Nắm trọn bí kíp rửa xe đạp điện nhanh, sạch

Xe đạp điện vận hành nhờ nguồn điện từ pin/ắc quy nên khi tiếp xúc với nước như phun rửa làm sạch cần hết sức cẩn trọng để tránh trường hợp rửa xe đạp điện xong không đi được. Dưới đây là bí kíp rửa xe đạp điện nhanh, sạch mà vẫn đảm bảo an toàn; bạn có thể tham khảo.

Tại sao rửa xe đạp điện xong không đi được?

Có rất nhiều người dùng xe đạp điện gặp phải tình trạng rửa xe đạp điện xong không đi được. Nguyên nhân có thể do trong quá trình rửa xe, người dùng không nắm được cách rửa xe đạp điện đúng cách, để nước hoặc bọt xà phòng lọt vào ắc quy, khiến ắc quy bị chập cháy, hỏng hóc.

Trong khi đó, ắc quy là bộ phận quan trọng nhất của xe, cung cấp điện cho xe vận hành. Ắc quy hỏng thì tất nhiên người dùng không thể khởi động, vận hành xe sau khi rửa.

Rất nhiều người gặp phải sự cố rửa xe đạp điện xong không đi được
Rất nhiều người gặp phải sự cố rửa xe đạp điện xong không đi được

Ngoài ra, nước dính vào bộ phận tay ga cũng khiến xe chập điện, không ga được, xe không đi được. Nước ngấm vào các bộ phận như động cơ,…cũng gây ảnh hưởng tới hoạt động xe.

Sau khi xe rửa xong, người dùng không xì khô các chi tiết xe dẫn tới hệ thống điện trong xe bị chập cháy; cũng là nguyên nhân rửa xe đạp điện xong không đi được.

Tham khảo: Tìm hiểu về xe đạp không thắng Fixed Gear đình đám?

Cách rửa xe đạp điện đúng cách

Trước khi tiến hành rửa xe đạp điện, người dùng tháo ắc quy/pin ra khỏi xe và đặt bộ phận này ở nơi khô ráo, thoáng mát. Người dùng có thể sử dụng khăn vải mềm để lau bụi bẩn trên bề mặt ắc quy/pin.

Sau đó, người dùng mang xe ra khoảng sân rộng rãi, dùng súng phun của máy rửa xe hoặc vòi xịt nước thông thường phun rửa sơ qua bụi bẩn trên bề mặt xe.

Chú ý xịt kỹ vào những bộ phận bám nhiều bụi bẩn như dây xích, bánh xe,…và xịt theo chiều dọc xe, không xịt thẳng trực tiếp vào xe vì dễ làm nước tràn vào xe, bong tróc lớp sơn xe.

Bên cạnh đó, khi xịt rửa xe, người dùng tránh xịt trực tiếp vào một số bộ phận dễ hỏng nếu ngấm nước như đồng hồ xe. Với các bộ phận này, người dùng sử dụng khăn vải ẩm lau sạch bụi bẩn là được.

Nhẹ nhàng lau rửa bụi bẩn bám trên thân xe, bánh xe xe đạp điện
Nhẹ nhàng lau rửa bụi bẩn bám trên thân xe, bánh xe xe đạp điện

Người dùng cần sử dụng hóa chất chuyên dụng pha với nước theo tỷ lệ nhất định để rửa xe đạp điện. Dùng khăn vải mềm hoặc bàn chải chuyên dụng nhúng dung dịch rửa xe để làm sạch vết bẩn trên xe.

Sau đó, xịt nước sạch để làm sạch bụi bẩn, bọt xà phòng trên xe; chú ý xịt thật sạch để tránh bọt xà phòng còn sót lại ở các chi tiết xe gây hoen gỉ.

Xịt nước sạch để hoàn thiện công việc rửa xe đạp điện
Xịt nước sạch để hoàn thiện công việc rửa xe đạp điện

Sau khi đã rửa sạch xe, người dùng lau khô xe bằng khăn vải mềm hoặc xì khô xe để các chi tiết xe không bị dính nước. Cuối cùng, lắp lại ắc quy/pin và khởi động xe để xem có vấn đề gì không.

Lưu ý khi rửa xe đạp điện

Để tránh những sự cố hỏng hóc do rửa xe không đúng cách thì khi rửa xe đạp điện, người dùng lưu ý:

– Không dùng nước rửa chén hay bất kỳ dung dịch tẩy rửa nào không chuyên dụng rửa xe để làm sạch xe, vì nó có thể gây phai màu sơn, hoen gỉ các linh kiện.

– Không lau bề mặt xe đạp điện bằng khăn khô cứng vì nó dễ gây trầy xước sơn.

– Chú ý không để nước lọt vào các hệ thống điện, các mối nối điện ở xe.

Trên đây là bí kíp rửa xe đạp điện nhanh, sạch, an toàn mà người dùng xe đạp điện có thể tham khảo để thực hiện. Chúc bạn luôn sử dụng xe đạp điện an toàn, hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *