【TỔNG HỢP】Các Sự Cố Máy Bơm Mỡ & Cách Khắc Phục

Máy bơm mỡ là một trong những thiết bị dùng để bơm mỡ bôi trơn động cơ, chi tiết máy. Những model này thường có cấu tạo đơn giản và độ bền vượt trội. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì không thể tránh khỏi những sự cố, hay vấn đề xảy ra. Ở cả máy bơm mỡ thủ công và máy bơm mỡ bằng khí nén, bằng điện. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại tất cả những sự cố máy bơm mỡ thường gặp, và cách khắc phục hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo.

Máy bơm mỡ không hoạt động hoặc dừng đột ngột

Chắc hẳn những người đã sử dụng máy bơm mỡ bò sẽ gặp một vài lần. Khi máy đang hoạt động và dừng đột ngột. Hay máy không thể khởi động. Tình trạng này thường xảy ra ở các máy bơm mỡ bằng khí nén hoặc bằng điện. Thỉnh thoảng cũng có xảy ra ở máy bơm mỡ bằng tay – chân.

Nguyên nhân

Nếu đối với máy bơm mỡ bằng khí nén hay bằng điện nguyên nhân có thể do nguồn điện, hay bị tuột ống bơm khí từ máy nén khí. Khiến máy không hoạt động, hay đang hoạt động thì bị dừng đột ngột.

Còn với máy bơm mỡ bằng tay – chân thì nguyên nhân có thể bị trượt piston, hỏng cần bơm hay bàn đạp.

sự cố máy bơm mỡ
Sự cố máy bơm mỡ và cách khắc phục hiệu quả

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra lại nguồn cung cấp điện và hơi ở máy nén khí, đối với máy bơm mỡ bò khí nén và bằng điện. Đối với máy bơm mỡ thủ công thì bạn cần tháo ra và kiểm tra piston, hay lắp đặt lại cần bơm, bàn đạp cho đúng vị trí.

#1Máy Bơm Mỡ Công Nghiệp 2023〖SALE 32%| Freeship〗

Máy bơm không ra mỡ

Đây là sự cố thường gặp đối với tất cả các máy bơm mỡ hiện nay.

Nguyên nhân

Có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Súng bơm mỡ có dị vật bị, gây tắc nghẽn khiến mỡ không thể ra ngoài
  • Lượng mỡ trong thùng chứa hết
  • Có quá nhiều cặn bẩn trong lượng mỡ bò, gây tắc nghẽn ở dây bơm.
  • Tấm nạp mỡ bị lỏng

Cách khắc phục

Tùy vào từng nguyên nhân để đưa ra các cách khắc phục như:

  • Kiểm tra và loại bỏ dị vật gây tắc nghẽn ở súng bơm và ống bơm, để đảm bảo lượng mỡ có thể dễ dàng lưu thông ở bên trọng.
  • Kiểm tra và bổ sung mỡ bò cần thiết vào thùng. Nếu phát hiện có nhiều tạp chất, cặn bẩn bên trong thì nên đổi hoặc thay lượng mỡ bò mới.
  • Vặn chặt tấm nạp mỡ, gắn lại tấm nạp mỡ một cách chắc chắn.

Mỡ chảy liên tục mặc dù đã khóa súng bơm

Sau khi đủ lượng mỡ, mặc dù không bóp cò hay mở khóa súng bơm mà mỡ bò vẫn chảy ra ngoài.

Nguyên nhân

Có thể là do súng bơm bị mòn, hay có dị vật làm hở chốt khóa ở súng bơm, khiến mỡ chạy liên tục ra ngoài.

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra và loại bỏ dị vật. Nếu súng bơm bị mòn do quá cũ thì nên thay mới để tránh tình trạng lượng mỡ bò chảy không kiểm soát. Vừa hao hụt mỡ, lại vừa dây bẩn ra xung quanh.

Áp suất mỡ giảm

Đang sử dụng bình thường đột nhiên lượng mỡ bơm ra bị giảm đi đáng kể. Điều này hay xảy ra ở các máy bơm mỡ thủ công và máy bơm mỡ bằng khí nén, bằng điện.

Nguyên nhân

Chủ yếu là do lượng mỡ trong thùng không đủ để có thể bơm đều ra ngoài, gây ra tình trạng ngắt quãng và lượng mỡ ra ngoài bị giảm đáng kể. Hoặc có thể ống cung cấp khí nén bị hở, khiến máy bơm mỡ không nhận đủ áp lực hơi để đẩy mỡ ra ngoài nhanh và đều.

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần thêm lượng mỡ đầy đủ vào thùng chứa, kết hợp chỉnh lại ống cung cấp khí cho máy bơm mỡ là có thể lấy lại được áp suất bơm mỡ như cũ.

Máy bơm mỡ khí nén bị tràn khí

Đây là tình trạng hay gặp ở máy bơm mỡ bằng khí nén.

Nguyên nhân

Do vùng đệm quá cũ hay bị hỏng khiến lượng khí bị tràn ra ngoài.

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra và thay mới miếng đệm này là sẽ giải quyết được tình trạng tràn khí trên.

Các sự cố đều có thể xảy ra ở bất kỳ các loại động cơ nào. Nên đừng vội đánh giá máy kém chất lượng, mà chỉ cần để ý một chút xíu. Mọi thứ sẽ được giải quyết một hiệu quả. Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn có thể chăm sóc và giải quyết tốt những sự cố của máy bơm mỡ một cách hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *