“Truy tìm” nguyên nhân xe máy bị trượt đề và hướng xử lý

Xe máy bị trượt đề là sự cố thường gặp ở xe gắn máy và gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan nên khi xảy ra sự cố mới loay hoay tìm phương pháp để xử lý. Bài viết dưới đây camnangdienmay.net sẽ cung cấp cho bạn các cách khắc phục nhanh chóng và đạt hiệu quả.

Bộ đề xe máy có vai trò gì?
Bộ đề xe máy có vai trò gì?

Vai trò của bộ đề đối với xe gắn máy?

Nếu xe của bạn bị trượt đề sẽ gây ra nhiều hệ quả không thể lường trước được. Do đó, có thể thấy bộ đề trên xe máy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bộ đề này có nhiệm vụ khởi động xe và tăng thêm tính tiện nghi cho phương tiện.

Bên cạnh đó, đây cũng là một bộ phận có độ bền cao, và ít bị xảy ra hỏng hóc. Hiện nay, có một số dòng xe tay ga không sử dụng cần đến đạp để tăng tính thẩm mỹ cho xe. Do đó, bộ đề chính là bộ phận duy nhất để có thể khởi động xe.

Nếu bộ phận này bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của xe, đồng thời gây không ít rắc rối cho người sử dụng. Ngoài ra, khi bộ đề gặp trục trặc thì các bộ phận của xe sẽ bị tê liệt và không thể vận hành.

Vì thế, để tránh tình trạng này xảy ra thì bạn nên thường xuyên kiểm tra cũng như bảo dưỡng theo định kỳ, đặc biệt cần sử dụng đề đúng cách.

Xe máy bị trượt đề nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân xe máy bị trượt đề
Nguyên nhân xe máy bị trượt đề

Do mòn chổi than

Nếu chổi than bị mòn nhiều, hoặc không được bảo dưỡng và làm sạch theo định kỳ thì phần mạt do chúng sinh ra sẽ bám vào ở phần nam châm vĩnh cửu được dán cố định vào vỏ bộ đề.

Khi phần mạt ngày càng xuất hiện nhiều thì khe hở giữa bề mặt stato và roto giảm dần cho đến khi khoảng cách này đủ nhỏ và lượng mạt đủ nhiều thì sẽ làm kẹt và làm bong nam châm của phần stato gây hỏng đề.

Ở trong trường hợp chổi than quá mòn thì lớp mạt sẽ bám nhiều ở trên cổ góp dẫn đến hiện tượng chập chờn trong quá trình sử dụng.

Hỏng rơ-le

Rơ-le có chức năng hút hoặc nhả giúp vành răng đề ăn khớp với vành răng khởi động của động cơ. Nếu bạn thấy xuất hiện tiếng tanh tách liên tục thì có nghĩa đây là dấu hiệu của rơ-le đang hoạt động không được tốt và cần ấn đề.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định khi qua rơ-le, gây nên hiện tượng hút nhả liên tục dẫn đến bị trượt đề, vỡ răng, đồng thời làm ảnh hưởng tới chất lượng của đề.

Có thể bạn quan tâm:
Nguyên nhân khiến xe chết máy và cách xử lý hiệu quả
Xe máy bị hở xupap điều chỉnh như thế nào?

Xe máy bị trượt đề do vả đề bị hỏng

Mỗi lần bạn đề thì ngoài việc máy không nổ còn xuất hiện hiện tượng va đập bánh răng bất thường từ phía động cơ nghe rất chói tai, đây chính là hiện tượng vả đề.

Nguyên nhân là bởi IC đánh lửa không đúng thời điểm hoặc đặt cam sai sau khi tiến hành đại tu, có nghĩa là thời điểm đánh lửa quá sớm. Điều này sẽ gây nên hiện tượng nổ ngược chiều quay của mô-tơ đề ngược lại với chiều quay của động cơ, từ đó dễ dẫn đến mẻ răng, biến dạng răng, vỡ răng đề hoặc phá hủy hoàn toàn bộ đề.

Han gỉ mối nối

Dễ dàng nhận thấy, các mối nối từ đầu ra bình ắc quy và đầu vào của bộ đề chính là nơi dễ xảy ra han gỉ do oxy hóa gây tiếp xúc kém. Bên cạnh đó, dòng điện cung cấp cho bộ đề nhỏ nên không đủ để củ đề tạo ra được mô men quay lớn để khởi động động cơ.

Nhìn chung, hầu hết những dạng kẹp hoặc ốc bắt các đầu nối này không có chất liệu bằng nhôm hoặc đồng nên chúng nhanh bị gỉ sét làm ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện khởi động. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch các mối nối này nhằm để đảm bảo khả năng tiếp xúc tốt.

Xe máy bị trượt đề nên xử lý như thế nào?

Cách xử lý khi xe máy bị trượt đề
Cách xử lý khi xe máy bị trượt đề

Để giải quyết được vấn đề xe máy bị trượt đề thì bạn cần dựng xe ngay ngắn trên chân chống đứng rồi dùng tua vít vặn cả ốc gió và ốc xăng vào hết cỡ.

Trong đó, ốc xăng là ốc nằm thẳng phía dưới trụ ga, ốc còn lại là ốc gió. Bạn bắt đầu tiến hành nổ máy trong vòng khoảng 5 phút cho máy nóng rồi buông tay ga rồi nới lỏng ốc gió chậm lại theo chiều ngược kim đồng hồ.

Để ý quan sát, bạn sẽ thấy máy sẽ nổ lụp bụp do bị thừa xăng. Vì vậy, bạn phải điều chỉnh sao cho tiếng kêu đó hết dần rồi nhớ vị trí của ốc gió. Khi đã nhớ được vị trí của ốc gió thì bạn tiếp tục nới ốc cho đến khi máy nổ êm.

Trong quá trình nới lỏng ốc, máy sẽ rú lên, bạn càng nới thì máy càng rú do thiếu xăng và dư gió. Tiếp đó bạn ghi nhớ vị trí của tốc độ máy cao nhất, sau đó vặn ốc vào vị trí ở giữa hai điểm vừa nhớ bởi vì đây chính là điểm hợp lí nhất để chế hoà khí lấy gió. Cuối cùng bạn nới dần ốc xăng theo ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi máy nổ được ổn định là đã hoàn thành việc điều chỉnh.

Nếu bạn đã thực hiện các phương pháp trên mà vẫn không thể nổ máy thì tốt nhất là bạn nên mang xe đến các cửa hàng để được kiểm tra và sửa chữa. Đặc biệt, để bộ chế hòa khí luôn hoạt động một cách tốt nhất thì việc thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng theo định kì là điều thực sự cần thiết.

Hy vọng qua những thông tin liên quan đến sự cố xe máy bị trượt đề sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn. Từ đó có phương pháp khắc phục phù hợp nếu không may xe máy của bạn gặp phải tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *