Đĩa xe máy bị vênh – Hướng dẫn xử lý sự cố này hiệu quả

Đĩa xe máy bị vênh nếu không xử lý kịp thời rất dễ cho người điều khiển khi đang lưu thông trên đường. Vậy khi gặp tình trạng này thì biểu hiện và cách xử lý như thế nào? Hãy tham khảo trong nội dung bài viết này!

Dấu hiệu cho thấy đĩa xe máy bị vênh

Khi bạn điều khiển xe thấy cảm giác phanh bị bó, xe đi chậm; bóp phanh không có cảm giác thật thì rất có thể đây là dấu hiệu “báo hiệu” đĩa xe máy bị vênh.

Thông thường, đĩa xe máy bị vênh thường do tác động của ngoại lực khi người điều khiển xe bị ngã xe, va chạm với xe khác hoặc làm đổ xe xuống mặt đất.

Nhận biết hiện tượng đĩa xe máy bị vênh
Nhận biết hiện tượng đĩa xe máy bị vênh

Lúc này, bạn nên dừng xe, dựng chân chống giữa, nhấn đuôi xe xuống sao cho bánh xe trước không chạm đất, dùng tay quanh bánh xe và dùng mắt thường quan sát, kiểm tra xem có phải đĩa xe máy bị vênh không.

Có thể bạn quan tâm:
Hiện tượng xe máy bị ra khói trắng “báo hiệu” điều gì?
Bỏ túi giải pháp khắc phục hiện tượng xe máy bị ì

Giải pháp “thần thánh” xử lý khi đĩa xe máy bị vênh

Dưới đây là những trường hợp cụ thể đĩa xe máy bị vênh mà bạn dễ gặp phải và các cách xử lý hiệu quả nhất.

 • Do đĩa phanh đặt ở bánh xe và không có lớp bảo vệ nên rất dễ bị bám bụi, chất bẩn trong quá trình di chuyển trên đường. Để khắc phục, bạn dùng máy rửa xe cao áp xịt mạnh lên đĩa phanh để loại bỏ bùn đất, bụi bẩn bám dính trên đó, rồi lau khô.
 • Phanh bị kẹp vào đĩa do dầu phanh bị hết hoặc dầu để lâu bị mất tác dụng, dẫn đến piston hoạt động không được trơn tru, khiến má phanh bám chặt lấy đĩa phanh. Gặp trường hợp này, bạn nên thay dầu mới cho xe bằng cách xả hết dầu cũ và rửa sạch bằng dầu máy, sau đó đổ dầu mới vào.
 • Má phanh bị mòn gây ra tiếng kêu to, thậm chí bóp phanh không có tác dụng. Cách giải quyết duy nhất là bạn mang xe đến trung tâm sửa chữa xe để thay bộ má phanh mới.
 • Má phanh bị mòn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa xe máy bị vênh
  Má phanh mòn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đĩa xe máy vênh
 • Do tác động từ lực bên ngoài khiến đĩa xe máy vênh. Việc bạn cần làm là nắn lại hoặc thay đĩa phanh mới để đảm bảo an toàn khi lái xe và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Trường hợp đĩa xe máy vênh nhẹ bạn có thể thực hiện nắn lại. Cách làm như sau: sử dụng dây zip buộc quanh khung hoặc đĩa, cắt đầu dây gần với đĩa để có thể sử dụng nó để đo xem chỗ nào bị cong và cong bao nhiêu. Sau đó, dùng cờ lê để điều chỉnh cẩn thận chỗ cong rồi xoay đĩa để kiểm tra độ chính xác, lắp lại các bước cho đến khi đĩa thẳng trở lại.
 • Còn đối với tình trạng đĩa xe máy cong vênh quá thì bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa, có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao hoặc thay đĩa mới.
Đĩa xe máy bị vênh xử lý như thế nào?
Đĩa xe máy bị vênh xử lý như thế nào?

Những khuyến cáo để tránh tình trạng đĩa xe máy bị vênh

 • Thường xuyên kiểm tra dầu phanh, tránh tình trạng hết dầu hoặc sử dụng phải dầu kém chất lượng, làm cho hệ thống phanh bị tổn hại.
 • Không nên sử dụng phanh sau khi xe đang vào cua vì điều này sẽ khiến bánh trước bị khựng lại một cách đột ngột, tay lái không vững dễ làm xe nghiêng và trượt, đổ khiến đĩa xe bị vênh.
 • Vệ sinh xe thường xuyên, đặc biệt là phần bánh xe, trong đó có đĩa phanh sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của đĩa phanh.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể kịp thời phát hiện sớm sự cố đĩa xe máy bị vênh, xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *