Xe máy bị thủng bô – Hậu quả và cách xử lý như thế nào?

Xe máy bị thủng bô khi di chuyển sẽ gây ra những tiếng nổ lụp bụp rất khó chịu. Vậy xử lý sự cố xe máy bị thủng bô như thế nào là đúng cách? Bài viết này sẽ mang tới câu trả lời cho bạn để bạn có thể khắc phục và sửa chữa kịp thời nhất khi xe gặp sự cố nêu trên.

Xe máy bị thủng bô gây những tiếng nổ khó chịu
Xe máy bị thủng bô gây những tiếng nổ khó chịu

Vai trò, cấu tạo của ống bô xe máy

Ống bô hay ống pô, ống xả xe máy có nhiệm vụ làm sạch khí thải động cơ, giảm tiếng ồn thoát khí.

Ống bô xe máy có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, tuy nhiên phần lớn đều gồm hai phần chính là ống dẫn khí thải và thân ống xả. Trong đó, ống dẫn khí thải là bộ phận có nhiệm vụ dẫn khí thải từ động cơ tới thân ống xả.

Còn thân ống xả có hai nhiệm vụ chính là giảm thanh theo quy định tiêu chuẩn và đảm bảo đặc tính công suất của xe như thiết kế cũng như là chi tiết không thể “vắng mặt” tạo nên đặc trưng trong kiểu dáng thiết kế.

Các ống xả thiết kế cho xe máy hiện nay thường được tích hợp bộ xúc tác để chuyển đổi những loại khí độc hại trong khí thải có thể gây ô nhiễm môi trường sang thành CO2, N2, H20,…

Xe máy bị thủng bô gây hậu quả gì?

Xe máy bị thủng bô thì sẽ kèm theo những tiếng nổ lớn, xe hoạt động thất thường, có khi bị dừng đột ngột. Vì thế, nếu không khắc phục kịp thời có thể dẫn tới gây ra tai nạn giao thông.

Đồng thời, khi gặp tình trạng này xe máy sẽ bị tiêu tốn lượng nhiên liệu lớn hơn, xe hoạt động kém gây ảnh hưởng tới các linh kiện khác trong xe. Vì thế nếu không có biên pháp khắc phục sớm có thể dẫn đến hỏng hóc nhiều bộ phận khác nữa.

Giải pháp xử lý khi xe máy bị thủng bô

Với vai trò quan trọng như vậy, ống bô xe máy khi bị thủng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho xe và con người.

Lỗ thủng trên ống bô xe máy không chỉ gây ra âm thanh khó chịu mà nó còn khiến lượng khí thải thải ra môi trường bên ngoài nhiều hơn, gây ô nhiễm môi trường; khiến xe vận hành không trơn tru.

Nếu lâu ngày không được khắc phục, nó còn gây ảnh hưởng tới các linh kiện khác của xe máy.

Để xử lý sự cố này thì cách đơn giản nhất là bạn mang xe ra tiệm sửa chữa để thợ sửa xe kiểm tra, hàn lại bô hoặc thay thế hẳn bô mới. Tùy thuộc tình trạng bô mà bạn có thể chỉ thay thế cổ bô hoặc thay mới lại toàn bộ bô.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những tiệm sửa xe uy tín để đảm bảo linh kiện được thay thế có chất lượng tốt, độ bền cao.

Hàn lại bô là giải pháp khắc phục khi xe máy bị thủng bô
Hàn lại bô là giải pháp khắc phục khi xe máy bị thủng bô

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng tìm được phương án sửa chữa phù hợp để khắc phục nhanh chóng sự cố xe máy bị thủng bô, tránh để hỏng hóc trở nên nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm:
Chẩn đoán “bệnh” xe máy bị hóc số và cách chữa
Hiện tượng xe máy bị ra khói trắng “báo hiệu” điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *