Một số nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị bể hộp số

Xe máy bị bể hộp số không phải là sự cố hiếm gặp khi sử dụng xe, do đó người dùng nên chủ động nắm được một số nguyên nhân thường gặp khiến xe gặp phải sự cố này để có kế hoạch bảo dưỡng hộp số, sử dụng xe đúng cách, an toàn và hiệu quả, tránh phát sinh các khoản phí lớn do phải sửa chữa và thay mới hộp số xe máy.

Một số thông tin cơ bản về hộp số xe máy

Hộp số là bộ phận thuộc dạng khép kín, không nên tự ý tháo ra để căn chỉnh trừ khi có sự cố hỏng hóc, bởi chỉ cần một thay đổi căn chỉnh nhỏ cũng tác động lớn tới tính chính xác trong hoạt động của hộp số.

Khi phân loại hộp số, người ta thường phân thành 2 loại cơ bản là hộp số vô cấp và hộp số thứ cấp. Ngoài ra, còn có các loại khác như: hộp số tự động, hộp số bán tự động, hộp số cơ học, hộp số khô, hộp số ngâm dầu.

Cấu tạo hộp số xe máy
Cấu tạo hộp số xe máy

Nguyên lý hoạt động của hộp số dựa trên nguyên tắc ăn khớp bánh răng và di chuyển giữa bánh răng chủ động, bị động; ngoại trừ hộp số vô cấp của xe ga vận hành bằng bi, con ép và dây đai để tạo tỷ số truyền.

Bên cạnh đó, khi nhắc về hệ thống điều khiển hộp số thì có thể thấy có nhiều kiểu khác nhau: dùng nút bấm điện tử, dùng chân gạt,…Về mức độ hư hỏng thì có thể thấy hộp số tự động hoặc bán tự động thì ít hỏng hơn hộp số cơ học bởi cấu tạo điều khiển bằng điện tử thường chính xác, an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm:
Cách mở khóa khi xe máy bị mất chìa khóa dễ dàng nhất
Bạn có biết xe máy bị hở bạc sửa bao nhiêu tiền không?

Xe máy bị bể hộp số, hỏng hóc do nguyên nhân gì?

Khi xe máy bị bể hộp số, hỏng thì thường xuất phát từ một số nguyên nhân như:

– Thay dầu không đúng chủng loại: Theo các thợ sửa xe thì đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Bởi trong khi xe số dùng dầu động cơ và hộp số giống nhau thì một số dòng xe đòi hỏi sử dụng dầu hộp số khác loại dầu động cơ, nếu thay không đúng loại thì dễ gây hỏng vòng bi trục số, số bị méo, trục quay không đều, bánh răng vỡ và hỏng hộp số.

– Đá số “sống” khi chưa đủ vòng tua máy: Khi nhắc tới nguyên nhân này, nhiều người sẽ thắc mắc về cụm từ “đá số sống”. Đây là cách gọi của việc chuyển số mà không dùng đến côn. Với những chặng đường dài thì đá số “sống” được coi là phương pháp giữ gìn bộ côn hiệu quả nhất.

Nhưng đá số “sống” khi chưa đủ vòng tua rất dễ làm xe máy bị bể hộp số. Bởi nó có thể gây hóc số, tự nhảy số vì sang số không hết, hóc chân số; vừa làm việc chuyển số khó khăn hơn vừa khiến xe máy bị bể hộp số hoặc vỡ bánh răng.

Khi xe máy bị bể hộp số phải thay hộp số mới thì chi phí thay mới không hề rẻ
Khi xe máy bị bể hộp số phải thay hộp số mới thì chi phí thay mới không hề rẻ

– Tự ý thay thế tỷ số truyền để xe vận hành nhanh hơn: Một số chủ phương tiện tự ý thay thế tỷ số truyền để xe vận hành nhanh hơn, không tính toán đến các yếu tố như vòng tua, mô men xoắn,…cũng gây xe máy bị bể hộp số nhanh chóng.

Nếu hộp số bị hỏng thì cần mang xe ra tiệm sửa chuyên nghiệp để thợ có kinh nghiệm kiểm tra, thay thế vì hộp số là chi tiết đòi hỏi chính xác cao, chỉ cần sai sót nhỏ tỷ lệ nào đó cũng có thể gây hỏng toàn bộ hộp số. Chi phí sửa chữa hộp số không hề nhỏ nên người dùng luôn cần chú ý khi dùng hộp số để sử dụng xe an toàn, tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị bể hộp số mà người dùng có thể tham khảo. Trong quá trình sử dụng xe, người dùng cần lưu ý bảo dưỡng hộp số định kỳ, không tăng giảm tốc độ đột ngột, không ép số để tăng tốc, dứt khoát khi chuyển số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *