Hiện tượng xe máy bị phụt khói trắng “báo hiệu” điều gì?

Hiện tượng xe máy bị ra khói trắng không phải là hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết tại sao lại xảy ra hiện tượng này. Vậy hãy tham khảo ở bài viết này để biết nguyên nhân và cách xử lý kịp thời nhé.

Ảnh hưởng việc xe máy ra khói trắng tới môi trường

Nếu ống xả xe máy của bạn thải ra khói trắng thì nó không chỉ gây ô nhiễm môi trường, sự khó chịu với những người điều khiển xe khác đang lưu thông trên đường mà nó còn đang “báo hiệu” sự cố nào đó ở xe máy cần được khắc phục.

Bởi bình thường, khí xả từ động cơ xe gần như trong suốt và không thể nhìn thấy được. Chỉ khi gặp sự cố hỏng hóc nào đó thì màu sắc khí xả mới c màu trắng hoặc màu đen, xanh.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy phụt khói trắng

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số “bệnh” ở xe máy có liên quan đến hiện tượng xe máy bị ra khói trắng; bạn có thể tham khảo để kịp thời có phương án khắc phục, tránh để xe hỏng hóc nghiêm trọng hơn cũng như gây ô nhiễm môi trường, sự khó chịu cho những người xung quanh.

Hiện tượng xe máy bị phụt khói trắng
Hiện tượng xe máy bị phụt khói trắng

Rò rỉ dầu bôi trơn

Dầu xe có nhiệm vụ bôi trơn cho các chi tiết máy, động cơ, hạn chế ma sát giữa các chi tiết truyền động, tránh gây hao mòn. Bên cạnh đó, nó còn vai trò làm mát, tăng độ bền của động cơ.

Xe máy bị ra khói trắng có thể là tín hiệu “báo hiệu” dầu bôi trơn bị rò rỉ. Bởi khi dầu bị rò rỉ từ các phốt chặn dầu của xupap và chảy vào buồng đốt kết hợp với việc dầu bám trên thành xilanh không được gạt hết do khe hở bạc lớn sẽ làm cho dầu bơi trơn được đốt cháy cùng với hỗn hợp khí và nhiên liệu và làm cho khí thải thải ra khói trắng.

Xe máy phụt khói trắng do chế hòa khí có nước

Bộ chế hòa khí có nước là nguyên nhân xe máy bị ra khói trắng
Bộ chế hòa khí có nước là nguyên nhân xe máy bị ra khói trắng

Khi xe của bạn thải ra khói trắng thì rất có thể trong chế hòa khí xe bạn có nước. Nguyên nhân gây ra vấn đề này có thể bắt nguồn từ việc bạn để xe dưới trời mưa, lâu ngày không bảo dưỡng, vệ sinh xe, nước lẫn vào trong xăng.

Gioăng quy-lát bị hỏng

Gioăng quy-lát đảm nhiệm vai trò đệm giữa nắp máy với thân máy; trong trường hợp gioăng quy-lát bị hỏng (rách, cháy,…) sẽ dẫn tới nước và dầu bôi trơn bơm lên trục cam, xupap, cò mổ bị rỉ vào buồng đốt và là tác nhân khiến xe máy bị ra khói trắng.

Ngoài ra, xe máy bị ra khói trắng có thể là tín hiệu cho thấy hệ thống nước làm mát đang có vấn đề như bị rò rỉ,…

Có thể bạn quan tâm:
Làm thế nào khi xe máy bị thủng bô?
Đĩa xe máy bị vênh – Một trong những sự cố thường gặp ở phanh đĩa

Giải pháp khi xe máy bị ra khói trắng

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra sự cố thì sẽ có giải pháp xử lý tương ứng. Bạn có thể thử tự xử lý nhanh vấn đề như sau:

  • Tiến hành kiểm tra bugi, nếu có muội đen và bugi đánh lửa kém thì nên làm sạch bằng dầu máy và trong trường hợp bugi quá cũ thì nên thay mới.
  • Thay dầu xe giúp bảo đảm xi lanh, téc măng không bị mài mòn do bị khô dầu hoặc lẫn tạp chất.
  • Khi xe máy bị ra khói trắng thì trước hết bạn hãy khóa xăng, sử dụng dụng cụ chuyên dụng để nới vít xả xăng của chế hòa khí, loại bỏ nước trong chế hòa khí nếu có, sau đó khóa lại vít xả xăng, mở khóa xăng.
  • Nếu không được thì tốt nhất bạn nên mang xe tới các tiệm sửa chữa để thợ sửa xe kiểm tra, tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra vấn đề và khắc phục.

Hy vọng với những thông tin về xe máy bị ra khói trắngcamnangdienmay.net chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn sẽ nhanh chóng bắt được “bệnh” của xe thông qua màu khói trắng thải ra từ ống khí xả và chú ý chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa xe kịp thời; tránh để tổn thất tới ví tiền và làm giảm tuổi thọ xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *