Mất chìa khóa xe máy thì làm gì? Bí kíp thần thánh mở khóa

Phải làm gì khi xe máy bị mất chìa khóa? Hãy tự trang bị một vài mẹo mở khóa khi xe máy bị mất chìa khóa để chủ động xử lý tạm thời và cũng để trả lời cho câu hỏi mất chìa khóa xe máy có làm lại được không?

Mất chìa khóa xe máy có làm lại được không?

Các dòng xe phổ thông hiện nay đa phần sử dụng khóa chìa, với loại này khi chìa khóa xe máy bị mất thì chúng ta có thể làm mới mà không cần tháo ổ khóa và tháo xe.

Việc bạn cần làm là ra tiệm sửa khóa, lúc này những người thợ sửa khóa chuyên nghiệp sẽ làm lại 1 chiếc chìa khóa mới giống với khóa cũ và có thể sử dụng, không phải lo kẹt hay cắm vào mà không nổ máy được.

Còn đối với 1 số dòng xe máy đời mới ngày nay có chíp từ để làm lại được khóa loại này thì phải làm thêm 1 chíp từ chứa đúng mã như chìa khóa đã mất. Công việc này yêu cầu thợ phải giải mã hệ thống bảo mật xe máy. Hoặc bạn phải trực tiếp mang xe ra cửa tiệm bạn mua xe để được cấp lại khóa xe mới.

Ngoài ra, một số dòng xe sử dụng chìa khóa thông minh cần phải tháo xe ra thì mới làm lại được và trong một số trường hợp cần sự hỗ trợ của hãng.

Công việc làm lại khóa khi xe máy bị mất chìa khóa tương đối mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí. Nên trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý bảo quản và giữ gìn chìa khóa xe máy của mình.

Có thể bạn chưa biết: Một vài tuyệt chiêu xử lý ổ khóa xe máy bị kẹt hiệu quả 💯

Xe máy bị mất chìa khóa mở bằng những cách gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe máy bị mất chìa khóa: có thể bạn đã đánh rơi ở đâu đó, cất nhưng tự nhiên đãng trí không nhớ ra cất ở đâu, ổ khóa xe hỏng chìa cắm vào bị lỏng nhưng không biết nên đến đoạn đường xóc, chìa bị rơi ra khỏi ổ. Dù lý do gì thì khi xe máy bị mất chìa khóa, phần lớn mọi người đều cảm thấy lúng túng không biết xử lý như thế nào.

Xe máy bị mất chìa khóa phải làm sao?
Xe máy bị mất chìa khóa phải làm sao?

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo mở khóa khi xe máy bị mất chìa khóa đơn giản nhất:

Sử dụng dụng cụ phá khóa đa năng để mở khóa xe

Bạn có thể tự trang bị một bộ dụng cụ phá khóa đa năng giống như các thợ sửa khóa gồm có: thanh kim loại dẹt, cứng hình chữ Z; bộ móc dẹt, lượn sóng để đẩy chốt.

Cách thức thực hiện thao tác phá khóa như sau: Bạn cắm một đầu thanh cứng hình chữ Z vào ổ khóa, ở vị trí sống lưng chìa khi tra vào ổ.

Tiếp theo, bạn đưa chiếc móc nhỏ vào điểm ứng với biên dạng rồi di chuyển móc để gạt các chốt hãm lên xuống.

Đồng thời, bạn kết hợp vặn nhẹ thanh kim loại theo chiều vặn khóa để chốt mắc lại ở phía trên, không bị trượt xuống. Khi đã tách được các cặp chốt thì cuối cùng, bạn mở khóa bằng cách vặn trục xoay.

Tuy nhiên, để thao tác được như này thì bạn cũng cần phải có những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.

Sử dụng dụng cụ phá khóa khi chìa khóa xe máy bị mất
Sử dụng dụng cụ phá khóa khi chìa khóa xe máy bị mất

Mở khóa xe máy bị mất bằng van phá chốt chặn

Cách này những kẻ trộm khóa thường sử dụng bởi thời gian thực hiện thao tác nhanh. Với cách mở khóa xe máy khi mất chìa khóa này, bạn phải dùng thanh cứng, dẹt để chọc thẳng vào ổ khóa; tiếp theo dùng tay đòn dài vặn mạnh bẻ gãy hoặc làm trượt chốt chặn để phá khóa.

Cách này không được khuyến khích vì nếu không thao tác quen, bạn rất dễ làm hỏng ổ khóa.

Dù thực hiện theo cách nào thì bạn cũng cần hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý vận hành của ổ khóa. Tốt nhất bạn nên giữ chìa khóa cẩn thận và luôn có một chìa khóa sơ cua dự phòng để sẵn ở tủ. Hoặc trang bị những loại khóa hiện đại, không dùng chìa để hạn chế việc quên, làm rơi khóa.

Câu dây điện để nổ máy

Khi mất chìa khóa xe máy mở bằng cách này thì ổ khóa xe của bạn vẫn sẽ đảm bảo lành lặn. Nhưng để làm được việc này bạn cần có rất nhiều kỹ năng và dụng cụ hỗ trợ như: tua vít để mở mặt nạ trước và tiến hành nối tắt ổ khóa, câu dây ổ khóa và chập dây điện lại đúng như nhiệm vụ của chúng.

Việc câu dây điện nổ máy này quả là không dễ dàng vì các dây điện trong xe máy tương đối phức tạp, không phải ai cũng làm được.

Ngoài những cách trên thì bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nổ máy khi xe máy bị mất chìa: Quan sát phía dưới đầu xe để tìm cụm dây điện gồm 4 sợi dây tách rời: màu đỏ, màu đen, màu xanh dương. Khi thấy dây màu đen thì bạn bứt ra và nổ máy thử xem, máy sẽ vận hành được như khi cắm chìa. Khi dừng xe thì bạn nhớ cắm lại sợi dây đó.

Nếu thấy bài viết của chúng tôi hữu ích hãy chia sẻ để bạn bè cùng tham khảo cách mở khóa khi xe máy bị mất chìa khóa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *