Làm sao để định hướng nghề nghiệp cho tương lai?

Việc xác định nghề nghiệp trong tương lai là điều vô cùng cần thiết với người trẻ. Vậy việc định hướng nghề nghiệp được hiểu như thế nào? Các bạn trẻ là những người đang đứng ở ranh giới của rất nhiều sự lựa chọn. Họ không biết nên làm gì, học gì cho tương lai của họ. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai có ý nghĩa như thế nào với người trẻ. 

Định hướng nghề nghiệp là gì? 

Trước khi tìm hiểu về khái niệm định hướng nghề nghiệp là gì, bạn cần tìm hiểu chung về “nghề nghiệp là gì”. Nghề nghiệp là việc lặp đi lặp lại có tính chất ổn định. Nghề nghiệp tạo ra các sản phẩm có giá trị cho xã hội và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người tạo ra sản phẩm. 

Định hướng nghề nghiệp là việc xác định và chỉ ra phương hướng cho ai đó để lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Có thể hiểu đơn giản, việc định hướng nghề nghiệp là việc mà mỗi cá nhân tự đặt ra cho bản thân trong việc chọn con đường sự nghiệp.

Việc xác định rõ nghề nghiệp tương lai giống như kim chỉ nam. Nó giúp bạn tìm được lối đi, biết được lựa chọn cuối cùng khi tìm được nghề nghiệp có thể gắn bó lâu dài. 

Có nên định hướng nghề nghiệp hay không?
Có nên định hướng nghề nghiệp hay không?

Những ai cần định hướng nghề nghiệp? 

Đối với mỗi chúng ta việc tìm cho mình một nghề nghiệp ổn định để gắn bó lâu dài là điều cần thiết. Việc xác định có thể mất nhiều thời gian hoặc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên sự thiết thực của việc định hướng nghề nghiệp chính là các bạn học sinh THPT, những sinh viên đại học, người đang tìm việc chưa có kinh nghiệm. Thậm chí những người đã có nghề nghiệp và thành công trong công việc của mình. 

Có thể nói việc xác định nghề nghiệp không hề muộn chỉ cần bạn có mục đích muốn hướng đến những công việc trong tương lai. Nhưng nên xác định sớm nhất có thể để bạn có thời gian chuẩn bị, định hướng kế hoạch rõ ràng để sớm đạt được thành công. 

Định hướng nghề nghiệp có vai trò gì?

Vai trò quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp là không thể phủ nhận. Việc lựa chọn đúng nghề nghiệp sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, công sức để tới thành công. Theo nhiều quan điểm, việc định hướng nghề nghiệp là cần thiết bởi: 

– Nó giúp bạn lựa chọn công việc phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống và thỏa mãn niềm khát khao của bạn. Do đó bạn nên biết rằng với quyết định nghề nghiệp sai lầm cuộc sống của bạn sẽ chịu ảnh hưởng ít nhiều. Khi lựa chọn sai lầm, cảm giác thất bại luôn trong suy nghĩ của bạn. Nó khiến bạn thấy chán nản, bất lực và mất niềm tin vào cuộc sống. 

– Khi có định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp bạn xác định được những nghề nghiệp phù hợp

– Việc định hướng nghề nghiệp đúng đắn sẽ làm giảm nguy cơ bỏ nghề, làm trái ngành trái nghề thậm chí tệ hơn là thất nghiệp. 

– Nếu bạn là người biết định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân thì sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công. Khi đó, đam mê và khả năng của bản thân sẽ được phát huy tối đa năng lực của mình. 

– Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn  dễ dàng xác định được mục tiêu học tập hiệu quả cho tương lai. Bạn cần biết mình nên học gì, làm gì để đạt được mục đích trong công việc. Do đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học. 

Vai trò của việc định hướng nghề nghiệp với người trẻ
Vai trò của việc định hướng nghề nghiệp với người trẻ

Thời điểm nào để định hướng nghề nghiệp tốt nhất?

Với mỗi con người việc chọn thời điểm để xác định nghề nghiệp là tùy vào hoàn cảnh. Tuy nhiên “thời điểm vàng” có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp tốt nhất đó là tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học.

Đây là hai thời điểm tốt nhất để bạn có thể đưa ra định hướng nghề nghiệp. Quá trình học tập kéo dài từ 3-6 năm nên một khi lựa chọn sai thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian vừa hao tổn kinh tế.

Do đó thời điểm tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học chính là thời điểm bạn sẽ lựa chọn cho mình một công việc, môi trường phù hợp để hoàn thiện bản thân.

Nếu lựa chọn sai có thể bạn sẽ mất khoảng thời gian khá dài phía trước để tìm lại chính mình, tìm được đam mê và con đường nghề nghiệp mà mình muốn lựa chọn. 

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp đúng đắn? 

Nhiều bạn trẻ khi phải lựa chọn và xác định nghề nghiệp còn khá băn khoăn. Họ không biết nên bắt đầu từ đâu, như thế nào để lựa chọn được định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Dưới đây là một số “tip’ giúp bạn định hướng đúng nghề nghiệp của mình. 

Định hướng nghề nghiệp theo đam mê và không chạy theo trào lưu 

Hiện nay rất nhiều bạn có thể chịu ảnh hưởng từ việc định hướng gia đình của bố mẹ, gia đình. Tâm lý bị ảnh hưởng bởi việc các trường hợp các bạn bị gia đình khiến nhiều bạn trẻ mập mờ trong việc xác định nghề nghiệp tương lai của mình.

Không thể phủ nhận kinh nghiệm từ người lớn các anh chị đi trước là vô cùng quý giá. Tuy nhiên bạn cần nhận thức rõ những định hướng đó có phù hợp với bản thân hay không. Bạn phải tự tin vào bản thân mình, cần có chính kiến và kiên định với quan điểm của mình. 

Rất nhiều bạn chịu ảnh hưởng từ những định hướng nghề nghiệp của bố mẹ, người thân. Cũng có trường hợp các bạn bị gia đình ép buộc phải theo nghề của gia đình hoặc theo nghề mà bố mẹ chọn.

Mặc dù lời khuyên của những người đi trước rất đáng quý nhưng bạn cần nhận thức rõ những điều đó có phù hợp với bản thân hay không. Nếu nhận thấy những định hướng này không phù hợp, bạn cần kiên định với quan điểm của mình.

Cùng với đó, bạn nên tránh những trường hợp chọn nghề nghiệp theo số đông. Có nghĩa là có tình trạng người học không biết mình nên làm gì để lựa chọn nghề nghiệp sau này.

Do đó chọn ngành theo số đông người chọn mà không biết bạn thân có thực sự phù hợp hay không?

Đặc biệt nên tránh các trường hợp chọn nghề bằng cách xem bói, chữ viết hay xem tướng. Những cách thức này chỉ khiến bạn thêm tâm lý về thực lực của bản thân. 

Vì vậy việc chọn nghề nghiệp bạn cần phải có cái nhìn khách quan và tổng thể khi lựa chọn nghề nghiệp cho hợp lý. 

Nên định hướng nghề nghiệp như thế nào?
Nên định hướng nghề nghiệp như thế nào?

Tìm hiểu thêm các nghề nghiệp khác nhau

Nếu bạn muốn biết bản thân phù hợp với nghề nghiệp nào, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Vốn dĩ mỗi nghề nghiệp có nhiều việc cần làm, đặc thù mỗi công việc khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin về nghề nghiệp khác.

Sau đó, bạn có thể nắm được nghề nào có nhu cầu tuyển dụng lớn, nghề nào có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Điều này ảnh hưởng đến việc tìm hiểu các ngành nghề sẽ giúp bạn có cái nhìn thiết thực nhất khi định hướng nghề nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm:
KOL là gì? Bí quyết gì để trở thành 1 KOL thực thụ?
Trượt đại học nên làm gì? 8 điều nhất định cần phải làm

Hiểu thế mạnh của bản thân 

Khi đã xác định những nghề nghiệp có triển vọng, việc bạn nên làm đó là tìm hiểu nhu cầu của bản thân để xem bạn có những kỹ năng và thế mạnh nào. Điều này rất quan trọng bởi bạn chỉ có thể thành công khi bạn được sống với đam mê của mình. 

Phát huy thế mạnh tạo ra nhiều cơ hội cho những người trẻ. Hiểu được bản thân mình, tự tin vào khả năng của mình mới có được thành công. 

Cần xác định các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp

Bước tiếp theo để bạn cần làm là xác định xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai của bạn. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch học tập cho phù hợp từng bước thực hiện ước mơ của mình. 

Bạn cần đánh giá rõ ràng xem nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân mình hay không. Sau đó mới đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho tương lai. 

Rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp

Ngoài việc lĩnh hội kiến thức chuyên môn thì bạn cần chú ý bổ sung những kỹ năng mềm. Cần tìm hiểu thêm về các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề bạn theo đuổi. Đồng thời việc rèn luyện các kỹ năng mềm cũng giúp bạn theo kịp đà phát triển của xã hội. 

Trên thực tế cho thấy, những người đạt thành công chỉ vận dụng khoảng 25% kiến thức chuyên môn trong công việc.

Ngược lại khoảng 75% là dựa vào những kỹ năng mềm mà họ đã học hỏi và rèn luyện được. Những người tham gia các khóa học kỹ năng thường sẽ có thêm nhiều cơ hội để khám phá, trau dồi bản thân. 

Bạn có thể rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng về giao tiếp, tin học, ngoại ngữ bằng cách tham gia các câu lạc bộ tại trường học. Hoặc tham gia vào các tổ chức có nhiều hoạt động nghiên cứu, các hoạt động ngoại khóa. Từ đó có thể giúp bạn sẽ định hướng nghề nghiệp tương lai một cách rõ ràng và đúng đắn hơn. 

Bạn nên rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân
Bạn nên rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân

Tìm kiếm cơ hội trải nghiệm

Bạn nên tìm cơ hội từ những công việc có liên quan đến nghề nghiệp của bạn đã chọn. Cơ hội có ở xung quanh cuộc sống của chúng ta, chỉ có điều bạn có tự tin cho bản thân những cơ hội trải nghiệm đáng giá. Những trải nghiệm tuyệt vời đó giúp bạn biết bản thân có phù hợp với nghề hay không?

Những điều cần tránh khi định hướng nghề nghiệp

Có một vài lưu ý khi xây dựng kế hoạch định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Cụ thể đó là: 

– Không được xem nhẹ việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

– Nên chọn hướng phát triển công việc phù hợp với năng lực cá nhân

– Thái độ khi lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng. Bạn không nên đặt nặng vấn đề về vị trí xã hội khi chọn nghề. Đánh giá thấp giá trị ngành học, chọn nghề dựa trên cách nhìn thiển cận chỉ nhìn vào phần nổi và sự hào nhoáng bên ngoài. Điều này khiến bạn càng lệch lạc, mập mờ hơn trong việc chọn nghề nghiệp trong tương lai. 

– Tránh những trường hợp chọn nghề nghiệp theo trào lưu, theo mong muốn từ phía gia đình. Điều này khiến cho bạn không tự tin vào bản thân, không tin vào khả năng của mình.

Có thể nói việc định hướng nghề nghiệp là việc cần thiết. Bài viết trên, camnangdienmay.net đã mang đến những thông tin cụ thể nhất về việc xác định nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng với những ai đang băn khoăn trên con đường tìm hướng đi cho bản thân, bài viết này sẽ là một gợi ý tốt với bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *