Điểm danh một số nguyên nhân thường khiến xe máy bị mất lửa

Xe máy bị mất lửa là một trong những sự cố thường gặp sau khoảng thời gian dài sử dụng xe, nó có thể khiến xe gặp phải tình trạng khó nổ.Vậy nguyên nhân gì dẫn đến sự cố này và làm thế nào để khắc phục?

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị mất lửa

Tình trạng xe máy bị mất lửa có những biểu hiện khá đặc trưng như: xe khó nổ, nổ không đều, động cơ hoạt động yếu, đầu bugi bị bám muội than do nhiên liệu không được động cơ đốt cháy hết,..

Ngoài ra, nếu tia lửa của bugi có màu vàng thì có thể hệ thống đánh lửa đang  xảy ra vấn đề, và thường thì đó là biểu hiện của việc xe máy bị mất lửa.

Khi thấy các biểu hiện này, bạn nên kiểm tra lại xe để có thể phát hiện ra nguyên nhân gây hỏng hóc và có biện pháp xử lý tốt nhất.

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị mất lửa

Để khắc phục được tình trạng xe máy bị mất lửa thì bạn cần phải nắm được những nguyên nhân gây ra vấn đề này. Dưới đây là một số tác nhân thường gặp khiến xe máy bị mất lửa mà bạn có thể tham khảo:

Do các cảm biến và điều khiển hệ thống đánh lửa bị hỏng

Thông thường, hệ thống này hoạt động với tính chính xác rất cao và bền bỉ. Nhưng do nhận nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến trên động cơ, đó là cảm biến góc quay trục khuỷu và cảm biến vị trí bướm ga. Mà khi các cảm biến này vận hành sai lệch thì dễ dẫn tới hiện tượng đánh lửa sai, không đúng thời điểm gây ra lỗi.

Giải pháp lúc này là bạn cần kiểm tra giắc cắm và dây nối các cảm biến để xử lý trục trặc ở bộ phận này.

Do các vấn đề liên quan tới bugi

Bugi là bộ phận cuối trong hệ thống đánh lửa, đảm nhiệm vai trò quan trọng là phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực, thực hiện nhiệm vụ đốt cháy hỗn hợp không khí cùng với xăng từ chế hòa khí đã nạp vào buồng đốt.

Bởi vậy, khi xảy ra sự cố xe máy bị mất lửa, người ta thường nghĩ ngay tới những trục trặc liên quan tới bugi.

Xe máy bị mất lửa chủ yếu do các vấn đề liên quan tới bugi
Xe máy bị mất lửa chủ yếu do các vấn đề liên quan tới bugi

Bugi bị ướt hoặc đầu bugi bám nhiều muội cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố mất lửa ở xe máy, bugi không phóng ra được tia lửa điện.

Nếu nguyên nhân do bugi bị ướt thì bạn cần tháo bugi ra lau khô rồi lắp lại, còn nếu nguyên nhân do bugi bám nhiều muội than thì bạn cần làm sạch bugi hoặc thay bugi mới.

Do bề mặt tiếp xúc bộ chia điện bị hao mòn, cong vênh

Thông thường, nguyên nhân này thường xảy ra ở các dòng xe cũ. Bởi các dòng xe cũ thường dùng bộ chia cho kiểu đánh lửa.

Sau thời gian dài hoạt động với cường độ cao, ma sát làm mòn, cong vênh bề mặt tiếp xúc từ đó gây hở, không tạo ra dòng cao áp và khiến bugi không thể đánh lửa.

Do đó, bạn cần chú ý bảo dưỡng bộ chia định kỳ để tránh dẫn tới sự cố xe máy bị mất lửa.

Có thể bạn quan tâm:
Xử lý yên xe máy bị rách, mốc tại nhà nhanh nhất
Tại sao xe máy bị nóng máy và giải pháp “hạ nhiệt” cho xe?

Do bộ bô bin của xe máy bị hỏng

Bô bin là một trong những chi tiết quan trọng trong hệ thống đánh lửa. Nó có vai trò hình thành dòng điện cao áp từ điện áp nguồn cấp, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Dòng cao áp được tạo thành do cảm ứng giữa hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp, số vòng cuộn thứ cấp lớn hơn nhiều cuộn sơ cấp. Các vòng dây được cách điện với nhau và khi lớp cách điện mất đi, giảm dòng điện cảm ứng, dòng cao áp định mức không hình thành sẽ dẫn đến sự cố mất lửa, chết máy.

Do sai góc đánh lửa

Góc đánh lửa từ bộ chia bị đặt sai hoặc bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí vận hành sai sót cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố xe máy bị mất lửa.

Nếu nguyên nhân do sai góc đánh lửa thì bạn sẽ nhận thấy nhiệt độ nước làm mát tăng bất thường, trên đường nạp hoặc đường xả phát ra tiếng nổ,…Lúc này, bạn cần kiểm tra lại góc đánh lửa và chỉnh lại.

Sai góc đánh lửa cũng có thể là nguyên nhân khiến xe máy bị mất lửa
Sai góc đánh lửa cũng có thể là nguyên nhân khiến xe máy bị mất lửa

Trên đây là một số nguyên nhân chính thường gây ra sự cố xe máy bị mất lửacamnangdienmay.net chia sẻ bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đã từng gặp phải sự cố này và khắc phục được thì hãy chia sẻ ngay qua bình luận dưới để mọi người cùng tham khảo và thảo luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *