương Bồ: Thể hiện cho tình yêu đồng giới. 
 • Biểu tượng vòng tự do: Gồm 6 vòng lồng vào nhau và có 6 màu tương tự như trên cờ lục sắc. 
 • Biểu tượng bông hoa cẩm chướng xanh lá cây: Đặc trưng cho tình yêu đồng tính nam. 
 • Mật mã khăn tay: Biểu tượng này được các thành viên trong cộng đồng LGBT dùng để tìm kiếm đối tác của mình. Thông qua đó, người kia sẽ biết được họ thuộc nhóm ở trên hay nằm dưới.
Một số biểu tượng của cộng đồng LGBT
Một số biểu tượng của cộng đồng LGBT
 • Biểu tượng mặt trăng đôi: Được tạo thành từ 2 mặt trăng khuyết quay ngược vào nhau. Nó mang màu của cờ của nhóm Bisexual. Vì thế, bạn có thể biết được đó là biểu tượng của cộng đồng lưỡng tính. 
 • Ngựa 1 sừng: Đây là biểu tượng của cộng đồng LGBT từ năm 1970. Nó bắt đầu xuất hiện từ các cuộc chiến đòi bình đẳng.

Các hoạt động của cộng đồng LGBT ở nước ta

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng LGBT trên thế giới, các hoạt động của cộng đồng LGBT ở nước cũng đã bắt đầu có những bước tiến mới.

Năm 2012, cộng đồng LGBT tại Việt Nam bắt đầu tổ chức sự kiện mang tên “Việt Pride”. Đây là hoạt động thường niên và được đông đảo các bạn trẻ ủng hộ. Khi diễn ra sự kiện, đường phố sẽ ngập tràn biểu tượng và sắc màu của LGBT. Thông qua đó, nhiều người trong xã hội cũng có nhìn nhận và đánh giá tích cực về cộng đồng.

Năm 2014, nước ta đã bãi bỏ điều khoản cấm hôn nhân đồng giới. Điều này càng tạo sự thuận lợi để các thành viên trong cộng đồng LGBT được thể hiện chính mình. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì Việt Nam vẫn chưa có luật công nhận hôn nhân đồng giới.

Một trong các sự kiện do cộng đồng LGBT tổ chức được nhiều bạn trẻ ủng hộ
Một trong các sự kiện do cộng đồng LGBT tổ chức được nhiều bạn trẻ ủng hộ

Năm 2015, nước ta đưa ra luật công nhận việc thay đổi bản dạng giới tính. Tuy nhiên, các bệnh viện và cơ sở y tế tại Việt Nam chưa được phép tiến hành các can thiệp y tế cho việc chuyển đổi giới tính. Dù là tiêm hormone hay phẫu thuật để chuyển giới đều đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất và các điều kiện khác, đều không được tiến hành.

Ngày 17/5 hàng năm, cộng đồng LGBT tại Hà Nội sẽ tổ chức sự kiện ngoài trời mang tên là “Thị trấn Bubu”. Sự kiện này mang thông điệp “Là chính mình, là đặc biệt”. Trong quá trình diễn ra sự kiện sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ hay giao lưu, chia sẻ liên quan đến cộng đồng LGBT. Đây là một sự kiện ý nghĩa góp phần khiến cho xã hội thừa nhận cộng đồng LGBT.

Có thể bạn quan tâm:
Friendzone là gì? Biểu hiện bạn đang là Friend zone của Crush
Đẽ đàng là gì? Quá trình phát triển của đẽ đàng

Một số cách bảo vệ sức khỏe khi biết mình là LGBT

Luôn chăm sóc sức khỏe tinh thần

Tuy LGBT đang được xã hội chấp nhận nhưng họ vẫn phải đối mặt với nhiều áp lực. Trong đó có cả những áp lực đến từ chính gia đình của mình. Họ có thể sẽ bị phân biệt đối xử, xa lánh hoặc cả những kỳ thị từ gia đình và người lạ. Điều tồi tệ hơn, LGBT có thể phải đối mặt với vấn đề bạo hành hoặc lạm dụng tình dục.

Những vấn đề trên có thể khiến người LGBT gặp các nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu,… Nếu bạn là một trong số họ thì có thể tìm đến một người tin tưởng để tâm sự. Ngoài ra, tìm đến bác sĩ tâm lý khi bản thân xuất hiện những cảm xúc hoặc hành vi tiêu cực là việc cần thiết. Các bác sĩ có chuyên môn tốt về tâm lý học sẽ nhanh chóng giúp bạn bình tâm lại.

Cách để bảo vệ sức khỏe cho người trong cộng đồng LGBT là gì?
Cách để bảo vệ sức khỏe cho người trong cộng đồng LGBT là gì?

Phòng tránh các bệnh tình dục

Quan hệ đồng giới sẽ khiến bạn luôn phải đối mặt với nguy cơ rất cao về việc mắc bệnh lây nhiễm. Vì thế, bạn và người bạn tình của mình cần thực hiện nghiêm túc một số điều dưới đây để bảo sức khỏe:

 • Các bạn cần ưu tiên việc đi khám sức khỏe định kỳ. Các bạn cần đảm bảo mình không mắc bất cứ loại bệnh lây nhiễm nào, nhất là HIV. Dù bạn thuộc cộng đồng LGBT thì vẫn có quyền và cần phải chăm sóc sức khỏe tình dục như người bình thường.
 • Thực hiện tiêm chủng định kỳ hay tiêm theo chỉ dẫn của các bác sĩ nhằm giảm tối đa khả năng bị lây bệnh qua đường tình dục.
 • Khi quan hệ tình dục cần phải sử dụng bao cao su hoặc những biện pháp đảm bảo khác. Đồng thời, sau mỗi lần quan hệ, các bạn nên thay bao cao su mới. Điều này nên được thực hiện trong cả trường hợp dùng đồ chơi tình dục. Nếu các bạn quan hệ thông qua đường miệng thì có thể dùng thêm tấm chắn miệng. Còn nếu hoạt động tình dục bằng tay thì nên đeo găng tay.
 • Không nên bôi trơn bằng sữa dưỡng thể hoặc chất bôi trơn dầu. Thay vào đó, các bạn có thể dùng chất bôi trơn dạng nước.
 • Ngoài ra, chung thủy với bạn tình là một giải pháp quan trọng để bạn đảm bảo sức khỏe tình dục của chính bản thân.

Một số cách nhận biết người thuộc LGBT

Tham khảo một số cách nhận biết những người trong cộng đồng LGBT
Tham khảo một số cách nhận biết những người trong cộng đồng LGBT

Hiện nay, hầu hết những người đồng tính thường công khai và sống đúng với giới tính thật của mình. Người ta sử dụng từ “bóng lộ” để nói về trường hợp này. Tuy nhiên, trong số đó vẫn có người còn e ngại hoặc chưa biết được giới tính thật nên không công khai giới tính. 

Để biết được một người có phải LGBT hay không là rất khó nếu như họ không muốn tiết lộ. Tuy nhiên, chúng ta có thể phán đoán giới tính của họ thông qua hành động, ánh mắt và cử chỉ. Đặc biệt là ánh mắt bởi đây là thứ rất ít người có thể che đậy hoặc giả dối được.

Dưới đây là một số cách có thể nhận biết được giới tính của họ:

 • Hoạt ngôn, nói năng lanh lẹ, hành động nhanh nhẹn, dáng đi dáng đứng có chút ẻo lả và không được dứt khoát.
 • Các chàng gay thường thích chơi cùng bọn con gái. Nhưng cũng có một số ít khác lại có thái độ không ưa nữ giới.
 • Những người đồng tính nam thường thích các môn thể thao như vẽ tranh, thêu thùa,… Còn Les thường thích các môn thể thao vận động.
 • Dựa vào ánh mắt bạn có thể biết được họ không thích người giới nào và thích người giới nào.

Trên đây chỉ là một số yếu tố tham khảo nên chưa hẳn nó đúng hoàn toàn với bất kỳ ai. Vì thế, bạn cũng cần dựa vào sự nhạy bén của mình để đưa ra kết luận. Trong một số trường hợp những gì chúng ta chắc chắn là đúng nhưng lại không phải là sự thật.

Qua bài viết về chủ đề LGBT là gì trên đây, camnangdienmay.net hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về họ. Để từ đó, chúng ta không còn kỳ thị và đối xử với họ như những người bình thường khác. Một số thành viên của cộng đồng LGBT vô cùng tài năng rất đáng để chúng ta học hỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *