Tại sao xe máy bị nóng máy và giải pháp “hạ nhiệt” cho xe?

16Sử dụng xe máy trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao hoặc lâu ngày không vệ sinh, bảo dưỡng xe,… có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe máy bị nóng máy.

Xe máy bị nóng máy không chỉ khiến xe vận hành ì ạch hơn, dễ gây ra hiện tượng bó máy mà còn có thể là tác nhân gây cháy nổ xe, vô cùng nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cũng như những người khác đang lưu thông trên đường.

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu khiến xe máy bị nóng máy và phương án khắc phục mà bạn có thể tham khảo để chủ động xử lý, bắt đúng bệnh của xe, không phải tốn tiền mang xe ra tiệm sửa, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Xe máy bị nóng máy do lâu ngày không vệ sinh xe

Đây là nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị nóng máy vì phần lớn người sử dụng xe không nắm được tầm quan trọng của việc rửa xe định kỳ và thường rất lâu mới rửa xe một lần.

Bụi bẩn, bùn đất bám vào xe lâu ngày dễ gây gỉ sét các chi tiết, làm hao mòn các bộ phận truyền động hở, làm giảm khả năng tản nhiệt ở vỏ máy, động cơ; dẫn tới nóng máy.

Do đó, khi sử dụng xe máy, bạn cần chú ý vệ sinh, làm sạch xe thường xuyên để tránh xe bám quá nhiều bụi bẩn, bùn đất.

Bùn đất bám nhiều cũng làm cho xe máy bị nóng máy
Bùn đất bám nhiều cũng làm cho xe máy bị nóng máy

Do lâu ngày không bôi trơn các chi tiết truyền động ngoài

Các chi tiết truyền động ngoài như nhông xích, bi bạc,…rất dễ bị hoen gỉ, bẩn bởi chúng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.

Nếu không chú ý kiểm tra và bôi trơn các chi tiết này thường xuyên thì nó cũng sẽ hoạt động “ì ạch” hơn, ảnh hưởng tới vận hành của toàn bộ bộ máy và dẫn tới nóng máy xe.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra và bôi trơn các chi tiết này thường xuyên để xe vận hành trơn tru, không bị nóng máy.

Nhông xích bị hoen gỉ làm xe máy bị nóng máy
Nhông xích bị hoen gỉ làm xe máy bị nóng máy

Do lâu ngày không thay dầu xe, sử dụng dầu không phù hợp

Một trong những vai trò quan trọng của dầu nhớt xe, đó là làm mát, hạn chế tình trạng động cơ bị quá nhiệt hoặc cháy piston.

Do đó, thay dầu xe định kỳ sẽ giúp động cơ hoạt động ổn định, trơn tru và mát hơn, tăng khả năng tản nhiệt.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lựa chọn loại dầu có độ nhớt phù hợp, đặc biệt trong mùa hè, nhiệt độ tăng cao, cục máy nóng lên nhanh, để đảm bảo cho xe vận hành ổn định, không bị nóng máy kể cả khi đi dưới nhiệt độ cao.

Có thể bạn quan tâm:
Nguyên nhân thường gặp khiến xe máy bị mất lửa
Chẩn đoán “bệnh” xe máy bị hóc số và cách chữa

Do di chuyển với tốc độ quá chậm dưới trời nắng

Khi chúng tôi nhắc tới nguyên nhân này, bạn đừng vội hiểu là chúng tôi “khuyến khích” bạn nên đi với tốc độ càng nhanh càng tốt dưới trời nắng.

Mà ở đây chúng tôi muốn khuyên bạn không nên đi quá chậm dưới thời tiết nhiệt độ cao trong thời gian dài bởi dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các chi tiết máy sẽ bị nóng lên nhanh chóng, ảnh hưởng tới độ bền của xe cũng như làm hỏng két làm mát của xe.

Hãy duy trì thói quen đi đều ga và đi với tốc độ vừa phải, giúp các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm nhiều gió mát.

Đi xe quá chậm dưới trời nắng cũng khiến xe máy bị nóng máy
Đi xe quá chậm dưới trời nắng cũng khiến xe máy bị nóng máy

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp xử lý khi xe máy bị nóng máy, mong rằng sẽ giúp bạn làm mát xe máy nhanh chóng nhất. Hãy chia sẻ bài viết của chúng tôi nếu bạn thấy hữu ích. Hy vọng bạn luôn di chuyển an toàn trên mọi cung đường!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *