[Hướng dẫn] Cách sử dụng máy nén khí hiệu quả và an toàn

Cách sử dụng máy nén khí đúng cách vừa đem lại hiệu suất cao hơn trong công việc vừa đảm bảo an toàn cho người vận hành. Bài viết dưới đây, camnangdienmay.net sẽ tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng các loại máy nén không khí, máy bơm khí nén.

✳️Cách sử dụng máy nén khí cần lưu ý điều gì?

Máy nén không khí ngày càng phát huy công dụng của mình trong đời sống. Để sử dụng máy một cách hiệu quả nhất, bạn đừng bỏ qua những kiểm tra nhỏ trước khi sử dụng máy.

Lưu ý sử dụng máy nén khí an toàn
Cách sử dụng máy nén khí an toàn

Nối dây điện vào nguồn

Để sử dụng máy nén khí bạn cần phải đấu nguồn điện với máy qua dây dẫn.

Cụ thể, đối với mạng điện 3 pha dùng aptomat thì bạn cần phải:

  • Ngắt aptomat, dùng dây điện phù hợp với công suất của máy
  • Đấu 3 pha nóng vào 3 đầu ra khởi động của máy
  • Đấu dây mát của nguồn điện với đầu dây chờ còn lại của máy bơm hơi khí nén
  • Mở aptomat để kiểm tra động cơ của máy đã quay đúng chiều hay chưa.
  • Mục đích của việc này là để đảm bảo luôn có khí mát được thổi trực tiếp vào đầu nén để làm mát xilanh và piston.
  • Trường hợp động cơ quay ngược với quy định thì chỉ cần đảo 2 pha bất kỳ cho nhau.
Kiểm tra và thay dầu bôi trơn của máy định kỳ khi sử dụng máy nén khí
Kiểm tra và thay dầu bôi trơn của máy định kỳ khi sử dụng máy nén khí

Kiểm tra lượng dầu nhớt của máy

Cách sử dụng máy nén khí an toàn và đạt hiệu quả cao nhất thì yếu tố dầu nhớt là rất quan trọng đặc biệt là với máy nén khí piston. Kiểm tra lượng dầu bôi trơn trong đầu nén để đảm bảo lượng dầu này đáp ứng đủ nhu cầu của máy khi hoạt động.

Lượng dầu của máy phải nằm giữa hai vạch đỏ của mắt dầu hoặc nằm trong vạch tròn của mắt dầu.

(Khi thay dầu định kỳ khoảng 2 tháng/lần cần bỏ hết dầu cũ rồi mới cho dầu mới vào).

Điều chỉnh relay áp suất của máy

Máy nén khí hoạt động cần có áp suất chính xác thì mới đảm bảo hoạt động đúng công suất và đạt hiệu suất tối ưu. Do đó, trước khi vận hành máy, việc chỉnh relay áp suất máy là vô cùng quan trọng. Đây cũng là một quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí.

Để điều chỉnh áp suất của máy nén không khí, bạn lấy tua vít vặn ốc của relay theo chiều kim đồng hồ để tăng áp suất hoặc ngược chiều đồng hồ để giảm áp suất máy.

Điều chỉnh rơle của máy nén khí phù hợp
Điều chỉnh rơle của máy nén khí phù hợp

Để có được áp suất một cách chính xác nhất, bạn cần quan sát máy nhiều lần để chỉnh được mức áp suất đúng nhất.

Mở van xả nước ở đáy bình chứa khí

Máy sau khi sử dụng một thời gian sẽ có nước, độ ẩm môi trường càng cao thì lượng nước trong bình chứa khí càng nhiều và có thể gây ra tình trạng oxy hóa bình. Do đó, bạn cần định kỳ 1 tuần mở van xả nước 1 lần trước khi sử dụng để đảm bảo tuổi thọ cho bình nén chứa khí.

Bên cạnh đó, môi trường bên ngoài có nhiệt độ quá cao (>40oC), quá ẩm ướt,… thì bạn không được sử dụng máy vì có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Khi kiểm tra, bảo dưỡng máy bơm khí nén cần tháo bình nén khí trước tiên, cũng không được sử dụng máy để đùa nghịch vì có thể gây nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn bảo dưỡng máy nén khí đúng cách và hiệu quả?
Nên mua máy nén khí loại nào? Máy nén khí hãng nào tốt?

✳️Cách sử dụng máy nén khí đảm bảo kỹ thuật

Vị trí lắp đặt máy nén không khí bằng phẳng, nền chắc chắn
Vị trí lắp đặt máy nén không khí bằng phẳng, nền chắc chắn

Khởi động máy theo quy trình – cách sử dụng máy nén khí an toàn

Sau khi đóng công tắc và bắt đầu khởi động máy, bạn quan sát chiều quay của động cơ có đúng không. Nếu máy nén không khí có relay tự ngắt (relay áp lực không tải) thì nó có thể tự động không tải khi khởi động và sẽ tự động tải sau khi đạt tới tốc độ.

Khởi động máy nén khí theo đúng quy trình khí sử dụng
Khởi động máy nén khí theo đúng quy trình khí sử dụng

Loại máy được trang bị bộ điều khiển tốc độ không đổi (cần sử dụng tay điều khiển khi không tải) bạn cần dùng tay để khởi động không tải máy sau khi đạt được tốc độ làm việc.

Chức năng tự động duy trì áp suất sẽ hoạt động cho đến khi máy ngừng làm việc.

Đừng quên điều chỉnh áp suất không tải và áp suất tải cho máy. Kiểm tra và bảo dưỡng máy nén không khí định kỳ hàng ngày (khoảng 8h làm việc), 1 tuần, 1 tháng, theo quý,… để đảm bảo máy luôn ở trong tình trạng tốt nhất khi làm việc.

Lưu ý khi lắp đặt và cách sử dụng máy nén khí

Vị trí để lắp đặt dòng máy này đó là nơi khô ráo, nền vững chắc. Đảm bảo thông thoáng để duy trì nhiệt độ môi trường xung quanh khi máy hoạt động là luôn thấp hơn 40oC.

Khi lắp đặt động cơ, bạn phải kiểm tra nguồn điện và điện áp, tần số đã đúng với những thông tin được nhà sản xuất ghi trên nhãn hay chưa. Đặc biệt cần kiểm tra độ căng của dây đai. VÌ dây đai quá căng sẽ dẫn đến quá tải còn nếu quá trùng thì làm dây đai quá nhiệt và tốc độ không ổn định.

Đối với dây điện sử dụng cần có tiết diện phù hợp với tải dòng của động cơ để tránh những hao phí điện áp không đáng có (trung bình 01mm2 dây đồng sẽ tải được 5A). Không bỏ qua relay bảo vệ dòng quá tải của động cơ máy bơm hơi khí nén.

Ngắt công tắc điện khi không sử dụng máy để tránh tình trạng máy khởi động ngoài ý muốn. Đồng thời xả hết khí nén nếu muốn kiểm tra và sửa chữa máy cũng như việc không được thay đổi các cài đặt có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của van an toàn.

✳️Sai lầm cách sử dụng máy nén khí gặp phải nhiều nhất

Khi sử dụng máy nén khí, đừng bỏ qua những sai lầm này nếu không muốn máy hoạt động không đạt hiệu suất cũng như bị giảm đáng kể tuổi thọ.

  • Không vệ sinh máy nén khí: Bụi bẩn bám vào các linh kiện bên trong của máy nén khí (van xả, đầu nối,…) có thể làm giảm hiệu suất của máy. Vì thế, hãy tạo cho mình thói quen vệ sinh máy định kỳ hoặc ngay sau khi sử dụng.
  • Điều chỉnh áp suất vượt quá định mức: Mỗi máy được thiết kế với công suất sử dụng riêng biệt, người sử dụng cần tuân thủ định mức này để tránh tình trạng máy bị hư hỏng. Nếu ép máy làm việc quá sức trong thời gian dài làm máy sẽ khiến máy nhanh hỏng hơn cũng như gây nguy hiểm cho người vận hành và thiết bị sử dụng khí nén.
  • Sử dụng khi máy có những dấu hiệu trục trặc: Đối với dòng máy nén không khí trục vít có dầu, nếu khi vận hành xuất hiện tiếng ồn lạ hoặc thấy có dấu hiệu bị xì hơi,… bạn cần tắt máy để kiểm tra. Sau khi khắc phục các sự cố thì mới được tiếp tục sử dụng.
  • Nguồn điện không được đáp ứng đủ: Nguồn điện bị mất pha, lệch pha, quá tải có thể gây cháy động cơ của máy. Nhiều trường hợp thực tế relay nhiệt chưa tác động nhưng vì nguồn điện không ổn định mà động cơ bị cháy. Do đó, hãy đảm bảo nguồn điện cho máy, tốt nhất không dùng chung nguồn điện của máy nén không khí với các thiết bị khác.

Thực hiện theo những cách sử dụng máy nén khí trên đây, máy bơm hơi khí nén của bạn sẽ hoạt động ✔️hiệu quả, ✔️hiệu suất máy ổn định, ✔️kéo dài tuổi thọ cho máy. Đây cũng là cách đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong suốt quá trình vận hành thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *