Quang hợp – Bí mật về sự sống diệu kỳ của thực vật

Thực vật hay động vật đều có những bí ẩn diệu kỳ mà con người nên khám phá. Quá trình quang hợp ở thực vật luôn là điều mà chúng ta tò mò. Quang hợp là gì? Vai trò của quá trình quang hợp với sự phát triển của cây xanh như thế nào? Bài viết này sẽ mang đến thông tin cụ thể và chi tiết nhất. 

Khái niệm quang hợp là gì?

Quang hợp là gì? – Là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ của các nhóm thực vật. Quá trình này nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp được thực hiện nhờ chất diệp lục trong đó có lục lạp.

Bên cạnh đó một số loài vi khuẩn không sử dụng chlorophyll để quang hợp mà dùng một loại sắc tố tương tự có tên là bacteriochlorophylls.

Quang hợp là gì?
Quang hợp là gì?

Quang hợp có vai trò như thế nào với thực vật?

Trước hết, quá trình quang hợp là quá trình quan trọng và cần thiết cho sự sống trên Trái Đất. Vốn dĩ trong chuỗi thức ăn tự nhiên, các sinh vật sống bằng nguồn thức ăn do quang hợp là nhân tố đầu tiên. Các sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm của quá trình quang hợp, phục vụ cho nhu cầu tồn tại của chúng. 

Có thể khẳng định rằng, quá trình quang hợp là chuỗi phản ứng hóa học quan trọng không thể nào thiếu. Nó tạo ra nguồn năng lượng cho sự sống. Và ngược lại nó bù đắp lại cho những chất hữu cơ đã sử dụng trong quá trình sống.

Quá trình này giúp cân bằng lại khí O2 và CO2 trong không khí. Chất diệp lục chính là yếu tố được tạo ra trong quá trình quang hợp. Các sắc tố trong quá trình quang hợp thường gọi là lục lạp.

Trong hầu hết thành phần của các loài thực vật đều có chất diệp lục. Loại chất này có màu xanh, năng lượng thu nhận từ quang hợp chủ yếu nhận từ lá.

Vai trò của quang hợp với thực vật rất hữu ích
Vai trò của quang hợp với thực vật rất hữu ích

Ý nghĩa thực tế của quá trình quang hợp đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của các loại thực vật trên Trái Đất. Quá trình quang hợp chính là nguồn sống của các nhóm thực vật. Trên thực tế, quang hợp có vai trò trong quá trình phát triển của thực vật như sau: 

– Vai trò tổng hợp các chất hữu cơ: Bởi sau quá trình quang hợp, sản phẩm tạo ra đó là các chất hữu cơ.Nó giúp cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật, dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp và chế tạo ra thuốc chữa bệnh cho con người. 

– Tích lũy năng lượng: Quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học. Đồng thời cung cấp và tích lũy năng lượng các hoạt động sống của sinh vật. 

– Điều hòa không khí: Quá trình quang hợp ở cây xanh hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước. Quá trình này có tác dụng là điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính đem lại không khí trong lành cho trái đất. 

Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quá trình quang hợp

Quang hợp của cây xanh là quá trình phát triển diệu kỳ và đặc biệt để quá trình quang hợp được diễn ra tự nhiên nó dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như cường độ ánh sáng, quang phổ ánh sáng, nồng độ CO2, nước, nhiệt độ, nguyên tố khoáng,…Sau đây để biết chi tiết rõ hơn về các yếu tố này, dưới đây sẽ có phần phân tích dưới đây. 

Yếu tố ánh sáng

Ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp về 2 mặt: cường độ ánh sáng và quang phổ ánh sáng.
+) Cường độ ánh sáng: Mức độ ánh sáng to hay nhỏ phụ thuộc lớn về màu sắc của lá. Cụ thể điểm bù ánh sáng: trị số ánh sáng mà tại đó cường độ quang hợp = cường độ hô hấp (HH). Ngược lại điểm bão hòa ánh sáng chính là trị số ánh sáng mà tại điểm đó cường độ ánh sáng đạt cực đại. 

Cụ thể khi cường độ ánh sáng tăng thì cường độ quang hợp cũng tăng cho đến khi đạt tới điểm bão hòa ánh sáng. 

+) Quang phổ ánh sáng: Hiện tượng quang phổ diễn ra mạnh ở vùng tia đỏ và tia xanh tím. Tia xanh tím kích thích sự tổng hợp các aa, protein, tia đỏ xúc tiến quá trình hình thành cacbohidrat. 

Nồng độ CO2

Nồng độ CO2 tăng thì cường độ tăng, sau đó tăng chậm đến chỉ số bão hòa CO2. Cụ thể hơn nồng độ bão hòa CO2- trị số tuyệt đối của quang hợp biến đổi tùy thuộc vào cường độ chiếu sáng, nhiệt độ và các điều kiện khác.Thông thường trên thực tế, nồng độ CO2 cao thì cường độ ánh sáng cao phù hợp cho quá trình quang hợp. 

Yếu tố nước

Khi cây thiếu nước từ 40-60% thì khả năng quang hợp sẽ giảm mạnh và có thể dừng quá trình quang hợp. Khi bị thiếu nước, cây chịu hạn có thể duy trì quang hợp ổn định hơn các cây trung sinh và cây ưa ẩm. 

Do đó, bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây trồng của mình. Để đảm bảo quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi, cây có thể phát triển bình thường.

Sơ đồ cơ chế thực hiện quá trình quang hợp dựa vào nhiều yếu tố khác nhau
Sơ đồ cơ chế thực hiện quá trình quang hợp dựa vào nhiều yếu tố khác nhau

Yếu tố về chất dinh dưỡng

Yếu tố dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng của quá trình quang hợp. Đặc biệt là chất khoáng, có ảnh hưởng nhiều đến quang hợp. Nó tham gia vào quá trình hình thành nên enzim quang hợp (N,P,S) và chất diệp lục (Mg, N). Điều tiết độ mở không khí cho CO2 khuếch tán vào lá (K) liên quan trực tiếp đến quang phân li nước (Mn, Cl),…

Thêm vào đó, yếu tố ánh sáng tự nhiên cũng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Thay vì sử dụng ánh sáng từ các loại đèn thay cho ánh sáng mặt trời thì phương pháp trồng cây trong nhà có mái che trong phòng là phương pháp trồng chủ yếu. Trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo giúp con người khắc phục được nhiều điều kiện bất lợi của môi trường.

Làm thế nào để phân biệt quá trình quang hợp và hô hấp?

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 khái niệm quang hợp và hô hấp. Phần bài viết này sẽ làm rõ hai khái niệm này để bạn đọc có thể dễ dàng phân biệt. 

Đặc điểm  Quang hợp  Hô hấp 
Khái niệm Đó là quá trình sử dụng chất diệp lục để hấp thụ ánh sáng. Đồng thời sử dụng các năng lượng để tạo ra các chất hữu cơ Đây là quá trình oxy hóa các chất hữu cơ thành khí cacbonic và nước. Quá trình này thực hiện việc giải phóng năng lượng cần thiết cho hoạt động sống của cây.
Phương trình  6 CO2 + 12 H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O C6H12O6 + 6H2O → 6CO2 + 6H2O + Năng lượng
Sản phẩm tạo ra Đường và khí oxy (O2) CO2 và năng lượng
Nơi thực hiện Diễn ra tại lục lạp Thực hiện tại các tế bào và ti thể sống.
Cơ chế  Trải qua quá trình ở 2 giai đoạn pha sáng, tối.  Trải qua 4 giai đoạn: phân giải đường, hô hấp yếm khí, chu trình Crep, chuỗi truyền điện tử


Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh câu hỏi “Quang hợp là gì?”. Bài viết này camnangdienmay.net đã mang đến những thông tin bổ ích và chi tiết nhất về quá trình quan trọng này. Mọi thông tin cần giải đáp vui lòng để lại bình luận dưới bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *