Khí nén là gì? Ứng dụng của của khí nén trong cuộc sống hiện đại

Thuật ngữ khí nén bạn không chỉ nghe một lần mà có thể rất nhiều lần rồi. Thế nhưng không phải tất cả mọi người đều hiểu ý nghĩa của nó. Do đó, trong bài viết camnangdienmay.net sẽ lý giải cụm từ khí nén là gì? Cách phân loại cũng như công dụng của khí nén ở cuộc sống hiện tại.

Khí nén là gì?

Hầu như trong các thiết bị hiện tại đều có sử dụng hệ thống khí nén. Nó được chứa trong các bình chuyên dụng ở nơi không có sẵn. Cũng có thể tại địa điểm không thiết lập được nguồn năng lượng khác hơn. Vậy khí nén là gì? Khí nén tiếng Anh là gì? 

Khí nén chính là năng lượng được tạo ra bởi không khí tự nhiên. Đồng thời cũng có thể sản sinh bởi các phương pháp hóa học được nén ở áp suất 3000psi hoặc 3600psi. Loại khí này còn có tên gọi tiếng Anh là compressed air và được dùng phổ biến trong công nghiệp, y tế, dân dụng… 

Khí nén được sử dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại

Muốn sử dụng khí nén, người tiêu dùng cần phải trang bị các sản phẩm khí nén. Đến hiện nay, loại khí này được sử dụng phổ biến. Tại những địa điểm mà nguồn năng lượng khác dễ gây ra cháy nổ không đáng. Khí nén vẫn hoạt động tốt và an toàn tuyệt đối. Ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao thì thiết bị hoạt động nhờ năng lượng khí nén không hề hấn gì. 

Loại khí này có độ tinh khiết cao nên được sử dụng trong công việc đòi hỏi khí nén đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng. Đặc biệt không hề làm ảnh hưởng đến những thiết bị xung quanh và máy móc giám sát chạy bằng điện. Sử dụng khí nén đa dạng nên lượng khí này có thể đưa vào bình kín. Ngoài ra cũng có thể dùng ở nơi không có hệ thống khí.

Máy bơm mỡ khí nén Kocu Us-8 (12L) bơm mỡ 0,85 lít/phút

Có những cách phân loại khí nén nào?

Chắc hẳn mọi người đã hiểu được khí nén là gì? Và khí nén được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Thường người ta sẽ phân loại khí nén theo hai cách phổ biến sau: theo nguyên lý hoạt động hoặc theo chất làm mát. 

Hệ thống máy đều được sản xuất bằng cách chia tầng khí nén

Phân loại khí nén qua nguyên lý hoạt động

Nó sẽ được phân loại thành 3 loại máy khác nhau được kể đến như sau: 

Loại máy nén khí bằng piston 

Dòng này thường sẽ được ưa chuộng trong các gara ô tô. Hoặc bạn có thể đã từng thấy ở các hàng sửa xe máy. Một chiếc bình chứa sẽ có dung tích khá lớn và nén được hơi trong thời gian ngắn. Thường lưu lượng khí và áp suất luôn giữ ở mức ổn định. Nhờ đó các công việc như bơm xe, xiết bu lông nhanh dễ dàng cũng như nhanh hơn nhiều. 

Để tăng áp suất của không khí thì phải giảm khối lượng xuống và hoạt động nhờ động cơ điện hay động cơ đốt trong. Phần motor trang bị trên máy thường công suất sẽ nhỏ hơn nên không tiêu hao quá nhiều điện năng. Nhờ đó mà tiết kiệm được chi phí tối đa cho người sử dụng. Cùng một công suất nhưng giá thành cho một chiếc máy piston lại đáp ứng được hầu hết nhu cầu người sử dụng.

Nén khí bằng trục vít

Động cơ bên trong của một máy nén khí trục vít

Với dòng này, những chiếc máy nén khí hoạt động giống như một thiết bị quay bằng bánh vít sẽ gồm 2 cuộn lá để chèn hình xoắn có tác dụng nén khí. Tuy nhiên muốn hoạt động bình thường phải dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Mỗi khi phần trục vít quay được một vòng giữa các răng sẽ có khoảng trống thể tích cũng thay đổi. Vì thế sẽ tạo ra được 3 quá trình gồm: hút, nén rồi đẩy. Những chiếc máy này, ngày nay hoạt động chủ yếu ở các công ty, xí nghiệp. Điều này sẽ phục vụ việc vận chuyển cũng như cung cấp nguồn cho thiết bị đo và điều khiển tự động. 

Nén khí ly tâm 

Những thiết kế này thuộc dạng máy sử dụng đĩa quay hoặc cũng có thể là dạng bánh đẩy hình cánh quạt để ép khí tại rìa nhằm tăng tốc khí. Lúc này bộ khuếch tán chuyển đổi năng lượng thành áp suất rồi tạo ra khí nén. Những sản phẩm nén khí ly tâm thường sẽ được lắp cố định, phù hợp với công suất lên đến hàng nghìn mã lực.

Có thể bạn quan tâm:
Nên mua máy nén khí loại nào? Máy nén khí hãng nào tốt?
[Hướng dẫn] Cách sử dụng máy nén khí hiệu quả và an toàn

Phân loại khí nén theo chất làm mát

Với loại này thì việc phân biệt dễ dàng hơn rất nhiều. Thường sẽ chỉ được phân loại thành 2 dạng như như dưới đây mà thôi! 

Máy nén khí không dầu 

Máy nén khí không dầu thường được sử dụng trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm

Với loại máy không dầu này sẽ được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực nha khoa, y tế, sản xuất dược phẩm – thực phẩm… Đây đều là những ngành nghề yêu cầu nguồn khí phải sạch sẽ. Trên máy vẫn sử dụng dầu để bôi trơn nhưng phần thiết kế trục khuỷu không dầu hoặc làm mát bằng nước. Nhờ vậy khí nén được tạo ra sạch 100% không lẫn dầu. Cũng vì thế mà tiết kiệm được nhiều chi phí cho việc mua nhiên liệu bổ sung. 

Loại máy nén khí có dầu 

Với thiết bị này sẽ dùng dầu để làm mát, bôi trơn cũng như bịt kín khe hở tại trục vít. Có như thế máy mới duy trì nhiệt độ ở mức ổn định để thiết bị vận hành trơn tru. Lượng nhiệt tạo ra trong quá trình hoạt động được lượng dầu này hấp thụ và làm mát. Phần dầu được đi đến phần đầu nén tại hộp trục khuỷu vẫn sinh ra lẫn mùi và hơi dầu. Sản phẩm nén khí có dầu độ bền cao hơn, ứng dụng được trong các ngành công nghiệp nặng. 

Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay, khí nén được sử dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Không chỉ ở các ngành công nghiệp nặng mà công việc thường nhật cũng cũng cần đến nó. Một số lĩnh vực cụ thể được áp dụng như: 

Ở bất kỳ trung tâm sửa chữa nào cũng đều có một chiếc máy nén khí

 

– Trong việc sửa chữa

Tại các tiệm sửa xe máy, gara ô tô người ta dễ dàng nhận ra những máy nén khí hỗ trợ công việc sửa chữa. Khi hoạt động lượng khí đã nén sẽ dùng để bơm hơi, sau khi rửa dùng để xì khô. Đồng thời đối với bụi bẩn ở nội thất xe cũng sẽ bị thổi sạch hoàn toàn. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đặc biệt cho cầu nâng, bình phun bọt và thiết bị bơm mỡ…

– Sử dụng trong xưởng mộc và khu gia công cơ khí

Lượng hơi được nén phía trong của máy sẽ được dùng để phun sơn, đánh bóng phần gỗ, ứng dụng trên súng xiết bu lông… 

– Trong ngành sản xuất dược phẩm

Hiện nay, khí nén có vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành dược phẩm. Đây là một ngành đặc thù cần đảm bảo vệ sinh đến 100%. Khí nén tinh khiết được tạo ra sẽ được dùng vào việc sấy thuốc. Phần bỏ con nhộng cần phải sấy khô hoàn toàn mới đảm bảo thuốc bên trong. Đặc biệt, các chuyên gia còn sử dụng trong việc tiến hành nuôi cấy vi sinh vật. 

Trong nha khoa, y tế khí nén hỗ trợ nhiêu trong công cuộc chữa bệnh

– Ứng dụng trong nha khoa

Hầu hết các phòng nha khoa hiện nay đều trang bị máy nén khí không dầu. Tùy vào quy mô và số máy nha khoa sẽ xác định việc thiết bị nén khí ít hay nhiều. Lượng hơi đã nén được sẽ cung cấp trực tiếp đến tay khoan và máy thổi khí được sử dụng. 

Sử dụng trong ngành y tế

Tưởng như không liên quan nhưng loại máy này rất cần trong lĩnh vực y tế. Nó có tác dụng lớn trong việc sấy khô các thiết bị y tế. Nhờ đó mà khả năng kháng khuẩn cho các vật dụng trong môi trường bệnh viện. 

Ứng dụng trong khai thác khoáng sản

Tại các hầm lò ở sâu dưới lòng đất, khí nén sẽ cung cấp phần nào năng lượng để dây chuyển vận chuyển khoáng vật. Đồng thời địa hình khai thác hết sức khắc nghiệt nên cung cấp khí thở, thông gió cho các công nhân khai khoáng. 

– Áp dụng trong công nghiệp chế tạo

Khí nén được áp dụng trong ngành chế tạo giúp cho máy móc vận hành ổn định. Không chỉ thế còn có khả năng nâng lên, hạ xuống bởi các thiết bị tự động hóa. 

Những ngành công nghiệp cần không khí tinh khiết lại càng cần thiết

Ngày nay, khí nén đã được áp dụng để làm năng lượng cho xe chạy. Tiêu biểu chính là mẫu xe AirPod thuộc hãng Tessi đã xuất hiện trên thị trường. 

– Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Nhằm bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng, khí nén đã được áp dụng triệt để trong việc chế biến thực phẩm. Thế nên tại các khu công nghiệp không còn xa lạ với sản phẩm máy bơm hơi nén khí không sử dụng dầu. Lượng khí được nén lại sẽ sấy khô mọi thực phẩm. Trong sản xuất bia làm sục khí bia và hút chân không những đồ ăn đã chế biến để bảo quản. 

Còn rất nhiều ngành nghề sử dụng đến sản phẩm nén khí này. Cụ thể có thể kể đến một số ngành như: in ấn, luyện kim, trang trí, xây dựng, vệ sinh… 

Như vậy, qua bài viết đã giải đáp cho mọi người câu hỏi: “Khí nén là gì?”. Không chỉ thế còn đề cập đến một số thông tin liên quan đến khí nén cần phải biết và những ứng dụng của khí nén trong hiển hiện rõ trong cuộc sống và các ngành công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *