[Giải mã] Kol là gì? Cách nâng giá trị thương hiệu do KOLs đại diện

Một trong những chiến lược Marketing được sử dụng nhiều nhất đó là nhờ vào tầm ảnh hưởng của các KOL trong việc tiếp cận khách hàng. Vậy Kol là gì? Làm thế nào để nâng giá trị của Kol trong lĩnh vực Marketing? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 

Kol là gì?

Cụm từ “KOL” được nhiều người sử dụng đặc biệt trên các trang mạng xã hội, truyền thông lớn. Có nhiều người tò mò về khái niệm này, không rõ nó liên quan đến lĩnh vực ngành nghề nào? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến quý độc giả về khái niệm này.

Theo nhiều nhận định chung, KOL hay K.O.L là từ viết tắt của Key Opinion Leader được dịch là người tư vấn chính. Họ thường những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, người mẫu,…Những người làm việc trên nền tảng số được nhiều người biết đến. 

Hầu hết các KOLs thường nhận những hợp đồng quảng cáo lớn, trở thành gương mặt đại diện cho sản phẩm của một số nhãn hàng. Các tiếp cận này không mới nhưng nó lại có hiệu quả lớn, thu hút nhiều sản phẩm mà các KOL

Tìm hiểu về Kol- ngành nghề hot nhất hiện nay
Tìm hiểu về Kol là gì?- ngành nghề hot nhất hiện nay

KOL có tầm ảnh hưởng lớn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Giá trị họ mang lại đó là khiến sản phẩm của bạn được thu hút nhiều nhất. Chiến dịch quảng cáo trở nên hấp dẫn hơn nhiều vì những người này họ đã trải nghiệm.

Có thể nói, tiếng nói của họ có tầm ảnh hưởng nhất định đến việc quảng cáo sản phẩm. Đặc biệt hơn về mặt quảng cáo, có quyết định của người tiêu dùng khiến cho tất cả các quyết định mua hàng bị ảnh hưởng người mua hàng. 

Có mấy dạng KOLs tiêu biểu?

KOLs được chia thành 3 nhóm cụ thể:

– Celeb: Thường chỉ những người nổi tiếng, có thể là một ngôi sao giải trí, các doanh nhân, nhân vật của công chúng,…Các nhân vật này được sự quan tâm của nhiều người, giới truyền thông. Họ có thể làm hình ảnh đại diện cho một số thương hiệu nào đó.

Có thể kể đến một số Celeb nổi tiếng thế giới như Beyonce, BlackPink, nhóm nhạc BTS, Phạm Băng Băng,….

– Influencer (Người có tầm ảnh hưởng): Đây là những người có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Influencer có thể làm từ những lĩnh vực, những ngành nghề khác nhau. Không nhất thiết họ phải làm trong giới nghệ thuật hay kinh doanh.

Mỗi hành động, lời nói của họ có thể đạt mức độ ảnh hưởng nhất định tới một nhóm người. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, các nghệ sĩ diễn viên mà ai cũng có thể trở thành Influencer. Chỉ cần bạn dùng mạng xã hội và được nhiều người biết đến. 

– Mass seeder: Nhóm người có tầm ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Các Mass seeder là những người chia sẻ các nội dung từ Celeb/Influencers. Nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này. Đa số mọi người thường tin vào những quảng cáo hơn là những thông tin truyền tai nhau.

Các nhóm Kols được phân chia rõ ràng
Các nhóm Kols được phân chia rõ ràng

Những người có tầm ảnh hưởng thường có chuyên môn trong lĩnh vực của họ. Đây chính là yếu tố quyết định của sự thành công trong PR, Marketing vì những người theo dõi họ. Do đó, chính điều này cho phép các thương hiệu mạnh dạn chi ngân sách cho các KOL khi có đối tượng khách hàng phù hợp mà KOL đang có sức ảnh hưởng. 

Cách nâng giá trị thương hiệu do KOLs đại diện

Lượng KOL ngày càng nhiều như hiện nay, không khó để bạn có thể lựa chọn một KOL để triển khai Marketing cho chính doanh nghiệp của bạn.

Nhưng để chọn được KOL tốt, phù hợp và mang lại khách hàng cho doanh nghiệp là điều không hề dễ dàng. Bởi chi phí thuê KOL không hề rẻ. Đồng thời kế hoạch quảng cáo cũng là rào cản lớn để các doanh nghiệp có được lựa chọn tốt. 

Chính vì vậy, dưới đây là một số nguyên tắc để tăng giá trị của sản phẩm. Đồng thời lựa chọn các KOLs phù hợp với sản phẩm. 

KOLs phải phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực cần quảng cáo

Trước hết tiêu chí phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp mình. Điều này để đảm bảo cho những thông điệp mà KOL truyền tải luôn có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng. Họ là người có khả năng thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. 

Ví dụ nếu bạn đang kinh doanh lĩnh vực thời trang nhưng lại chọn KOLs ở lĩnh vực sức khỏe thì đây là lựa chọn sai lầm. Bởi một KOL sức khỏe thì không hề có bất kỳ kiến thức chuyên môn nào liên quan đến sức khỏe. Do đó tiêu chí đầu tiên đó là người đại diện phải phù hợp với sản phẩm.

Triển khai chiến lược Kol Marketing
Triển khai chiến lược Kol Marketing

Đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm

Mục đích của việc sử dụng KOL Marketing chính là đánh trúng vào đối tượng khán giả. Đối tượng khách hàng chính là những người đang theo dõi KOLs. Sản phẩm được tung ra phải nhắm đến đối tượng khách hàng này.

Mặc dù vậy, có thể cùng lĩnh vực, nhưng mỗi KOL sẽ có những đối tượng khán giả khác nhau. Do đó, lựa chọn KOL cũng chính là cách giúp bạn chọn đúng đối tượng khách hàng. 

Lựa chọn KOL được nhiều người yêu mến

Yếu tố này cực kỳ quan trọng. Bởi nó quyết định đến số lượng khách hàng liên quan đến sản phẩm. Mức độ ảnh hưởng của KOL quyết định đến khán giả tích cực hay tiêu cực. Bởi, sẽ rất khó có một số KOL có chuyên môn tốt.

Tuy nhiên chuyện đời tư hay cách sống trụy lạc, tiêu cực sẽ mang lại làn sóng phản đối dữ dội. Thậm chí, chuyển sang ghét và tẩy chay toàn bộ sản phẩm mà KOL quảng bá. 

Do đó, khi quyết định lựa chọn KOL bạn cần tìm hiểu kỹ để xem những hoạt động trước đó của KOL. Có thể KOL đã đáp ứng đủ yêu cầu về chuyên môn nhưng bạn vẫn cần phải xem xét thậm chí là điều tra kỹ để chọn được KOL tốt nhất. 

Bí quyết trở thành một KOL là gì?

Hiện nay KOL trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. KOL có ưu điểm không giới hạn ngành nghề, độ tuổi. Tuy nhiên đó là cả một quá trình dài và khổ luyện. Dưới đây là một số tip giúp bạn có thể trở thành KOL nổi tiếng:

Biết được ưu điểm của bạn

Việc hiểu biết rõ về bản thân chính là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào. Đối với KOL cũng vậy, bạn cần phải hiểu thế mạnh của mình là gì? Cần hiểu được các ưu điểm của bản thân cùng với đó là việc phát huy những thế mạnh đó.

Khi bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và có nhiều “content’ sáng tạo. Chắc chắn việc nắm bắt cơ hội của bạn đến với KOL sẽ rất rộng mở.

Bạn cần phải giỏi trong lĩnh vực của bạn. Điều này rất quan trọng bởi các yếu tố này thường quyết định đến 70% trong sự nghiệp của bạn.

Nếu muốn trở thành KOLs nổi tiếng bạn cần khẳng định bản thân mình trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Do đó, việc hiểu về thế mạnh của bản thân là điều mà bạn cần phát huy.

Xác định đối tượng khán giả

Bạn cần xác định đối tượng khán giả bạn muốn hướng đến là ai? Họ đang ở độ tuổi nào, mức thu nhập của họ là cao hay thấp để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu đối tượng bạn hướng đến là giới trẻ, thì những sản phẩm bạn review là những sản phẩm có giá thành trung bình thấp. Bởi đối tượng bạn hướng đến là giới trẻ, nên thu nhập bình quân thường ở mức thấp ưu tiên của họ là muốn tìm hiểu những mặt hàng vừa túi tiền.

Cách trở thành KOL "chính hiệu"
Cách trở thành KOL “chính hiệu”

Đầu tư đúng lúc

Để xây dựng hình ảnh và trở thành KOL nổi tiếng bạn cần tạo hình ảnh cho bạn thêm một cách sáng tạo và chỉnh chu nhất. Do đó, bạn cần có tài chính ổn định để đầu tư cho sản phẩm của mình. Bạn cần có kế hoạch lên thiết kế giao diện, mua tên miền cho blog, chạy quảng cáo, trang trải các item để làm review,….

Ý thức làm việc

Tại sao chúng tôi lại đưa yếu tố này trở thành một trong những tiêu chí hàng đầu của KOLs. Bởi các nhãn hàng họ sẽ theo dõi quá trình làm việc và xây dựng hình ảnh của bạn. Sản phẩm của bạn có hay có sáng tạo thì mới thu hút người tiêu dùng.

Mỗi sản phẩm của bạn cần được trau chuốt, bỏ nhiều công sức. Có như vậy, bạn mới duy trì được thế mạnh của mình và phát huy tốt điểm mạnh mà mình có.

Ngoài ra, để trở thành KOL “chính hiệu” bạn cần có khả năng giao tiếp. Nên mở rộng các mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp, nhãn hàng. Cải thiện khả năng tăng follower của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về KOL là gì? Những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong xã hội hầu như đều tham gia vào lĩnh vực quảng cáo sản phẩm. Các KOLs chính là cầu nối nhanh nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận đến các đối tượng khách hàng của mình. Hy vọng bài viết này của camnangdienmay.net sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến KOLs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *