Bỏ túi bí kíp cách khắc phục khi xe máy bị hở xupap

Nếu bạn gặp sự cố xe máy bị hở xupap thì đừng quá lo lắng, mà hãy áp dụng cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và an toàn ngay dưới đây nhé!

Xe máy bị hở xupap phải làm sao?
Xe máy bị hở xupap phải làm sao?

Khi xe máy bị hở Xupap sẽ có hiện tượng gì?

Xupap là một linh kiện quan trọng của xe máy. Mỗi một chiếc xe máy thường có 1 bộ gồm 2 cái có chức năng khác nhau để tạo ra một khe hở để nạp nhiên liệu và thoát khí thải cho động cơ hoạt động tốt. Bạn có thể nhận biết tình trạng xe máy hở xupap qua những dấu hiệu sau đây:

  • Xuất hiện tiếng kêu lách cách ở động cơ.
  • Động cơ của xe hoạt động yếu đi.
  • Xe khó nổ.
  • Khi chạy xe bạn thấy xe có hiện tượng rung, giật.
  • Xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn bình thường.
  • Có khói trắng thải ra ngoài.Tại cổ hút và lọc gió có nhiều muội than bám vào.
  • Khi bạn thấy xe máy của mình xuất hiện những biểu hiện trên thì bạn nên kiểm tra và điều chỉnh lại xupap.

Vì sao xe máy lại bị hở xupap?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiến xe máy bị hở xupap. Chúng tôi xin liệt kê ra một số nguyên nhân như sau:

  • Do mặt nghiêng hoặc côn ở đầu xupap bị mòn, bị rạn nứt, bị cháy hay bị bám muội than… tất cả các nguyên nhân trên đêu làm cho xupap bị rò hơi hoặc đóng không kín, nhất là ở xupap xả.
  • Do thân xupap bị mòn ở phần tiếp xúc với ống dẫn hướng. Ngoài ra, chúng còn bị cong do mặt tiếp xúc của lò xo không được bằng phẳng. Do đó, nếu động cơ để lâu ngày không sử dụng sẽ làm cho xupap bị gỉ và dính vào trong ống dẫn hướng, đồng thời mặt nghiêng của đế xupap không được đồng tâm với thân.
  • Do phần đuôi xupap bị mòn vì tiếp xúc với đầu con đội hoặc chiếc cần mở, bên cạnh đó chúng còn chịu sự va đập mạnh trong quá trình hoạt động.

Vì sao nên điều chỉnh khi xe bị hở xupap?

Khe hở có nhiệm vụ giúp đảm bảo cho xupap hút và thoát động cơ ở xe. Nếu xe hoạt động trong thời gian dài sẽ có 2 trường hợp xảy ra: một là khe hở này bị thu hẹp lại, hai là chúng sẽ bị mở rộng ra.

Do đó bạn cần điều chỉnh xupap xe máy để xe hoạt động tốt hơn. Nếu khe hở quá bé khiến cho động cơ bị mất sức ép lúc nóng. Lúc đó, chúng sẽ nở dài về phía buồng nổ khiến cho lợi và bệ xupap không được đóng kín.

Lý do vì sao phải chỉnh xuxap xe máy?
Lý do vì sao phải chỉnh xuxap xe máy?

Nếu trường hợp khe hở lớn hơn quy định sẽ gây nên hiện tượng có tiếng kêu to khi động cơ làm việc. Đồng thời, đầu cò và đuôi xupap sẽ bị giảm tuổi thọ đi do va đập, hoặc động cơ sẽ khó nổ hơn do sai lệch điểm mở.

Chính vì thế, bạn cần chỉnh một khe giữa đuôi và cò mổ để khi động cơ nóng hoặc xupap nở dài thì vẫn đảm bảo cho buồng nổ được đóng kín. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh lúc động cơ nguội để đảm bảo sự an toàn.

Xe máy bị hở xupap chỉnh như thế nào?

Khe hở xupap cần được điều chỉnh sao cho khi động cơ nóng lên, xupap nở dài vẫn đảm bảo đóng kín được buồng nổ. Dưới đây là 2 cách chỉnh khe hở xupap mà bạn có thể tham khảo:

Chỉnh xuxap xe máy theo kiểu căn lá

Cách chỉnh khe hở xupap theo kiểu căn lá
Cách chỉnh khe hở xupap theo kiểu căn lá

Để điều chỉnh khe hở xupap thì việc đầu tiên bạn cần tháo nắp đậy của xupap ra, sau đó dùng ngón tay ấn vào cò mổ, và quay vô lăng đúng chiều sao cho nắp xupap được mở ra.

Tiếp theo, bạn hãy đặt một lá kim loại vào giữa cò mổ và đuôi xupap, rồi tiếp tục xoay vít cò mổ vào hoặc ra cho đến khi lá kim loại vừa khít; cuối cùng hãy giữ cố định vít chỉnh và siết chặt ốc khóa. Đối với xupap thoát thì bạn cũng làm tương tự sao cho xupap hút mở tối đa là xong.

Ngoài ra, các thiết bị, dụng cụ đo khoảng hở của xupap được gọi là “căn lá” bao gồm bởi nhiều lá thép mỏng (hoặc sắt) với các kích cỡ khác nhau, phụ thuộc vào kích thước sử dụng của xe mà bạn có thể dùng lá tương ứng để điều chỉnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua một bộ lưỡi canh xupap vì khi bạn chỉnh bằng tay sẽ không được chính xác, mở đi mở lại sẽ dễ bị xì nhớt. Đặc biệt, cần lưu ý là chỉ nên căn chỉnh lúc máy đã nguội.

Sau đó, bạn quay vô lăng sao cho đúng chiều sao để xupap hút mở ra rồi đóng kín lại (trong đó cò mổ xuống chính là xupap mở, và ngược lại).

Khi xupap hút vừa đóng kín lại, bạn hãy quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ “T” đúng vào dấu cố định ở các-te. Lúc này động cơ xe máy đang ở cuối thì bị ép còn ở đầu thì nổ, bạn hãy chỉnh khe hở cả hai xupap theo các bước trên.

Cách chỉnh xupap xe máy theo cách thông thường

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên dụng để điều chỉnh xupap. Sau đó, bạn hãy mở hai con ốc bên vô lăng: một con ở bên hông, một con ở phía trên.

Tiếp theo, bạn sử dụng ống điếu top 17 chọc vào và xoay cho vô lăng đến điểm T, tương ứng với vạch nhỏ ở phía trên lốc máy. Lúc đó hai cò đang nằm ở vị trí cao nhất và không bị xupap đội ngược nên sẽ có độ hở nhất định.

Khi bắt đầu sửa chữa, bạn hãy sử dụng tay lắc lắc và giật lên, giật xuống để xem xupap có bị hở hay không. Tiếp theo, bạn hãy sử dụng bộ tuýp vặn ốc mở tán khóa ốc để siết cò ra rồi sử dụng tay vặn ốc cò xuống để cò vừa khít với xupap.

Lưu ý không nên vặn cò quá mạnh vì sẽ khiến chúng đè ngược xuống xupap, khiến xupap bị hở dẫn đến bị mất hơi, không nổ máy được. Cuối cùng, sử dụng kiềm giữ chặt ốc cò và siết chặt tán khóa cò lại, rồi làm tương tự như thế đối bên còn lại.

Trên đây là những điều mà các bạn nên biết về sự cố xe máy bị hở xupap để có phương pháp xử lý kịp thời nếu gặp phải tình trạng trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *