Vibe là gì & [Tất tần tật] các từ ngữ liên quan đến Vibe

Thuật ngữ “Vibe” được sử dụng nhiều trên các diễn đàn mạng xã hội. Cụm từ này có tần suất xuất hiện dày đặc. Chính vì thế, thắc mắc về “Vibe là gì” ngày càng được nhiều người đặt câu hỏi. Hiểu được những khúc mắc đó, camnangdienmay.net sẽ mang đến những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về cụm từ này. 

Tổng quan khái niệm “Vibe là gì?”

Vibe theo nghĩa tiếng Việt sẽ bao gồm nhiều nghĩa khác nhau. Nó tùy thuộc vào tình huống nhưng ý nghĩa thông dụng nhất của Vibe chính là diễn tả cảm xúc, tâm trạng hoặc sự rung cảm khi đến địa điểm nào đó. Thậm chí khi bạn đang nghe bản nhạc cảm xúc là điều khó tránh khỏi. Những rung cảm đó là tín hiệu cảm xúc tốt nhất mà một người đưa ra cho những người xung quanh. 

Đôi khi Vebe cũng được dịch nghĩa là bầu không khí. Khi sống trong không gian, môi trường bất kỳ nào chúng ta cũng có sự rung cảm hay cảm nhận đối với môi trường đó. Khi mọi người xung quanh thân thiện và không ai tạo cảm giác nguy hiểm thì khi đó loại xúc cảm đó là sự thân thiện. Ngược lại, nếu bản thân cảm nhận được điều gì đó thì là sự rung cảm tiêu cực.

Khái niệm Vibe là gì?
Khái niệm Vibe là gì?

Người ta còn sử dụng vibe là ngôn ngữ chuyên ngành cho âm nhạc. Cụ thể vibe là một thuật ngữ ngắn gọn cho Vibraphone. Đây là cụm từ để chỉ một loại nhạc cụ gõ với hai thanh kim loại được điều chỉnh. Mỗi thanh là một bộ cộng hưởng hình ống có cánh quạt quay điều khiển bằng động cơ, tạo ra hiệu ứng rung. 

Tổng hợp những khái niệm liên quan đến vibe

Summer vibe

Summer vibe hay vibes là cụm từ dùng để miêu tả cảm xúc vui mừng, hạnh phúc và hân hoan. Đặc biệt cụm từ này biểu lộ sắc thái vui mừng khi mùa hè đến. Cụm từ Summer vibe thường được các bạn trẻ sử dụng khi họ có hứng thú và muốn xách balo lên để đi phượt. Đồng thời tham gia trải nghiệm và khám phá những điều tuyệt vời.

Summer vibes là cảm xúc hào hứng khi mùa hè đến
Summer vibes là cảm xúc hào hứng khi mùa hè đến

Morning vibe mang nghĩa gì?

Tương tự như summer vibe, morning vibe cũng được nhắc đến với mục đích chỉ cảm xúc tích cực của con người. Cảm xúc hào hứng khi được đón những ánh nắng ban mai, ánh nắng đầu tiên vào buổi sáng. Cảm xúc vào buổi bình minh thật trong lành, vui vẻ, sảng khoái và tràn đầy năng lượng. 

Vibration là gì?

Vibration mang nghĩa là mức độ rung động. Hay nói cách khác là một vật di chuyển nhanh chóng qua lại về một điểm cân bằng. Vibration có thể lặp đi lặp lại hoặc ngẫu nhiên. Độ rung này có thể  gửi sóng âm thanh đến tai và đến não. 

Trong kỹ thuật cấu tạo bao gồm kỹ thuật động đất, vibration là một dấu hiệu xấu bởi độ rung có thể báo hiệu cho bất kỳ trận động đất nào. Số lượng chuyển động qua lại trong một giây chính là tần số của vibration, được đo bằng Hertz (Hz).

Christmas vibes

Nếu như summer vibe là cảm xúc vui vẻ khi mùa hè đến. Christmas vibes cũng tương tự như vậy. Nó chính là cách biểu đạt tâm trạng cảm xúc háo hức khi đón chờ ngày Giáng Sinh đang cận kề. Tâm trạng háo hức của bạn khi đón chờ ngày đó. Bạn có thể hòa mình vào bầu không khí náo nhiệt đó.

Cụm từ "Christmas vibes" thể hiện cảm xúc vui mừng của ngày Giáng sinh
Cụm từ “Christmas vibes” thể hiện cảm xúc vui mừng của ngày Giáng sinh

Weird vibe

Cụm từ sử dụng khi bạn có cảm giác kỳ lạ khi gặp một người có vẻ tốt. Thế nhưng bạn lại cảm thấy không an tâm và đề phòng. Thỉnh thoảng bạn gặp những người mang lại cho bạn cảm giác không chắc chắn. Thậm chí không thể đoán trước mặt dù họ có nói chuyện và hành động bình thường nhưng bạn cảm nhận được weird vibes mà họ mang đến. 

Có thể bạn quan tâm:
Kol là gì? Cách nâng giá trị thương hiệu do KOLs đại diện

Good vibes

Good vibes là gì? Đây là cụm từ tiếng lóng cho những cảm xúc tích cực mà bạn cảm nhận được từ một người, địa điểm hoặc tình huống. Bất kỳ ai cũng đều phát ra những cảm xúc (vibe) tùy thuộc vào năng lượng của họ. Có những người năng lượng sở hữu của họ rất cao, bạn có thể cảm thấy năng lượng này tỏa ra bên ngoài. Thậm chí những người có năng lượng thấp hoặc hướng nội, họ có sự rung cảm bí ẩn nào đó khi bạn ở gần họ. 

Mang đến cảm xúc tích cực và hào hứng với người đối diện
Mang đến cảm xúc tích cực và hào hứng với người đối diện

Để cảm nhận được những good vibes, bạn cần biết được môi trường xung quanh và cảm xúc của bản thân. Cảm giác gặp ai đó lần đầu nhưng bạn cảm nhận được họ là người cực kỳ tốt bụng? Có bao giờ bạn đã có thứ cảm giác đó chưa. Bạn có bạn bè nào mà bạn thích ở gần chỉ đơn giản là họ khiến bạn trở nên bình tĩnh và cảm thấy tốt? Có thể hiểu thuật ngữ này sử dụng khi bạn có cảm giác tích cực, thân thiện với ai đó kể cả ngay từ lần gặp đầu tiên. Đó  những cảm xúc này chính là good viber. 

Good vibes only mang ý nghĩa gì?

Good vibes only là cụm từ sử dụng để mô tả văn hóa hay phong cách sống của một người. Nó là lối sống tích cực bất kể bạn gặp khó khăn hay cảm thấy thế nào? Đây cũng là một cách che giấu sự tiêu cực và giấu nỗi buồn khi có tâm trạng. Nếu bạn tiết chế lối sống, cảm xúc này, biết cách sống chung với nó thì bạn có thể tạo ra sự tích cực trong cách sống. Đồng thời, tránh xa nghiện ngập và thói quen xấu để cuối cùng sống có ích và lành mạnh nhất.

Biểu thị cảm xúc tích cực và vui vẻ
Biểu thị cảm xúc tích cực và vui vẻ

Bad vibes

Cụm từ này mang ý nghĩa trái ngược với good vibes. Bad vibes chính là những cảm xúc xấu và không an tâm. Bad vibes cũng được nhiều người dùng để miêu tả tâm trạng vừa trải qua những điều khó khăn nhất trong cuộc sống. Good và bad vibes là những bản năng mạnh mẽ liên quan đến những ý thức tiếp nhận của con người. Đó là những cảm giác mà chúng ta cảm nhận được từ người đối diện, của chính không gian chúng ta đang sống. 

Định nghĩa catch the vibe có gì đặc biệt?

Liên quan đến cụm từ cảm xúc “catch the vibe” chính là sự nắm bắt những rung cảm. Tức là bạn cảm nhận được bầu không khí hoặc tâm trạng của người nào đó. Bạn sẽ không cần người khác nói cho bạn biết rằng sếp của bạn liệu có đang tức giận. Khi bạn đã hiểu ai đó, bạn có thể dùng “vibe” của mình để biết được lý do tại sao một người phản ứng như vậy. 

Thật kỳ lạ đúng không nào, chỉ bằng những định nghĩa hay cụm từ về cảm xúc cũng lột tả được cách chân thực nhất. 

Lý do gì khiến vibe được sử dụng nhiều thế?

Đồng nghĩa với “vibe” từ “mood” cũng là từ được dùng thay thế cho nó. Tuy nhiên về mặt nghĩa có chút khác biệt, cùng nói về cảm xúc nhưng mood – chỉ cảm xúc mạnh thứ từ bên trong. Ngược lại vibe còn đề cập tới cách mà những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến. Do đó, từ đồng nghĩa với vibe nhất là aura.

Năm 2019, 2 cụm từ “Just vibing” và “vibe check” trở nên phổ biến ở cộng động Twitter và Tumblr. “Just vibing” được sử dụng để miêu tả cảm giác an toàn, thoải mái với không khí xung quanh.

Còn từ “vibe check” được dùng để kiểm tra xem “năng lượng” của người khác ở mức nào. Thông thường một người dùng sẽ đăng bài viết “Vibe check” sau đó, mọi người sẽ trả lời bằng hình ảnh cảm xúc. 

Từ đó chúng ta có thể thấy những từ “good vibe”, “bad vibe” đều để chỉ sự vật/ sự việc có thể khiến bạn nhận lại cảm xúc tiêu cực hay tích cực. Để miêu tả bầu không khí, cụ thể chúng ta sẽ có công thức 

Sự vật/ sự việc/ tính từ miêu tả +vibe

Tại sao vibe lại được dùng phổ biến
Tại sao vibe lại được dùng phổ biến

Minh chứng rõ nhất cho công thức này là hàng loại các khái niệm liên quan minh chứng cho tác dụng của vibe. Ta có summer vibe- diễn tả cảm xúc vào mùa hè; weird vibe dùng để chỉ thứ mang lại cảm giác khác lạ,….Có nhiều cách biểu đạt cảm xúc theo nhiều cách khác nhau. 

Tóm lại, bài viết này đã mang lại những thông tin cụ thể và cần thiết nhất về vibe là gì? Nó là dạng cảm xúc đặc biệt hoặc dùng để miêu tả bầu không khí. Thậm chí dùng để chỉ rung cảm nào đó ngay lần đầu tiếp xúc. Từ ngữ đa dạng và phong phú là thế, mỗi cách kết hợp với “vibe” lại cho ra cảm xúc khác nhau. Chính vì vậy, thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn sẽ giúp ích cho bạn về những thắc mắc về cụm từ này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *