Bí kíp xử lý yên xe máy bị rách, mốc tại nhà nhanh nhất

Yên xe máy bị rách mang lại rất nhiều bất tiện cho bạn trong quá trình sử dụng xe. Vậy làm thế nào để tự xử lý yên xe bị rách, mốc tại nhà nhanh nhất? Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây.

Yên xe máy bị rách làm mát thẩm mỹ của chiếc xe
Yên xe máy bị rách làm mát thẩm mỹ của chiếc xe

Giải pháp xử lý yên xe máy bị rách

Yên xe máy bị rách thì có thể bị ở nhiều chỗ khác nhau và mỗi chỗ sẽ có cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, thường thì có 2 trường hợp bị rách như sau: 

Đối với vết rách ở đường chỉ khâu

Trong trường hợp yên xe máy bị rách chỗ chỉ khâu, bạn có thể khéo léo dùng kim khâu da chuyên dụng và một chiếc kìm để xử lý vấn đề này.

Nếu chưa mua được kim khâu da chuyên dụng thì bạn có thể sử dụng một chiếc kim to và dùng kìm bẻ cong thành hình chữ C.

Khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ này thì bạn bắt đầu sử dụng kim để khâu vỏ da bọc yên: móc kim khâu vào da và dùng kìm kéo kim lên. Yên xe bị rách sẽ nhanh chóng được vá lại. Tuy nhiên, nếu vết rách quá lớn thì tốt nhất bạn nên thay yên xe mới.

Yên xe máy bị rách thành những lỗ tròn nhỏ

Trong trường hợp yên xe bị rách thành những lỗ tròn nhỏ, bạn chưa muốn thay hoàn toàn chiếc yên mới vì tiếc lớp da bọc yên cũ còn tốt; để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể khắc phục bằng phương pháp đơn giản sau:

Bạn cần chuẩn bị một miếng da lớn hơn vết rách, miếng da này có thể được cắt ra từ phần da bọc yên cũ xin ở các tiệm sửa xe và một lọ keo dán da.

Sau khi đã chuẩn bị xong thì bạn lấy miếng da cuộn lại sao cho luồn qua được chỗ rách xuống dưới vỏ bọc yên xe rồi sau đó mở ra, điều chỉnh để miếng da này phủ kín lỗ thủng. Tiếp theo, bạn lấy lọ keo dán da nhỏ xuống miếng da, phần tiếp xúc với vết mép rách để chúng dính lại với nhau, làm kín lỗ thủng.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phát huy tối đa hiệu quả, đảm bảo tính thẩm mỹ với những vết rách nhỏ.

Nếu vết rách lớn và bạn muốn thay thế da bọc yên mới tại nhà thì bạn cần chuẩn bị: một chiếc da bọc yên xe máy mới, dụng cụ sửa xe, một chiếc mút yên mới nếu bạn muốn thay cả mút yên xe.

Nếu vết rách trên yên xe lớn thì tốt nhất bạn nên thay yên xe mới
Nếu vết rách trên yên xe lớn thì tốt nhất bạn nên thay yên xe mới

Các thao tác thay da bọc yên mới như sau:

Bước 1: Tháo yên ra khỏi xe bằng cách vặn ốc gắn giữa yên và xe.

Bước 2: Tháo rời phần da bọc vỏ yên ra khỏi khung yên xe bằng dụng cụ chuyên dụng như kìm,…

Bước 3: Nếu thay mút mới thì tháo mút cũ, và lắp phần mút mới vào khung yên xe, cố định lại. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không thay mút mới.

Bước 4: Lắp phần da bọc yên mới vào khung yên xe, ghim chặt và kéo căng lớp da bọc để tránh nó bị bung ra hoặc trùng, nhăn nheo.

Bước 5: Lắp lại phần khung yên xe vào xe máy, hoàn thành việc thay da bọc yên mới.

Trên đây là một số giải pháp xử lý yên xe máy bị rách mà bạn có thể tham khảo để tự xử lý tại nhà, tiết kiệm chi phí.

Có thể bạn quan tâm:
Xe máy bị hóc số – Biểu hiện, phương pháp khắc phục là gì?
Xe máy bị xước sơn, đừng lo nếu biết áp dụng những mẹo này

Giải pháp xử lý yên xe máy bị mốc

Những chiếc yên xe máy giả da rất dễ bị mốc nếu bạn không chú ý vệ sinh, làm sạch định kỳ. Bụi bẩn bám trên lớp yên xe khi gặp thời tiết nồm ẩm rất dễ bị nấm mốc, vừa gây mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng tới độ bền của vỏ yên xe máy.

Để xử lý yên xe bị mốc thì bạn có thể sử dụng những nguyên liệu rất đơn giản, có sẵn trong nhà như giấm, rượu hoặc baking soda; vừa tiện lợi vừa an toàn.

Xử lý vết mốc trên yên xe với giấm

Bạn sử dụng một chiếc khăn vải mềm nhúng một ít giấm rồi lau toàn bộ mặt da bọc yên.

Giấm là nguyên liệu tự nhiên không chỉ làm sạch bụi bẩn mà còn tiêu diệt nấm mốc. Sau khi dùng giấm lau toàn bộ mặt da thì bạn nên lau lại bằng khăn vải mềm khô.

Giấm ăn là nguyên liệu xử lý vết mốc trên yên xe nhanh chóng
Giấm ăn là nguyên liệu xử lý vết mốc trên yên xe vô cùng nhanh chóng

Xử lý vết mốc trên yên xe với rượu

Bạn pha rượu với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng một miếng vải mềm nhúng vào hỗn hợp trên, lau sạch mặt vỏ yên xe bằng da.

Sau khi lau xong nếu mặt da lâu khô thì bạn có thể dùng máy sấy để sấy khô. Tuy nhiên, rượu có thể làm phai màu yên da xe do đó, bạn không nên lạm dụng sử dụng nhiều.

Xử lý vết mốc trên yên xe bằng baking soda

Baking soda là nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên được sử dụng nhiều trong các gia đình. Bạn hoàn toàn có thể xử lý vết mốc trên yên xe máy bằng baking soda theo cách sau: pha 1 ít dung dịch baking soda với nước, nhúng vải mềm vào dung dịch này và lau lên chỗ xuất hiện nấm mốc.

Sau đó, bạn lau sạch lại mặt yên xe bằng miếng vải mềm khác, các vết nấm mốc sẽ biến mất nhanh chóng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tự xử lý nhanh chóng hiện tượng yên xe máy bị rách, mốc dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *