Intership là gì? Thực tập sinh có vai trò thế nào?

Thuật ngữ Internship đã không còn xa lạ gì đối với các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp. Tuy nhiên có rất nhiều người không hiểu đúng về Intership là gì? Do vậy trong bài viết sẽ đi tìm hiểu về thuật ngữ Intership. Bên cạnh đó cũng đề cập đến một số điều cần nhớ cho các bạn sinh viên ở vị trí này.

Intership là gì? 

Intern hay Intership là gì – được dịch ra có nghĩa là thực tập sinh. Để dễ hiểu hơn thì nó chính là cơ hội nghề nghiệp nhà tuyển dụng đang cung cấp cho sinh viên cuối khoá. Khi trở thành một Intership, các bạn sinh viên sẽ được học hỏi, thử sức làm việc ở chuyên ngành mình đã học. 

Mỗi intership sẽ được làm việc tại doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định. Nó sẽ thường kéo dài từ ba đến 6 tháng tuỳ thuộc vào đơn vị đó.

Sinh viên có quyền lựa chọn làm việc bán thời gian hay toàn thời gian tại nơi làm việc cho phù hợp. Nếu thời gian trống trong thời gian thực tập thì có thể làm việc cùng giờ với nhân viên chính thức tại doanh nghiệp đó. 

intership là gì
Intership là gì?

Trong quá trình intership sinh viên sẽ có cơ hội thực hành những lĩnh vực công việc mà họ mong muốn. Những kiến thức đã được học trên sách vở sẽ được ứng dụng trong thực tế.

Từ đó được bồi dưỡng cũng như tích luỹ cho bản thân nhiều kinh nghiệm quý báu. Làm sao để sau thời gian thực tập có khả năng trở thành ứng viên sáng giá.  

Không chỉ thế, qua thời gian cọ xát với nghề nghiệp các bạn sẽ có cho mình cảm nhận đúng nhất với ngành nghề đang theo đuổi.

Bản thân sẽ nhận thấy mình có thực sự yêu thích và muốn gắn bó với nó. Bởi những lợi ích mang lại nên nó được tính như một học phần trong khoá học tại nhiều trường đại học, cao đẳng. 

Intership có vai trò thế nào trong doanh nghiệp? 

Tuỳ theo từng chuyên ngành mà các bạn sẽ học tại trường đại học mà có những vị trí thích hợp. Một số vị trí thực tập hiện nay có thể kể đến: mảng kinh doanh, Marketing, kế toán, nhân sự, Logistics… Ngày càng đa dạng các lĩnh vực để sinh viên lựa chọn thử thách bản thân. 

Khi tham gia mỗi cá nhân được đào tạo những kiến thức phù hợp với vị trí công việc giống như nhân viên chính thức. Thông thường vị trí Intern sẽ có những đóng góp cho công ty như sau: 

Thực tập sinh cũng sẽ tập sự làm những công việc của nhân viên chính thức

– Giúp giảm thiểu khối lượng công việc khổng lồ cho các nhân sự chính thức. 

– Thực tập sinh chính là nguồn nhân lực cao với chi phí tuyển dụng cũng như đào tạo khá thấp. So với những nhân sự chính thức khi mới tuyển dụng thì nó thấp hơn rất nhiều. 

– Vị trí Intern được ví như tờ giấy trắng đang trong quá trình tiếp thu để hoàn thiện năng lực. Do đó dễ dàng đào tạo như mong muốn của doanh nghiệp hơn. 

– Đội ngũ thực tập sinh đa số là người trẻ và có nhiều nhiệt huyết. Họ rất muốn thể hiện bản thân nên cố gắng để người tuyển dụng nhìn thấy năng lực bản thân. Yếu tố này quyết định sự cần thiết tại các công ty, doanh nghiệp với nhiều nhân sự có bề dày kinh nghiệm. 

– Độ tuổi chủ yếu ngoài 20 nên có sự trẻ trung luôn tạo ra sư khác biệt. Chính vì thế mà họ mang đến bầu không khí làm việc tươi trẻ khiến đồng nghiệp cảm thấy hào hứng hơn.

Những điều cần ghi nhớ trong thời gian làm intership là gì?

Vị trí Internship giúp bạn học hỏi được rất nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên để trong thời gian thực tập tại doanh nghiệp phải ghi nhớ những vấn đề cốt yếu. 

Phong cách ăn mặc 

Tuỳ vào môi trường công ty nên cần có lựa chọn về trang phục thích hợp

Một điều dễ mất điểm mà các bạn thực tập hay mắc phải là lựa chọn không đúng trang phục. Khi đi thực tập sẽ không được tự do như khi đi học ở trường. Đi làm phong cách ăn mặc sẽ rất được coi trọng. Nó chính là ấn tượng đầu tiên để lại cho người đối diện. 

Sinh viên đa số là người trẻ nên phong cách có phần trẻ trung và năng động. Thế nhưng khi làm Intern thì đã trở thành một phần của doanh nghiệp. Vì thế cần thay đổi sao để phù hợp với công việc và văn hoá công ty.

Không cần quá trau chuốt cho bản thân nhưng phải thay đổi để đáp ứng được công việc. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo có sự nghiêm túc, lịch sự và gọn gàng nhất. 

Thái độ làm việc 

Khi tham gia vào môi trường làm việc công ty, tự bản thân các bạn sinh viên phải làm quen văn hoá công ty. Điều này sẽ giúp các bạn sớm thích nghi với môi trường xung quanh.

Mỗi người phải giữ cho mình sự trung thực và cố gắng hết mình vì công việc. Thái độ làm việc cầu thị chính là tiêu chí đánh giá thực lực một nhân viên có phù hợp công việc đó. 

Hãy luôn giữ cho mình thái độ làm việc tích cực trên mọi phương diện

Luôn luôn đúng giờ giấc 

Dù là kỳ thực tập hay nhân viên chính thức tại công ty, một trong những điều tối kỵ là thời gian làm việc.Các bạn trẻ cần tuân thủ đúng thời gian làm việc đã quy định tại công ty.

Như thế mới thể hiện bản thân là người có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Căn cứ vào yếu tố này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được phần nào tác phong làm việc của người đó. 

Tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp 

Quá trình làm việc, mỗi thực tập sinh sẽ nhận được sự đào tạo chính thức. Muốn công việc thuận lợi, học hỏi từ những người đi trước thì cần hoà đồng, cởi mở. Hãy luôn đặt mình vào vị trí của nhân viên chính thức chứ không chỉ là thực tập sinh.

Điều đó sẽ giúp công việc dễ dàng và vượt qua khó khăn nhanh hơn. Đồng thời cũng tăng được cơ hội để tìm kiếm việc làm tốt hơn. 

Biết nhìn nhận vấn đề 

Một điều khá quan trọng là biết nhìn nhận vào thực tế. Bởi khi đã ra ngoài xã hội thì không còn đơn giản như còn ngồi trên giảng đường. Cuộc sống sẽ không bao giờ trải đầy hoa hồng như bạn vẫn tưởng tượng. Mọi  mối quan hệ tại công sở sẽ không đơn giản giống như trên giảng đường. 

Tạo cho mình cái nhìn khách quan để nhận thức những vấn đề xung quanh

Mọi chuyện đều có thể xảy ra và bạn luôn trong tư thế sẵn sàng đối mặt. Đương nhiên sẽ có những cản trở trong công việc thực tập.

Nhiều khi những điều đó tạo cảm giác chán nản và thất vọng. Khi ấy bạn chỉ là một thực tập sinh nên không quyết định được mọi thứ xung quanh. 

Muốn mọi việc tốt hơn theo định hướng hãy cố gắng hoàn thành mọi việc được phân công. Và khi được yêu cầu nhiều hơn, hãy đảm nhiệm bất cứ nhiệm vụ nào bạn có thể làm. Nhớ phát huy hết thế mạnh và thể hiện mình làm nó nhanh chóng và chính xác. 

Nếu như được yêu cầu các công việc cực nhỏ như đi phô tô, sắp xếp giấy tờ hay các việc vụn vặt và linh tinh. Đừng tỏ ra chán nản hay thái độ mà hãy làm tốt nhất có thể.

Chính sự nhiệt tình, năng nổ của bạn sẽ được công nhận, đánh giá cao. Mọi người sẽ có ấn tượng và ghi nhớ về bạn.

Sau thực tập sinh viên có cơ hội phát triển hay không? 

Xu hướng hiện nay của các nhà tuyển dụng là tuyển chọn nhân viên từ đội ngũ Intership. Điều này sẽ giảm thiểu được chi phí đào tạo lại có được nguồn nhân lực ổn định. Đặc biệt thông qua đánh giá quá trình thực tập sẽ nhận ra được năng lực ứng viên rõ ràng hơn. 

Chỉ cần cố gắng để nhà tuyển dụng nhìn thấy năng lực của mình sẽ có nhiều cơ hội

Vậy nên cơ hội cho các vị trí Intern phát triển nghề nghiệp sau khi thực tập khá cao. Nó giúp các bạn trẻ nhanh chóng tiếp cận công việc bản thân mong muốn phù hợp chuyên ngành đã học. 

Chính vì ưu thế của thực tập sinh khá lớn nên mở ra nhiều cơ hội dành cho ứng sinh viên chuẩn bị ra trường. Thời gian này giúp các bạn có những kinh nghiệm thực tế.

Từ đó trang bị hành trang cho bản thân những hành trang chuẩn kỹ năng nghiệp vụ. Chuyên môn có thể không cao nhưng sẽ trau dồi sau thời gian làm việc. 

Một điều mà các bạn trẻ rất quan tâm đó là mức lương. Dù nói là tuỳ thuộc vào quá trình thỏa thuận giữa hai bên. Nếu mức cơ bản khi thực tập từ 1 – 4 triệu đồng/ tháng.

Sau khi thực tập nếu năng lực của bạn được đánh giá cao, số lương công việc đảm bảo hoàn thành. Mức lương của bạn sẽ ổn định so với mặt bằng trung của người mới ra trường. 

Như vậy, qua nội dung bài viết của camnangdienmay.net các bạn đã hiểu Intership là gì? Xu hướng chung của thị trường lao động hiện nay thường sẽ thực tập sớm hơn. Điều này sẽ giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Đồng thời cũng sẽ không khiến các bạn trẻ bỡ ngỡ khi mới rời giảng đường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *