1GB là bao nhiêu MB? Lưu ý về data khi chọn điện thoại

Khi mua máy tính hay điện thoại, người dùng sẽ thường quan tâm đến dung lượng ổ cứng. Chắc chắn ai cũng đã nghe đến đơn vị RAM, ROM hay GB và MB rồi. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hai đơn vị này là gì? Liệu 1GB bằng bao nhiêu MB? Cần lưu ý gì về lưu lượng khi chọn điện thoại?

GB và MB có nghĩa là gì?

Trước tiên, muốn quy đổi 1GB bằng bao nhiêu MB cần phải tìm hiểu khái niệm về GB và MB. Khi đã hiểu rõ khái niệm rồi thì mọi thứ quy đổi đều trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. 

GB là gì?  

GB chính là viết tắt của cụm từ Gigabyte, một bội số của đơn vị byte dùng để chỉ thông tin kỹ thuật số. Các byte là một đơn vị kỹ thuật số gồm có 8 bit. Trong quá trình hình thành, byte là số bit được dùng để mã hoá ký tự văn bản trên máy tính.

Cũng bởi lý do này nên nó được xem như đơn vị bộ nhớ. Nó khả năng xác định địa chỉ nhỏ nhất trên nhiều kiến trúc của máy tính. 

Trước khi biết 1gb là bao nhiêu mb thì cần hiểu Gigabyte là gì?

Phần tiền tố giga được xác định là 10 mũ 9 trong SL. Chính vì thế 1 Gigabyte tương ứng 1 000 000 000 byte và gigabyte được viết tắt chữ cái đầu GB. Viết như thế để không bị nhầm lẫn với Gb (gigabit). 

MB là gì? 

MB là ký hiệu của Megabyte. Nó chính là bội số của đơn vị byte nói đến thông tin kỹ thuật số. Biểu tượng đơn vị đề nghị của nó được người ta thống nhất ký hiệu như trên. Phần tiền tố đơn vị mega được xác định bằng số nhân của 1.000.000 byte. Những đơn vị đều đã được ghi nhận trong hệ thống đơn vị quốc tế.  

Ngoài hai đơn vị được dùng thường xuyên kể trên còn có một số đơn vị đo lường khác. Có thể kể đến như: TB, KB…. cũng được sử dụng nhưng mức độ không thường xuyên. 

Megabyte là đơn vị thông số nhỏ hơn GB

1GB bằng bao nhiêu MB? 

Những câu hỏi như: “1GB bằng bao nhiêu MB hay 1GB bao nhiêu MB” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. 

Theo như tính toán của hệ thống đo lường đơn vị, 1GB = 1024MB. Nó được dùng để nói đến dung lượng ổ cứng hay thẻ nhớ. Do nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày càng tăng với khối lượng thông tin khổng lồ cần lưu lại.

Chính điều này đã khiến những chiếc ổ cứng hay thẻ nhớ chứa được dung lượng ngày càng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên đến nay MB là đơn vị lưu trữ thông tin thông dụng và được sử dụng nhiều hơn cả. 

Bên cạnh đó cũng nên tham khảo một vài thông số khác để sử dụng khi cần thiết. Phải kể đến một số cách quy đổi đơn vị như:  

– 1 Byte bằng 8 bits. 

– 1 KB(kilobyte) tương đương với 1024B (byte) 

– 1MB (Megabyte) tương ứng với 1024KB 

– 1TB (Terabyte) tương ứng với 1024GB (Gigabyte) 

– 1PB (Petabyte) tương đương với 1024TB (Terabyte)  

– 1EB (Exabyte) tương ứng với 1024PB 

– 1ZB (Zettabyte) tương ứng với 1024EB 

– 1YB (Yottabyte) tương ứng với 1024ZB 

Những đơn vị GB không chỉ để tính toán dung lượng máy tính, điện thoại. Ngay cả những đồ dùng khác như đồng hồ định vị cũng cần. 

1gb bằng bao nhiêu mb
Vậy 1gb bằng bao nhiêu mb?

Bởi vì để sử dụng và cài đặt định vị thì phải dùng đến 3G hoặc 4G. Với 1GB chắc chắn sẽ đủ để dùng được 3G hàng tháng trên đồng hồ định vị. Theo như ước tính, trung bình mỗi tháng đồng hồ định vị sẽ cần khoảng 200MB. Vì thế cần chọn một gói cước vừa phải và phù hợp không quá thừa để tiết kiệm. 

Có thể bạn quan tâm:
Bit là gì? Các khái niệm liên quan đến bit
Làm sao biết máy tính bao nhiêu bit nhanh nhất

Data 1GB dùng được trong thời gian bao lâu? 

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên việc dùng 1GB kết nối mạng trong bao lâu còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người sử dụng.

Bình thường sử dụng data để xem video sẽ tốn hơn nhiều so với dùng để truy cập lướt tin tức. Khi gọi thoại video cũng sẽ tốn data hơn nhiều cuộc gọi thông thường. 

Dựa vào nhu cầu, nếu đăng ký gói cước từ 1 đến 2GB sẽ đáp ứng tác vụ như: Zalo, lướt Facebook, đọc báo, xem hình ảnh…

Đó là đối với những người ít truy cập. Còn đối với những người sử dụng nhiều như để xem phim chẳng hạn thì 1GB chỉ đủ xem hết bộ phim. Như thế chưa đến một ngày đã hết lưu lượng truy cập. 

Liệu 1gb 3g bằng bao nhiêu mb và dùng được bao lâu

Để tính toán đủ lượng truy cập thì mọi người có thể dựa vào thông tin mục đích sử dụng sau để tính toán. Cụ thể như sau: 

– Đọc tin tức, lướt Facebook, Zalo sẽ tốn 1MB/phút. 

– Xem phim, xem clip, video tương đương với 4MB/phút. 

– Nghe nhạc trực tuyến tốn 1MB/phút. 

– Gửi hoặc nhận mail: 10KB/lần. 

– Bình luận, chia sẻ tin tức qua Facebook, Zalo sẽ mất 20KB/lần. 

Như vậy, trung bình khi xem phim khoảng 1 phút sẽ dùng đến khoảng 60MB. Do đó với 1Gb lưu lượng data sẽ chỉ xem được bộ phim trong khoảng 17 phút.

Hơn nữa những bộ phim với chất lượng hình ảnh 2K, 3K, 4K hay full sẽ tốn nhiều dung lượng. Độ phân giải của phim càng cao thì mức độ tiêu tốn càng lớn nên cần tính toán nhu cầu sử dụng cho hợp lý. 

Một số lưu ý về lưu lượng khi mua điện thoại 

Khi mua điện thoại lưu lượng của máy là thứ cần phải quan tâm đầu tiên. Nó ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình sử dụng điện thoại. Do đó khi mua điện thoại thì cần phải lưu ý một số điều như sau: 

– Những điện thoại có bộ nhớ hạn chế chỉ khoảng 4GB hay 8GB không cài đặt được nhiều ứng dụng. Chỉ một vài ứng dụng nhỏ đã khiến bộ nhớ bị quá tải dẫn đến việc máy hoạt động chậm hơn. 

Nên chọn điện thoại tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng GB

– Điện thoại có dung lượng bộ nhớ 16GB chỉ ở mức dùng tạm. Trường hợp bạn không chơi game hay cài đặt quá nhiều ứng dụng thì khá hợp lý. Với những ai dùng dòng máy này thì nên sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây. 

– Với điện thoại bộ nhớ 32GB được lựa chọn khá nhiều. Người dùng tha hồ cài đặt nhiều ứng dụng trên máy mà giá cả lại phải chăng. 

– Điện thoại có bộ nhớ 64GB thì lưu trữ được nhiều tập tin, ảnh chụp… Sử dụng chơi game thoải mái nhưng giá báo khá cao với cấu hình mạnh. 

– Dòng điện thoại 128GB hay 256Gb thường có ở các hệ điều hành iOS và Android. Sẽ rất thích hợp sử dụng cho các công việc lưu trữ nhiều, sở thích chụp ảnh, quay video… Đặc biệt có thể thoải mái chơi game. 

Trong khuôn khổ bài viết, camnangdienmay.net đã giải thích cho mọi người hiểu 1GB bằng bao nhiêu MB. Mọi người có thể dựa vào những thông tin quy đổi bên trên để đăng ký 3g hay chọn điện thoại phù hợp nhu cầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *